Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng có làm giảm Tuổi Thọ, Trí Nhớ hay Sụt Cân không?

Nhổ răng có làm giảm tuổi thọ, trí nhớ không là vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Đã có nhiều giả thuyết và nghiên cứu chứng minh tác động xấu về não bộ sau khi nhổ răng. Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này.

I – Tìm hiểu nhổ răng có làm giảm tuổi thọ không?

Thời gian gần đây, trên internet xuất hiện khá nhiều báo cáo & thông tin cho rằng nhổ răng làm giảm tuổi thọ. Điều này khiến nhiều người rất băn khoăn, lo lắng và thậm chí không dám đi nhổ răng ngay cả khi có bệnh.

♦ Giả thuyết 1: Biến chứng làm giảm tuổi thọ

Một số khách hàng chia sẻ rằng, đã có rất nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc tai nạn xảy ra trong quá trình nhổ răng, đặc biệt là răng khôn.

Điều đó khiến họ lo sợ rằng, những hậu quả và tàn dư khi gặp biến chứng như vậy sẽ gây hại cho sức khỏe, gián tiếp làm giảm số năm được sống của họ.

Dù chưa được chứng minh hoặc thống kê nhưng rất nhiều người đang tin rằng, nhổ răng mà gặp biến chứng sẽ khiến mất đi vài ngày hoặc vài năm tuổi thọ so với bình thường.

Nhổ răng chỉ ảnh hưởng nếu bác sĩ tay nghề kém gây biến chứng

Nhổ răng chỉ ảnh hưởng nếu bác sĩ tay nghề kém gây biến chứng

⇒ Thực tế:

Biến chứng sau khi nhổ răng hầu hết chỉ do kỹ thuật của bác sĩ không tốt, quy trình nhổ răng sai kỹ thuật và dụng cụ không đảm bảo.

Hơn nữa thực tế cũng chưa có thống kê nào cho thấy biến chứng nhổ răng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ con người. Vì vậy hầu hết chỉ là suy đoán của một bộ phận người đã nhổ răng.

Thậm chí đôi khi cũng chỉ đơn giản do sự phát triển của thông tin ngày nay. Việc luôn nắm được những thông tin về sự cố sau khi nhổ răng trên toàn thế giới đã vô tình tạo nên tâm lý lo sợ cho khách hàng.

Do vậy, chỉ cần 1 người nêu ra quan điểm nhổ răng làm giảm tuổi thọ sẽ khiến nhiều người khác suy nghĩ. Từ đó sẽ có nhiều bài báo mổ xẻ thêm về các sự cố khi nhổ răng sai kỹ thuật.

Tư vấn trồng răng

♦ Giả thuyết 2: Do chất lượng cuộc sống suy giảm

Một cuộc nghiên cứu của Đại học Lagos, Nigeria thực hiện trên mẫu 120 người về vấn đề:”Chất lượng cuộc sống sau khi nhổ răng” đã chỉ ra rằng:

Chỉ có khoảng 6% số người tham gia cho biết cuộc sống không có xáo trộn gì sau khi nhổ răng. Còn lại khoảng 60% số người cho biết có sự ảnh hưởng nhẹ sau khi nhổ răng – Nguồn: Xem tại đây

Như vậy, một bộ phận cho rằng do tỷ lệ bị ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống quá cao, từ đó sẽ gián tiếp làm giảm tuổi thọ của người bệnh đã nhổ răng.

⇒ Thực tế:

Theo báo cáo cũng có thể thấy rằng: Hầu hết lý do chất lượng cuộc sống suy giảm là do ăn không ngon, cảm giác thèm ăn, khả năng cảm nhận mùi vị bị suy giảm…

Tuy nhiên những vấn đề này chủ yếu lại xuất phát từ người không trồng răng sau khi nhổ, hoặc thực hiện làm cầu răng để làm răng mới.

Mỗi răng trên cung hàm đều quan trọng, đóng góp 1 phần nhỏ trong quá trình ăn nhai cùng răng hàm (trừ răng khôn).

Vì vậy nếu bạn không đảm bảo sự có mặt hoặc sự chắc chắn, vững chãi của răng mới thì rõ ràng việc ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà suy giảm.

Việc ăn không ngon do mất răng không trồng lại làm giảm chất lượng cuộc sống

Việc ăn không ngon do mất răng không trồng lại làm giảm chất lượng cuộc sống

II – Nhổ răng có làm giảm trí nhớ?

Thực tế nhổ răng sẽ không làm giảm trí nhớ. Bởi do có nhiều người biết răng nằm quá gần các dây thần kinh, thậm chí còn tiếp xúc và liên kết rất sát nên mới lo sợ trí não bị ảnh hưởng.

Đi kèm đó là một số giả thuyết giữa việc nhổ răng và trí não được công bố thì càng khiến người bệnh lo sợ hơn.

♦ Giả thuyết 1: Răng càng ít thì trí nhớ càng kém

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự chuyển động của hàm và răng tạo ra các xung động cảm giác và gửi tín hiệu đến vùng não, giúp hình thành ký ức.

Do đó, càng ít răng, càng ít tín hiệu được gửi đi, dẫn đến tình trạng trí nhớ bị suy giảm sau khi nhổ răng.

Một nghiên cứu từng được thực hiện bởi các trường đại học ở Na Uy và Thụy Điển và xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Răng miệng Châu u thực hiện trên một nhóm người bị mất răng.

Kết quả thu được, khả năng ghi nhớ của họ thực sự bị suy giảm so với những người hàm răng có đủ 32 chiếc.

Nguyên nhân được xác định là vì những người không có răng bị giảm khả năng nhai mà việc nhai giúp tăng hoạt động ở các vùng não khác nhau.

⇒ Thực tế:

Thực chất đúng là có sự liên quan giữa thiếu răng và trí nhớ ở con người. Tuy nhiên cần hiểu rõ bản chất, đó là sự ảnh hưởng của khả năng ăn nhai và trí não.

Nếu lực nhai, khả năng nghiền thức ăn không tốt thì các kích thích và tín hiệu tới vùng não mới bị ảnh hưởng. Còn những người dù không đủ răng, nhưng nếu răng giả implant hoạt động tốt thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Tương tự với người nhổ răng để niềng, nếu răng được sắp xếp chuẩn và đều đặn thì cũng hoàn toàn không ảnh hưởng tới trí nhớ.

Ngoài ra đôi khi nhiều người cũng bị nhầm lẫn mất trí nhớ do nhổ răng với mất trí nhớ do lão hóa.

Khi già đi, mọi chức năng và cơ quan của con người đều bị suy yếu dần. Do vậy có thể chỉ đơn giản do bạn ngày một già đi, stress quá nhiều nên mới khiến khó nhớ được nhiều việc đã làm trước đó.

Răng ít giảm kích thích não bộ khiến trí nhớ kém

Răng ít giảm kích thích não bộ khiến trí nhớ kém

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

♦ Giả thuyết 2: Thuốc tê nhổ răng làm ảnh hưởng trí nhớ

Nhiều người cho rằng, sử dụng thuốc gây mê, gây tê sẽ tác động tới hệ thần kinh & khiến cho sau khi nhổ răng bị suy giảm khả năng ghi nhớ.

⇒ Thực tế:

Đối với thủ thuật gây tê để nhổ răng, thông thường lượng thuốc tê được sử dụng là rất ít và chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nên là chưa đủ để có những tác động xấu đến não bộ.

Theo các bác sĩ, tình trạng giảm trí nhớ đa phần xảy ra ở người lớn tuổi. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa tự nhiên, rối loạn giấc ngủ,…chứ không phải là do nhổ răng.

Trường hợp những người trẻ tuổi hơn mà gặp phải tình trạng này, thì phần lớn nguyên nhân là vì họ nhổ răng trùng với giai đoạn phải làm việc quá căng thẳng, ngủ không đủ giấc, sử dụng chất kích thích,…

Thuốc tê nhổ răng không đủ để tác động đến trí nhớ

Thuốc tê nhổ răng không đủ để tác động đến trí nhớ

Đó là các tác nhân gây ra suy giảm trí nhớ mà nhiều người không hay biết, thường lầm tưởng là do nhổ răng.

III – Nhổ răng có giảm cân không?

Nhổ răng có thể khiến bạn giảm cân. Lý do là khi mới nhổ răng xong, bạn sẽ bị đau răng và chỉ ăn được các loại thực phẩm mềm như cháo, súp,…

Các loại thực phẩm kể trên đều có hàm lượng nước cao và rất ít calo, nên rất lý tưởng để giảm cân.

Tuy nhiên, bạn không nên coi nhổ răng như là một phương pháp giảm cân. Bởi vì mặc dù bạn có thể giảm một vài cân sau khi nhổ răng, nhưng đó chỉ là biện pháp ngắn hạn.

Nếu muốn giảm cân, thì bạn cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên thì mới có thể duy trì được kết quả một cách lâu dài.

Nhổ răng xong có thể giảm cân nhẹ

Nhổ răng xong có thể giảm cân nhẹ

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

IV – Làm sao để tránh giảm tuổi thọ, trí nhớ, cân nặng sau khi nhổ răng?

Để tránh giảm tuổi thọ, trí nhớ và cân nặng sau khi nhổ răng, bạn phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để chuẩn bị và chăm sóc sau khi nhổ răng.

Bản chất của những lo lắng nhổ răng giảm tuổi thọ, trí nhớ đã được xác định do khả năng ăn nhai suy giảm. Vì vậy bạn cần tập trung giải quyết vấn đề làm răng giả mới càng sớm càng tốt.

Vì thế Nha Khoa Paris khuyến cáo rằng, nếu không phải nhổ răng để niềng thì bạn nên cắm Implant ngay sau khi nhổ.

Khách hàng trồng răng implant ăn nhai dễ dàng

Khách hàng trồng răng implant ăn nhai dễ dàng

implant có thể thay thế hoàn hảo 1 hay nhiều răng

implant có thể thay thế hoàn hảo 1 hay nhiều răng

Implant không chỉ ăn nhai tốt mà còn có tính thẩm mỹ cao

Implant không chỉ ăn nhai tốt mà còn có tính thẩm mỹ cao

Trụ Implant sẽ thế chỗ cho chân răng thật để kích thích, tác động vào hệ thống xương hàm và dây thần kinh. Từ đó gia tăng tín hiệu từ hoạt động ăn nhai tới não bộ

Ngoài ra để tránh bị tụt cân, giảm nhan sắc sau khi nhổ răng bạn cần quan tâm hơn tới chế độ dinh dưỡng. Vẫn tuân thủ ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt dễ nhai nhưng cần đảm bảo đủ vitamin và các loại khoáng chất.

Nhổ răng khôn có làm giảm tuổi thọ, trí nhớ hay không phụ thuộc vào chất lượng của nha khoa bạn lựa chọn cũng như phương án khắc phục tình trạng mất răng sau đó.

Bởi vậy, nếu bạn cần nhổ răng vĩnh viễn, hãy đến Nha khoa Paris để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn phương pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe!

Có 0 bình luận bài Nhổ răng có làm giảm Tuổi Thọ, Trí Nhớ hay Sụt Cân không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi