Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng cho trẻ em: Sự thật về đau và cách giảm đau hiệu quả

Nếu bạn đang băn khoăn về việc niềng răng cho trẻ em có đau hay không, thì câu trả lời là có, dù cho phương pháp niềng răng nào cũng sẽ gây ra một số đau đớn cho trẻ. Tuy nhiên, nếu niềng răng sớm cho trẻ em thì trẻ ít bị đau và khó chịu hơn so với người lớn. Thời điểm tốt nhất để niềng răng cho trẻ là từ 12-16 tuổi để đạt được kết quả tốt nhất và giảm tình trạng đau nhức, khó chịu. Khi trẻ đang chỉnh nha, chọn bàn chải lông mềm và sử dụng chỉ nha khoa và kem đánh răng phù hợp để chăm sóc răng miệng của trẻ. Hạn chế ăn các thực phẩm cứng, dai và dính cũng là điều cần thiết để giảm đau trong quá trình niềng răng.

1. Niềng răng cho trẻ em có đau không

Theo bác sĩ Hồ Hiệp Anh Tuấn (Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách Niềng răng, Răng sứ khu vực miền Nam hệ thống Nha Khoa Paris), niềng răng hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng lực siết của dây cung, khay niềng để dịch chuyển các răng về đúng vị trí. Do đó, trong quá trình thực hiện các bé khó tránh khỏi những cơn đau nhức cũng như cảm giác khó chịu.

Thế nhưng, vì thực hiện nắn chỉnh răng từ sớm cho các bé nên sẽ ít gây khó chịu và đau đớn hơn so với người lớn.

Các cơn đau thường chỉ xuất hiện trong thời gian đầu khi mới đeo niềng hoặc mỗi lần tăng lực siết và nhanh chóng biến mất. Vì vậy, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng và nên động viên, khích lệ để trẻ quên đi cảm giác khó chịu trong những lần như vậy.

Bên cạnh đó, niềng răng cho trẻ đau nhiều hay đau ít còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, đặc biệt là trong vấn đề kiểm soát lực siết của dây cung ở từng giai đoạn.

Ngoài ra, phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng đến vấn đề trên, ví dụ nếu như bé niềng răng mắc cài kim loại, do khí cụ cũng khá “cồng kềnh” nên sẽ đau hơn đôi chút so với các phương pháp khác.

Niềng răng cho trẻ em có đau không

Niềng răng cho trẻ em sẽ bị đau trong một số giai đoạn

2. Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ em

Niềng răng là một kỹ thuật tương đối phức tạp, giúp di chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm và đồng thời điều chỉnh lại khớp cắn sao cho chuẩn.

Vì vậy nếu răng của trẻ bị thưa, nhô ra quá mức, mọc lệch lạc, cung răng bị hẹp hoặc sai khớp cắn thì cha mẹ nên cho bé niềng răng.

2.1. Răng trẻ bị thưa

Răng trẻ bị thưa trong trường hợp là răng vĩnh viễn thì cần chỉnh nha càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng nướu.

Tình trạng răng thưa sẽ tạo thành những khe hở giữa các răng nên rất dễ bị giắt thức ăn lại. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nếu không vệ sinh sạch sẽ và dẫn tới nhiều bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

Bên cạnh đó, răng bị thưa ít nhiều sẽ làm mất đi sự liên kết giữa các răng nên sẽ khiến hàm răng của trẻ bị yếu, lực nhai không mạnh.

Răng trẻ bị thưa

Răng trẻ bị thưa

2.2. Răng trẻ bị nhô ra quá mức

Răng nhô ra quá mức thực chất chính là tình trạng răng bị hô mà chúng ta vẫn thường biết đến. Răng hô sẽ gây mất sự tương quan giữa hai hàm, khi hàm trên nhô ra phía ngoài hơn rất nhiều so với hàm dưới.

Tình trạng trên sẽ khiến gương mặt của trẻ bị mất đi sự cân đối, làm trẻ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp và thể hiện tài năng của bản thân với mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, khi răng bị hô thì việc chăm sóc răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn. Trẻ khó làm sạch toàn bộ hàm răng, đặc biệt là ở các kẽ răng bên trong.

2.3. Răng trẻ mọc lệch lạc

Răng mọc lệch lạc cũng là một trong những tình trạng rất dễ gặp phải ở trẻ nhỏ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, thói quen xấu (mút tay, nghiến răng…) hoặc mất răng sữa quá sớm cũng khiến răng vĩnh viễn phát triển lên bị sai vị trí.

Từ đó, các răng trên cung hàm của bé sẽ có hiện tượng mọc khấp khểnh, chen chúc, không đều đặn.

Để khắc phục triệt để thì niềng răng luôn là giải pháp tối ưu hàng đầu trong trường hợp trên.

2.4. Cung răng bị hẹp

Trường hợp cung răng quá nhỏ hoặc quá hẹp sẽ dễ khiến răng bị mọc lệch lạc, thậm chí còn xảy ra tình trạng khớp cắn ngược.

Do cung răng bị hẹp nên không còn đủ chỗ cho các răng phát triển, đặc biệt là khi răng vĩnh viễn mọc lên thì tình trạng mọc lệch lại còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Niềng răng sẽ là giải pháp tối ưu hàng đầu đối với tình trạng trên, giúp điều chỉnh diện tích cung hàm nhờ thủ thuật nong hàm.

Cung răng bị hẹp

Cung răng bị hẹp

2.5. Trẻ bị sai khớp cắn

Sai khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm không cắn khít lại với nhau.

Bên cạnh đó các răng trên cung hàm còn mọc lệch lạc và không thẳng hàng. Lệch khớp cắn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ từ rất sớm gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm không rõ và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng nướu.

Tình trạng trên hoàn toàn có thể xử lý bằng kỹ thuật niềng răng, tuy nhiên phụ huynh cần đưa bé đi khám bác sĩ nha khoa để được tư vấn chi tiết.

3. Độ tuổi phù hợp nên niềng răng ở trẻ em

Độ tuổi được coi là “thời điểm vàng” cho việc niềng răng ở trẻ là từ 12 – 16 tuổi. Đây là lúc răng trên hàm gần như đã phát triển đầy đủ, đã thay toàn bộ răng vĩnh viễn (chỉ còn thiếu răng số 8), xương hàm đã bắt đầu bước vào giai đoạn định hình.

Nên việc điều chỉnh, sắp xếp lại răng trên cung hàm sẽ đạt kết quả cao về cả chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ. Hơn thế, lúc bấy giờ cơ thể trẻ vẫn đang trong thời kỳ phát triển và xương hàm chưa cố định hoàn toàn nên các răng sẽ di chuyển nhanh, ít đau hơn.

Ngoài ra, các bác sĩ nha khoa cũng cho biết thêm giai đoạn đầu tiên phù hợp để niềng răng hay chính xác hơn là tiền chỉnh nha là từ 7 – 9 tuổi. Sự can thiệp ở thời điểm đó sẽ mang tính chất dự phòng, định hình răng vĩnh viễn phát triển, sửa chữa những sai lệch nhỏ từ sớm.

Độ tuổi phù hợp nên niềng răng ở trẻ em

Độ tuổi phù hợp nên niềng răng ở trẻ em

4. Có nên niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt

Theo các bác sĩ nha khoa hàng đầu, phụ huynh nên cho bé tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt. Thế nhưng vẫn phải đúng thời điểm, chứ không phải càng sớm thì sẽ càng đạt được hiệu quả cao.

Nếu chỉnh nha quá sớm khi xương hàm, xương mặt của bé chưa phát triển sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc tổng thể của gương mặt. Hơn thế, niềng răng khi bé chưa thay hết răng sữa thì lại kéo dài thời gian thực hiện.

Bởi vậy, thời điểm phù hợp để niềng răng cho bé vẫn là từ 12 – 16 tuổi hay nói đúng hơn thì là lúc xương hàm, xương mặt đang phát triển. Bác sĩ hoàn toàn dự đoán được quá trình phát triển của xương hàm, mặt và đưa ra phương án chỉnh nha phù hợp.

5. Các loại niềng răng cho trẻ

Nhờ sự phát triển của khoa học – công nghệ, ngày càng có nhiều loại hay chính xác hơn là phương pháp niềng răng khác nhau cho trẻ.

Niềng răng định hình cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp: Là phương pháp được chỉ định đối với những trẻ từ 7 – 12 tuổi, áp dụng trong các trường hợp răng hỗn hợp (trên hàm có cả răng sữa và răng vĩnh viễn). Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ tháo lắp để kịp thời điều chỉnh các răng mọc sai vị trí, định hướng sự phát triển của răng vĩnh viễn. Ngoài ra, niềng răng định hình còn giúp giải quyết tình trạng cung hàm bị hẹp.

Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài: Đây ắt là loại niềng răng cho trẻ phổ biến hơn cả, được nhiều người biết đến. Với phương pháp tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng tới hệ thống các khí cụ là mắc cài, dây cung và thun liên hàm điều chỉnh các răng về đúng vị trí. Mắc cài sẽ được gia công từ kim loại, sứ hoặc pha lê với mức giá khác nhau.

Niềng răng cho trẻ bằng khay trong: Có thể nói, niềng răng khay trong là phương pháp hiện đại bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Thay thế cho những khí cụ “cồng kềnh” ở các phương pháp trên, bác sĩ sẽ sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế vừa vặn với cung hàm của bé. Điểm đặc biệt là các khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng, nhưng vẫn rất đảm bảo về mức độ hiệu quả.

Các loại niềng răng cho trẻ

Các loại niềng răng cho trẻ

6. Chăm sóc răng miệng cho trẻ khi niềng răng

Khi niềng răng không chỉ có các cơn đau, sự khó chịu mà việc vệ sinh, ăn uống của trẻ nhỏ cũng trở nên bất cập hơn ít nhiều so với lúc trước.

Vì vậy, đây là thời điểm phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ. Đặc biệt là nên chọn bàn chải mềm – chỉ nha khoa, kem đánh răng cho người niềng răng và không nên ăn các thực phẩm cứng, dai hoặc quá dính.

6.1. Chọn bàn chải mềm, chỉ nha khoa

Ngay khi trẻ chính thức niềng răng, cha mẹ nên đổi sang cho bé sử dụng các loại bàn chải lông mềm để vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Khi chỉnh nha, răng và nướu thường nhạy cảm, dễ bị tổn thương vì vậy việc sử dụng bàn chải lông mềm sẽ hạn chế các tác động xấu. Đồng thời, nhờ vậy cũng sẽ giúp bảo vệ các mắc cài, dây cung ít bị bung tuột ra gây tổn thương cho các mô mềm xung quanh.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên chuẩn bị thêm cả bàn chải kẽ, nhất là khi bé niềng răng mắc cài. Do sự xuất hiện của các khí cụ chỉnh nha nên để làm sạch các kẽ răng sẽ khó khăn hơn, với cấu tạo đặc biệt bàn chải kẽ dễ dàng luồn sâu vào các góc cạnh để loại bỏ mảng bám, vụn thức ăn.

Ngoài ra, chỉ nha khoa cũng là một trong những dụng cụ vệ sinh răng miệng không thể thiếu trong giai đoạn chỉnh nha.

Sau khi chải răng xong, hãy hướng dẫn bé sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để làm sạch răng miệng một cách kỹ lưỡng hơn.

Chọn bàn chải mềm, chỉ nha khoa

Chọn bàn chải mềm, chỉ nha khoa

6.2. Chọn kem đánh răng cho người niềng răng

Tiếp theo, phụ huynh cần chọn mua các sản phẩm kem đánh răng phù hợp với người niềng cho bé, dựa trên các tiêu chí dưới đây:

 • Kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng: Nếu bé đang gặp phải hiện tượng ê buốt răng, răng nhạy cảm thì nên ưu tiên các dòng sản phẩm có thành phần dịu nhẹ, cải thiện được tình trạng trên.
 • Không chứa các thành phần độc hại: Không chỉ với trẻ nhỏ khi niềng răng, mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên ưu tiên các sản phẩm kem đánh răng không chứa thành phần độc hại.
 • Chọn kem đánh răng có chứa thành phần fluor: Đây là hoạt chất sẽ giúp răng của bé chắc khỏe và hạn chế các bệnh lý răng miệng và đặc biệt là sâu răng trong quá trình chỉnh nha.
 • Kem đánh răng không gây kích ứng: Do cơ địa của một số bé rất dễ bị kích ứng, dị ứng với một số chất nhất định, nên nguyên tắc cuối cùng chính là sản phẩm không chứa các thành phần gây kích ứng với trẻ nhỏ.

Một số dòng sản phẩm kem đánh răng phù hợp với người đang niềng răng rất phổ biến có thể kể đến như: Ortho Kin, Vitis Orthodontic, Yotuel All In One Intensive Whitening Toothpaste, Curaprox Enzycal, Crest Gum Detoxify Deep Clean Toothpaste và Emoform F.

6.3. Không nên ăn các thực phẩm cứng, dai, dính

Các thực phẩm cứng, dai và dính cần phải loại bỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bé khi niềng răng.

Theo đó, việc ăn các món quá cứng, quá dai sẽ tác động lực rất lớn vào các khí cụ chỉnh nha từ đó dẫn đến bung mắc cài, tuột dây cung và thậm chí là biến dạng khay niềng.

Trong khi đó, các món ăn dễ dính vào răng cũng có thể khiến mắc cài, dây cung bị tuột ra theo đà cắn, nhai và đồng thời gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

Thay vào đó, hãy cho bé ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi ăn, nên cắt đồ ăn và đặc biệt là thịt thành các miếng nhỏ để bé dễ ăn hơn cũng như hạn chế bề mặt tiếp xúc với các khí cụ chỉnh nha.

Khi trẻ niềng răng chỉ nên ăn các món mềm, dễ ăn

Khi trẻ niềng răng chỉ nên ăn các món mềm, dễ ăn

7. 15 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền

Mức giá niềng răng cho bé 15 tuổi tại hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp đang dao động từ 30 – 130 triệu đồng/gói. Mức giá trên sẽ có phụ thuộc vào từng phương pháp thực hiện.

 • Niềng răng mắc cài kim loại: 30 – 40 triệu đồng/gói.
 • Niềng răng mắc cài sứ: 45 – 55 triệu đồng/gói.
 • Niềng răng mắc cài loại pha lê: 40 triệu đồng/gói.
 • Niềng răng khay trong: 45 – 130 triệu đồng/gói.

Hiện tại, Nha Khoa Paris còn có chính sách trả góp với mức lãi suất 0% đầy hấp dẫn giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng về chi phí làm dịch vụ.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề niềng răng cho trẻ em có đau không. Tuy rằng khi chỉnh nha bé sẽ bị đau đôi chút, nhưng cũng không vì vậy mà trì hoãn việc niềng răng. Vì khi đã qua “thời điểm vàng” mới chỉnh nha thì sẽ càng đau và khó chịu hơn. Do đó, hãy đưa bé tới Nha Khoa Paris, bác sĩ chỉnh nha của chúng tôi sẽ thăm khăm, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của trẻ.

Có 0 bình luận bài Niềng răng cho trẻ em: Sự thật về đau và cách giảm đau hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi