Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng cho trẻ em có đau không? Lý do nên niềng răng cho bé

Niềng răng cho trẻ em có đau không? Niềng răng cho các bé chắc chắn sẽ bị đau nhưng ít hơn người lớn do hàm của trẻ mềm và vẫn đang phát triển. Thời điểm niềng răng thích hợp nhất cho trẻ là 12 – 16 tuổi. Niềng răng sớm cho trẻ có hiệu quả cao, ít đau đớn và giúp hạn chế các ảnh hưởng xấu trong tương lai, giảm khả năng mắc bệnh lý về răng. Khi trẻ niềng răng, hãy tăng cường vệ sinh răng, niềng, bổ sung vitamin khoáng chất, hạn chế ăn đồ quá nóng lạnh, đồ ít chất dinh dưỡng và không nên nhịn ăn.

1. Niềng răng cho trẻ em có đau không

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng lực siết của dây cung, khay niềng để dịch chuyển các răng về đúng vị trí. Vì thế, trong quá trình chỉnh nha sẽ gây nên cảm giác đau, khó chịu cho các bé.

Ngay cả khi răng của bé chỉ cần điều chỉnh đôi chút, thì cũng không tránh khỏi tình trạng trên. Tuy nhiên, vì cung hàm của trẻ so với người lớn sẽ mềm hơn nên cũng sẽ không bị đau nhức quá nhiều.

Các cơn đau thường chỉ xuất hiện trong thời gian đầu khi mới đeo niềng hoặc mỗi lần tăng sự siết và nhanh chóng biến mất. Vì vậy, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng và nên động viên, khích lệ để trẻ quên đi cảm giác khó chịu trong những lần như vậy.

Bên cạnh đó, niềng răng cho trẻ đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, đặc biệt là trong vấn đề kiểm soát lực siết trong từng giai đoạn. Ngoài ra, phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng đến vấn đề đó, ví dụ nếu như bé niềng răng mắc cài kim loại, do khí cụ cũng khá “cồng kềnh” nên sẽ đau hơn đôi chút.

Niềng răng cho trẻ em có đau không

Niềng răng cho trẻ em có đau không

2. Những lý do nên niềng răng cho trẻ em

Mặc dù sẽ gây ra một chút đau đớn, khó chịu cho trẻ, nhưng niềng răng vẫn được đánh giá là giải pháp hoàn hảo giúp khắc phục rất nhiều nhược điểm trên răng của bé.

Hơn thế có 4 lý do mà các phụ huynh nên cho bé niềng răng từ sớm đó là một hàm răng xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai, đây là giai đoạn chỉnh nha đem lại hiệu quả nhanh – tốt hơn, hạn chế các bệnh lý về răng miệng và ít gây khó chịu cũng như đau đớn.

2.1. Hàm răng xấu ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai

Nếu trẻ sở hữu một hàm răng bị hô, móm, khớp cắn lệch,… dù ít hay nhiều thì đều là ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của cả gương mặt. Nụ cười cũng sẽ trở nên kém duyên và thậm chí còn trở thành một khuyết điểm khiến bé cảm thấy tự ti.

Càng lớn khi phải gặp gỡ, giao lưu và kết bạn với nhiều người cho đến khi đi làm nhưng vấn đề ấy lại càng được mọi người chú trọng đến nhiều hơn.

Chưa kể, răng mọc sai, khớp cắn bị lệch còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như phát âm của trẻ. Tất cả những điều đó đều ảnh hưởng xấu đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống tương lai.

Hàm răng xấu ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai

Hàm răng xấu ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai

2.2. Niềng răng giúp đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Khi còn nhỏ, xương hàm của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn nên khi chỉnh nha sẽ nhanh chóng đạt hiệu quả và tốt hơn rất nhiều so với giai đoạn sau. Những chiếc răng mọc sai chỉ cần nắn chỉnh đôi chút là đã có thể về đúng vị trí mong muốn.

Chính vì vậy, nên thời gian niềng răng trẻ em bao giờ cũng ngắn hơn của người lớn. Do càng nhiều tuổi, đặc biệt là khi xương hàm đã phát triển và ổn định thì việc nắn chỉnh đều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

2.3. Giúp hạn chế bệnh lý liên quan đến răng miệng

Niềng răng cho bé sẽ giúp điều chỉnh cung hàm đạt chuẩn, các răng về đúng vị trí nên từ đó việc vệ sinh, đánh răng cũng sẽ “nhàn” hơn rất nhiều.

Bởi khi răng của trẻ mọc lệch lạc, xô lệch quá nhiều thì rất khó để làm sạch hoàn toàn các bề mặt, kẽ răng và đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau như sâu răng, viêm lợi,…

Giúp hạn chế bệnh lý liên quan đến răng miệng

Giúp hạn chế bệnh lý liên quan đến răng miệng

2.4. Niềng răng sớm không bị khó chịu và đau đớn nhiều

Như đã đề cập đến ở phần đầu tiên, niềng răng ở trẻ sẽ ít gây khó chịu và đau đớn hơn so với người lớn. Nhờ xương hàm vẫn còn mềm, nên bác sĩ sẽ không phải dùng lực siết quá mạnh để dịch chuyển các răng.

Bên cạnh đó, niềng răng còn giúp định hình sự phát triển quá mức của xương hàm nhằm tránh nguy cơ phải phẫu thuật khi trưởng thành.

3. Độ tuổi phù hợp nên niềng răng ở trẻ em

Độ tuổi được coi là “thời điểm vàng” cho việc niềng răng ở trẻ là từ 12 – 16 tuổi. Đây là lúc răng trên hàm gần như đã phát triển đầy đủ (chỉ còn thiếu răng số 8), xương hàm đã bắt đầu bước vào giai đoạn định hình.

Nên việc điều chỉnh, sắp xếp lại răng trên cung hàm sẽ đạt kết quả về cả chức năng lẫn thẩm mỹ đều tối ưu. Nên niềng trước khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, vì lúc bấy giờ cơ thể vẫn đang trong thời kỳ phát triển và xương hàm chưa cố định hoàn toàn.

Ngoài ra, vào lúc 6 – 9 tuổi cha mẹ nên cho đưa các bé đi thăm khám nha khoa để tầm soát quá trình răng vĩnh viễn phát triển, kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp nếu cần thiết.

Độ tuổi phù hợp nên niềng răng ở trẻ em

Độ tuổi phù hợp nên niềng răng ở trẻ em

4. Có nên niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt

Niềng răng cho trẻ khi còn sớm là điều rất tốt nhưng vẫn phải đúng thời điểm, không phải càng sớm thì càng mang đến hiệu quả cao.

Nếu chỉnh nha quá sớm khi xương hàm, xương mặt của bé chưa phát triển sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc tổng thể của gương mặt. Hơn thế, niềng răng khi bé chưa thay hết răng sữa thì lại kéo dài thời gian thực hiện.

Bởi vậy, thời điểm phù hợp để niềng răng cho bé vẫn là từ 12 – 16 tuổi hay nói đúng hơn thì là lúc xương hàm, mặt đang phát triển. Bác sĩ hoàn toàn dự đoán được quá trình phát triển của xương hàm, mặt và đưa ra phương án chỉnh nha phù hợp.

5. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ khi niềng răng

Khi niềng răng không chỉ có các cơn đau, sự khó chịu mà việc vệ sinh, ăn uống của trẻ nhỏ cũng trở nên bất cập hơn ít nhiều so với lúc trước.

Vì vậy, đây là lúc các phụ huynh cần phải chăm sóc cho bé tốt hơn từ những điều đơn giản như tăng cường vệ sinh răng miệng, bổ sung đầy đủ khoáng chất – vitamin, hạn chế ăn đồ quá nóng – lạnh và đặc biệt không nên nhịn ăn hoặc ăn thiếu chất.

5.1. Tăng cường vệ sinh răng miệng

Sau khi đã đeo niềng dù là mắc cài hay khay niềng trong suốt, thì đều cần phải tăng cường vệ sinh răng miệng thường xuyên mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Mỗi lần đánh răng cần chải thật kỹ đối với các bé gắn mắc cài thì cần vệ sinh cả về mặt của mắc cài, còn khay niềng cũng phải vệ sinh kỹ lưỡng. Để tránh tình trạng vi khuẩn tích tụ lại gây hôi miệng, phát triển thành các mảng bám.

Tăng cường vệ sinh răng miệng

Tăng cường vệ sinh răng miệng

5.2. Bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin mỗi ngày

Việc ăn uống khi niềng răng của trẻ sẽ gặp khó khăn hơn, nhiều bé còn cảm thấy chán ăn do các cơn đau, sự khó chịu do mắc cài, khay niềng. Vì vậy mà cơ thể luôn ở trạng thái mệt mỏi.

Do đó, các mẹ hãy chú ý hơn về thực đơn ăn uống hàng ngày của bé với việc đảm bảo bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin cần thiết. Trong những ngày đầu khi mới niềng hoặc các đợt tăng lực siết thì nên chế biến các món mềm, dễ ăn cho trẻ.

5.3. Hạn chế ăn đồ ăn quá nóng và lạnh

Khi răng đang trong quá trình niềng, cần dịch chuyển về đúng vị trí thường sẽ nhạy cảm hơn so với bình thường. Vì vậy, trong thực đơn ăn uống của trẻ nên hạn chế các đồ quá nóng và lạnh.

Hơn thế do tác động của nhiệt độ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các khí cụ chỉnh nha. Điển hình là khi niềng khay trong suốt, nếu ăn đồ nóng hoàn toàn có thể khiến phần khung bị lệch đi.

Hạn chế ăn đồ ăn quá nóng và lạnh

Hạn chế ăn đồ ăn quá nóng và lạnh

5.4. Không nên nhịn ăn hoặc ăn thiếu chất dinh dưỡng

Chỉ cần một ngày không nạp đủ năng lượng, cơ thể của chúng ta đã trở nên mệt mỏi, rệu rã. Đồng thời trẻ em trong độ tuổi phát triển cần nhiều năng lượng hơn, nên việc nhịn ăn hoặc ăn uống thiếu chất là điều cần khắc phục.

Trẻ ăn uống thiếu chất, không đủ các nguồn dinh dưỡng cần thiết còn khiến cho răng bị yếu đi, nên rất khó để dùng lực mạnh khi chỉnh nha làm thời gian niềng kéo dài hơn.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề niềng răng cho trẻ em có đau không. Tuy răng khi chỉnh nha bé sẽ bị đau đôi chút, nhưng cũng không vì vậy mà trì hoãn việc niềng răng. Vì khi đã qua “thời điểm vàng” mới niềng thì sẽ càng đau và khó chịu hơn.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi