Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chỉnh nha niềng răng khểnh: Giải pháp cho hàm răng không đều

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Tại Nha Khoa Paris, dịch vụ niềng răng khểnh có mức giá dao động khoảng 30 – 130 triệu đồng, phụ thuộc vào mức độ sai lệch của răng và phương pháp được áp dụng. Các phương pháp phổ biến bao gồm niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và khay trong suốt. Thời gian niềng răng khểnh thường kéo dài khoảng 18 – 24 tháng. Sau khi tháo niềng, bạn sẽ có được một hàm răng đều, đẹp và tăng thêm sự tự tin.

1. Vì sao phải niềng răng khểnh

Theo bác sĩ nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền, niềng răng khểnh là một giải pháp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Răng khểnh sau khi chỉnh nha sẽ trở về vị trí chuẩn trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn không bị sai lệch và giúp cho các đường nét ở trên khuôn mặt trở nên cân đối hơn.

Nếu như răng khểnh chỉ bị lệch nhẹ, làm cho nụ cười trở nên duyên dáng và rạng rỡ thì bạn có thể giữ lại. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng khểnh mọc lệch nặng, các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo nên niềng bởi chúng có thể gây nên nhiều bất lợi như:

– Tăng khả năng mắc bệnh răng miệng: Răng khểnh mọc sai vị trí sẽ tạo ra kẽ hở, khoảng trống làm thức ăn dễ bị mắc kẹt lại và khó làm sạch. Nếu răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ bắt đầu xuất hiện và gây các bệnh lý như sâu, viêm nha chu, viêm lợi,…

– Dễ làm tổn thương môi: Với những người có răng khểnh nhọn thì khả năng môi bị xước sẽ cao hơn so với bình thường.

– Giảm sức nhai: Răng số 3 mọc lệch sẽ khiến cho khớp cắn hai hàm không có sự tương quan. Khi đó, chức năng ăn nhai cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Răng khểnh sai lệch nặng thì cần phải niềng

Răng khểnh sai lệch nặng thì cần phải niềng

2. Niềng răng khểnh có cần phải nhổ bỏ răng không

2.2 Trường hợp niềng răng khểnh cần nhổ

Theo bác sĩ Thu Hiền, niềng răng khểnh cần phải nhổ một hoặc vài chiếc răng trong trường hợp cung hàm bị hẹp, không đủ khoảng trống để răng dịch chuyển. Vì: chỉnh nha là quá trình sử dụng các khí cụ để tác động vào thân và chân răng, giúp răng từ từ về đúng vị trí mong muốn. Nếu muốn răng di chuyển đến vị trí mong muốn, thì bắt buộc phải có khoảng trống trên cung hàm.

Những răng thường bị nhổ trong quá trình điều chỉnh răng khểnh bao gồm răng số 4 và răng khôn. Các răng này được bác sĩ chỉ định nhổ thường không ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai nên bạn có thể yên tâm.

2.2 Trường hợp niềng răng khểnh không cần nhổ

Trong trường hợp răng thưa, hàm có đủ khoảng trống thì bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng. Ngoài ra, với trẻ em, bác sĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật khác để răng dễ dàng dịch chuyển như nong hàm, mài răng…

👉👉👉 VIDEO Niềng răng có bắt buộc phải nhổ răng hay không?

3. Có các phương pháp niềng răng khểnh nào

Những phương pháp niềng răng khểnh phổ biến là niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài. Căn cứ theo nhu cầu của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

3.1. Chỉnh nha răng khểnh với mắc cài kim loại

Đây là phương pháp truyền thống sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, thun liên hàm… để tạo lực siết đều đặn, giúp răng nhanh chóng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Trong tất cả các kỹ thuật niềng răng, chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Hiện phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại được chia ra thành 2 loại chính là:

Niềng răng mắc cài kim loại thường: Đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ đầu tiên được áp dụng. Các bác sĩ nha khoa sẽ cần sử dụng dây thun để cố định dây cung bên trong mắc cài. Tuy nhiên, quá trình niềng răng rất dễ xảy ra hiện tượng đứt thun, tuột dây cung…

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Hệ thống lắp trượt tự động được thay thế cho dây thun trong mắc cài truyền thống, giúp dây cung có thể trượt tự do trong các rãnh mắc cài. Nhờ đó, lực kéo được điều chỉnh tự động, hạn chế lực ma sát, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra ổn định và giảm thiểu đau nhức.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể áp dụng với hầu hết các trường hợp răng khểnh, bao gồm cả răng sai lệch ở mức độ nặng. Tuy nhiên, trong quá trình đeo niềng, hệ thống khí cụ sẽ bị lộ ra ngoài khi nói chuyện, gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, các khí cụ có thể làm xước má, môi hoặc các mô mềm trong khoang miệng.

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

3.2. Niềng răng khểnh mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật sử dụng mắc cài được làm từ sứ cao cấp kết hợp với dây cung và các khí cụ bổ trợ để tạo lực kéo, giúp nắn chỉnh răng tới vị trí chuẩn. Chất liệu làm mắc cài hoàn toàn lành tính và không gây kích ứng tới các bộ phận ở trong khoang miệng.

Về cơ chế hoạt động, chỉnh nha bằng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại. Mắc cài sứ cũng được chia ra thành hai loại chính là mắc cài sứ thường và tự buộc.

Điểm khác biệt lớn nhất của hai phương pháp niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ là chất liệu mắc cài. Mắc cài sứ được làm từ sứ nên có màu sắc gần tương đồng với răng thật. Do đó, chỉnh nha răng khểnh bằng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn hẳn.

Không chỉ vậy, mắc cài sứ còn được thiết kế với bề mặt trơn láng nên hạn chế tối đa tình trạng trầy xước môi, nướu và đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình chỉnh nha.

3.3. Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài còn được gọi với cái tên khác là niềng răng trong suốt. Với phương pháp trên, thay vì phải gắn cố định khí cụ chỉnh nha lên hàm răng, bạn chỉ cần sử dụng một bộ khay niềng để kéo răng khểnh trở về vị trí mong muốn ở trên cung hàm.

Trong số 3 phương pháp niềng răng khểnh, chỉnh nha không mắc cài là phương pháp được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ. Khay niềng có màu trong suốt và được thiết kế theo cung răng của mỗi người. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin khi chụp ảnh, giao tiếp hay tham gia các hoạt động tập thể mà không phải lo lắng khí cụ bị lộ ra bên ngoài.

Khay trong được làm từ chất liệu cực kỳ lành tính và đã qua kiểm định về mức độ an toàn. Do đó, chúng không gây kích ứng hay ảnh hưởng xấu tới răng miệng

Điểm nổi bật nhất của niềng răng trong suốt so với mắc cài là sự tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng tháo gỡ khay niềng mà không cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ. Nhờ vậy, quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng không bị ảnh hưởng khi chỉnh nha. Tuy nhiên, bạn cần đeo khay ít nhất 22 giờ mỗi ngày để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng phác đồ.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Niềng răng khấp khểnh có khó hay không

Theo bác sĩ Hiền, niềng răng khấp khểnh hoàn toàn không khó và sẽ mang lại hiệu quả tối đa nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín. Tại đây các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ thăm khám và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ tính toán chính xác lực siết của các khí cụ chỉnh nha để giúp răng dịch chuyển đúng tiến độ, không gây ảnh hưởng tới chân răng, xương hàm…

Bên cạnh đó, nha khoa uy tín còn thường xuyên cập nhật, ứng dụng những trang thiết bị và công nghệ tiên tiến bậc nhất vào quá trình chỉnh nha. Vậy nên, mọi trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc đều được khắc phục dễ dàng, bạn sẽ nhanh chóng có được một hàm răng đều và đẹp như mong muốn.

Chỉnh nha răng khểnh không hề khó khăn

Niềng răng khấp khểnh không hề khó khăn

5. Niềng răng khểnh mất bao lâu

Cũng theo bác sĩ Hiền, quá trình niềng răng khểnh trung bình thường mất khoảng 18 – 24 tháng thì mới đạt được kết quả tốt nhất. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ niềng răng và tiến hành thực hiện theo các giai đoạn, nhằm đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất với thời gian nhanh nhất.

Mức độ sai lệch của răng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian niềng răng khểnh. Nếu như răng chỉ bị sai lệch nhẹ, quá trình đeo niềng sẽ nhanh chóng kết thúc. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng mọc lệch nghiêm trọng hoặc kèm theo móm, hô, bạn cần mất một khoảng thời gian dài hơn mới có thể sở hữu hàm răng đẹp như ý.

👉👉👉 VIDEO Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

6. Các bước niềng răng khểnh như thế nào

Tại hệ thống Nha Khoa Paris, quá trình niềng răng khểnh diễn ra theo các bước như sau:

– Bước 1: Bác sĩ khám răng miệng bằng các thiết bị chuyên dụng. Sau đó, khách hàng sẽ được kỹ thuật viên chụp X-quang để bác sĩ có thể dễ dàng biết chính xác mức độ sai lệch của răng.

Bước 2: Căn cứ theo kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng, chi phí thực hiện và xây dựng phác đồ điều trị chi tiết.

Bước 3: Làm sạch răng miệng cẩn thận. Ngoài ra, nếu khách hàng mắc phải các bệnh lý như sâu, viêm nha chu, viêm lợi… bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi chỉnh nha.

Bước 4: Bác sĩ lấy dấu hàm bằng thiết bị chuyên dụng và chuyển dữ liệu đến bộ phận chế tác để thiết kế khí cụ chỉnh nha phù hợp với cung răng của mỗi khách hàng.

Bước 5: Bác sĩ gắn trực tiếp mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha khác lên hàm răng như dây cung, thun liên hàm, minivis… để tác động lực đều đặn vào các răng mọc lệch. Trong trường hợp khách hàng niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng khay niềng tại nhà.

Bước 6: Khách hàng cần tới nha khoa thăm khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và kịp thời xử lý nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Bước 7: Khi các răng mọc lệch đã dịch chuyển tới đúng vị trí mong muốn, khách hàng sẽ được tháo niềng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần tiếp tục đeo hàm duy trì để tránh hiện tượng răng dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu.

👉👉👉 VIDEO Niềng răng khểnh như thế nào?

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Niềng răng khểnh có giá bao nhiêu tiền

Tại Nha Khoa Paris, chi phí niềng răng khểnh dao động trong khoảng 30 – 130 triệu đồng, tùy vào phương pháp mà bạn lựa chọn và mức độ sai lệch của răng. Dưới đây là bảng giá niềng răng khểnh chi tiết của nha khoa mà bạn có thể tham khảo:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại 3M – Gói tiêu chuẩnGói30.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Thường mức độ khó (nhổ răng lệch lạc nhiều)Gói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc 3M – Gói tối ưuGói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc AI DESIGN – Gói thông minhGói45.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Pha LêGói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ thườngGói48.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự BuộcGói58.000.000
Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 1 (Kline)Gói45.000.000
Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 2 (Kline)Gói55.000.000
Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 3 (Kline)Gói65.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Express – StandardGói45.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Lite mức 4 – StandardGói80.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Moderate mức 5 – StandardGói100.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Moderate mức 5 – Expert – (New)Gói120.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Comprehensive mức 6 – StandardGói120.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Comprehensive mức 6 – Expert – (New)Gói140.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Comprehensive Plus mức 7 – StandardGói130.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Comprehensive Plus mức 7 – Expert – (New)Gói160.000.000

8. Kết quả chỉnh nha răng khểnh tại Nha Khoa Paris

Là một trong những đơn vị nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam, Nha Khoa Paris đã giúp rất nhiều khách hàng nắn chỉnh răng khểnh thành công và sở hữu hàm răng đẹp như ý muốn. Dưới đây là hình ảnh của một vài khách hàng đã từng niềng răng khểnh tại nha khoa:

Khách hàng chỉnh nha bằng mắc cài

Khách hàng niềng răng khểnh mắc cài

Khách hàng chỉnh nha răng khấp khểnh bằng invisalign

Khách hàng niềng răng khểnh bằng Invisalign

Nhìn chung, niềng răng khểnh là một giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng số 3 mọc sai lệch, giúp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Tùy theo nhu cầu và mức độ sai lệch của bản thân, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong 3 phương pháp niềng răng sau: niềng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và khay trong suốt. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bạn nên lựa chọn đơn vị răng hàm mặt uy tín.

Hiển thị nguồn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: “Răng khấp khểnh có nên niềng?”
Markham Orthodontics: “Do All Crooked Teeth Need Braces?”
Healthline: “What Causes Crooked Teeth and How to Straighten Them”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng khểnh
Sự thật về việc niềng răng có giữ được răng khểnh hay không

Sự thật về việc niềng răng có giữ được răng khểnh hay không

Niềng răng để lại răng khểnh là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại cũng như bác sĩ giỏi chuyên

Niềng răng khấp khểnh: Bao lâu đạt kết quả mong đợi?

Niềng răng khấp khểnh: Bao lâu đạt kết quả mong đợi?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Niềng răng khểnh 2 bên mất bao lâu – 5 yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng khểnh 2 bên mất bao lâu – 5 yếu tố ảnh hưởng

Quá trình chỉnh nha răng khểnh 2 bên thường kéo dài khoảng 1 – 3 năm. Trên thực tế, thời gian đeo niềng của mỗi người sẽ có sự

Niềng răng khểnh có đau không? 4 phương pháp phổ biến nhất

Niềng răng khểnh có đau không? 4 phương pháp phổ biến nhất

Bác sĩ Hoàng Xuân Phong (Nha Khoa Paris) khẳng định niềng răng khểnh dù là phương pháp nào vẫn sẽ bị đau. Nhưng tình trạng đau chỉ xảy

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không – Vị trí răng cần nhổ

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không – Vị trí răng cần nhổ

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không? Chỉnh nha răng khểnh cần phải nhổ bỏ răng nếu cung hàm quá hẹp. Các bác sĩ thường chỉ định nhổ

Niềng răng khểnh có nên không? Niềng mất bao nhiêu thời gian?

Niềng răng khểnh có nên không? Niềng mất bao nhiêu thời gian?

Nếu chiếc răng khểnh đem lại vẻ đẹp và sự duyên dáng thì việc niềng là không cần thiết. Niềng răng khểnh chỉ nên thực hiện khi chiếc

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map