Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng móm bao lâu – Nha sĩ giải đáp

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng.

Niềng răng móm trong bao lâu? Thời gian thực hiện chỉnh nha cho trường hợp bị móm thường kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng, tuy nhiên thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ móm, độ tuổi và kỹ thuật của bác sĩ thực hiện.

1. Niềng răng móm trong bao lâu

Theo bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh, thời gian điều trị cho trường hợp bị móm thường kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là một ước lượng chung và thời gian cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn tuân thủ đúng yêu cầu và hướng dẫn của bác sĩ, thời gian điều trị có thể rút ngắn hơn so với dự kiến ban đầu. Bên cạnh đó, tay nghề và trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Những người tuy chỉ móm nhẹ nhưng cơ địa không tốt, thời gian điều trị có thể mất tới 2 hoặc 3 năm. Có người chỉ cần khoảng 12 đến 13 tháng là đã khắc phục được tình trạng sai lệch về khớp cắn.

Thực tế, không có con số chính xác về thời gian chỉnh nha, thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ đưa ra thời gian trung bình, thời gian ước lượng theo kinh nghiệm của mình.

Niềng răng móm trong bao lâu mới xong

Khớp cắn ngược khi niềng sẽ mất từ 12 – 36 tháng

2. Quy trình thực hiện chỉnh nha chữa móm

Để biết rõ hơn thời gian chỉnh nha khi bị móm bạn hãy tìm hiểu thêm cả quy trình thực hiện. Quy trình chỉnh nha cho trường hợp bị khớp cắn ngược cũng gồm các bước cơ bản như một quy trình chỉnh nha thông thường. Tuy nhiên, riêng khâu dàn đều răng, đưa hàm về chuẩn khớp cắn sẽ được chia thành hai giai đoạn.

2.1. Bước 1: Tư vấn điều trị và làm hợp đồng chỉnh nha

Bước đầu tiên và quan trọng nhất đối với quy trình chỉnh nha là thăm khám đánh giá trước dịch vụ. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm cần thiết, gồm chụp X-quang để đánh giá toàn diện về cấu trúc răng và xương hàm. Kết quả thu được từ X-quang sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho bạn. Bạn sẽ được tư vấn về chi phí dịch vụ chỉnh nha, cũng như những chế độ hậu mãi để đảm bảo hiệu quả và sự hài lòng tối đa sau khi điều trị.

Sau khi nhận được tư vấn và đồng ý sử dụng dịch vụ chỉnh nha tại đơn vị, bạn sẽ được ký một bản hợp đồng cam kết về hiệu quả chỉnh nha. Hợp đồng này là một cam kết chung giữa bạn và đơn vị cung cấp dịch vụ, nhằm đảm bảo về kết quả cuối cùng.

Niềng răng móm trong bao lâu - Tư vấn và làm hợp đồng chỉnh nha

Tư vấn và làm hợp đồng chỉnh nha

2.2. Bước 2: Chuẩn bị trước khi tiến hành chỉnh nha

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, nha sĩ sẽ hẹn thời gian bắt đầu quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt các khí cụ và bắt đầu quá trình điều trị móm, bác sĩ sẽ tiến hành một số kỹ thuật hỗ trợ khác nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình năn chỉnh răng sau đó.

Tuy từng trường hợp mà nha sĩ sẽ chỉ định một số thủ thuật sau:

– Nong hàm và nhổ răng: Tùy thuộc vào tình trạng và cấu trúc hàm của bạn, bác sĩ sẽ quyết định liệu có cần thực hiện kỹ thuật nong hàm hoặc nhổ răng trước khi chỉnh nha hay không. Kỹ thuật nong hàm giúp mở rộng diện tích hàm và tạo không gian đủ cho việc nắn chỉnh. Còn nhổ răng có thể cần thiết nếu hàm của bạn quá chặt, cung hàm quá nhỏ gây cản trở cho quá trình chỉnh nha.

– Tách kẽ : Đây là quá trình tạo ra khoảng cách nhỏ giữa các răng để tạo điều kiện cho việc lắp đặt các khí cụ chỉnh nha sau đó. Hơn thế, tách kẽ cũng giúp răng dễ dàng di chuyển và tạo được sự cân đối hơn khi điều trị.

2.3. Bước 3: Gắn khí cụ chỉnh nha – Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của quy trình chỉnh nha sẽ tập trung vào việc lắp đặt khí cụ chỉnh nha để sắp xếp răng trước. Bác sĩ sẽ tùy chỉnh quy trình dựa trên tình trạng thực tế của từng khách hàng, đảm bảo điều chỉnh phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.

Khí cụ chỉnh nha được thiết kế đặc biệt để tạo ra lực dịch chuyển lên răng, nhưng vẫn đảm bảo tạo ra áp lực nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả để dần dần sắp xếp chúng vào vị trí đúng. Quá trình này giúp điều chỉnh vị trí và căn chỉnh răng của bạn, tạo nên một cung hàm cân đối và hài hòa.

Thời gian dàn răng đều tại giai đoạn 1 sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng ban đầu của bạn. Trung bình, quá trình này sẽ kéo dài khoảng 9 tháng, nhưng có thể thay đổi tùy theo mức độ chỉnh nha cần thiết.

Niềng răng móm trong bao lâu - Gắn khí cụ niềng răng

Gắn khí cụ chỉnh nha

2.4. Bước 4: Lắp các khí cụ kéo hàm – Giai đoạn 2

Lắp các khí cụ kéo hàm là giai đoạn quan trọng và tạo ra sự khác biệt rõ rệt nhất khi chỉnh nha đối với trường hợp bị khớp cắn ngược. Bởi sau giai đoạn dàn đều, tuy răng đã được dựng thẳng và sắp xếp chuẩn hơn, thế nhưng sự tương quan ở hàm dưới thường vẫn đang nhô ra nhiều hơn so với hàm trên.

Ở giai đoạn 2, nha sĩ sẽ dùng thun liên hàm hoặc lò xo để kéo hàm dưới lại. Tùy thuộc vào từng trường hợp, từng phác đồ chỉnh nha mà thun, lò xo sẽ được gắn thông qua các mắc cài trên răng hoặc phải đóng đinh vít nhỏ (minivis) vào xương.

Để duy trì được lực kéo ổn định nhằm giúp răng dịch chuyển, khách hàng cần đeo thun ít nhất 20 giờ mỗi ngày. Chỉ được tháo chúng ra mỗi khi ăn uống và vệ sinh khoang miệng.

Thun liên hàm được làm từ cao su, sẽ giãn và mất độ đàn hồi theo thời gian sử dụng, khiến lực kéo không đảm bảo nên cần thay chun từ 2 – 3 lần/ngày. Giai đoạn kéo lùi hàm sẽ mất khoảng từ 6 đến 9 tháng tùy tình trạng của khách hàng.

2.5. Bước 5: Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ là một phần quan trọng quá định đến sự thành công khi tiến hành chỉnh nha. Bạn nên đi thăm khám theo đúng hẹn của bạn sĩ. Điều này giúp bác sĩ nha khoa kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra theo kế hoạch ban đầu.

Trong quá trình tái khám định kỳ, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng của bạn. Bằng cách sử dụng các thiết bị và kỹ thuật chuyên môn, bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu răng của bạn đã di chuyển đúng theo kế hoạch hay chưa. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thay đổi dây chun và dây cung phù hợp với từng giai đoạn của quá trình điều trị.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Thời gian niềng răng móm ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Thời gian chỉnh nha đối với trường hợp bị móm còn ảnh hưởng bởi một số yếu tố nhất định, cụ thể như sau:

3.1. Tình trạng móm

Thời gian chỉnh nha của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch của răng và khớp cắn. Nếu bạn bị móm nhẹ, khớp cắn không có quá nhiều sự sai lệch, thời gian điều trị có thể ngắn hơn so với trường hợp bị khớp cắn ngược do răng chen chúc quá nhiều.

Đối với trường hợp răng chen chúc, bác sĩ sẽ phải nhổ răng để tạo ra khoảng trống, sau đó điều chỉnh khớp cắn sao cho chuẩn. Điều này đòi hỏi thời gian và quy trình điều trị tỉ mỉ để đảm bảo tình trạng khớp cắn ngược của bạn được khắc phục một cách toàn diện.

Mỗi trường hợp khớp cắn ngược đều có những vấn đề riêng cần được khắc phục. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành một đánh giá tổng quan về tình trạng thực tế và khớp cắn của bạn để xác định mức độ sai lệch, các vấn đề cần giải quyết. Dựa trên đánh giá này, bác sĩ sẽ tạo ra một phương án điều trị tối ưu nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Niềng răng móm trong bao lâu - Mức độ móm của khách hàng

Phụ thuộc vào mức độ khớp cắn bị sai lệch

3.2. Độ tuổi

Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến thời gian chỉnh nha của bất kỳ ai. Theo các bác sĩ nha khoa, độ tuổi thanh thiếu niên khi tiến hành chỉnh nha thì thời gian thường ngắn hơn. Ở giai đoạn này, xương và mô mềm trong hàm đang phát triển mạnh mẽ và quá trình tái tạo xương diễn ra nhanh chóng hơn. Điều này góp phần làm cho quá trình dịch chuyển răng nhanh hơn và giảm thời gian điều trị.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người trưởng thành chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian hơn hoặc không hiệu quả như trẻ em. Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, người lớn chỉnh nha có thể đạt được kết tốt nhất mà không mất nhiều thời gian.

Dù bạn đang ở lứa tuổi nào, hãy yên tâm rằng việc chỉnh nha khi bị móm sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho bạn.

Niềng răng móm trong bao lâu - Độ tuổi của khách hàng

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

3.3. Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ

Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ nha khoa là yếu tố quyết định thời gian chỉnh nha của bạn sẽ ngắn hay dài. Việc lựa chọn một bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm là quan trọng nhất để bạn đạt được kết quả lý tưởng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo đó, bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực chỉnh nha sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, tiến hành từng bước nắn chỉnh nha một cách chính xác. Như vậy, đảm bảo hàm răng của bạn sẽ được điều chỉnh một cách hiệu quả, đúng với tiến độ theo kế hoạch ban đầu.

Ngược lại, nha sĩ có chuyên môn kém, tay nghề chưa cao thì rất dễ đánh giá sai tình trạng của bạn, tư vấn sai phương pháp và đưa ra phác đồ điều trị không tốt. Từ đó, không chỉ thời gian chỉnh nha lâu hơn mà còn dễ khiến tăng sự sai lệch trên hàm.

4. Các phương pháp chỉnh nha chữa móm

Theo bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh, có 4 phương pháp hiệu quả đang được áp dụng phổ biến hiện nay là: chỉnh nha mắc cài kim loại, chỉnh nha mắc cài sứ/pha lê, chỉnh nha mặt trong, chỉnh nha bằng khay vô hình

4.1. Chỉnh nha mắc cài kim loại

Chỉnh nha mắc cài kim loại từ lâu đã trở thành biện pháp chỉnh nha truyền thống được sử dụng rộng rãi. Với vật liệu chính là niken và titanium (hợp kim không gỉ), phương pháp này đã được thiết kế để hiệu quả nắn chỉnh vị trí sai lệch của răng.

Không chỉ giúp cải thiện tình trạng móm, hô, thưa, khấp khểnh từ nhẹ đến nặng, chỉnh nha mắc cài kim loại còn được coi là một giải pháp đầy hiệu quả bởi khả năng tạo ra lực nắn chỉnh rất lớn từ các khí cụ.

Hơn thế, phương pháp trên còn có mức giá rẻ nhất, phù hợp với số đông mọi người mà còn khắc phục được các ca bị móm nặng. Nên đây cũng là lý do vì sao phần lớn mọi người đều lựa chọn chúng.

Ngoài mắc cài kim loại truyền thống ra thì hiện còn có mắc cài kim loại tự buộc giúp hạn chế tình trạng bung dây cung, tuột mắc cài tốt hơn rất nhiều. Hơn thế, chúng còn giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha một cách đáng kể.

Chỉnh nha mắc cài kim loại

Chỉnh nha mắc cài kim loại

4.2. Chỉnh nha mắc cài sứ/pha lê

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ hay pha lê thực chất vẫn giống như phương pháp niềng mắc cài kim loại, điểm khác biệt duy nhất chỉ là vật liệu sản xuất. Những loại mắc cài này thường có màu sắc tương tự như răng tự nhiên và thường không nổi bật trong miệng, tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt hơn so với mắc cài kim loại.

Cả hai loại mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều được chỉ định cho các trường hợp chỉnh nha giống nhau. Nếu bạn gặp vấn đề như móm, hô, bị sai lệch khớp cắn hoặc răng mọc lệch lạc, cả mắc cài pha lê và mắc cài sứ có thể giúp bạn.

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ là các phương pháp chỉnh nha hiệu quả, giúp tái cấu trúc hàm và mang lại cung hàm đều đẹp như ý muốn. Mắc cài pha lê sử dụng pha lê, còn mắc cài sứ sử dụng sứ cao cấp, giúp tạo ra một nụ cười tự nhiên và thu hút.

Tuy nhiên, chi phí bạn phải bỏ ra để chỉnh nha bằng mắc cài pha lê hoặc sứ chắc chắn sẽ đắt hơn so với mắc cài kim loại.

4.3. Chỉnh nha mặt trong

Niềng mặt trong còn được gọi là niềng mặt lưỡi, là một phương pháp chỉnh nha tiên tiến, sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài và dây cung để điển chỉnh lại vị trí của răng. Điểm khác biệt quan trọng của phương pháp này nằm ở việc mắc cài được đặt bên trong, mang lại những lợi ích đáng chú ý.

Một ưu điểm khác của phương pháp chỉnh nha mặt lưỡi là tính thẩm mỹ cao. Vì hệ thống các khí cụ được gắn bên trong, không dễ bị lộ ra khi cười hay nói chuyện. Điều này giúp giảm tự ti và tăng tính tự nhiên khi điều chỉnh răng móm.

Tuy nhiên, phương pháp chỉnh nha mặt lưỡi có một số hạn chế. Vì hệ thống khí cụ nằm bên trong, nó có thể tạo ra cảm giác không thoải mái ban đầu và yêu cầu thời gian dài để thích nghi. Ngoài ra, việc điều chỉnh và làm sạch hệ thống khí cụ cũng sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng chỉ phù hợp đối với các trường hợp chỉnh nha đơn giản, không có sự sai lệch nhiều về khớp cắn.

Chỉnh nha mặt trong

Chỉnh nha mặt lưỡi

4.4. Chỉnh nha bằng khay vô hình

Chỉnh nha khay suốt hay còn được gọi là chỉnh nha vô hình, đại diện cho công nghệ nắn chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay. Thay vì sử dụng các mắc cài và dây cung như phương pháp truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng các khay trong suốt để điều chỉnh và sắp xếp các răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Với việc sử dụng các khay niềng vô hình, bạn có thể cải thiện vẻ ngoài của răng mà không phải quá khó chịu và bất tiện như chỉnh nha truyền thống. Điều này rất hữu ích cho những người có nhu cầu chỉnh nha nhưng không muốn gây ảnh hưởng đến ngoại hình hàng ngày của mình. Hơn thế, trong khi trình chỉnh nha, bạn vẫn vệ sinh miệng như bình thường, đảm bảo được hàm răng trắng sáng, ít bị ố vàng hơn các phương pháp trên nên kết thúc quá trình điều trị cũng ít khi phải tiến hành tẩy trắng.

Phương pháp chỉnh nha bằng khay vô hình đòi hỏi sự chính xác và kỹ thuật cao từ bác sĩ. Bằng cách sử dụng các khay niềng tùy chỉnh, các răng sẽ dần dần di chuyển và được sắp xếp theo vị trí mong muốn. Quá trình này có thể mất thời gian tương đối, tùy thuộc vào mức độ điều chỉnh cần thiết.

Khay niềng được làm từ vật liệu nhựa y tế không độc hại. Chúng được thiết kế để chính xác phù hợp với hàm răng và áp dụng lực nhẹ để dịch chuyển các răng trên hàm. Bạn sẽ thay đổi khay niềng hàng tuần theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha, trung bình thì mỗi khay niềng sẽ dùng khoảng 2 tuần.

Như vậy, niềng răng móm trong bao lâu đã được chúng tôi giải đáp rất chi tiết ở khuôn khổ nội dung bài viết. Để biết chính xác đối với trường hợp của mình, quá trình nắn chỉnh nha sẽ diễn ra như thế nào thì bạn cần thăm khác bác sĩ nha khoa trực tiếp. Ngoài ra, đừng quên tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra hiệu quả, an toàn.

Hiển thị nguồn

Ewell Orthodontics: “How Long Do Braces Take To Straighten Teeth?”
Healthline: “How Long Do Braces Take?”
Legacy Orthodontics: “How Long Do Braces Take For Adults?”
The Super Dentists: “How Long Do Braces Take for Kids & Adults”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng móm
Móm nhẹ: Tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục

Móm nhẹ: Tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiều người vẫn chưa phân biệt như thế nào là móm nhẹ, như thế nào là nặng. Ngoài ra cũng chưa nắm rõ những ảnh hưởng, tác hại nào có

Niềng răng móm giá bao nhiêu tiền? Bảng giá 2023

Niềng răng móm giá bao nhiêu tiền? Bảng giá 2023

Niềng răng móm là một trong nhiều cách khắc phục hiện tượng sai lệch khớp cắn được nhiều bác sĩ nha khoa đánh giá cao. Chi phí niềng

Giá niềng răng móm – Tổng chi phí và yếu tố ảnh hưởng

Giá niềng răng móm – Tổng chi phí và yếu tố ảnh hưởng

Niềng răng móm là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh tình trạng sai lệch khớp cắn. Chi phí dao động từ 30 – 130 triệu đồng.

Răng móm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng móm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng móm là một trong những vấn đề nha khoa thường gặp, dễ nhận biết bởi mắt thường. Tình trạng trên làm mất đi sự hài hòa của khuôn

Răng móm là gì? Cách khắc phục răng bị móm bằng niềng răng

Răng móm là gì? Cách khắc phục răng bị móm bằng niềng răng

Răng móm là tình trạng răng lệch lạc, gây mất thẩm mỹ và làm suy giảm khả năng ăn nhai nghiêm trọng. Đây là câu trả lời cho

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Nha Khoa Paris

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map