Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên niềng răng sớm cho trẻ em không? Độ tuổi nào niềng răng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng – Nha Khoa Paris Thái Thịnh

Thời điểm phù hợp để niềng răng trẻ em là từ 12-16 tuổi. Niềng răng sớm giúp trẻ hạn chế lệch khớp cắn, tăng tính thẩm mỹ và tránh việc phải nhổ răng. Phụ huynh nên đưa bé đi niềng khi gặp các trường hợp: răng hổ vẩu, móm, mọc không đều khấp khểnh chen chúc, răng mọc thưa không khít. Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng hiệu quả cho trẻ em là niềng răng mắc cài (giá từ 30-55 triệu đồng) và niềng răng khay trong (giá từ 45-130 triệu đồng).

1. Nên niềng răng sớm cho trẻ em từ mấy tuổi?

Theo bác sĩ nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền, nên đưa bé đi niềng răng sớm và thời điểm thích hợp nhất để niềng răng sớm cho trẻ em là từ 12-16 tuổi. Khoảng thời gian này tương ứng với việc trẻ đã thay hết răng sữa và xương hàm vẫn đang ở giai đoạn phát triển.

Quá trình niềng răng sớm trong khoảng thời gian này sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Chân răng sẽ di chuyển dễ dàng và nhanh chóng, giúp hạn chế việc phải nhổ răng và giảm đau nhức cho trẻ. Kết quả của quá trình niềng răng cũng sẽ đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên xương hàm & răng của bé vẫn sẽ phát triển cho tới trước 18 tuổi (16 tuổi ở nữ). Do vậy những bé đã hoàn thành quá trình chỉnh nha trước độ tuổi này vẫn cần được theo dõi sát sao, đề phòng có những sai lệch không lường trước được

chỉnh nha cho trẻ vào thời điểm nào tốt

2. Những lợi ích khi niềng răng sớm cho trẻ em

Thực tế cho thấy ngày nay tỷ lệ cha mẹ có nhận thức về việc niềng răng sớm cho trẻ đã tăng lên rất cao. Điều này có được là do cha mẹ đã biết được những lợi ích sau:

2.1 Hạn chế lệch khớp cắn

Khi trẻ được chăm sóc nha khoa từ sớm, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện ra những bất thường ở khớp cắn hoặc răng. Từ đó sẽ có những chuẩn đoán về việc có nên niềng răng sớm cho bé không.

Nếu được đặt niềng răng đúng lúc, khớp cắn và răng sẽ được nắn chỉnh lại để phát triển đúng quỹ đạo, từ đó bé dễ dàng có được khớp cắn chuẩn khi lớn lên.

2.2 Gia tăng tính thẩm mỹ

Tâm lý của trẻ em bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Có rất nhiều bé đã quan tâm tới hình thức, vẻ bề ngoài từ rất sớm khi mới 13 hoặc 14 tuổi.

có nên niềng răng cho trẻ em không

Do vậy nếu không may bị hô, móm, thưa răng,… sẽ ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ & khiến bé ngại giao tiếp với bạn bè, sợ bạn bè trêu đùa.

2.3 Hạn chế phải nhổ răng

Niềng răng sớm cho trẻ sẽ tận dụng được thời điểm xương hàm & răng chưa ổn định, từ đó bác sĩ sắp xếp và điều chỉnh dễ dàng hơn.

Vì thế tỷ lệ phải nhổ răng để niềng ở trẻ em luôn thấp hơn rất nhiều so với người lớn. Số lượng răng thật được bảo tồn đầy đủ sẽ tạo tiền đề cho 1 hàm răng chắc khỏe.

3. Trẻ em nên niềng răng trong những trường hợp nào?

3.1 Khi bị hô, vẩu

Là trường hợp răng hàm trên nhô ra phía bên ngoài nhiều so với vị trí của răng cửa hàm dưới, đặc biệt lộ ra rõ khi cười.

Trường hợp nặng có thể khiến hai hàm không cắn khớp vào nhau được và khi mím môi không thể che được hết răng.

3.2 Khi răng bị móm

Trái ngược với tình trạng răng hô, khi bị móm răng cửa hàm dưới chìa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên. Vấn đề này làm cho khuôn mặt trẻ bị mất cân đối đồng thời sẽ giảm khả năng ăn nhai thực phẩm.

Đặc biệt hơn, khi bị móm trong suốt thời gian dài sẽ dẫn tới mòn răng, viêm tủy và các vấn đề khác về khớp hàm

trường hợp nào nên nẹp răng cho bé

3.3 Răng mọc không đều, khấp khểnh hay mọc chen chúc

Khi răng mọc lung tung, chen chúc sẽ vừa dễ khiến thực phẩm bị mắc lại và còn gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Với việc trẻ em có thói quen chải răng không kỹ và có nhiều vị trí khó để làm sạch trên răng, việc này dần dần sẽ dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi. Vì vậy, niềng răng được coi là một giải pháp hiệu quả để khắc phục các vấn đề này.

3.4 Răng mọc thưa, không khít với nhau

Thức ăn dắt giữa kẽ răng, cao răng bám nhiều là một trong nhiều vấn đề có thể mắc phải khi răng mọc thưa. Ngoài ra khoảng cách giữa các răng lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng phát âm.

Áp dụng phương pháp niềng răng sẽ làm cho các răng đều và khít nhau hơn, giải quyết được các vấn đề cả về sức khỏe lẫn thẩm mỹ do răng thưa

4. Niềng răng cho bé nên dùng khí cụ nào?

4.1Các loại niềng có mắc cài

Là phương pháp niềng răng dùng các khí dụng cụ như dây chun, mắc cài bằng sứ hoặc bằng kim loại không gỉ.

Các dụng cụ này được gắn vào răng và được thắt chặt từ từ theo thời gian để tạo lực giúp di chuyển răng về các vị trí đúng theo ý muốn.

niềng răng cho bé nên dùng khí cụ gì

NÊN XEM: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc khác gì mắc cài truyền thống?

Những ưu điểm của khí cụ chỉnh nha có mắc cài bao gồm:

Phù hợp cho tất cả các trường hợp sai lệch răng

Chi phí rẻ, hợp lý, phù hợp với đa số khách hàng

Lứa tuổi trẻ em chưa quá quan trọng về tính thẩm mỹ.

Thời gian chỉnh nha nhanh chóng

Chính vì vậy nên niềng răng cho bé bằng khí cụ có mắc cài hiện đang được rất nhiều phụ huynh lựa chọn.

4.2 Khí cụ tháo lắp trong suốt

Là phương pháp chỉnh nha bằng những khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng bé. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tính thẩm mỹ rất cao & sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Khay niềng làm bằng nhựa trong suốt đảm bảo người đối diện rất khó phát hiện. Ngoài ra khả năng tháo ra lắp vào giúp trẻ dễ dàng ăn uống & vệ sinh răng miệng.

nẹp răng cho trẻ nên dùng khay niềng răng không

Tuy nhiên nhược điểm lớn của phương pháp này là chi phí rất cao, đòi hỏi phụ huynh cần có tài chính tương đối mạnh và vững.

XEM NGAY: Giá khay niềng răng Invisalign là bao nhiêu tiền?

⇒⇒ Từ những phân tích trên Nha Khoa Paris mách bạn như sau:

Nếu trẻ bị sai lệch răng mức độ nặng, phức tạp thì nên niềng răng cho bé bằng khí cụ có mắc cài

Nếu răng trẻ sai lệch ít, độ khó ít & gia đình khá giả thì nên cho bé sử dụng khay niềng răng trong suốt (Giúp bé tự tin & tránh bị thiếu dinh dưỡng do khó khăn khi ăn nhai)

5. Chỉnh nha cho trẻ em ở đâu tốt?

có rất nhiều nha khoa cung cấp dịch vụ chỉnh nha cho bé. Và đương nhiên chất lượng ở mỗi nha khoa cũng sẽ khác nhau. Do đó bạn nên dựa vào một vài yếu tố sau để quyết định.

Chuyên môn của bác sĩ: Với bác sĩ nha khoa có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm sẽ đem lại sự tư vấn tốt cũng như quá trình niềng răng tiến hành thuận lợi, hoàn hảo nhất có thể. Đây có thể được coi là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc chỉnh nha cho trẻ.

chỉnh nha cho trẻ em ở đâu tốt

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của cơ sở nha khoa: Các thiết bị tiên tiến, hiện đại sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ để đánh giá toàn diện tình trạng răng của trẻ. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả nhất cho trẻ.

Chất lượng phục vụ của địa điểm và mức chi phí: Sẽ có rất nhiều thắc mắc cũng như vấn đề xảy ra trong suốt thời gian niềng răng. Vì vậy nên chọn cơ sở nha khoa có thái độ phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt để có thể nhận được các giải đáp và hỗ trợ tối đa. Bên cạnh đó, tùy theo mức chi phí có thể chi trả để chọn những địa điểm phù hợp với mức chi phí đó mà chất lượng phục vụ có thể chấp nhận được.

6. Một số ca nắn chỉnh răng cho trẻ tại Nha Khoa Paris

Trong suốt gần 10 năm qua, Nha Khoa Paris đã thực hiện hàng chục ngàn ca niềng răng cho trẻ em thành công. Dưới đây là những hình ảnh của 3 bé chỉnh nha tại phòng khám gần đây nhất

trẻ em niềng răng ở nha khoa paris

Bé Trần Đặng Bảo Sơn – Niềng răng mắc cài kim loại

chỉnh nha cho bé ở nha khoa paris

Bé Nguyễn Hoài Thu – Niềng răng mắc cài kim loại

nẹp răng cho bé ở nha khoa paris

Bé Lê Trâm Anh – Niềng răng mắc cài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng trẻ em
Niềng răng trẻ em ở đâu tốt nhất: Những lưu ý cần biết

Niềng răng trẻ em ở đâu tốt nhất: Những lưu ý cần biết

Các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc thẩm mỹ cho con cái nhiều hơn, đặc biệt là vấn đề niềng răng trẻ em ở đâu tốt. Tuy nhiên,

Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu tiền, Bảng giá chi tiết 2023

Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu tiền, Bảng giá chi tiết 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Quyết định của Phụ huynh: Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Quyết định của Phụ huynh: Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nguyễn Thị Linh Trang – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Nha Khoa Paris Đà Nẵng.Trẻ em

Niềng răng hô cho trẻ em giá bao nhiêu? Tuổi nào niềng tốt nhất?

Niềng răng hô cho trẻ em giá bao nhiêu? Tuổi nào niềng tốt nhất?

Niềng răng hô cho trẻ em giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Nắm rõ về giá cả giúp cha mẹ chuẩn bị được tài chính tốt nhất

Giải đáp: Niềng răng trẻ em bao nhiêu tiền? Loại nào rẻ và hiệu quả nhất? 

Giải đáp: Niềng răng trẻ em bao nhiêu tiền? Loại nào rẻ và hiệu quả nhất? 

Niềng răng trẻ em bao nhiêu tiền là vấn đề nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi trẻ đến thời điểm vàng nắn chỉnh răng. Xác định rõ chi phí

Tổng hợp thông tin về niềng răng trẻ em

Tổng hợp thông tin về niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em là giải pháp hiệu quả khắc phục các vấn đề về răng của trẻ nhỏ như mọc lệch, hở kẽ, răng có dấu hiệu hô móm,…

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map