Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thun liên hàm: Giải pháp cho tình trạng khớp hàm bị lệch

Thun liên hàm là một trong những khí cụ được sử dụng khá nhiều trong quá trình chỉnh nha mắc cài truyền thống, nhằm giúp răng nhanh chóng dịch chuyển và điều chỉnh khớp cắn. Tuy nhiên, không phải ai niềng răng cũng bắt buộc phải sử dụng khí cụ trên. Dây thun thường chỉ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp răng khểnh nặng, răng mọc quá xa so với xương hàm, khớp cắn hở… Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về loại dây thun trên ở bài viết sau.

1. Thun liên hàm là gì

Thun liên hàm (chun liên hàm) là thun cao su trong chỉnh nha có độ đàn hồi cao, được gắn trực tiếp từ hàm trên xuống hàm dưới, nhằm tạo ra lực kéo để giúp răng dễ dàng dịch chuyển và căn chỉnh khớp cắn (1). Vị trí gắn dây thun có thể là các móc có sẵn trên mắc cài hoặc minivis.

Chun liên hàm là gì?

Chun liên hàm là khí cụ được sử dụng trong niềng răng mắc cài thường

2. Thun liên hàm có tác dụng gì

Thun liên hàm có tác dụng căn chỉnh lại khớp cắn giữa hai hàm đều nhau và duy trì lực kéo ổn định của mắc cài, dây cung…  Dây thun kéo răng khểnh, răng mọc lệch và các răng không nằm trong cùng một đường cung răng trở về đúng vị trí như mong muốn.(2).

Mắc cài và dây cung tác dụng lực kéo lên răng, giúp nắn chỉnh răng. Việc sử dụng thun là cần thiết để đảm bảo răng ở hai hàm cân đối nhau và đúng khớp cắn.

Tại sao nên đeo chun liên hàm

Dây thun được sử dụng giúp căn chỉnh lại khớp cắn sao cho đều nhau

3. Tại sao phải đeo thun liên hàm

Đeo thun liên hàm trong quá trình niềng để đảm bảo khớp cắn hai hàm trên và dưới đều nhau. giúp quá trình niềng răng đạt được kết quả tốt nhất.

Trường hợp không đeo thun theo đúng hướng dẫn của bác sĩ khớp cắn vẫn có sự sai lệch. Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn không đảm bảo được chức năng ăn nhai cơ bản hàng ngày.

4. Giai đoạn đeo thun liên hàm là khi nào

Bác sĩ nha khoa thường chỉ định đeo thun liên hàm ngay từ khi bắt đầu niềng răng để nắn chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. dây thun sẽ giúp các mắc cài, dây cung… phát huy tối đa tác dụng.

Giai đoạn đeo thun ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. sau 4 – 5 tháng gắn mắc cài mới phải đeo hoặc đeo vào những tháng cuối.

Thời điểm bắt đầu đeo thun sẽ được bác sĩ chỉ định dựa theo những yếu tố sau: tình trạng răng, khớp cắn, tốc độ răng dịch chuyển… khớp cắn bị sai lệch nặng, răng dịch chuyển chậm, bác sĩ sẽ chỉ định đeo thun sớm.

5. Đeo thun liên hàm chỉnh khớp cắn trong bao lâu

Thời gian đeo thun liên hàm phải kéo dài tối thiểu 12 tiếng/ngày và hoàn hảo nhất là 20 tiếng/ngày . Gần như phải đeo chúng ngay cả trong khi ngủ và chỉ nên bỏ ra khi ăn uống.

Nếu như răng đã tương đối đảm bảo về khớp cắn, chỉ cần phải đeo thun trong vài tuần hoặc vài tháng. Nếu như răng bị sai lệch nhiều, dây thun cần được đeo trong suốt quá trình niềng răng.

Lưu ý quan trọng là không nên tự ý bỏ dây thun. Khi răng cần điều chỉnh đã về vị trí tiêu chuẩn và được bác sĩ xác định không cần sử dụng thun nữa thì lúc đó mới được bỏ ra.(3)

Đeo chun liên hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo thun tối thiểu trong ngày là 12 tiếng

6. Các loại thun liên hàm

Các loại thun liên hàm được sử dụng phổ biến trong nha khoa gồm có chun loại 1, loại 2 và loại 3.

6.1. Thun liên hàm loại 1

Chun liên hàm loại 1 được các bác sĩ chỉ định với trường hợp hai răng có khe hở. Thun sẽ được gắn vào mắc cài ở răng nanh, răng số 4 hoặc số 5 hàm trên. dây thun sẽ được móc với khí cụ ở hàm dưới để tạo lực kéo vừa đủ lên răng. Lực tác động từ khí cụ sẽ giúp răng dịch chuyển nhanh chóng, đúng hướng và đóng khoảng khe hở giữa hai răng.

6.2. Thun liên hàm loại 2

Thun loại 2 được các bác sĩ chỉnh nha chỉ định trong trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng, di xa ra trục răng thuộc hàm dưới, dịch chuyển vị trí răng cửa phía trên, di dời khoảng trống lớn cho phần răng hàm bên trên… Dây chun sẽ được móc nối răng hàm dưới với răng nanh ở hàm trên để giúp răng điều chỉnh về đúng vị trí.

sử dụng thun loại 2 đúng cách còn kéo dịch hàm trên ra phía sau và kéo hàm dưới về trước, giúp khắc phục tình trạng hô, đảm bảo hai hàm chuẩn khớp cắn.

6.3. Thun liên hàm loại 3

Thun loại 3 là khí cụ chỉnh nha được bác sĩ chỉ định với trường hợp bị móm, hỗ trợ kéo lùi răng cửa hàm dưới.  khí cụ giúp ngăn chặn răng cửa hàm dưới dịch chuyển ra phía trước trong trường hợp không nhổ răng trên cung răng chen chúc.

Chun loại 3 được dùng ngay khi đặt dây cung đầu tiên vào các rãnh mắc cài. lực đẩy nhẹ nhàng để điều chỉnh khoảng cách răng ở hai hàm. các răng trên cung hàm sẽ được sắp xếp đều nhau hơn, giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

7. Đeo thun có đau không

Đeo thun liên hàm có gây đau nhức. thun đóng vai trò như một trợ lực, giúp lực tác động lên răng ổn định để kéo răng về vị trí chuẩn.

Mức độ đau không nghiêm trọng nên bạn không cần lo lắng. Cơn đau kéo dài trong khoảng 4 – 5 ngày rồi biến mất hoàn toàn.

Khi bị đau nhức,  không được tháo dây thun ra ngoài bởi điều đó có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng. bạn có thể áp dụng các phương pháp như chườm lạnh, súc miệng với nước muối ấm, ăn đồ mềm… để xoa dịu cơn đau.

Nếu tháo thun ra sớm, sau khi đeo lại, cảm giác đau vẫn sẽ y hệt như ban đầu.  nếu đeo thường xuyên thì sau một thời gian răng di chuyển, cảm giác đau nhức, khó chịu cũng được giảm bớt đi.

8. Cách đeo thun liên hàm khi niềng như thế nào

Để đeo thun đúng cách, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

– Đứng trước gương, há miệng to.

– Xác định chính xác thun được bác sĩ gắn vào những vị trí nào.

– Dùng ngón cái và ngón trỏ để đặt lại dây thun vào đúng vị trí mà bác sĩ đã đặt lúc trước.

Tháo dây thun ra ngoài mỗi khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Luôn mang theo thun bên mình để có thể thay thế khi cần thiết. cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng để tránh làm bung tuột khí cụ hoặc tổn thương niêm mạc miệng.

Cách đeo thun liên hàm như thế nào

Cách đeo chun liên hàm tại nhà

9. Những câu hỏi về chun liên hàm

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề mà nhiều người thắc mắc liên quan đến thun liên hàm.

9.1. Đeo thun liên hàm có gây khó chịu không

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm, đeo thun liên hàm sẽ gây khó chịu trong khoảng thời gian đầu. Thun tạo lực để giúp quá trình dịch chuyển của các răng diễn ra suôn sẻ.

Răng và niêm mạc miệng chưa quen với sự xuất hiện của dây thun nên cảm giác khó chịu là điều khó tránh khỏi. Sau 3 – 4 ngày, răng miệng đã thích ứng với dây thun, cảm giác trên cũng biến mất.

9.2. Tự đeo chun liên hàm có được không

không được tự ý đeo thun liên hàm lên mắc cài khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Điều đó không chỉ không giúp răng nhanh dịch chuyển mà còn ảnh hưởng xấu đến kết quả chỉnh nha.

Trong trường hợp bác sĩ chỉ định sử dụng thun thì bạn có thể tự đeo, tháo thun tại nhà. Chỉ sau khoảng vài lần, chắc chắn bạn sẽ thuần thục các thao tác hơn. cần thực hiện cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến khí cụ và niêm mạc miệng.

9.3. Có nên đeo thun liên hàm khi ăn không

Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm cho biết, thun liên hàm nên bỏ ra ngoài khi ăn, uống. Dây thun được nối giữa hai hàm với nhau. đeo thun khi ăn thì quá trình nhai, cắn xé thức ăn sẽ bị cản trở.(4)

9.4. Tác dụng phụ khi đeo chun liên hàm

Tác dụng phụ của thun liên hàm là gây đau nhức và khó chịu khi đeo. Đây không phải vấn đề đáng quan ngại bởi mức độ đau không nghiêm trọng. Khi răng đã dần dịch chuyển, cảm giác trên cũng sẽ không còn nữa.

Chun liên hàm gây ra cảm giác khó chịu

Chun liên hàm gây ra cảm giác khó chịu

Thông qua những chia sẻ của Nha Khoa Paris trong bài, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thun liên hàm từ công dụng, cách sử dụng cho đến các loại thường được dùng. Nếu như vẫn còn bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào liên quan đến chủ đề trên hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Thun liên hàm