Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thun liên hàm là gì? Công dụng, phân loại và cách đeo thun

Thun liên hàm là một khí cụ chỉnh nha thường được sử dụng trong phương pháp niềng răng mắc cài thường. Thực chất thì chúng là những chiếc vòng cao su nhỏ có độ đàn hồi cao, được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới với mục đích tạo lực kéo vừa phải cho răng. Cách đeo chun liên hàm rất đơn giản, nhưng bạn cần đảm bảo đeo tối thiểu 20 tiếng/ngày.

1. Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm hay chun liên hàm chính là một chiếc vòng cao su, có độ đàn hồi cao, được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới với mục đích là tạo lực kéo giúp căn chỉnh răng tốt hơn.

Đây là khí cụ chỉnh nha thường xuyên được sử dụng trong phương pháp niềng răng mắc cài thường. Còn đối với phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc, nhờ các nắp trượt tự động thông minh nên sẽ không cần phải sử dụng đến nữa.

Theo đó, khi sử dụng thun liên hàm sẽ được móc trực tiếp vào các móc có sẵn trên các mắc cài, nhưng trong một số trường hợp chúng sẽ được gắn vào minivis để điều chỉnh răng.

Chun liên hàm là gì?

Thun liên hàm là khí cụ chỉnh nha thường được sử dụng trong phương pháp niềng răng mắc cài thường

2. Tại sao nên đeo thun liên hàm

Bác sĩ Hoàng Thị Thu Hiền (Nha Khoa Paris Hà Nội) cho biết, thun liên hàm là một trong những khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng mắc cài. Tác dụng của chúng chính là căn chỉnh lại khớp cắn giữa hai hàm sao cho đều nhau.

Bên cạnh đó chun liên hàm còn giúp kéo răng khểnh, răng mọc lệch cũng như các răng không nằm trong cùng một đường cung răng về vị trí chuẩn.

Khi chỉnh nha, nhờ tác dụng lực kéo được sinh ra từ hệ thống mắc cài và dây cung mà các răng sẽ được nắn chỉnh về đúng vị trí.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ răng chỉ đều ở từng hàm trong khi nguyên tắc của chỉnh nha còn đảm bảo về sự cân đối giữa hai hàm hay chính xác hơn là khớp cắn phải chuẩn, không có sự sai lệch.

Vì thế, các sợi thun được gắn vào mắc cài có sẵn sẽ tạo ra lực kéo các răng về vị trí như mong muốn, đồng thời giữ cho các răng tương ứng ở mỗi hàm cân đối với nhau để khớp cắn không bị sai lệch.

Tại sao nên đeo chun liên hàm

Chun liên hàm sẽ giúp căn chỉnh lại khớp cắn giữa hai hàm sao cho đều nhau

3. Giai đoạn đeo thun liên hàm là khi nào?

Giai đoạn đeo thun liên hàm thực chất ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Có những người sẽ phải đeo ngay từ khi mới bắt đầu niềng răng, nhưng có người thì sau 4 – 5 tháng gắn mắc cài mới phải đeo.

Theo đó, điều trên sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng, khớp cắn, tốc độ răng dịch chuyển…

4. Đeo thun liên hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo thun kéo liên hàm lý tưởng nhất là 20 giờ mỗi ngày. Bạn gần như phải đeo chúng ngay cả trong khi ngủ và chỉ nên bỏ ra khi ăn uống mà thôi.

Bạn cần sử dụng khí cụ chỉnh nha trên trong suốt quá trình niềng răng hoặc chỉ một vài tháng tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nếu răng cần điều chỉnh của bạn đã về vị trí tiêu chuẩn và được bác sĩ xác định không cần sử dụng thun nữa, thì lúc đó mới được bỏ ra.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thời gian thay thun tối thiểu là 12 tiếng, mỗi ngày nên thay từ 2 đến 3 lần để đảm bảo về độ đàn hồi tối nhất của dây thun cũng như lực tác động lên răng.

Đeo chun liên hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo chun liên hàm tối thiểu trong ngày là 20 tiếng

5. Các loại thun liên hàm

Trên thị trường ngày càng có nhiều loại chun liên hàm khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là thun liên hàm loại 1, loại 2 và loại 3.

5.1. Thun liên hàm loại 1

Thun liên hàm loại 1 được sử dụng trong trường hợp cần đóng khoảng giữa các khe hở của răng.

Bác sĩ sẽ dùng thun để móc từ vị trí răng thứ nhất hoặc răng thứ hai của hàm trên. Thông thường, các răng được móc dây thun sẽ là răng nanh, răng hàm thứ nhất hoặc thứ hai, rồi kéo xuống hàm dưới để đảm bảo lực kéo vừa đủ.

5.2. Thun liên hàm loại 2

Thun liên hàm loại 2 thường được sử dụng khi phải nhổ răng với mục đích củng cố điểm neo giữ.

Bên cạnh đó, loại trên còn có tác dụng hỗ trợ di chuyển răng cửa hàm trên về đằng sau. Qua đó, đường lệch giữa hai cung răng khi kéo về hai phía khác nhau sẽ được điều chỉnh một cách tốt nhất.

Khi sử dụng, thun liên hàm loại 2 sẽ được móc nối từ răng hàm dưới đầu tiên cho tới răng nanh hàm trên.

Chúng thường được sử dụng phổ biến nhất trong các trường hợp như: nhổ răng cối đầu tiên ở hàm dưới, nhổ răng cửa thuộc hàm dưới, di xa ra trục răng thuộc hàm dưới, dịch chuyển vị trí răng cửa phía trên, di dời khoảng trống lớn cho phần răng hàm bên trên.

5.3. Thun liên hàm loại 3

Thun liên hàm loại 3 là dòng sản phẩm được áp dụng trong trường hợp răng hàm dưới bị hở.

Khi đó vai trò của loại chun liên hàm là nâng phần răng thuộc hàm trên lên và rút lại răng ở hàm dưới.

Các loại chun liên hàm

Các loại thun liên hàm

6. Đeo thun có đau không?

Thun kéo liên hàm đóng vai trò như một trợ lực để kéo răng về vị trí chuẩn. Vì vậy trong thời gian đầu, việc sử dụng sẽ đem lại cảm giác khó chịu và hơi đau do áp lực từ các dây thun tác động lên răng để chúng di chuyển về đúng vị trí.

Tuy nhiên, bạn đừng nản lòng vì điều đó và tuyệt đối đừng vì thấy bị đau mà lại tháo dây thun ra.

Việc đó chỉ khiến bạn kéo dài thời gian niềng răng hay chính xác hơn là thời gian răng di chuyển. Không những vậy lần sau khi đeo lại thun, cảm giác đau vẫn sẽ y hệt như ban đầu do răng chưa được dịch chuyển chút nào và thân răng vẫn còn rất cứng.

Ngược lại, nếu bạn đeo thường xuyên thì sau một thời gian răng di chuyển, cảm giác đau nhức, khó chịu cũng được giảm bớt đi.

7. Cách đeo thun liên hàm như thế nào

Thun kéo liên hàm là một trong những khí cụ chỉnh nha yêu cầu bạn phải thay nhiều lần trong ngày, vì vậy không thể lúc nào bạn cũng nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ nha khoa được.

Cách đeo cũng tương đối đơn giản nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Trong những lần đầu tiên, nếu chưa thuần thục bạn hãy đứng trước gương, mở miệng thật to và xác định xem những thun liên hàm lúc trước bác sĩ đã gắn vào vị trí nào. Sau đó, có thể dùng 1 hoặc cả 2 tay để kéo dây thun ra và đặt lại đúng vị trí mà bác sĩ đã đặt trước đó.

Lưu ý:

 • Thay dây thun từ 2 – 3 lần/ngày để đảm bảo lực kéo. Tối thiểu là cứ sau mỗi 12 tiếng thì bạn lại thay 1 lần.
 • Luôn mang theo dây chun liên hàm bên mình để thay khi cần.
 • Nên tháo dây mỗi khi ăn uống hoặc đánh răng.
 • Lựa chọn màu dây thun phù hợp với sở thích của bạn, tốt nhất là màu xám hoặc bạc để đỡ trông như bị ố.
 • Giữ gìn vệ sinh dây chun liên hàm cẩn thận, tránh để ở nơi ẩm ướt.
Cách đeo chun liên hàm như thế nào

Cách đeo chun liên hàm rất đơn giản

8. Những câu hỏi về thun liên hàm

Tuy là một khí cụ chỉnh nha quen thuộc, thế nhưng trong suốt quá trình đeo thun liên hàm ắt hẳn bạn vẫn còn rất nhiều vấn đề băn khoăn như liệu chúng có gây khó chịu không, có tự đeo được không hay có nên đeo khi ăn không.

Vậy sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

8.1. Đeo thun liên hàm có gây khó chịu không

Như đã đề cập đến ở phần trên, do tác động lực lên thân răng nên khi đeo thun liên hàm bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu và đau nhức. Cảm giác khó chịu sẽ xuất hiện rõ ràng nhất trong khoảng thời gian đầu.

8.2. Tự đeo thun liên hàm được không

Bạn hoàn toàn có thể tự mình đeo thun liên hàm theo những hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ rất rõ ràng trong bài. Chỉ sau một vài lần thực hiện, chắc chắn bạn sẽ thuần thục các thao tác hơn.

8.3. Có nên đeo thun liên hàm khi ăn không

Việc đeo thun liên hàm khi ăn thật sự không phải là một ý tưởng tốt, vì điều đó chỉ khiến bạn cảm thấy vướng víu và khó chịu hơn mà thôi. Thêm vào đó, sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào nếu bạn chỉ tháo dây thun ra một lúc để ăn uống.

Những câu hỏi về chun liên hàm

Những câu hỏi thường gặp về chun liên hàm

Thông qua những chia sẻ trong bài, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thun liên hàm từ công dụng, cách sử dụng cho đến các loại thường được dùng. Nếu như vẫn còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến chủ đề trên hãy đề lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Có 0 bình luận bài Thun liên hàm là gì? Công dụng, phân loại và cách đeo thun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi