Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Cung răng là gì – 5 tiêu chí để đánh giá cung răng đẹp

Cung răng là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được rõ cung răng là gì? Được chia ra thành mấy loại? Cung răng đẹp cần phải đáp ứng được những tiêu chí nào? Bài viết dưới đây của Nha Khoa Paris sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những vấn đề trên.

1. Cung răng là gì

Cung răng là một đường có hình vòng cung trên bề mặt phẳng nằm ngang. Trên cung răng, các răng được sắp xếp theo một thứ tự nhất định và nằm sát với nhau.

Một người sẽ có hai cung răng ở hàm trên và hàm dưới. Kích thước của hai cung răng cũng có sự khác biệt. Trong đó, cung răng hàm trên có kích thước lớn hơn và chùm lên hàm dưới.

Đường cung răng chính là đường cong đi qua rìa cắn của răng cửa, đỉnh răng nanh, đỉnh núm ngoài của răng hàm lớn cũng như răng hàm nhỏ.

Khi bạn để miệng ở trạng thái nghỉ, các răng ở hai hàm sẽ chạm vào nhau. Trong trường hợp các răng không chạm được vào nhau, răng hàm dưới phủ lên hàm trên… khả năng cao là bạn đã bị sai lệch khớp cắn.

Cung răng là gì

Các răng mọc theo thứ tự, nằm sát với nhau và tạo thành cung răng

2. Các dạng cung răng phổ biến là gì

Theo bác sĩ nha khoa Triệu Thị Thùy Nga – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ  – Nha Khoa Paris Bà Triệu, cung răng được chia thành 4 dạng chính là:

– Cung răng hình vuông – Hypepol: Nhóm răng cửa và răng nanh tạo thành một cung dẹt. Trong khi đó, nhóm răng hàm lại được sắp xếp theo đường thẳng.

– Cung răng hình Elip: Nhóm răng cửa và răng nanh mọc tạo thành hình vòng tròn. Răng hàm số 4, 5 hơi lồi ra ngoài và nhóm răng cối thì mọc thu vào trong.

– Cung răng hình chữ U: Răng cửa và răng nanh mọc theo hình vòng cung. Nhóm răng hàm được xếp song song với nhau ở hai bên cung răng.

– Cung răng hình chữ V: Các răng trên cung hàm tạo thành một đường có hình dáng giống với chữ V.

Trên thực tế, cung răng chữ V ít phổ biến hơn nên không được nhiều người nhắc đến.

3. Cung răng có đặc điểm như thế nào

Theo bác sĩ nha khoa Triệu Thị Thùy Nga, cung răng có những đặc điểm nổi bật dưới đây:

– Các răng mọc sát nhau, tiếp giáp ở đường vòng cung lớn nhất nhằm ngăn chặn tình trạng xô lệch răng theo hướng từ gần đến xa.

– Răng ở hàm trên khớp với hàm dưới, hỗ trợ quá trình ăn nhai và nghiền nát thức ăn diễn ra suôn sẻ.

– Lực của hai cung răng trong quá trình ăn nhai sẽ không giống nhau do cung hàm trên lớn hơn.

– Hướng lực của hàm trên là từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

– Hướng lực của hàm trên là từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong.

– Các răng ở trên cung răng được giữ chắc chắn và ổn định nhờ răng đối diện, hai răng liền kề và tương quan má, lưỡi.

Cung răng hàm trên và hàm dưới khác nhau

Cung răng hàm trên và hàm dưới có kích thước khác nhau

4. Cách đọc vị trí răng trên cung răng

Một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, chia đều ở 4 phần cung răng. Để đọc chính xác vị trí của các răng, bạn lấy 4 răng cửa giữa làm cột mốc đầu tiên của mỗi phần cung răng.

Cụ thể, mỗi phần của cung răng thường sẽ có 8 răng với thứ tự như sau:

– Răng số 1: Răng cửa giữa.

– Răng số 2: Răng cửa bên.

Răng số 3: Răng nanh.

– Răng số 4,5 : Răng hàm nhỏ

– Răng số 6, 7: Răng cấm

– Răng số 8: Răng khôn

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mỗi phần cung răng chỉ có 7 răng do đã nhổ răng khôn. Đây là răng mọc muộn nhất và nằm ở vị trí cuối cùng trên cung răng.

Tuy nhiên, do mọc khi xương hàm đã phát triển ổn định, không còn khoảng trống nên răng số 8 rất dễ mọc lệch, mọc ngầm… Khi đó, bác sĩ chỉ định nhổ răng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Cách đọc vị trí các răng

Cách đọc vị trí các răng

5. Những tiêu chí của cung răng chuẩn, đẹp là gì

5.1. Cung răng và khuôn mặt hài hòa

Một cung răng chuẩn phải hài hòa với khuôn mặt. Cung răng ở hai hàm có tỉ lệ chuẩn sẽ giúp cho hàm không bị thô hay mất cân đối khi cười. Khi đó, bạn sẽ sở hữu một khuôn mặt hài hòa cùng nụ cười tươi tắn, rạng rỡ.

5.2. Độ rộng của cung răng phù hợp với khuôn miệng

Độ rộng cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá một cung răng chuẩn hay không. Nếu như cung răng quá nhỏ thì sẽ khiến bạn lộ nhiều răng khi cười. Ngược lại, trong trường hợp cung răng quá rộng sẽ tạo cảm giác mất cân đối với miệng.

Một cung răng có kích thước phù hợp với khuôn miệng, không quá rộng hay quá hẹp chắc chắn sẽ giúp bạn có nụ cười đẹp hơn.

5.3. Trục đối xứng hoàn hảo

Trục đối xứng của cung răng chính là đường thẳng ở giữa kẽ răng của hai răng cửa. Trục này cần đi qua đỉnh trán, đỉnh mũi và giữa cằm để tạo cân đối cho hai bên của khuôn mặt. Nếu không đáp ứng được tiêu chí trên, khuôn mặt sẽ bị lệch, gây mất thẩm mỹ.

Trục đối xứng của cung răng là gì

Trục đối xứng của cung răng

5.4. Hình thể của răng

Một cung răng đẹp cần phải có đầy đủ răng với hình thể chuẩn. Chiều rộng của răng sẽ bằng 75 – 80% so với chiều dài. Các răng trên cung hàm phải mọc đúng vị trí, sát nhau và không có kẽ hở.

Màu sắc của răng cũng cần phải trắng sáng tự nhiên, có độ trong và đều màu nhau. Chỉ cần một răng ố vàng, xỉn màu cũng sẽ khiến cho tổng thể hàm răng bị mất đi tính thẩm mỹ.

5.5. Tương quan giữa hai hàm răng

Để đánh giá một cung răng có đẹp hay không, bạn cũng cần xem xét tương quan giữa hai hàm. Đối với cung răng chuẩn, khi cắn, răng số 4, 5, 6 và 7 ở hai hàm sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau bằng mặt nhai mà không hề xảy ra tình trạng cộm cấn hay khó chịu. Ngoài ra, răng cửa và răng nanh ở hàm trên hơi trùm lên răng hàm dưới.

6. Cung răng xấu gây ảnh hưởng như thế nào

Cung răng xấu không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều tới ăn nhai, vệ sinh răng miệng và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

– Mất thẩm mỹ:

Các răng mọc sai lệch vị trí chắc chắn không thể tạo nên cung răng chuẩn. Khi đó, hàm răng sẽ bị mất đi tính thẩm mỹ và không có sự hài hòa với các bộ phận khác trên khuôn mặt.

– Ăn nhai khó khăn:

Cung răng xấu, các răng mọc không đúng vị trí đồng nghĩa với tình trạng sai lệch khớp cắn. Khi đó, chức năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Thức ăn khó được nghiền nát trước khi đi xuống dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý viêm dạ dày, viêm đại tràng…

– Khó vệ sinh răng miệng:

Răng mọc sai lệch, chồng chéo sẽ tạo thành những vị trí lý tưởng để cặn thức ăn bám lại trong quá trình ăn nhai. Điều đó khiến cho việc vệ sinh răng miệng, đặc biệt là ở các kẽ răng gặp nhiều khó khăn. Dần dần, cặn thức ăn chuyển thành mảng bám, cao răng và gây hôi miệng.

– Dễ mắc bệnh lý răng, nướu:

Những cặn thức ăn không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi đó, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với nhiều bệnh lý răng miệng.

Cung răng xấu gây mất thẩm mỹ

Cung răng xấu gây mất thẩm mỹ

7. Cách khắc phục cung răng xấu hiệu quả

Để khắc phục tình trạng cung răng xấu, bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau:

– Niềng răng:

Phương pháp niềng răng có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp cung răng xấu như hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu, răng thưa, khấp khểnh… Các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng mắc cài, dây cung hoặc khay trong để tác động một lực lên thân răng, chân răng và kéo răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí. Thời gian niềng răng thường dao động khoảng 18 – 24 tháng.

– Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ được áp dụng trong trường hợp răng bị ố vàng, sai lệch nhẹ… Bác sĩ nha khoa sẽ mài bớt một phần men răng và chụp răng sứ bên ngoài. Mão sứ có màu sắc và hình dáng rất tự nhiên. Quá trình làm răng chỉ kéo dài vài ngày với 2 – 3 lần tới nha khoa.

Như vậy, ở bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề cung răng là gì. Một cung răng đẹp sẽ đem đến nhiều lợi ích cả về tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai hàng ngày. Do đó, nếu như cung răng có bất kỳ sai lệch nào, bạn hãy nhanh chóng tới nha khoa uy tín để được tư vấn giải pháp phù hợp..

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Cung răng là gì
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ