Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khay trong invisalign không mắc cài và thắc mắc thường gặp

Niềng răng khay trong invisalign là kỹ thuật niềng răng tiên tiến nhất trong lĩnh vực chỉnh nha. Phương pháp này được phát minh từ công ty Align (Hoa Kỳ). Vật liệu nhựa SmartTrack trong suốt, mềm dẻo, ôm sát vào chân răng khách hàng, tạo ra hiệu quả chỉnh nha cao. Phương pháp này có gì nổi bật?

1. Niềng răng khay trong invisalign là gì?

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không sử dụng các mắc cài trên thân răng. Phương pháp này sử dụng các khay niềng nhựa trong suốt để đeo trực tiếp vào hàm. 

Niềng răng Invisalign được thiết kế phù hợp với từng dấu hàm của khách hàng. Mỗi khách hàng cần mang tổng cộng 20 đến 40 khay. Mỗi khay mang trong vòng 2 – 2,5 tuần. Các khay được đánh số theo thứ tự tương ứng với các giai đoạn trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Niềng răng trong suốt không mắc cài ra đời tại Mỹ vào năm 1997. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất Việt Nam .

Niềng răng khay trong invisalign không mắc cài

Niềng răng khay trong invisalign không mắc cài

2. Ai nên niềng răng khay trong invisalign?

Khách hàng có các khuyết điểm như: răng hô, vẩu, móm; răng khấp khểnh, thò thụt, xiêu vẹo, mọc nghiêng ngả; răng cao thấp, dài ngắn không đều; răng thưa; chân răng mọc lệch… có thể niềng răng bằng khay niềng invisalign.

Khách hàng gặp tình trạng răng bên trên nếu không điều trị sớm, sau này sẽ gặp nhiều biến chứng trong khoang miệng. Biểu hiện là sâu răng, vàng răng, xỉn màu, răng yếu, nhức răng, hôi miệng, sưng nướu, rụng răng, tổn thương tủy răng…

3. 4 bước niềng răng bằng khay invisalign

Quy trình niềng răng khay invisalign trải qua 4 bước sau: 

Bước 1: Chụp X-quang, bác sĩ mô tả tình trạng răng

Khách hàng cần gặp mặt bác sĩ để tiến hành chụp X-quang. Kết quả chụp X-quang 4 chiều giúp mô phỏng rõ ràng khuyết điểm vùng khoang miệng. Bác sĩ sẽ cân nhắc và lên phác đồ niềng răng. Trong một số trường hợp khách hàng có thể nhổ răng nếu được yêu cầu.

Bước 2: Lấy dấu răng hàm 

Bước này cần đến thạch cao và các dụng cụ chuyên dụng. Chúng dùng để lấy dấu răng, tạo khuôn mẫu hàm răng cho khách hàng với tỷ lệ chính xác nhất. 

Bước 3: Chuyển dữ liệu cho công ty sản xuất niềng tại Mỹ 

Sau khi nhận dữ liệu từ Việt Nam, công ty Align sẽ chuyển mẫu dữ liệu cho các kỹ thuật viên để sản xuất khay invisalign. Quá trình này khách hàng phải chờ đợi trong 3 tuần hoặc 1 tháng, hoặc lâu hơn tùy vào thông báo của trụ sở công ty. Khi sản xuất xong, khay niềng sẽ được đóng gói gửi về Việt Nam. 

Bước 4: Đeo khay niềng và tái khám

Bác sĩ đeo niềng cho khách hàng. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng và vệ sinh khay niềng. Khách hàng chú ý phải tái khám thường xuyên để theo dõi hiệu quả chỉnh nha.

4. Giải đáp thắc mắc về kỹ thuật niềng răng invisalign

4.1 Niềng răng khay invisalign có ưu điểm/nhược điểm gì?

Niềng răng khay trong invisalign có 4 ưu điểm nổi trội:

– Có tính thẩm mỹ cao

Đây là ưu điểm lớn nhất của khay niềng invisalign. Khay niềng trong suốt có màu tương tự màu răng thật. Được thiết kế vừa vặn với hàm răng khách hàng. Khi đeo sẽ ôm sát và bám vào chân răng. Người đối diện khó có thể nhận ra khách hàng đang đeo niềng.

– An toàn với mọi khách hàng, ít gây đau, cộm

Chất liệu nhựa an toàn tuyệt đối với mọi khách hàng kể cả những người dị ứng kim loại. Phương pháp này không có mắc cài nhô ra nên ít gây đau, cộm cho lợi. Không làm tổn thương đến má, lưỡi và thân răng. 

Niềng răng khay trong invisalign ôm sát chân răng

Niềng răng khay trong invisalign ôm sát chân răng

– Tháo lắp niềng linh hoạt, thuận tiện khi vệ sinh răng miệng 

Khay niềng invisalign được tháo lắp dễ dàng ra khỏi hàm. Không cần đeo cố định trong suốt vài năm. Nhờ vậy khách hàng có thể vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ còn ngăn ngừa được tình trạng hôi miệng, sâu răng, vàng răng, viêm lợi… 

Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại 1 vài điểm hạn chế. Cụ thể:

– Giá thành cao

So với các phương pháp niềng răng truyền thống, khay niềng invisalign có giá thành khá cao. Giá 1 ca niềng răng trong suốt invisalign dao động từ 60.000.000 VNĐ – 100.000.000 VNĐ đồng. Gấp 2 – 4 lần kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ.

– Không phù hợp để đặc trị các khuyết điểm răng nghiêm trọng

Mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhưng khay niềng invisalign không phải là lựa chọn hàng đầu cho những hàm răng nhiều khuyết điểm.

Theo các chuyên gia nha khoa, khách hàng có hàm răng thưa nhiều kẽ hở, răng mọc lộn xộn thò thụt nghiêm trọng, chân răng yếu, mỏng nếu niềng khay invisalign thì phải được sự đồng ý từ bác sĩ. 

Với những trường hợp trên, nếu đeo khay niềng bác sĩ cần kết hợp một vài kỹ thuật để tạo được hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Ví dụ: gắn thêm nút chặn Attachment lên răng, dây chun liên hàm, răng giả, kết hợp thêm niềng răng mắc cài giai đoạn đầu…

4.2 Niềng răng khay invisalign có phải nhổ răng không?

Niềng răng khay trong invisalign phải nhổ răng nếu được bác sĩ chỉ định. Có nhiều trường hợp cần phải nhổ đi 2 đến 4 chiếc răng.

Thông thường, răng số 4 (răng tiền hàm thứ nhất), răng số 8 (răng trong cùng của hàm – răng khôn) là 2 vị trí răng đầu tiên phải nhổ. Ngoài ra những răng mọc đua ra ngoài (răng vổ), răng sâu, viêm, đau nhức cũng được bác sĩ xem xét nhổ đi. 

Tại sao phải nhổ răng? Vì nhổ răng tạo ra khe hở giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về đúng cung hàm. Tạo khoảng trống để dàn đều các răng nghiêng ngả.

Nhổ răng bị hô để dễ dàng kéo lùi hàm trên vào trong. Giảm bớt các cơn đau phiền phức, ngăn chặn tình trạng sâu răng biến chứng nặng… khi đeo niềng. 

Nhổ răng trước khi đeo khay niềng invisalign

Nhổ răng trước khi đeo khay niềng invisalign

4.3 Niềng răng khay invisalign có đau không? Có gặp biến chứng không?

Niềng răng khay trong invisalign sẽ hơi đau và khó chịu trong mấy ngày đầu tiên. Vì hàm răng đột nhiên bị tác động và ôm chặt nên khách hàng thấy không quen. Gây ra cảm giác khó chịu, cứng hàm, cộm chân răng. 

Thời điểm đeo chuyển tiếp khay niềng mới khách hàng cũng cảm thấy bị đau. Bởi lúc đó răng đang quen với cảm giác khay niềng cũ.

Chuyển sang đeo khay mới răng sẽ phải chịu một lực siết mới hơn. Những khay niềng này sẽ tiếp tục tác động để điều chỉnh răng di chuyển về đúng vị trí như phác đồ điều trị. 

Đau, khó chịu trong 3-5 ngày đầu và thời gian chuyển khay niềng là cảm giác cần thiết. Chứng tỏ khay niềng đang phát huy khả năng kéo răng dịch chuyển. 

Trong quá trình đeo niềng, số ít khách hàng sẽ gặp phải một số biến chứng. Biểu hiện là xước mô mềm, chảy máu lợi, chân răng bật khỏi xương hàm, lung lay răng… Nguyên nhân có thể do phản ứng của khoang miệng hoặc niềng thiết kế không vừa vặn với hàm. 

Để hạn chế biến chứng khi niềng răng, khách hàng nên tìm đến những địa chỉ niềng răng uy tín. Bác sĩ có chuyên môn cao có thể lấy dấu răng chuẩn xác và đưa ra hướng điều trị thích hợp. 

4.4 Niềng răng khay invisalign bao lâu được tháo ra?

Thời gian niềng răng khay trong invisalign trong suốt trung bình khoảng 1 năm đến 2 năm. Với những khách hàng là trẻ em dưới 18 tuổi, thời gian đeo niềng chỉ mất khoảng 6 tháng.

Vì lúc này cơ hàm, chân răng đang trong giai đoạn hoàn thiện, dễ nắn chỉnh. Còn lại, với khách hàng trưởng thành thời gian niềng răng tối thiểu là 1,5 năm với khuyết điểm nhẹ.

Tối đa 3 năm với hàm răng có nhiều khuyết điểm. Để đảm bảo đúng tiến độ niềng, khách càng cần đeo khay niềng tối thiểu 22h/ngày.

5. Nên niềng răng khay invisalign hay niềng răng mắc cài? 

Mỗi phương pháp niềng răng có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Khay niềng trong suốt invisalign là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất nhưng không phải là phương pháp phù hợp với mọi khách hàng.

Lựa chọn khay niềng invisalign hay niềng răng mắc cài còn phụ thuộc vào cấu trúc hàm và thói quen của khách hàng.

Các chuyên gia nha khoa tại nha khoa Paris chia sẻ rằng: Khách hàng có thói quen cắn răng, nghiến răng… dễ làm máng niềng bị thủng, lỗ chỗ. Vì vậy không thích hợp niềng răng invisalign.

Những người có hàm răng lệch nặng, răng thưa nhiều kẽ hở, răng vổ nặng thì đeo niềng răng mắc cài kim loại/mắc cài sứ là lựa chọn phù hợp nhất. 

Răng xiên vẹo, lệch khớp nghiêm trọng cần được nha sĩ tư vấn trước khi đeo khay niềng invilasign

Răng xiên vẹo, lệch khớp nghiêm trọng cần được nha sĩ tư vấn trước khi đeo khay niềng invilasign

Niềng răng khay trong invisalign là kỹ thuật niềng răng tân tiến, có tính thẩm mỹ cao nhất trong các kỹ thuật niềng răng. Chỉ sau 1 tuần đeo niềng, khách hàng sẽ nhận thấy rõ những thay đổi tích cực trong hàm. Sau 1 đến 2 năm, khách hàng sẽ sở hữu một hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe để thêm tự tin trong công việc và cuộc sống. 

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi