Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng: Bao lâu trước khi có thể tháo

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha giúp hàm răng đều đẹp, chuẩn thẩm mỹ. Thời gian niềng răng thường kéo dài đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Vậy niềng răng bao lâu thì tháo? Thời gian niềng ở người lớn và trẻ em khác như thế nào? 

1. Niềng răng bao lâu thì tháo

Niềng răng bao lâu thì tháo? Trung bình, để hoàn tất 1 ca niềng răng phải mất từ 18 – 24 tháng. Thời gian đeo niềng được tính từ khi bác sĩ gắn khí cụ lên răng cho đến khi tháo ra và được chia thành các giai đoạn cụ thể sau:

– Giai đoạn 1 từ 2 – 6 tháng: Sắp xếp đều các răng trên hàm.

– Giai đoạn 2 từ 3 – 6 tháng tiếp theo: Điều chỉnh trục các trục răng.

– Giai đoạn 3 từ 6 – 9 tháng sau đó: Điều toàn bộ khớp cắn khớp cắn.

– Giai đoạn 4 từ 6 – 9 tháng cuối cùng: Duy trì ổn định vị trí các răng.

Với từng trường hợp cụ thể, niềng răng bao lâu thì tháo còn phụ thuộc vào độ phức tạp, độ tuổi, cấu trúc xương hàm, mong muốn của bệnh nhân và các điều trị kèm theo.

Niềng răng bao lâu thì tháo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Niềng răng bao lâu thì tháo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Trẻ em niềng răng bao lâu thì tháo

Thời gian đeo niềng ở trẻ em có thể chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy mức độ sai lệch nặng hay nhẹ. Thời gian niềng răng ở trẻ em được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn so với người lớn bởi trong thời điểm này, trẻ không phải nhổ răng hoặc đeo thêm các khí cụ phức tạp khác. Thời gian niềng răng bao lâu ở trẻ còn phụ thuộc vào từng giai đoạn đeo niềng. Các bác sĩ chỉnh nha chia độ tuổi niềng răng ở trẻ em thành 2 mốc chính là:

Giai đoạn từ 8 – 10 tuổi: Được gọi là giai đoạn răng hỗn hợp hoặc giai đoạn thay răng sữa. Niềng răng trong giai đoạn này nhằm mục đích điều chỉnh những lệch lạc của hiện tại và để sắp xếp chỗ trống để răng cố định mọc lên đúng vị trí. Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này tương đối ổn định, rất thích hợp để điều chỉnh các sai lệch về hàm mặt. Chỉnh nha giúp tạo tiền đề cho việc điều trị sau này thuận lợi và dễ dàng hơn.

Giai đoạn dậy thì từ 11 – 16 tuổi: Xương hàm trong giai đoạn này phát triển mạnh. Bác sĩ chỉnh nha sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để sắp xếp răng cho đều đặn và điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp. Nếu trẻ được niềng răng ở giai đoạn 1 và được điều trị tiếp ở giai đoạn 2 thì khả năng nhổ răng rất ít. Các bác sĩ chỉnh nha cũng cho biết, tốt nhất không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm này. Phụ huynh nên chờ sự phát triển của trẻ rồi mới quyết định có nên nhổ răng hay không trông giai đoạn sau.

Việc nhổ răng sai chỉ định sẽ khiến việc chỉnh nha để sửa chữa lại rất khó khăn. Trường hợp trẻ chỉnh nha ở giai đoạn 1 thu được kết quả tốt, răng mọc ở vị trí đúng sau khi tháo niềng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Niềng răng ở người lớn trong bao lâu mới tháo niềng

Một ca niềng răng ở người lớn thường dao động từ 6 tháng đến 1 năm nếu răng lệch lạc ở mức độ trung bình. Với các ca hô, móm hoặc răng mọc lộn xộn mức độ nặng, thời gian đeo niềng có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. 

Thời gian niềng răng ở người lớn sẽ kéo dài hơn so với trẻ em. Nguyên nhân do xương hàm của người lớn đã ổn định nên rất cứng chắc. Việc kéo chỉnh sẽ mất nhiều thời hơn gian hơn. 

Đồng thời, nhiều trường hợp còn phải áp dụng thêm các thủ thuật nha khoa khác như nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng khác di chuyển, cắt lợi để đảm bảo tính thẩm mỹ… cũng làm thời gian niềng răng lâu hơn. 

Thời gian chỉnh nha ở người lớn hoàn toàn có thể rút ngắn được nếu như quý khách hàng tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng công nghệ niềng răng hiện đại.

Thời gian đeo niềng ở người lớn thường lâu hơn trẻ em

Thời gian đeo niềng ở người lớn thường lâu hơn trẻ em

4. Niềng răng bao lâu thì tháo chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Niềng răng bao lâu thì tháo, các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng là gì? Các bác sĩ chỉnh nha giải đáp, thời gian tháo niềng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

– Tình trạng sức khỏe răng miệng

Các khách hàng có sức khỏe răng miệng tốt có thời gian đeo niềng ngắn hơn. 

Trong trường hợp mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, mòn men răng… bác sĩ phải tiến hành điều trị triệt để trước khi niềng răng. Vì vậy, thời gian niềng sẽ bị kéo dài hơn so với dự kiến. 

– Mức độ sai lệch của răng

Mức độ lệch lạc của răng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng. Nếu răng mọc lệch quá nhiều, cấu trúc xương hàm không vững chắc và ổn định thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn các trường hợp nhẹ. 

Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ chỉnh nha nhận thấy hàm quá yếu sẽ chỉ định kéo dài thời gian đeo niềng để răng ổn định hơn. 

– Độ tuổi ảnh hưởng đến niềng răng bao lâu thì tháo

Niềng răng càng muộn thì thời gian niềng sẽ càng lâu và khó khăn hơn. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên phụ huynh nên niềng răng sớm cho con trong giai đoạn vàng từ 12 – 16 tuổi. 

Trong giai đoạn này, hàm răng của trẻ còn khá mềm nên rất dễ nắn chỉnh, giúp thời gian tháo niềng sớm hơn. 

– Loại mắc cài sử dụng

 Mắc cài có chức năng tạo nên lực kéo giúp các răng di chuyển về vị trí mong muốn. Mỗi loại mắc cài lại có khả năng chỉnh răng khác nhau nên thời gian niềng răng cũng không giống nhau. 

Thông thường, mắc cài pha lê, mắc cài mặt trong hoặc khay niềng trong suốt sẽ có thời gian niềng lâu hơn so với niềng răng truyền thống. 

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

– Cách vệ sinh răng miệng 

Kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh răng miệng trong thời gian đeo niềng cũng ảnh hưởng đến niềng răng bao lâu thì tháo. Việc chăm sóc răng miệng không tốt dễ gây nên các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm tủy, viêm lợi… 

Bác sĩ buộc phải chỉ định tháo niềng để điều trị khiến quá trình chỉnh nha bị gián đoạn, thời gian đeo niềng bị kéo dài. 

Vệ sinh răng miệng không tốt khi đeo niềng dễ gây các bệnh lý nha khoa

Vệ sinh răng miệng không tốt khi đeo niềng dễ gây các bệnh lý nha khoa

– Thói quen ăn uống trong quá trình đeo niềng

Trong quá trình đeo niềng, nếu thường xuyên bị bung tuột mắc cài do ăn đồ quá cứng, dẻo hoặc dai sẽ làm gián đoạn quá trình chỉnh nha. Thời gian đeo niềng vì thế cũng bị kéo dài hơn so với dự kiến. 

Tốt nhất, quý khách hàng nên ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa. Đồng thời tránh tác động lực lớn vào mắc cài để hạn chế tối đa tình trạng bong tuột.

– Lịch hẹn chỉnh nha định kỳ

Việc bỏ lỡ hoặc không tuân thủ lịch chỉnh nha định kỳ ảnh hưởng lớn đến thời gian tháo niềng. 

Điều này khiến bác sĩ khó theo dõi được tình trạng di chuyển của răng để có hướng giải quyết hợp lý. Bên cạnh đó, dây cung không được siết đúng theo lộ trình khiến răng dịch chuyển chậm hơn, làm thời gian đeo niềng cũng lâu hơn.

Niềng răng bao lâu thì tháo chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố và có sự khác nhau ở từng người. Để biết chính xác thời gian niềng răng, khách hàng cần đến các nha khoa uy tín thăm khám và nghe tư vấn cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng bao lâu
Niềng răng khoảng bao lâu? Nhanh nhất là mấy tháng? 

Niềng răng khoảng bao lâu? Nhanh nhất là mấy tháng? 

Niềng răng khoảng bao lâu tùy thuộc lớn vào mức độ lệch lạc của răng, loại mắc cài và độ tuổi thực hiện… Quý khách hàng cần lựa chọn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền