Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khớp cắn sâu và những lưu ý quan trọng khi thực hiện

Niềng răng khớp cắn sâu là 1 giải pháp hiệu quả và an toàn cho những đối tượng đang gặp tình trạng sai khớp này. Tuy nhiên không phải trường hợp khớp cắn sâu nào cũng nên thực hiện niềng răng. Vậy những lưu ý quan trọng khi thực hiện niềng răng cho khớp cắn sâu là gì?

1. Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là 1 trong những trường hợp sai khớp cắn phổ biến . Tình trạng này khiến răng hàm trên che phủ 1 phần hoặc toàn bộ răng hàm dưới khi miệng ở trạng thái nghỉ.

Khớp cắn sâu khiến 2 hàm răng bị mất cân đối trầm trọng, có thể dễ dàng nhận thấy qua những biểu hiện sau:

Răng hàm dưới thường không chạm vào răng hàm trên mà chỉ tiếp xúc với phần nướu hàm trên.

Hàm trên và hàm dưới không có sự tương quan về khớp cắn.

Nhìn chung khớp cắn sâu không ảnh hưởng quá rõ ràng đến hình dáng gương mặt, tương quan giữa trán – mũi – cằm bình thường, không lệch lạc, biến dạng.

Nguyên nhân của khớp cắn sâu có thể do di truyền, do xương hàm hoặc do răng mọc lệch lạc: hàm trên mọc chìa ra ngoài, hàm dưới mọc lệch vào trong.

Khớp cắn sâu gây mất cân bằng hàm răng

Khớp cắn sâu gây mất cân bằng hàm răng

2. Tác hại của khớp cắn sâu

Bất kể tình trạng sai khớp cắn nào dù nặng hay nhẹ đều có những tác hại nhất định đối với cơ thể người bệnh. Khớp cắn sâu cũng có những ảnh hưởng chủ yếu như sau:

– Về tính thẩm mỹ

Đầu tiên là đối với hàm răng: thông thường các trường hợp khớp cắn sâu thường khiến bệnh nhân cười hở lợi, hô nhẹ, nụ cười sẽ kém duyên. Từ đó gây ra tâm lý tự ti, ngại giao tiếp, ảnh hưởng rất  nhiều đến công việc, cuộc sống.

Mặc dù tình trạng khớp cắn sâu không ảnh hưởng quá nhiều đến gương mặt nhưng nếu trường hợp nặng vẫn có những ảnh hưởng nhất định.

Ví dụ như có sự lệch lạc giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Cụ thể xương hàm trên to và dài trong khi xương hàm dưới nhỏ và ngắn hơn rất nhiều. Đường nối giữa trán, mũi và cằm có thể gãy khúc, gây mất thẩm mỹ.

– Tổn thương răng, nướu

Phần rìa răng của hàm dưới chạm vào phần mặt trong của răng hàm trên. Lâu dài khiến mòn mức độ nặng toàn bộ mặt trong của hàm trên, khiến răng lộ ngà, ê buốt khi ăn uống, răng yếu đi trông thấy.

Nếu tình trạng khớp cắn sâu nặng, phần rìa răng hàm dưới còn có thể chạm vào phần nướu của hàm trên, gây xước, chảy máu, dễ viêm nướu.

– Khả năng nhai, cắn thức ăn

Khi 2 hàm răng không có sự tương quan, khớp cắn bị sai lệch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghiền nát thức ăn. Lúc này thức ăn không được nhai kỹ sẽ khiến gia tăng khả năng mắc các bệnh về dạ dày cũng như tiêu hóa.

– Khả năng phát âm

Hầu hết các tình trạng sai khớp cắn đều khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn. Do 2 hàm răng không khớp nhau về khớp cắn nên người bệnh phát âm dễ bị ngọng, phát âm không chuẩn, không rõ chữ.

– Các bệnh lý về răng miệng

Các răng mọc lệch lạc trên cung hàm kết hợp với việc sai khớp cắn khiến cho thức ăn thừa, mảng bám dễ dàng bám lại trên các kẽ răng. Nếu không được vệ sinh răng miệng đúng cách rất dễ  mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, nha chu…

Ở những trường hợp nặng hơn còn có thể ảnh hưởng đến tình trạng căng dây thần kinh hay các bệnh về thái dương hàm.

3. Niềng răng khớp cắn sâu có hiệu quả không

Điều trị khớp cắn sâu bằng phương pháp niềng răng trên thực tế chắc chắn đem lại hiệu quả cho nụ cười tự tin, được rất nhiều người lựa chọn vì an toàn và đảm bảo hiệu quả triệt để. Nhưng có 1 điểm cần lưu ý: không phải tất cả tình trạng khớp cắn sâu đều có thể phục hình bằng phương pháp niềng răng. Chủ yếu  có thể tìm hiểu về 2 trường hợp sau:

– Khớp cắn sâu nguyên nhân do răng mọc lệch lạc: cụ thể ở trường hợp này răng hàm trên mọc chìa ra ngoài rõ ràng, răng hàm dưới lại mọc hướng vào trong, dẫn đến sự sai lệch, không khớp nhau giữa 2 hàm răng. Tình trạng này chỉ cần niềng răng và thực hiện đúng theo khuyến nghị của bác sĩ là sẽ điều trị được triệt để.

– Khớp cắn sâu do xương hàm: ở trường hợp này có sự lệch lạc rõ ràng giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Xương hàm trên to và dài hơn, xương hàm dưới nhỏ và ngắn hơn. Điều này vô tình khiến các răng trên cung hàm mọc lệch và dẫn đến tình trạng sai khớp.

Trường hợp khớp cắn sâu nguyên nhân do xương hàm là tình trạng nặng hơn. Để điều trị triệt để cần phẫu thuật xương hàm trước, sau đó mới có thể niềng răng để phục hình lại dáng răng.

Tùy vào độ lệch lạc giữa 2 xương hàm mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt 1 phần xương hàm để nắn chỉnh lại sao cho phù hợp, cân đối. Đợi đến khi xương hàm lành hẳn, sẽ tiến hành niềng răng thì mới điều trị dứt điểm hoàn toàn tình trạng khớp cắn sâu.

ở Việt Nam chỉ có 1 số cơ sở nha khoa chất lượng, tay nghề bác sĩ đạt chuẩn mới có thể tiến hành phẫu thuật hàm thành công. Người bệnh cần tham khảo thật kỹ về các cơ sở nha khoa này, tham khảo ý kiến từ bác sĩ và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Khớp cắn sâu cần thực hiện niềng răng để đảm bảo thẩm mỹ

Khớp cắn sâu cần thực hiện niềng răng để đảm bảo thẩm mỹ

4. Các phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

chủ yếu có 2 phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả, được nhiều người tin tưởng nhất có thể tham khảo là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

4.1 Niềng răng khớp cắn sâu với mắc cài

Niềng răng mắc cài đã xuất hiện được nhiều năm, mặc cho những phương pháp niềng răng mới xuất hiện với nhiều ưu điểm, kỹ thuật chỉnh nha truyền thống này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

Phương pháp này bao gồm 1 hệ thống khí cụ chuyên dụng như dây cung và các mắc cài. Dây cung thường làm từ kim loại để đảm bảo lực siết ổn định. Còn các mắc cài thường làm từ kim loại, sứ, pha lê…

Kỹ thuật này ưu điểm lớn nhất là về hiệu quả chỉnh nha, thời gian chỉnh nhanh chóng, tiết kiệm chi phí… có thể sử dụng cho cả trường hợp răng sai lệch nặng và nhẹ.

Tuy nhiên niềng răng mắc cài lại có khuyết điểm là không đảm bảo được tính thẩm mỹ, khó khăn trong khâu vệ sinh răng miệng.

Để khắc phục vấn đề thẩm mỹ, nhiều bệnh nhân thường lựa chọn niềng răng mắc cài pha lê hoặc sứ, kèm theo dây cung niken trong suốt. Điều này khiến hệ thống khí cụ này gần như vô hình trên răng.

4.2 Niềng răng khớp cắn sâu với khay trong suốt

Niềng răng khay trong suốt hay niềng răng vô hình, niềng răng vô hình… sẽ chỉ cần sử dụng khay nhựa trong suốt để nắn chỉnh răng, không cần dây cung hay mắc cài.

Các khay niềng này được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, trong suốt và ôm sát chân răng nên trông rất tự nhiên.

Trong suốt cả quá trình phục hình răng, sẽ cần khoảng 20 – 40 khay để thay đổi. Mỗi khay chỉ dùng trong 1 – 2 tuần để dịch chuyển răng lệch 1 khoảng quy định.

Ưu điểm lớn nhất từ kỹ thuật này là về tính thẩm mỹ, tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm lại là thời gian niềng răng lâu hơn, chi phí cao, không hiệu quả cho các trường hợp sai khớp mức độ nặng.

5. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Quy trình niềng răng điều trị khớp cắn sâu cũng cần chuẩn các bước mới có thể giúp việc phục hình răng được hoàn hảo nhất.

– Bước 1: Thăm khám kết hợp tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để biết chính xác tình trạng răng miệng của khách hàng, mức độ xô lệch của răng.

Tùy tình trạng răng bị khớp cắn sâu nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp.

– Bước 2: Lấy dấu răng, chế tác hàm

Sau khi thống nhất về phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng, phân tích kết quả để tiến hàng chế tác hàm niềng.

Thông thường công đoạn chế tác hàm sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần. Bệnh nhân sẽ được hẹn lại thời gian lên cơ sở nha khoa để đeo hàm.

– Bước 3: Tiến hành đeo hàm

Sau khi hàm đã chế tác thành công, tiến hành đến nha khoa để bác sĩ đeo hàm lên răng. Đồng thời bác sĩ cũng hướng dẫn về cách sử dụng hàm niềng, cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng…

– Bước 4: Tái khám

Mục đích của việc tái khám định kỳ là để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển, chất lượng khay niềng, móc cài…

Đồng thời thực hiện siết răng định kỳ để giúp các răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm.

Chỉ cần thực hiện tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ là được.

– Bước 5: Kết thúc quá trình niềng và đeo hàm duy trì

Kết thúc quá trình niềng răng theo chỉ định, được tháo niềng răng và chuyển sang đeo hàm duy trì. Hàm duy trì chỉ cần đeo trong vài tháng để ổn định dáng răng, tránh xô lệch sau thời gian dài chịu lực siết. Loại hàm này cần đeo cho mọi phương pháp niềng răng, cấu tạo cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Hàm duy trì giúp răng ổn định sau khi niềng

Hàm duy trì giúp răng ổn định sau khi niềng

6. Lưu ý khi niềng răng khớp cắn sâu

– Trong quá trình niềng răng khớp cắn sâu, có thể cảm thấy ê nhức răng ở 1 số thời điểm như siết răng định kỳ hay khi chèn chun kẽ răng. Tuy nhiên niềng răng cho khớp cắn sâu không hề quá đau đớn mà chỉ hơi khó chịu, đồng thời cảm giác này cũng sẽ hết sau 1 – 2 ngày.

– Thời gian điều trị răng cho khớp cắn sâu sẽ phụ thuộc vào  độ tuổi niềng, tình trạng răng miệng xô lệch, cách chăm sóc, vệ sinh trong khi niềng, khí cụ niềng răng…

– Thời gian niềng răng móm trung bình khoảng 6 – 24 tháng tùy tình trạng xô lệch nặng nhẹ. Một số trường hợp răng xô lệch ở mức độ nặng hơn sẽ có thời gian điều trị lâu hơn.

– Trong thời gian niềng răng, nếu có bất kỳ vấn đề gì về răng miệng như sưng đau, chảy máu hay bị tuột móc cài, vỡ nứt khay niềng, hãy đến ngay cơ sở nha khoa để được xử lý.

– Nếu dùng khay niềng trong suốt để điều trị cần chú ý tháo khay niềng trước khi ăn uống sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tiến hành đeo niềng lại.

– Còn nếu dùng phương pháp niềng răng mắc cài cần chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận vì thức ăn thừa rất dễ bám vào các mắc cài.

– Trong quá trình niềng răng điều trị khớp cắn sâu nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ ăn như cháo, súp, cơm mềm… để hạn chế ảnh hưởng đến răng cũng như hiệu quả niềng răng.

– Hạn chế những thực phẩm quá nóng, quá lạnh, cứng hay quá dai vì khiến răng dễ kích ứng và dễ mắc vào các móc cài.

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp đơn giản, dễ dàng điều trị dứt điểm tình trạng sai khớp phổ biến này. Để biết được phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia tại những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi