Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

4 phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả và quy trình thực hiện

Khớp cắn sâu làm giảm hiệu quả ăn nhai và gây nên nhiều biến chứng bệnh lý răng hàm mặt khác. Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp niềng răng lệch khớp cắn giúp điều trị khuyết điểm hiệu quả được áp dụng phổ biến trong nha khoa . 

1. Khớp cắn sâu là như thế nào

Khớp cắn sâu là tình trạng hai cung hàm bị mất sự cân đối và tương quan không hài hòa. Dẫn đến cung hàm răng dưới bị lọt thỏm, mọc thụt vào và khuất sâu so với cung hàm trên. 

Các bác sĩ nha khoa cho biết, khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn. Tình trạng được hiểu là sự mất cân đối của hàm trên và hàm dưới. Khớp cắn sâu ảnh hưởng lớn đến hiệu quả ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. 

Cách nhận biết khớp cắn sâu

– Khớp cắn sâu thường có biểu hiện răng hàm dưới không chạm được vào răng hàm trên mà chạm vào nướu hàm trên.

– Thực hiện cắn chặt 2 hàm lại với nhau, nếu răng ở hàm dưới không chạm vào răng ở hàm trên chứng tỏ khớp cắn sâu. Ở mức độ nặng hơn, thay vì chạm vào răng hàm trên,  rìa của răng ở hàm dưới lại chạm vào nướu trong của hàm trên. 

– Nhìn bằng mắt thường thấy hàm răng trên và hàm dưới răng không đạt tỉ lệ chuẩn. Hàm răng dưới bị che khuất hoàn hoàn bởi hàm răng trên. 

– Khi miệng ở trạng thái nghỉ, soi gương không thấy hoặc trông thấy ít hàm dưới. 

– Đường nối từ trán, mũi cằm khi nhìn nghiêng bị gãy khúc hoặc là đường thẳng tùy vào mức độ sai lệch khớp cắn ở từng người. 

– Răng hàm trên che lấp hoàn toàn răng hàm dưới. 

– Đường nối ở 3 phần giữa trán – chóp mũi – cằm bị gãy khúc.

– Người mắc chứng khớp cắn sâu có khuôn mặt mất cân đối, nhìn cằm nhỏ, mọc thụt vào hẳn so với tương quan khuôn mặt.

Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ, giảm hiệu quả ăn nhai

Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ, giảm hiệu quả ăn nhai

2. Tình trạng khớp cắn sâu có ảnh hưởng gì không

Khớp cắn sâu gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của khách hàng. Cụ thể: 

– Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Khớp cắn sâu khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, hài hòa đặc biệt là phần cằm, xương hàm, môi dưới. Nụ cười kém thẩm mỹ, không tự nhiên, tạo tâm lý tự ti trong giao tiếp. 

– Đau và tổn thương nướu

Do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với nướu mặt trong hàm trên. Nướu có thể bị chảy máu, sưng đỏ vì sự tác động của răng. Khi lực nhai mạnh và diễn ra thường xuyên làm nướu bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều trường hợp xuất hiện viêm nhiễm, đau đớn. 

– Khớp cắn sâu gây mòn nặng toàn bộ mặt răng cửa ở hàm trên

Nếu sai lệch khớp cắn không được điều trị. Lâu dần dễ dẫn đến tình trạng lộ ngà răng, làm ê buốt khi ăn uống. 

– Khiến khớp thái dương hàm đau và rối loạn

Khớp thái dương hàm loạn năng gây đau nhức, buốt lên não. Thậm chí miệng không há được để ăn uống, nhai nghiền thức ăn…

– Ăn nhai không hiệu quả

Do răng ở 2 hàm không chạm được vào nhau nên việc cắn thức ăn khó khăn, quá trình nhai nghiền thức ăn không đảm bảo. Có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm da dày, hóc thức ăn…

– Ảnh hưởng đến giọng nói

Phát âm khó khăn, không tròn vành rõ tiếng. Khó khăn khi nói chuyện, thuyết trình, tư vấn… ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc và học tập.

3. 4 phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

Trong các phương pháp niềng răng mắc cài là phương pháp điều chỉnh sai lệch khớp cắn hiệu quả nhất . niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng cho khớp cắn sâu là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ, bao gồm dây cung, mắc cài hoặc khay niềng tạo lực kéo lên răng. Giúp giải quyết triệt để tình trạng sai lệch khớp cắn. 

Tuy nhiên, điều trị khớp cắn sâu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu và mức độ sai lệch khớp cắn. Trong nha khoa có 4 kỹ thuật niềng răng lệch khớp cắn cho hiệu quả cao nhất là: 

3.1. Chỉnh khớp cắn sâu bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng cơ bản và được nhiều người áp dụng nhất. Phương pháp được chỉ định cho các ca khớp cắn sâu khó, phức tạp.

Mắc cài được làm từ thép không gỉ, bạc hoặc vàng tùy theo nhu cầu khách hàng. Bác sĩ thực hiện gắn dây cung, mắc cài lên răng và được cố định bằng dây thép hoặc thun buộc để điều chỉnh hàm sai lệch. 

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có ưu điểm là chi phí rẻ. Khung kim loại chắc chắn, tạo lực siết mạnh nên không lo đứt, vỡ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại gây khó chịu, hơi cộm lợi và có tính thẩm mỹ kém. 

Niềng răng khớp cắn sâu bằng kim loại cho hiệu quả điều trị cao

Niềng răng cho khớp cắn sâu bằng kim loại cho hiệu quả điều trị cao

3.2. Phương pháp niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài tự khóa

Phương pháp được phát triển từ niềng răng mắc cài truyền thống. Niềng răng mắc cài tự động dù mới được áp dụng gần đây nhưng được khá nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội như: 

– Mắc cài được thiết kế khóa tự động để giữ dây cung, giúp dây di chuyển linh hoạt trong rãnh mắc cài. Khi đeo, khách hàng cảm thấy bớt đau nhức do mắc cài kiểm soát được lực phù hợp và giảm bớt ma sát với nướu lợi. 

Đặc biệt, thời gian chỉnh nha của niềng răng mắc cài tự động được rút ngắn hơn khoảng 6 tháng so với mắc cài truyền thống. 

Ưu điểm nổi bật của phương pháp chỉnh nha khớp cắn sâu là phần mắc cài thiết kế có nắp trượt tự động. Nắp này cố định phần dây, dây cung sẽ dịch chuyển linh hoạt trong rãnh mắc cài. Từ đó kiểm soát được lực siết phù hợp, giảm bớt lực ma sát. Vì vậy không gây đau nhức cho người đeo niềng.

Trung bình một ca niềng răng cho khớp cắn sâu bằng mắc cài tự khóa dao động từ 44.000.000 – 55.000.000 VNĐ. Phương pháp phù hợp với những người bị khớp cắn sâu mong muốn kết quả niềng răng tốt, tính thẩm mỹ cao mà điều kiện kinh tế ổn định. 

3.3. Niềng răng mắc cài bằng sứ

Mắc cài sứ đem lại tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại. Cách thức hoạt động tương tự như mắc cài kim loại. Bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài sứ và thun buộc để định hình vị trí răng và xương hàm. 

Mắc cài sứ được làm từ sứ cao cấp, có màu sắc trùng với màu răng. Người đối diện khó nhận ra mắc cài, giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp. 

Nhược điểm của phương pháp niềng răng này là mắc cài có diện tích lớn gây khó chịu, vướng víu trong thời gian đầu cho người đeo. Chất liệu mắc cài bằng sứ dễ bị vỡ nếu chịu va đập mạnh. Thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ cũng kéo dài hơn khoảng 6 tháng so với mắc cài kim loại. 

3.4 Niềng khớp cắn sâu bằng mắc cài mặt trong (tên gọi khác: mặt lưỡi)

Là mắc cài được gắn vào mặt trong của răng để tác động sâu vào hàm dưới. Tuy nhiên, kỹ thuật gắn mắc cài vào mặt trong là một kỹ thuật tương đối phức tạp. Khách hàng nên lựa chọn các cơ sở nha khoa úy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Ưu điểm phương pháp này là tính thẩm mỹ đảm bảo, không dễ bị lộ mắc cài. Tuy nhiên còn hạn chế trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

3.5. Niềng răng lệch khớp cắn sâu bằng máng trong suốt

Không cần sử dụng dây cung hay mắc cài, dùng khay trong suốt invisalign để chỉnh khớp cắn sâu là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất . 

Khay niềng được sản xuất độc quyền tại Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Bác sĩ sẽ sử dụng 1 hệ thống khay niềng gồm 20 – 40 chiếc trong suốt quá trình chỉnh nha để di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Khay trong suốt gần như vô hình, khiến người đối diện khó nhận ra nên có tính thẩm mỹ cao. Khay niềng được thiết kế cá nhân cho từng trường hợp khớp cắn sâu, đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất. 

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí niềng rất cao. Dao động từ 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ. Kỹ thuật chỉ phù hợp với các trường hợp khớp cắn sâu nhẹ, răng lệch lạc không nhiều. 

4. Trường hợp khớp cắn sâu phải phẫu thuật

Nếu khớp cắn sâu là do xương hàm thì cần phải điều trị bằng cách phẫu thuật xương kết hợp chỉnh nha nếu răng mọc lệch lạc. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm dưới, ghép xương, kéo ra để để khớp cắn 2 hàm đạt tỷ lệ chuẩn.

Nha khoa Paris có kinh nghiệm gần 10 năm chỉnh nha, nắn chỉnh xương hàm thành công cho hàng ngàn khách hàng tại Việt nam. Paris có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng hệ thống thiết bị máy móc nhập khẩu tiên tiến từ Pháp, Ba Lan, Mỹ, Đức…

Đặc biệt là chế độ thăm khám, chụp chiếu, tư vấn, bảo hành rõ ràng cho tất cả các dịch vụ. Đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất, thẩm mỹ khuôn mặt và hàm răng chuẩn tỷ lệ vàng cho khách hàng.

5. Chi tiết quy trình niềng răng khớp cắn sâu cho khách hàng

Phụ thuộc vào từng trường hợp, phương pháp chỉnh nha sẽ được thực hiện theo các bước khác nhau Tuy nhiên, quy trình niềng răng cơ bản bao gồm các bước sau: 

– Bước 1: Khám răng miệng lâm sàng

Bác sĩ tiến hành xem xét tình trạng răng miệng tổng quát. Chụp X Quang, nhận định độ sai lệch 2 cung hàm và chân răng. Lên phác đồ điều trị khớp cắn sâu. Ở bước này, khách hàng sẽ nắm được các thông tin về:

Tiến trình thực hiện gồm các bước nào?

Thời gian niềng răng bắt đầu, kết thúc bao lâu?

Phương pháp niềng răng phù hợp nhất

Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Chi phí bao gồm dịch vụ nào?

Dự đoán kết quả niềng răng từng giai đoạn

Lưu ý trước trong và sau niềng

Thời gian tái khám

– Bước 2: Lấy dấu hàm, thiết kế loại mắc cài phù hợp

Lấy dấu hàm bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng và chế tạo mắc cài hoặc khay niềng. Điều trị các bệnh lý nha khoa triệt để nếu có. Trường hợp khách hàng có răng mọc lệch nhiều, răng sâu… sẽ được chỉ định nhổ răng để tăng hiệu quả chỉnh nha cho khớp cắn sâu.

– Bước 3: Gắn mắc cài hoặc đeo máng lên răng

Với người dùng khay niềng trong suốt, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách tháo lắp theo số thứ tự từng máng 1.

Với người niềng răng mắc cài, bác sĩ tiến hành gắn trực tiếp mắc cài lên thân răng cùng các khí cụ chỉnh nha. Sau đó là cố định lại bằng dây cung, thun buộc.

– Bước 4: Tái khám định kỳ

Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tiến độ niềng răng. Hoặc điều chỉnh mắc cài, dây cung, thay thun theo phác đồ được tính toán. Quá trình đeo niềng thường kéo dài từ 2 – 3 năm tùy mức độ. Thời gian tái khám trung bình là 4 đến 6 tuần.

Chúng ta cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, kết hợp chăm sóc răng miệng cẩn thận mỗi ngày. Thời gian đeo niềng chỉnh khớp cắn sâu sẽ diễn ra đúng tiến trình hoặc có thể rút ngắn được từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên nếu có những biểu hiện bất thường khi niềng răng, cần thông báo cho bác sĩ và đến nha khoa để xử lý.

Bước 5: Tháo mắc cài, đeo hàm duy trì 

Sau khi đủ thời gian niềng, bác sĩ kiểm tra nếu hết tình trạng khớp cắn sâu, chúng ta sẽ được tháo niềng.

Tuy nhiên, để ổn định xương hàm và đảm bảo răng không chạy lại vị trí như cũ, cúng ta cần đeo hàm duy trì từ 3 tháng 6 tháng đến 1 năm nữa. Thời gian đeo hàm duy trì là do bác sĩ chỉ định với từng khách hàng.

Quy trình chỉnh nha 5 bước cơ bản

Quy trình chỉnh nha 5 bước cơ bản

5. Những điều cần biết về niềng răng cho khớp cắn sâu

5.1. Niềng răng chỉnh nha khớp cắn sâu có đau không

Niềng răng chỉnh nha khớp cắn sâu có gây đay nhức, tuy nhiên mức độ đau không nhiều. Tất cả phương pháp niềng răng để điều trị khớp cắn sâu đều gây đau nhức, khó chịu ở mức độ nhất định cho khách hàng. Tình trạng sẽ hết sau 2 – 3 ngày gắn mắc cài hoặc sau khi siết dây cung. 

Nếu đau nhức quá mức chịu đựng, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc giảm đau tức thì. Nếu đau nhức hoặc xước rách do mắc cài kéo dài, khách hàng cần đến nha khoa để được khắc phục kịp thời. 

5.2. Niềng khớp cắn sâu bao lâu có hiệu quả

Thông thường khi niềng răng sai khớp cắn ở mức độ trung bình, sẽ cần khoảng thời gian 6 tháng – 1,5 năm. Còn với trường hợp răng phức tạp hơn như bị hô, móm, răng mọc lệch lạc, thò thụt… thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn, thể từ 2-3 năm, thậm chí đến 5 năm.

Kỹ thuật niềng răng khớp cắn bị sâu khác nhau giữa các tình trạng răng. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉnh nha ngày càng hiện đại giúp rút ngắn thời gian đeo niềng mà vẫn cho hiệu quả mong muốn. Ngoài ra, niềng răng sớm cũng giúp việc cải thiện khớp cắn dễ dàng hơn. 

Niềng răng bao lâu còn phụ thuộc vào: mức độ lệch lạc của răng, loại mắc cài sử dụng, tay nghề bác sĩ và sự hợp tác của khách hàng. 

5.3. Giá niềng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Niềng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền là câu hỏi của nhiều khách hàng. Hiện tại, giá chất liệu mắc cài kim loại có chi phí từ 20 – 30 triệu đồng. Niềng răng mắc cài chất liệu sứ dao động từ 35 – 45 triệu đồng. Chỉnh nha khớp cắn sâu mắc cài tự đóng có giá thành khoảng từ 40 – 55 triệu. Chỉnh nha bằng mắc khay tháo lắp Invisalign có giá thành dao động từ 80 – 120 triệu đồng.

Mỗi trung tâm nha khoa có một bảng giá niềng răng riêng. Giá niềng răng cũng chịu ảnh hưởng bởi độ phức tạp của răng, phương pháp thực hiện và tay nghề bác sĩ. 

Để tránh tiền mất tật mang, khách hàng cần lựa chọn nha khoa uy tín cung cấp chất lượng dịch vụ, đảm bảo kết quả sau tháo niềng. 

Dưới đây là mức giá phương pháp niềng răng khớp cắn bị sâu cụ thể khách hàng có thể tham khảo: 

Niềng răng mắc cài kim loại khoảng từ 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ca

– Chỉnh nha khớp cắn sâu mắc cài sứ khoảng từ 35.000.000 – 45.000.000 VNĐ/ca

– Chỉnh nha khớp cắn sâu mắc cài tự động: 40.000.000 – 55.000.000 VNĐ/ca

– Chỉnh khớp cắn sâu bằng khay niềng invisalign khoảng từ 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ/ca

5.4. Kỹ thuật niềng răng khớp cắn sâu có phải nhổ răng không

Thông thường phần lớn trường hợp khớp cắn sâu đều được bác sĩ yêu cầu nhổ răng. Thao tác này để làm cho răng có khoảng trống cần thiết giúp kéo răng di chuyển chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, thường những răng được chỉ định loại bỏ sẽ là những răng không có nhiều chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ. Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

Ngày nay, có nhiều phương pháp và kỹ thuật hiện đại cho phép bác sĩ nha khoa giải quyết vấn đề khớp cắn sâu bằng niềng răng mà không cần nhổ răng. 

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bác sĩ bắt buộc phải nhổ một vài chiếc răng lệch lạc, gây cản trở chỉnh nha để điều trị khớp cắn sâu. 

Những chiếc răng này không có chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nên khác hàng có thể hoàn toàn yên tâm. 

Không cần thiết phải nhổ răng để niềng

Không cần thiết phải nhổ răng để niềng

6. Niềng khớp cắn sâu ở đâu tốt, ít đau

Tự hào là một trong số ít đơn vị đi đầu về chất lượng dịch vụ niềng răng. Nha khoa Paris đã điều trị thành công hơn 1.500 ca khớp cắn sâu cho khách hàng, trong đó có những ca khó và phức tạp. 

Với sứ mệnh Mang Lại Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới, các bác sĩ chỉnh nha luôn cố gắng đem đến sự thoải mái, an tâm và hài lòng cho quý khách hàng. 

Toàn bộ quy trình chỉnh nha rõ ràng. Các kỹ thuật chỉnh nha thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác. 

Nha khoa luôn chú trọng đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại giúp việc chỉnh nha khớp cắn sâu trở nên đơn giản và đạt hiệu quả tối ưu. 

Mỗi giai đoạn niềng răng, bác sĩ sẽ thông báo trước cho khách hàng để chuẩn bị tâm lý và sức khỏe. Kế hoạch niềng răng khớp cắn sâu đảm bảo diễn ra đúng tiến độ và cho kết quả hài lòng nhất. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi