Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khớp cắn sâu là như thế nào? Khớp cắn sâu có niềng được không

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng.

Niềng răng khớp cắn sâu là một trong những giải pháp chỉnh hình răng hiệu quả để giải quyết các vấn đề về khớp hàm và răng miệng. Không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt, chúng còn có tác dụng làm giảm đau đớn và khó chịu trong quá trình nhai, nói chuyện và duy trì vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất và tránh các biến chứng không mong muốn, việc khám và tư vấn với các chuyên gia trong ngành là rất cần thiết

1. Khớp cắn sâu là như thế nào

Khớp cắn sâu là tình trạng hai cung hàm bị mất sự cân đối và tương quan không hài hòa. Dẫn đến cung hàm răng dưới bị lọt thỏm, mọc thụt vào và khuất sâu so với cung hàm trên.

Các bác sĩ nha khoa cho biết, khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn, làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Cách nhận biết khớp cắn sâu:

– Khớp cắn sâu thường có biểu hiện răng hàm dưới không chạm được vào răng hàm trên mà lại chạm vào nướu hàm trên.

– Thực hiện cắn chặt 2 hàm lại với nhau, nếu răng ở hàm dưới không chạm vào răng ở hàm trên chứng tỏ khớp cắn sâu. Ở mức độ nặng hơn, thay vì chạm vào răng hàm trên,  rìa của răng ở hàm dưới lại chạm vào nướu trong của hàm trên.

– Nhìn bằng mắt thường thấy hàm răng trên và hàm dưới răng không đạt tỉ lệ chuẩn. Hàm răng dưới bị che khuất hoàn hoàn bởi hàm răng trên.

– Khi miệng ở trạng thái nghỉ, soi gương không thấy hoặc trông thấy các răng ở hàm dưới rất ít.

– Đường nối từ trán, mũi, cằm khi nhìn nghiêng bị gãy khúc hoặc là đường gấp khúc tùy vào mức độ sai lệch khớp cắn ở từng người.

– Răng hàm trên che lấp hoàn toàn răng hàm dưới.

– Người mắc chứng khớp cắn sâu có khuôn mặt mất cân đối, nhìn cằm nhỏ, phát triển thụt vào hẳn so với tương quan khuôn mặt.

Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ, giảm hiệu quả ăn nhai

Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ, giảm hiệu quả ăn nhai

2. Tình trạng khớp cắn sâu có ảnh hưởng gì không

Khớp cắn sâu gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của khách hàng. Cụ thể: 

Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt: Khớp cắn sâu khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, hài hòa đặc biệt là phần cằm, xương hàm, môi dưới. Nụ cười kém thẩm mỹ, không tự nhiên, tạo tâm lý tự ti trong giao tiếp.

Đau và tổn thương nướu: Do rìa răng của hàm dưới va chạm lâu ngày với nướu mặt trong hàm trên sẽ gây ra tình trạng khó chịu. Nướu có thể bị chảy máu, sưng đỏ vì sự tác động của răng. Khi lực nhai mạnh và diễn ra thường xuyên làm nướu bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều trường hợp xuất hiện viêm nhiễm, đau đớn. 

Khớp cắn sâu gây mòn nặng toàn bộ mặt răng cửa ở hàm dưới: Nếu sai lệch khớp cắn không được điều trị. Lâu dần dễ dẫn đến tình trạng mài mòn men lộ ngà răng, làm ê buốt khi ăn uống. 

Khiến khớp thái dương hàm đau và rối loạn: Khớp thái dương hàm bị loạn chức năng gây đau nhức, buốt lên não. Thậm chí miệng không há được để ăn uống, nhai nghiền thức ăn…

Ăn nhai không hiệu quả: Do răng ở 2 hàm không chạm được vào nhau nên việc cắn thức ăn khó khăn, quá trình nhai nghiền thức ăn không đảm bảo. Lâu ngày, có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm da dày, hóc thức ăn…

Ảnh hưởng đến giọng nói: Phát âm khó khăn, không tròn vành rõ tiếng. Khó khăn khi nói chuyện, thuyết trình, tư vấn… ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc và học tập.

3. Khớp cắn sâu có niềng được không

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng cho biết: Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khớp cắn sâu, không chỉ răng miệng của bạn bị ảnh hưởng mà gương mặt của bạn cũng có thể mất đi sự cân đối và thẩm mỹ. Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn sâu hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của một nha sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng.

Thực chất, việc niềng răng có thể phù hợp hoặc không phù hợp tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Nếu khớp cắn sâu là do cấu trúc xương hàm phát triển sai lệch, thì niềng răng không thể giải quyết triệt để vấn đề và cần phải thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh cấu trúc xương.

Do đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao để được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp với trường hợp của mình.

4. Các phương pháp chỉnh nha khớp cắn sâu hiệu quả

Niềng răng cho khớp cắn sâu là kỹ thuật nắn chỉnh răng sử dụng hệ thống khí cụ, bao gồm dây cung, mắc cài hoặc khay niềng tạo lực kéo lên răng. Giúp xử lý triệt để tình trạng sai lệch khớp cắn.

Trong nha khoa có 4 kỹ thuật niềng răng lệch khớp cắn cho hiệu quả cao nhất phổ biến nhất là: Chỉnh nha mắc cài kim loại, mắc cài tự khóa, mắc cài sứ mặt trong và khay niềng trong suốt.

4.1. Chỉnh khớp cắn sâu bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng cơ bản và được nhiều người áp dụng nhất. Phương pháp được chỉ định cho các ca khớp cắn sâu khó, phức tạp.

Mắc cài được làm từ thép không gỉ, bạc hoặc vàng tùy theo nhu cầu khách hàng. Bác sĩ thực hiện gắn dây cung, mắc cài lên răng và được cố định bằng dây thép, thun buộc để điều chỉnh tình trạng hàm sai lệch.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có ưu điểm là chi phí rẻ, khung kim loại chắc chắn, tạo lực siết mạnh, không lo đứt, vỡ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại gây khó chịu, hơi cộm lợi và có tính thẩm mỹ kém.

Niềng răng khớp cắn sâu bằng kim loại cho hiệu quả điều trị cao

Niềng răng cho khớp cắn sâu bằng kim loại cho hiệu quả điều trị cao

4.2. Phương pháp niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài tự khóa

Phương pháp được phát triển từ niềng răng mắc cài truyền thống. Niềng răng mắc cài tự khóa dù mới được áp dụng gần đây nhưng được khá nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội.

Mắc cài được thiết kế khóa tự động để giữ dây cung, giúp chúng di chuyển linh hoạt trong rãnh mắc cài. Khi đeo, khách hàng cảm thấy bớt đau nhức do mắc cài kiểm soát được lực phù hợp và giảm bớt ma sát với nướu cũng như các mô mềm xung quanh. 

Đặc biệt, thời gian chỉnh nha của niềng răng mắc cài tự động được rút ngắn hơn khoảng 3 – 6 tháng so với mắc cài truyền thống. 

Tuy nhiên, phương pháp mắc cài tự buộc vẫn có những nhược điểm như tính thẩm mỹ kém đặc biệt là đối với mắc cài kim loại tự động, vẫn gây ra cảm giác khó chịu và khó khăn khi vệ sinh răng miệng, ăn uống hàng ngày.

4.3. Niềng răng mắc cài bằng sứ

Mắc cài sứ đem lại tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại, nhưng cách thức hoạt động thì không có sự khác biệt. Bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài sứ và thun buộc để định hình vị trí răng và xương hàm. 

Mắc cài sứ được làm từ sứ cao cấp, có màu sắc trùng với màu răng. Người đối diện khó nhận ra mắc cài, giúp người đeo tự tin hơn trong giao tiếp. 

Nhược điểm của phương pháp niềng răng này là mắc cài có diện tích lớn gây khó chịu, vướng víu trong thời gian đầu cho người đeo. Chất liệu mắc cài bằng sứ dễ bị vỡ nếu chịu va đập mạnh. Ngoài ra, mắc cài sứ có thể bị nhiễm màu nếu như bạn không có chế độ ăn uống phù hợp và vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng.

4.4. Niềng khớp cắn sâu bằng mắc cài mặt trong (tên gọi khác: mặt lưỡi)

Đây là phương pháp sẽ sử dụng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, toàn bộ các khí cụ khác cũng như vậy. Tuy nhiên, chỉnh nha gắn mặt trong là một kỹ thuật niềng răng tương đối phức tạp. Do đó, bạn nên lựa chọn các cơ sở nha khoa úy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao để đảm bảo cho kết quả cuối cùng.

Ưu điểm phương pháp này là tính thẩm mỹ đảm bảo, không dễ bị lộ mắc cài. Tuy nhiên, chỉnh nha mặc lưỡi cũng có không ít hạn chế trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

Ngoài ra, các khí cụ chỉnh nha vẫn gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu cho lưỡi khi ăn uống và nói chuyện.

4.5. Niềng răng lệch khớp cắn sâu bằng máng trong suốt

Không cần sử dụng dây cung hay mắc cài, dùng khay trong suốt Invisalign để chỉnh khớp cắn sâu đang là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Khay niềng được sản xuất độc quyền tại Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Bác sĩ sẽ sử dụng 1 hệ thống khay niềng gồm 20 – 40 chiếc trong suốt quá trình chỉnh nha để di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Khay trong suốt gần như vô hình, khiến người đối diện khó nhận ra nên có tính thẩm mỹ cao. Khay niềng được thiết kế cá nhân hóa cho từng trường hợp khớp cắn sâu, đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất. 

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí niềng rất cao. Dao động từ 45.000.000 – 130.000.000 VNĐ. Kỹ thuật chỉ phù hợp với các trường hợp khớp cắn sâu nhẹ, răng lệch lạc không nhiều. 

5. Trường hợp khớp cắn sâu phải phẫu thuật

Nếu khớp cắn sâu là do xương hàm thì cần phải điều trị bằng cách phẫu thuật xương. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm dưới, ghép xương, kéo ra để khớp cắn 2 hàm đạt tỷ lệ chuẩn.

Riêng đối với trường hợp khớp cắn sâu do cả răng và xương thì cần kết hợp cả hai phương pháp là chỉnh nha và phẫu thuật mới có thể khắc phục triệt để vấn đề.

Nha Khoa Paris có kinh nghiệm gần 10 năm chỉnh nha, nắn chỉnh xương hàm thành công cho hàng ngàn khách hàng tại Việt nam. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng hệ thống thiết bị máy móc nhập khẩu tiên tiến từ Pháp, Ba Lan, Mỹ, Đức… Chúng tôi luôn mang đến những kết quả nắn chỉnh răng, xương hàm tốt nhất.

Đặc biệt là chế độ thăm khám, chụp chiếu, tư vấn, bảo hành rõ ràng cho tất cả các dịch vụ. Đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất, thẩm mỹ khuôn mặt và hàm răng chuẩn tỷ lệ vàng cho khách hàng.

6. Quy trình tiến hành niềng răng khớp cắn sâu

Phụ thuộc vào từng trường hợp, phương pháp chỉnh nha sẽ được thực hiện theo các bước khác nhau. Tuy nhiên về tổng thể, quy trình niềng răng cơ bản bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Khám răng miệng

Nha sĩ tiến hành xem xét tình trạng răng miệng tổng quát. Chụp X Quang, nhận định độ sai lệch 2 cung hàm và chân răng. Lên phác đồ điều trị chi tiết. Ở bước này, khách hàng sẽ nắm được các thông tin về:

Tiến trình thực hiện gồm các bước nào?

Thời gian bắt đầu chỉnh nha, kết thúc bao lâu?

Lựa chọn biện pháp chỉnh nha.

Chi phí bao nhiêu? Chi phí bao gồm dịch vụ nào?

Dự đoán kết quả nắn chỉnh răng từng giai đoạn.

Lưu ý quan trọng trước, trong cũng như sau niềng.

Thời gian tái khám.

Bước 2: Lấy dấu hàm răng, thiết kế loại mắc cài phù hợp

Lấy dấu hàm bằng vật liệu hoặc thiết bị nha khoa chuyên dụng và chế tạo mắc cài hoặc khay niềng. Điều trị các bệnh lý, vấn đề nha khoa triệt để nếu có. Trường hợp khách hàng có răng mọc lệch nhiều, răng sâu… sẽ được chỉ định nhổ bỏ hoặc điều trị dứt điểm để tăng hiệu quả chỉnh nha cho khớp cắn sâu.

Bước 3: Gắn mắc cài chỉnh nha hoặc đeo máng niềng

Với người dùng khay niềng trong suốt, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách tháo lắp theo số thứ tự từng máng một cho khách hàng.

Với người niềng răng mắc cài, bác sĩ tiến hành gắn trực tiếp mắc cài lên thân răng nhờ keo nha khoa chuyện dụng. Sau đó là cố định lại bằng dây cung, thun buộc.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tiến độ niềng răng hoặc điều chỉnh mắc cài, dây cung, thay thun theo phác đồ đã được tính toán. Quá trình chỉnh nha thường kéo dài từ 2 – 3 năm tùy mức độ. Thời gian tái khám khi niềng răng trung bình là từ 4 đến 6 tuần.

Chúng ta cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, kết hợp chăm sóc răng miệng cẩn thận mỗi ngày. Thời gian đeo niềng chỉnh khớp cắn sâu sẽ diễn ra đúng tiến trình hoặc có thể rút ngắn được từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên nếu có những biểu hiện bất thường khi niềng răng, cần thông báo cho bác sĩ và đến nha khoa để xử lý kịp thời.

Bước 5: Tháo niềng và tiến hành đeo hàm duy trì

Sau khi đủ thời gian niềng, bác sĩ kiểm tra nếu hết tình trạng khớp cắn sâu, hàm răng đều đẹp và khớp cắn đã chuẩn thì chúng ta sẽ được tháo niềng.

Tuy nhiên, để ổn định xương hàm và đảm bảo răng không chạy lại vị trí như cũ, chúng ta cần đeo hàm duy trì từ  6 tháng đến 1 năm nữa. Thời gian đeo hàm duy trì là do bác sĩ chỉ định với từng khách hàng.

Quy trình chỉnh nha 5 bước cơ bản

Quy trình chỉnh nha 5 bước cơ bản

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

7. Những điều cần biết về niềng răng cho khớp cắn sâu

7.1. Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền

Niềng răng khớp cắn sâu là một vấn đề phổ biến ở nhiều người, tuy nhiên, giá cả sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sai lệch khớp cắn của mỗi người. Hiện nay, niềng răng mắc cài có giá từ 30 – 55 triệu đồng và niềng răng khay trong có giá trung bình từ 45 – 130 triệu đồng tại Nha Khoa Paris.

Mỗi trung tâm nha khoa có một bảng giá niềng răng riêng. Giá niềng răng cũng chịu ảnh hưởng bởi độ phức tạp của răng, phương pháp thực hiện và tay nghề bác sĩ. 

Để tránh tiền mất tật mang, khách hàng cần lựa chọn nha khoa uy tín cung cấp chất lượng dịch vụ, đảm bảo kết quả sau tháo niềng. 

Dưới đây là mức giá phương pháp niềng răng khớp cắn bị sâu cụ thể tại Nha Khoa Paris bạn có thể tham khảo: 

Niềng răng mắc cài kim loại khoảng từ 30.000.000 – 40.000.000 VNĐ/gói

– Chỉnh nha khớp cắn sâu mắc cài sứ khoảng từ 40.000.000 – 55.000.000 VNĐ/gói

– Chỉnh nha khớp cắn sâu mắc cài tự động: 40.000.000 – 55.000.000 VNĐ/gói

– Chỉnh khớp cắn sâu bằng khay niềng khoảng từ 45.000.000 – 130.000.000 VNĐ/gói

7.2.. Niềng khớp cắn sâu ở đâu tốt, ít đau

Tự hào là một trong số ít đơn vị đi đầu về chất lượng dịch vụ niềng răng. Nha Khoa Paris đã điều trị thành công hơn 1.500 ca khớp cắn sâu cho khách hàng, trong đó phần lớn là những ca khó và phức tạp. 

Với sứ mệnh Mang Lại Nụ Cười Mới, Cuộc Sống Mới, các bác sĩ chỉnh nha luôn cố gắng đem đến sự thoải mái, an tâm và hài lòng cho quý khách hàng. 

Toàn bộ quy trình chỉnh nha rõ ràng, các thao tác thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác nhờ sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ tiên tiến.

Đơn vị luôn chú trọng đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu 100% giúp việc chỉnh nha khớp cắn sâu trở nên chuyên nghiệp và đạt hiệu quả tối ưu. 

Mỗi giai đoạn niềng răng, bác sĩ sẽ thông báo trước cho khách hàng để chuẩn bị tâm lý và sức khỏe. Kế hoạch niềng răng khớp cắn sâu đảm bảo diễn ra đúng tiến độ và cho kết quả hài lòng nhất. 

Có thể thấy rằng, để hạn chế các ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ của gương mặt, niềng răng khớp cắn sâu chính là một giải pháp đầy hiệu quả mà bạn nên cân nhắc đến nếu như gặp phải tình trạng tương tự. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, hãy liên hệ tới hotline của Nha Khoa Paris.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Đồ quá cứng, dai; đồ quá nóng, quá lạnh; món nhiều đường; đồ ăn giòn, nhiều vụn và dễ dính là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh