Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Sâu răng khi niềng răng xảy ra do đâu – Biện pháp xử lý hiệu quả

Sâu răng khi niềng răng rất dễ xảy ra khi bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc chăm sóc răng miệng không cẩn thận. Bệnh lý không chỉ gây đau nhức dai dẳng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình niềng. Do đó, ngay khi thấy các dấu hiệu như đau nhức răng, có đốm đen trên bề mặt răng… bạn nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được xử lý sớm.

1. Nguyên nhân khiến sâu răng khi niềng răng

Bệnh sâu răng xảy ra trong quá trình niềng chủ yếu do 5 nguyên nhân chính là lực kéo của khí cụ tác động đột ngột, khí cụ bám chặt vào bề mặt răng, khó vệ sinh răng miệng, ăn uống kém khoa học và bác sĩ không điều trị bệnh lý trước khi niềng.

1.1. Lực kéo của khí cụ chỉnh nha

Trong giai đoạn niềng răng, các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, khay trong… sẽ có nhiệm vụ tác động lực để kéo các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, nếu bác sĩ điều chỉnh lực siết quá nhanh thì sẽ khiến cho răng, nướu chưa thế thích ứng được.

Các mô nướu xung quanh răng bị tụt dần xuống phía dưới. Khi đó, vi khuẩn gây hại trong khoang miệng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cổ răng và gây sâu răng.

Sâu răng khi niềng răng do lực siết của khí cụ quá đột ngột

Sâu răng khi niềng răng do lực siết của khí cụ quá đột ngột

1.2. Khí cụ bám quá chặt vào bề mặt răng

Bác sĩ có chuyên môn kém, bắt mắc cài quá sát với bề mặt men răng cũng là nguyên nhân khiến cho răng của bạn bị sâu. Khi khí cụ tác động lực kéo răng dịch chuyển, men răng rất dễ bị mài mòn, thậm chí còn gây tổn thương tới phần ngà răng bên trong.

Các vi khuẩn gây hại sẽ dễ dàng tấn công vào các điểm răng bị mòn, yếu, làm tổn thương cấu trúc răng và hình thành những lỗ sâu.

1.3. Sâu răng khi niềng răng do khó vệ sinh răng miệng

Đối với phương pháp niềng răng bằng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn cố định các khí cụ chỉnh nha trên bề mặt răng. Sự tồn tại của khí cụ chắc chắn sẽ khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu như bạn không vệ sinh cẩn thận, các vụn thức ăn thừa không được loại bỏ hoàn toàn. Dần dần, chúng sẽ chuyển hóa thành mảng bám và cao răng. Đây chính là nơi trú ngụ lý tưởng để vi khuẩn gây sâu răng tồn tại và phát triển.

1.4. Sâu răng khi niềng răng do chế độ ăn uống

Những người thường xuyên ăn đồ ngọt, đồ chua sẽ có nguy cơ bị sâu răng khi niềng nhiều hơn so với người ăn uống khoa học. Bởi những đồ ngọt như kẹo, bánh, bắp rang bơ… chứa rất nhiều đường. Chúng sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám, cao răng và tăng nguy cơ bị sâu răng.

Còn những thực phẩm chua, có tính axit cao như dưa muối, cà muối… sẽ làm mất khoáng chất của răng và mài mòn men răng. Men răng bị tổn thương khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây sâu răng.

Ăn đồ ngọt làm tăng nguy cơ sâu răng

Ăn đồ ngọt làm tăng nguy cơ sâu răng

1.5. Bác sĩ không điều trị bệnh lý trước khi niềng

Về bản chất, trước khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ buộc phải điều trị triệt để bệnh lý sâu răng. Nếu không, vi khuẩn gây sâu răng sẽ tiếp tục phát triển, lây lan sang những chiếc răng ở vị trí kế cận, thậm chí là toàn hàm.

2. Sâu răng khi niềng răng có những dấu hiệu nào

Bạn có thể nhận biết sâu răng khi niềng thông qua những dấu hiệu sau:

– Bề mặt răng và cả quanh khí cụ chỉnh nha có rất nhiều mảng bám.

– Bề mặt răng, vị trí tiếp xúc giữa khí cụ và răng có xoang sâu, khiến cho răng bị ngả màu.

– Vùng cổ răng và thân răng xuất hiện những lỗ sâu màu đen.

– Hơi thở nặng mùi, tạo cảm giác khó chịu đối với mọi người xung quanh,

– Răng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt khi ăn đồ nóng/lạnh.

– Răng đau nhức, khó chịu, đặc biệt là trong quá trình ăn nhai và vào ban đêm.

3. Sâu răng khi niềng răng gây ảnh hưởng như thế nào

Sâu răng khi niềng không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng mà còn cả kết quả chỉnh nha. Cụ thể, sâu răng khiến cho răng bị suy yếu, lây lan đến những răng liền kề, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và hiệu quả niềng răng.

– Răng bị suy yếu:

Khi sâu răng, cấu trúc của răng đã bị tổn thương. Nếu như bạn không chữa trị sớm, mức độ sâu sẽ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến cho răng bị vỡ, mẻ, tổn thương tủy, viêm chân răng… Nguy hiểm nhất là bạn còn có nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn.

– Lây lan sang răng liền kề:

Vi khuẩn ở những răng bị sâu có thể phát triển với tốc độ chóng mặt và lây lan sang những răng liền kề. Khi đó, các răng khác trên cung hàm cũng sẽ dễ mắc phải bệnh lý sâu răng.

– Ảnh hưởng quá trình ăn uống:

Răng sâu chắc chắn sẽ đi kèm với những cơn đau nhức dai dẳng, khiến cho bạn mất đi cảm giác ngon miệng và nhai thức ăn không kỹ. Về lâu dài, sức khỏe sẽ bị giảm sút rõ rệt. Đồng thời, hệ tiêu hóa cũng phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày, viêm trực tràng…

– Hiệu quả của quá trình chỉnh nha bị ảnh hưởng:

Sâu răng khiến cho răng của bạn bị suy yếu đi rõ rệt. Khi đó, những tác động từ lực kéo có thể dẫn đến sự cố ngoài ý muốn như răng dịch chuyển không đúng hướng, tiêu chân răng… Tất cả những điều trên đều khiến cho quá trình chỉnh nha bị kéo dài và khó đạt được kết quả như mong muốn.

Sâu răng gây đau nhức dai dẳng

Sâu răng khi niềng răng gây đau nhức dai dẳng

4. Bị sâu răng có tiếp tục niềng răng được không

Khi bị sâu răng, bạn có thể yên tâm là vẫn niềng răng được. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ cần chữa trị bệnh lý trước rồi mới tiếp tục niềng răng. Điều đó giúp đảm bảo răng không bị suy yếu cũng như loại bỏ toàn bộ vi khuẩn gây bệnh trong miệng. Do mất thêm thời gian điều trị bệnh lý nên sẽ kéo dài quá trình niềng răng.

Trong trường hợp bác sĩ không chữa trị mà vẫn tiếp tục niềng, vi khuẩn gây sâu răng sẽ phát triển nhanh chóng và xâm lấn đến cả những bộ phận lân cận. Khi đó, quá trình niềng răng chắc chắn sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn, thậm chí bạn còn bị mất răng vĩnh viễn.

5. Răng hàm bị sâu có niềng được hay không

Đối với trường hợp răng hàm bị sâu, bạn vẫn có thể niềng răng để nắn chỉnh những răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ cần điều trị triệt để răng sâu trước khi tiến hành chỉnh nha bằng các phương pháp như hàn trám, bọc sứ hoặc nhổ răng.

– Hàn trám: Răng sâu nhẹ, chỉ mới xuất hiện những lỗ đen li ti.

– Bọc sứ: Răng sâu cần can thiệp chữa tủy, đã bị tổn thương một phần thân răng.

– Nhổ răng: Răng sâu quá nặng, không thể khắc phục bằng phương pháp thông thường.

Răng hàm bị sâu vẫn niềng được

Răng hàm bị sâu vẫn niềng được

6. Biện pháp xử lý khi bị sâu răng trong lúc niềng

Nguyên tắc chung khi chữa trị sâu răng là làm sạch những vùng răng bị sâu để ngăn ngừa sự phát triển và tái bám của vi khuẩn gây hại, giúp răng sớm ổn định trở lại để tiếp tục niềng. Tùy vào từng mức độ của bệnh lý, các bác sĩ sẽ có phương án xử lý phù hợp. Cụ thể:

– Răng sâu nhẹ:

Bác sĩ nha khoa tiến hành loại bỏ các mô răng bị sâu và hàn trám lại bằng những vật liệu chuyên dụng như Composite, GIC… để lấp đầy các mô răng bị tổn thương.

– Răng sâu đã tổn thương đến phần tủy:

Bác sĩ cần tháo bỏ niềng răng để loại bỏ các mô sâu và chữa tủy. Sau đó, bác sĩ tiến hành bọc sứ để khôi phục chức năng của răng

– Răng sâu nghiêm trọng:

Đối với những chiếc răng sâu quá nặng, việc nhổ bỏ răng là cần thiết để ngăn chặn viêm nhiễm tiếp tục lây lan, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.

7. Sau khi trám răng sâu có niềng được không

Bạn vẫn có thể tiến hành niềng răng như bình thường sau khi đã trám răng sâu. Rất nhiều người có suy nghĩ rằng miếng trám chịu lực kém nên khó chỉnh nha. Tuy nhiên, lực kéo của các khí cụ chỉnh nha luôn được các bác sĩ nha khoa tính toán cẩn thận để không làm trầy xước hoặc bong miếng trám ra ngoài.

Như vậy, răng trám vẫn có thể niềng nhưng điều kiện tiên quyết là phải được thực hiện cẩn thận bởi những bác sĩ chỉnh nha giỏi. Nếu không, miếng trám rất dễ bị nứt, vỡ khiến cho bạn bị mất thêm nhiều thời gian và cả chi phí.

8. Bọc sứ cho răng sâu có niềng được không

Sau khi bọc răng sứ cho răng sâu, bạn không thể tiến hành niềng răng được trong trường hợp bọc nhiều răng liền kề hoặc bọc toàn hàm. Còn nếu như bạn bọc răng sứ đơn lẻ, mão sứ cứng cáp, cùi răng thật khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể niềng được.

Các bác sĩ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha lên răng sứ và tính toán lực siết phù hợp. Mục đích là tác động lực đồng thời lên cả cùi răng thật và răng sứ để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những dòng răng toàn sứ cao cấp để đảm bảo độ chịu lực tốt, không bị nứt, vỡ trong quá trình niềng.

Niềng cho răng sứ

Niềng cho răng sứ

9. Lưu ý quan trọng để ngăn ngừa sâu răng khi niềng răng

Để ngăn ngừa bệnh lý sâu răng khi chỉnh nha, bạn nên vệ sinh răng miệng cẩn thận, ăn uống khoa học và thăm khám nha khoa định kỳ.

9.1. Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Trong quá trình niềng răng, bạn cần giữ răng miệng luôn sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Cụ thể như sau:

– Chải răng 2 – 3 lần/ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

– Sử dụng thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước chuyên dụng để làm sạch mảng bám và cặn thức ăn thừa trên khí cụ chỉnh nha.

– Dùng nước súc miệng chuyên dụng 2 – 3 lần/ngày để nâng cao hiệu quả làm sạch răng miệng.

– Không chải răng quá mạnh bởi có thể làm tổn thương tới men răng và cả các mô nướu xung quanh.

– Cạo lưỡi khi vệ sinh răng miệng bởi đây là vị trí tập trung tất nhiều vi khuẩn gây hại.

9.2. Ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phần giúp răng miệng luôn khỏe mạnh và ngăn chặn bệnh lý sâu răng hiệu quả:

– Hạn chế ăn thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường như bánh, kẹo, tương cà, bắp rang bơ… bởi chúng sẽ khiến vi khuẩn nhanh phát triển.

– Không ăn nhiều những loại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, trái cây họ cam quýt… vì sẽ làm mất khoáng chất của răng.

– Ưu tiên những thực phẩm giàu canxi, vitamin như trứng, thịt, cá… để răng nướu khỏe mạnh.

– Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bắp cải, bí xanh, cà rốt… để kích thích tiết nước bọt, làm sạch răng miệng và góp phần tái khoáng men răng.

Rau xanh tốt cho răng miệng

Rau xanh tốt cho răng miệng

9.3. Tới nha khoa khám định kỳ

Trong quá trình niềng răng, bạn cần tới nha khoa định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ lấy cao răng, làm sạch răng miệng tổng quát để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đồng thời, bác sĩ cũng kiểm tra toàn bộ khoang miệng và xử lý sớm nếu như phát hiện bất kỳ vấn đề gì xảy ra, giúp tránh bệnh lý sâu răng tiến triển.

Tóm lại, sâu răng khi niềng răng chắc chắn sẽ để lại rất nhiều hệ lụy đối với cả sức khỏe răng miệng cũng như chất lượng niềng. Để phòng tránh tình trạng trên, bạn nên chăm sóc răng miệng cẩn thận theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Chuyên gia Niềng răng tại Nha Khoa Paris, bác sĩ có kiến thức chuyên môn vững chắc cùng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ đã giúp rất nhiều khách hàng cải thiện những khiếm khuyết của hàm răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bệnh sâu răng
Sâu kẽ răng: Điều trị hiệu quả, ngăn ngừa tái phát

Sâu kẽ răng: Điều trị hiệu quả, ngăn ngừa tái phát

Sâu kẽ răng là tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ có

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Các mức độ sâu răng và 4 phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Các mức độ sâu răng và 4 phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ 

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Sâu răng khôn gây ảnh hưởng gì? Phải làm sao khắc phục

Sâu răng khôn gây ảnh hưởng gì? Phải làm sao khắc phục

Sâu răng khôn là hiện tượng gây đau nhức, khó chịu và nguy hiểm gấp nhiều lần so với sâu các răng thông thường. vậy khi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Chữa sâu răng bằng lá lược vàng không phải ai cũng biết

Chữa sâu răng bằng lá lược vàng không phải ai cũng biết

Chữa sâu răng bằng cây lược vàng là phương pháp được khá nhiều người tin tưởng và áp dụng hiện nay. Liệu cây lược vàng có gì công dụng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Chữa sâu răng bằng lông nhím liệu có HIỆU QUẢ không?

Chữa sâu răng bằng lông nhím liệu có HIỆU QUẢ không?

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã truyền miệng rất nhiều phương pháp chữa sâu răng từ tự nhiên như gừng, tỏi, lá lốt,… Trong

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Tổng hợp 12 cách chữa sâu răng tại nhà an toàn và hiệu quả

Tổng hợp 12 cách chữa sâu răng tại nhà an toàn và hiệu quả

Sâu răng là một bệnh lý về răng miệng rất phổ biến, có đến 75% người trưởng thành mắc phải. Nếu như bệnh lý chỉ đang ở giai đoạn mới

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ