Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – 3 giải pháp hàng đầu

Tùy vào từng mức độ sâu răng hàm ở trẻ 7 tuổi bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Điển hình, ở mức độ sâu răng nhẹ, bác sĩ sẽ làm sạch vết sâu răng để tiêu diệt những mầm mống gây bệnh rồi thực hiện tái khoáng. Ngoài ra còn hai phương pháp nữa là hàn răng và nhổ răng. Do đó, để trả lời chính xác câu hỏi trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao thì phụ huynh nên đưa bé đi khám nha khoa.

1. Tại sao trẻ dễ bị sâu răng

Tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ diễn ra rất phổ biến và có tỷ lệ cao hơn so với người lớn.

Nguyên nhân là do răng sữa của trẻ em có phần men răng và ngà răng mỏng, yếu hơn răng của người lớn rất nhiều. Vậy nên răng sữa rất dễ bị vi khuẩn tấn công và phát triển thành bệnh lý sâu răng.

Thêm vào đó, với tâm lý răng sữa chỉ là “răng tạm” nên nhiều phụ huynh chưa chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé. Điển hình là trong việc vệ răng hàng ngày, thăm khám bác sĩ nha khoa nên răng của trẻ càng có nguy cơ cao bị sâu răng hơn.

Nhưng đây thực chất là một quan điểm hết sức sai lầm, vì răng sữa của trẻ đóng vai trò rất quan trọng không khi chỉ là ăn nhai hay thẩm mỹ mà chúng còn ảnh hưởng đến phát âm và sự phát triển của răng vĩnh viễn sau đó.

Tại sao trẻ dễ bị sâu răng

Trẻ em dễ bị sâu răng hơn so với người lớn

2. Nguyên nhân gây sâu răng hàm ở trẻ 7 tuổi

Sâu răng nói chung và sâu răng hàm ở trẻ 7 tuổi nói riêng là tình trạng tổn thương, mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây nên bởi vi khuẩn trong khoang miệng.

Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sâu răng ở trẻ nhỏ, nhưng phổ biến vẫn là:

 • Do di truyền: Nếu như cha mẹ có men răng yếu, đã từng bị sâu răng thì các bé cũng có tình trạng men răng tương tự và dễ bị sâu răng hơn so với những trẻ khác.
 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách, không sạch sẽ: Đây có lẽ là nguyên nhân thường gặp nhất, với tâm lý chủ quan của phụ huynh cùng với việc các bé còn nhỏ nên sẽ không nắm rõ được cách vệ sinh răng miệng như thế nào với đúng. Hơn thế, răng hàm lại là các răng nằm phía trong nên rất dễ tích tụ cặn bẩn, mảng bám do khó vệ sinh hơn.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Nếu trẻ thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt hay ăn vặt vào buổi tuổi thì răng cũng rất dễ bị sâu. Vì đây đều là những thực phẩm tăng nguy cơ tích tụ các mảng bám – điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
 • Trẻ bị thiếu canxi: Trẻ 7 tuổi đang là giai đoạn thay răng sữa, nên cơ thể cần bổ sung rất nhiều canxi để răng phát triển một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những bé bị thiếu canxi phần men răng sẽ mỏng, xốp hơn nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

3. Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao

Cách tốt nhất để chữa sâu răng hàm cho bé 7 tuổi là nên đưa đến phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất.

Tùy vào từng mức độ sâu răng, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp cụ thể là tái khoáng, hàn răng hoặc nhổ bỏ.

3.1. Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – tái khoáng răng hàm bị sâu

Ở mức độ sâu răng hàm nhẹ, tức là bệnh mới chỉ khởi phát chưa phá hủy men răng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tái khoáng để điều trị răng sâu.

Khi thực hiện, đầu tiên bác sĩ nha khoa sẽ làm sạch vết sâu răng của trẻ để tiêu diệt những mầm mống gây bệnh.

Tiếp đến, bác sĩ bôi gel Fluorid hay quét lên răng của trẻ một lớp thuốc để bịt kín chỗ bị sâu. Nhờ vậy giúp ngăn không cho các loại vi khuẩn tiếp tục phá hủy men răng.

Quá trình tái khoáng cũng rất nhanh chóng và cũng không gây ra tình trạng đau đớn hay quá khó chịu nào.

Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao - Tái khoáng răng hàm bị sâu cho bé

Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – Tái khoáng răng hàm bị sâu cho bé

3.2. Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – hàn răng hàm bị sâu cho bé

Khi răng hàm của trẻ đã bắt đầu hình thành các lỗ sâu, nhưng chưa quá lớn thì bác sĩ thường chỉ định hàn răng để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn xuống các tổ chức phía dưới.

Kỹ thuật hàn răng sâu được thực hiện vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng, không gây đau đớn gì cho bé.

Bác sĩ sẽ lấy đi những mô răng đã bị hỏng, làm sạch bề mặt răng và dùng vật liệu chuyên dụng để lấp đầy những lỗ hổng. Quá trình thực hiện chỉ diễn ra khoảng 15 – 30 phút.

3.3. Nhổ răng hàm bị sâu cho bé

Trong trường hợp răng của bé sâu quá nặng, gần như thân răng đã bị phá hỏng hết và chỉ còn lại chân răng. Hơn thế, còn có các dấu hiệu trẻ bị sâu răng ăn vào tủy với những cơn đau dữ dội thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hàm sâu cho bé.

Đây cũng là thời điểm không thể bảo tồn được răng hàm cho bé nữa, đồng thời các phương pháp trên cũng không còn hiệu quả.

Việc nhổ răng hàm bị sâu cho bé không chỉ giúp điều trị sâu răng triệt để mà còn giúp ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như vi khuẩn lây lan diện rộng, viêm nha chu, nhiễm trùng máu…

Riêng đối với phương pháp bọc răng sâu cho bé, các bác sĩ nha khoa đưa ra lời khuyên là không nên áp dụng đối với các bé dưới 18 tuổi. Vì bọc răng sứ phải mài răng nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của răng cũng như cấu trúc xương hàm phía dưới.

Nhổ răng hàm bị sâu cho bé

Nhổ răng hàm bị sâu cho bé

4. Trẻ bị sâu răng hàm có nên nhổ không

Ắt hẳn khi nghe đến việc nhổ răng cho bé thì nhiều phụ huynh sẽ không khỏi lo lắng, nhất là khi đấy lại là răng hàm bị sâu. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Quốc Huy (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) đưa ra lời khuyên đối với tình trạng trẻ bị sâu răng hàm cần nhổ bỏ khi tình trạng sâu viêm quá nặng.

Theo thời gian, răng sâu khi không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ dần tấn công xuống các tổ chức phía dưới gây kích thích tủy răng. Thậm chí còn có nguy cơ vi khuẩn tấn công chân răng và ăn sâu vùng xương hàm dẫn đến các hệ lụy phức tạp.

Tất nhiên, việc nhổ bỏ răng hàm bị sâu sẽ được bác sĩ chỉ định rất rõ ràng sau khi đã kiểm tra, thăm khám chi tiết nên phụ huynh và bé yêu của mình cũng không cần quá lo lắng.

Trẻ bị sâu răng hàm có nên nhổ không

Trẻ bị sâu răng hàm nặng phải nhổ

5. Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không khi đã nhổ

Thực tế, răng hàm là một nhóm răng rất đặc biệt trên cung hàm, nên đối với vấn đề răng hàm bị sâu khi đã nhổ có mọc lại không sẽ được phân thành hai trường hợp là không thể mọc lại và có thể mọc lại.

Thứ nhất – Răng hàm không thể mọc lại: Đây là những chiếc răng hàm mọc lên một cách độc lập và không trải qua quá trình thay răng sữa. Tức chúng chỉ mọc một lần duy nhất và tồn tại vĩnh viễn, đó là răng hàm số 6, 7 và 8. Vì vậy, nếu như chúng bị sâu và một khi đã nhổ đi thì sẽ không bao giờ mọc lại nữa.

Thứ hai – Răng hàm có thể mọc lại: Nếu như răng hàm bị sâu cần nhổ đi là răng hàm sữa số 4 và số 5 thì phụ huynh không cần lo lắng, vì chúng vẫn sẽ mọc lại. Chúng là những chiếc răng sẽ tham gia vào quá trình thay răng sữa. Ngay cả khi không bị sâu, thì đến một thời điểm nhất định chúng vẫn cần phải nhổ bỏ để cho răng vĩnh viễn mọc lên.

6. Trẻ bị sâu răng đau nhức phải làm sao

Đau nhức răng là một trong những triệu chứng rất điển hình của bệnh lý sâu răng. Ở giai đoạn bệnh lý phát triển, các cơn đau chỉ xuất hiện khi các bé ăn uống hoặc có tác động va chạm vào răng sâu. Nhưng càng về sau, khi vi khuẩn đã tấn công xuống các tổ chức phía dưới thì tình trạng đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn.

Ngoài việc đến phòng khám nha khoa uy tín, thì cha mẹ cũng có thể giảm đau sâu răng cho bé ngay tại nhà với những mẹo đơn giản sau:

 • Súc miệng nước muối loãng giảm đau: Đối với trẻ bị đau nhức răng do bị sâu, nước muối loãng sẽ giúp làm sạch vi khuẩn đang “hoành hành” trong miệng, từ đó phát huy công dụng giảm đau hiệu quả. Để đạt được hiệu quả như mong muốn phụ huynh nên cho bé súc miệng nhiều lần trong ngày, nhất là sau mỗi bữa ăn để làm sạch khoang miệng, hạn chế vi khuẩn tăng sinh nhanh chóng.
 • Súc miệng bằng oxy già: Oxy già là sản phẩm có đặc tính sát trùng rất cao, vì vậy chúng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và xoa dịu các cơn đau nhức nhanh chóng. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên dùng oxy già 3% pha với nước sạch theo tỷ lệ 1:1 rồi cho bé súc miệng. Lưu ý, sau khi bé súc miệng bằng oxy già xong thì cần phải súc miệng lại nhiều lần với nước sạch.
 • Sử dụng tỏi: Tỏi là một nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Nhưng có thể bạn chưa biết, trong tỏi có chứa rất nhiều hoạt chất với tính kháng sinh mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn. Theo đó, cha mẹ hãy dùng tỏi giã dập đắp vào răng sâu của bé và giữ nguyên khoảng 5 – 7 phút sẽ thấy cơn đau được giảm nhanh chóng. Cuối cùng chỉ cần súc miệng lại với nước ấm để làm sạch miệng.
 • Thực hiện chườm lạnh cho bé: Nhiệt độ lạnh sẽ làm các mạch máu tại chỗ đau bị co lại, từ đó sẽ làm dịu cơn đau cho bé. Lưu ý, khi chườm lạnh cho bé chỉ nên chườm ngoài má và thực hiện trong vòng 10 – 15 phút cho mỗi lần.
Trẻ bị sâu răng đau nhức phải làm sao 

Đau nhức răng là triệu chứng thường gặp khi trẻ bị sâu răng

7. Cách phòng ngừa sâu răng hàm cho bé

Răng hàm luôn là những chiếc răng đảm nhận chức năng ăn nhai quan trọng trên cung hàm. Theo đó, nhiệm vụ của chúng chính là nghiền nát thức ăn, giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Do đó, răng hàm bị sâu sẽ gây ra không ít ảnh hưởng xấu. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi phòng ngừa sâu răng hàm cho bé với những mẹo đầy hữu ích dưới đây.

Hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách: Tạo cho bé thói quen vệ sinh răng ít nhất 2 lần trong ngày. Khi chải răng nên dạy bé đánh theo chiều dọc hoặc chuyển động xoay tròn, tuyệt đối không được chải ngang thân răng.

Cho bé súc miệng bằng nước muối: Như đã đề cập ở trên, muối có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Chưa kể chúng còn giúp nướu của bé thêm chắc khỏe. Nên sau khi bé chải răng xong hãy cho bé súc miệng với nước muối.

Thay đổi chế độ ăn uống: Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và các thực phẩm từ sữa trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bé. Vì đây đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Lấy cao răng định kỳ: 6 tháng/lần phụ huynh nên cho bé đi kiểm tra răng miệng cũng như lấy cao răng. Nhờ vậy sẽ giúp kiểm soát sức khỏe răng miệng tốt nhất cũng như phòng ngừa sâu răng hàm.

Cách phòng ngừa sâu răng hàm cho bé

Cách phòng ngừa sâu răng hàm cho bé

Với những thông tin trong bài, ắt hẳn các phụ huynh đã biết trẻ 7 tuổi sâu răng hàm phải làm sao thì mới là tốt nhất. Tuy có rất nhiều phương pháp điều trị răng sâu theo dân gian được nhiều người chia sẻ, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Vì thế, khi bé có dấu hiệu sâu răng cha mẹ nên đưa đi khám bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt.

Có 0 bình luận bài Trẻ 7 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao – 3 giải pháp hàng đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi