Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: Con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy

Hệ thống dây thần kinh con người là mạng lưới các tế bào thần kinh, có chức năng dẫn truyền tín hiệu từ não, tủy sống tới các phần còn lại trong cơ thể và ngược lại. Vậy cụ thể con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy? Tìm hiểu rõ về dây thần kinh tủy sẽ giúp cho bạn biết thêm về cơ chế hoạt động của cơ thể và phòng tránh những bệnh lý có thể gặp phải.

1. Con người có mấy đôi dây thần kinh tủy

Hệ thần kinh là cơ quan có tính phân hóa cao nhất trong cơ thể con người, có dạng ống và mạng lưới khắp cơ thể. Hệ thần kinh có 2 bộ phận về mặt cấu tạo đó là hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thần kinh trung ương gồm có tủy sống và não. Trong khi hệ thần kinh ngoại biên gồm 31 đôi dây thần kinh tủy sống, 12 đôi thần kinh sọ và các hạch thần kinh.

Vị trí 31 đôi dây thần kinh tủy sống xuất phát từ tủy sống, rời ống sống qua lỗ gian sống. Các lỗ gian sống do những đốt sống kế cận nhau tạo thành. Các dây thần kinh tủy sống được gọi tên và phân nhóm theo từng đốt sống có liên quan, bao gồm:

– 12 đôi dây thần kinh sống ngực

– 8 đôi dây thần kinh sống cổ

– 5 đôi dây thần kinh sống cùng

– 5 đôi dây thần kinh sống thắt lưng

– 1 đôi dây thần kinh sống cụt

Mặc dù cơ thể người chỉ có 7 đốt sống cổ nhưng có tới 8 đôi thần kinh sống cổ bởi đôi thứ nhất rời khỏi ống sống giữa xương chẩm và đốt cổ I. Còn đôi thứ tám thoát ra dưới đốt sống cổ VII. Từ đó trở xuống, các thần kinh tủy sống được gọi tên và mang số của đốt sống nằm phía trên.

Các thần kinh sống ở thắt lưng, đốt sống cùng và cụt thoát khỏi tủy sống ở đoạn cuối của tủy sống. Chúng chạy xuống ống sống và trong khoang dưới nhện, tạo nên bó thần kinh trông giống như đuôi ngựa nên gọi là đuôi ngựa. Các thần kinh này rời ống sống ở ngang mức bờ, dưới đốt sống thắt lưng và cùng tương ứng.

Hệ thống dây thần kinh trong cơ thể

Hệ thống dây thần kinh trong cơ thể

2. Cấu tạo dây thần kinh tủy sống

Mỗi thần kinh tủy sống được tạo nên bởi 2 rễ là rễ trước và rễ sau:

– Rễ trước: hay là rễ vận động do những sợi thần kinh đi tạo thành. Thực chất các sợi rễ trước là nhánh trục của các nơron thần kinh nằm ở cột trước chất xám tủy sống. Rễ trước chứa các sợi thần kinh tự chủ trước hạch với bản chất là nhánh trục của tế bào cột bên của chất xám tủy sống ở đoạn tủy ngực và thắt lưng bên

– Rễ sau: hay rễ cảm giác được những sợi thần kinh đến tạo ra. Các nhánh ngoại vi của nơron hạch phân bố đến các cấu trúc ở ngoại vi, các nhánh trung ương chạy qua rễ sau để tới tủy sống. Các xung động cảm giác từ ngoại vi sẽ đi theo nhánh này để chạy vào thần kinh trung ương

Mỗi thân thần kinh sống được chia thành 4 nhánh:

– Nhánh màng tủy: hoặc nhánh quặt ngược

– Nhánh thông: là nhánh có nhiệm vụ nối thân thần kinh sống và thân giao cảm

– Nhánh sau: được chia thành những nhánh trong và ngoài để chi phối da và cơ sâu ở mặt sau cổ, đầu, thân

– Nhánh trước: có vai trò chi phối cho mặt trước, bên của đầu, thân, cổ, chi trên và chi dưới. Các đám rối cổ, thắt lưng, cùng và cụt tạo thành bởi các nhánh trước của thần kinh sống cổ, thắt lưng và cùng kết nối lại với nhau ở gần nguyên ủy của chúng. Các sợi thần kinh sẽ nhóm lại và sắp xếp trước khi đến chi phối cho da, xương, cơ và khớp tại đám rối này. Các nhánh trước của thần kinh sống ngực II-XII còn được gọi là các thần kinh gian sườn, chi phối da và cơ của thành ngực trước – bên và thành bụng trước – bên, không tham gia tạo các đám rối

3. Vai trò của dây thần kinh tủy sống

Dây thần kinh tủy sống thuộc loại dây thần kinh hỗn hợp. Rễ trước có vai trò truyền xung vận động, trong khi rễ sau truyền xung cảm giác. Các dây thần kinh tủy kết nối thần kinh trung ương với các cơ quan và chi, giúp tín hiệu thần kinh đi vào và ra khỏi não bộ qua tủy sống và tới những vị trí chính xác của cơ thể.

Một số nhánh trước dây thần kinh tủy sống đan chéo và kết hợp thành đám rối thần kinh chi phối cảm giác, vận động ở nhiều vùng trên cơ thể như: đám rối thần kinh cánh tay, đám rối thần kinh cổ, đám rối thần kinh thắt lưng cùng. Đám rối thần kinh cánh tay sẽ chi phối cảm giác và hoạt động cho chi trên, vai và ngực. Đám rối thần kinh thắt lưng cùng sẽ chi phối thần kinh chi dưới, chậu hông và vùng khoang sau phúc mạc.

Vai trò của dây thần kinh tủy sống

Vai trò của dây thần kinh tủy sống

4. Các bệnh thường gặp về dây thần kinh tủy sống

Con người có thể mắc một số các bệnh lý về dây thần kinh tủy sống như:

– Viêm dây thần kinh

– Đau thần kinh tọa

– U sợi thần kinh

– Bệnh khớp do thần kinh

– Hội chứng đuôi ngựa

– Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh lý viêm dây thần kinh

Bệnh lý viêm dây thần kinh

Tìm hiểu về cơ thể luôn là chủ đề thú vị. Trên đây là những thông tin chi tiết về con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tủy cũng như cấu tạo và chức năng của dây thần kinh tuỷ. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức về sức khỏe thật sự bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề thần kinh tủy