Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trồng răng giả vĩnh viễn: Ưu điểm và quy trình thực hiện

Mất răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai, hệ tiêu hóa, tính thẩm mỹ và giao tiếp hằng ngày. Về lâu dài, mất răng sẽ gây tiêu xương, lão hóa sớm, lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới thái dương hàm,… Do đó, người mất răng cần phải có biện pháp khắc phục sớm. Trồng răng giả vĩnh viễn là giải pháp tối ưu nhất giúp người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt như thường ngày.

1. Phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn

Do nhiều nguyên nhân như yếu tố tuổi tác, bị chấn thương, bẩm sinh,… nhiều người gặp phải tình trạng bị mất răng vĩnh viễn. Có 3 hình thức để phục hình răng gồm có dùng hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant.

Trong số 3 phương pháp trên, chỉ có trồng răng Implant là biện pháp có thể dùng được vĩnh viễn. Còn hàm răng giả tháo lắp có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm, cầu răng sứ chỉ đạt từ 7 – 10 năm. Ngược lại, răng Implant có cả chân và thân răng thay thế nên hiệu quả được đánh giá cao hơn nhiều.

Trồng răng vĩnh viễn với kỹ thuật cấy ghép Implant là quy trình bác sĩ sử dụng trụ Implant đặt vào bên trong xương hàm. Trụ răng có nhiệm vụ thay thế cho chân răng đã bị mất. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mất khá nhiều thời gian vì phải đợi xương hàm tích hợp vào trụ Implant khoảng 3 – 6 tháng. Sau đó bác sĩ sẽ dùng Abutment và mão sứ gắn lên trên. Trụ răng Implant sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng như xô lệch răng kế cận, tiêu xương hàm, hôi miệng, viêm nha chu, viêm tủy răng,…

trồng răng giả vĩnh viễn

Phương pháp trồng răng vĩnh viễn

2. Ưu điểm khi thực hiện cấy ghép Implant

Với cấu tạo đặc biệt, răng Implant khắc phục hoàn toàn được các nhược điểm của các phương pháp trồng răng truyền thống. Đây là kỹ thuật phục hình răng toàn diện và là lựa chọn hàng đầu của những người gặp tình trạng mất răng.

2.1. Tuổi thọ lâu dài

Cấu tạo của trụ răng Implant giống như với răng thật, chất liệu Titanium rất bền và tuổi thọ cao. Trong quá trình sử dụng không xảy ra hiện tượng bị biến dạng nên không ảnh hưởng đến chức năng phát âm. Nếu biết cách chăm sóc thì tuổi thọ của răng có thể kéo dài vĩnh viễn.

2.2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Răng Implant được gắn cố định chắc chắn vào ổ xương hàm, ngăn chặn tình trạng rơi lệch và giữ hàm mặt tự nhiên hơn. Chúng được thiết kế phù hợp với kích thước, hình dạng và màu sắc của răng thật, tạo nụ cười tự tin.

2.3. Phục hồi chức năng nhai

Răng Implant được chế tác từ vật liệu cao cấp, giúp người bệnh ăn nhai thoải mái mà không gặp vấn đề rơi rớt hoặc gãy vỡ, bao gồm cả khi ăn thức ăn cứng.

2.4. Ngăn tiêu xương hàm

Phương pháp trồng răng bằng Implant không chỉ phục hình răng mà còn ngăn chặn tiêu xương hàm. Trụ Implant sẽ tác động đều lên xương hàm khi nhai, ngăn sự suy giảm của xương và đảm bảo cấu trúc của xương trong miệng.

2.5. Không ảnh hưởng răng kế cận

Quá trình trồng răng không tác động tới những răng kế cận như cầu răng sứ. Vì thế, phương pháp này sẽ giảm thiểu tối đa tổn thương, không ảnh hưởng tới xương hàm.

Ưu điểm trồng răng Implant

Ưu điểm trồng răng Implant

3. Yếu tố ảnh hưởng đến độ bền răng Implant

Cấy ghép Implant có dùng được vĩnh viễn hay không được quyết định dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Để sử dụng trọn đời, bạn cần lưu ý các tiêu chí sau đây.

3.1. Chất lượng của trụ và răng sứ

Hiện nay có nhiều loại trụ Implant và mão răng sứ khác nhau với những đặc điểm và chi phí có sự chênh lệch. Khi lựa chọn loại trụ Implant, bạn nên chắc chắn về nguồn gốc của chúng để đảm bảo trụ răng chất lượng tốt, khả năng tích hợp cao với xương hàm. Tránh sử dụng vật liệu Implant giá rẻ kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ sử dụng của răng.

Một số loại trụ Implant chính hãng, đảm bảo an toàn mà bạn có thể tham khảo như trụ Dentium (Hàn Quốc, Mỹ), trụ Osstem (Hàn Quốc), trụ Nobel Biocare (Mỹ), trụ Straumann (Thụy Sỹ),…

3.2. Tay nghề của bác sĩ

Quá trình điều trị cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về Implant. Điều này không chỉ giúp cấy ghép răng Implant sử dụng được vĩnh viễn mà sẽ đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Bác sĩ thực hiện trồng răng Implant đúng quy trình, lên phác đồ điều trị chuẩn xác, thực hiện theo đúng kỹ thuật. Cùng với đó là thao tác chuyên nghiệp sẽ làm quá trình phẫu thuật Implant nhẹ nhàng, không xâm lấn vào tổ chức quanh răng.

3.3. Thiết bị hỗ trợ

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật phức tạp, yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao và trang thiết bị các công nghệ hiện đại. Các máy móc hỗ trợ điều trị như máy siêu âm, máy chụp X-quang, phần mềm thiết kế Implant, máy vô trùng,… sẽ hỗ trợ bác sĩ một cách tốt nhất.

3.4. Chăm sóc răng miệng

Chế độ chăm sóc răng miệng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ khi sử dụng răng Implant. Trồng Implant có thể dùng trọn đời nếu phục hình đúng kỹ thuật và chăm sóc đúng cách.

Bạn cần chăm sóc răng miệng theo lời khuyên của bác sĩ. Những lời dặn dò về chế độ dinh dưỡng, những điều cần làm và không nên làm để đảm bảo độ bền của răng và không gây ra biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, người bệnh cần tái khám định kỳ để kiểm tra, theo dõi độ ổn định của răng và ngăn chặn tác nhân ảnh hưởng đến trụ Implant.

4. Quy trình cấy ghép răng giả cố định chuẩn Y khoa

Quy trình trồng răng giả Implant sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát

Trước khi trồng răng implant, bác sĩ sẽ khám tổng quát tình hình khoang miệng, kiểm tra răng, nướu và sức khỏe tổng thể. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp phim X quang để kiểm tra về mật độ xương, độ dày xương hàm xem có đủ điều kiện để cấy răng Implant hay không.

Dựa vào kết quả thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và đặt lịch hẹn đến cấy ghép răng Implant.

Bước 2: Phẫu thuật cấy ghép

Cấy ghép Implant sẽ thực hiện trong phòng vô trùng. Trước khi cấy ghép, bác sĩ sẽ gây tê, sau đó đặt trụ răng Implant vào xương hàm. Thời gian thực hiện sẽ mất 20 – 30 phút/răng. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ ở lại phòng khám khoảng 30 – 60 phút để được nghỉ ngơi.

Bước 3: Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và gửi tới phòng Labo để chế tác răng sứ. Sau vài ngày cấy trụ Implant, người bệnh sẽ được hẹn tái khám để gắn răng tạm. Răng tạm đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trong khi chờ gắn mão sứ trên Implant.

Bước 4: Tái khám

Sau 7 – 10 ngày, nướu đã lành vết thương, người bệnh quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra mức độ liền vết thương một lần nữa. Đồng thời kiểm tra về tình trạng sức khỏe răng miệng, nếu mắc bệnh lý răng miệng sẽ được điều trị để không ảnh hưởng đến trụ Implant.

Bước 5. Gắn mão sứ cố định

Khi trụ Implant tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão sứ để hoàn tất quy trình trồng Implant. Sau khi gắn, bạn đã có một hàm răng chắc khỏe và đảm bảo thẩm mỹ tuyệt đối.

Quy trình cấy ghép răng

Quy trình cấy ghép răng

5. Lưu ý cần nhớ khi trồng răng giả cố định

Mặc dù trồng răng Implant có tuổi thọ lâu dài, nhưng sau khi thực hiện bạn cần tuân thủ một số điều sau đây:

– Để răng bền đẹp cần phải chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách. Hãy dùng bàn chải lông mềm để đánh răng thật nhẹ nhàng, làm sạch các kẽ răng với chỉ nha khoa và loại bỏ mảng thức ăn thừa trên nướu. Qua đó ngăn ngừa tình trạng đau răng, răng sâu, viêm tủy,…

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế thực phẩm quá nóng, lạnh, dai, cứng. Mỗi lần ăn nhai cần nhai đều cả 2 hàm, không hút thuốc lá, sử dụng nước có gas, cà phê, thực phẩm ngọt,…

– Sau 6 tháng cần tới khám răng định kỳ. Qua dó có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường trên răng, làm sạch cao răng tích tụ

– Sau khi trồng răng nếu thấy có các biểu hiện vướng víu, đau nhức, ăn nhai khó khăn thì cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám

Trên đây là những thông tin cơ bản về biện pháp trồng răng giả vĩnh viễn. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chuẩn xác hơn về cách khắc phục tình trạng răng thật bị mất. Hãy liên hệ ngay tới Nha khoa Paris có uy tín để đội ngũ bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề trồng răng giả
[Giải đáp thắc mắc] Trồng răng giả có niềng được không

[Giải đáp thắc mắc] Trồng răng giả có niềng được không

Trồng răng giả có niềng được không? Sau khi trồng răng giả bạn vẫn có thể niềng được, nhưng còn phải phục thuộc vào từng trường hợp và

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Trồng răng giả có gây ra hiện tượng hôi miệng không

Trồng răng giả có gây ra hiện tượng hôi miệng không

Khi sử dụng răng giả để thay thế cho răng mất, các chất dịch, nước bọt trong miệng sẽ tác động lên răng giả, gây ra hiện tượng hôi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Có nên trồng răng giả không – 3 Phương pháp trồng răng phổ biến

Có nên trồng răng giả không – 3 Phương pháp trồng răng phổ biến

Theo chia sẻ của bác sĩ Vũ Đình Công – trưởng khoa Răng Hàm Mặt khu vực miền Bắc Nha Khoa Paris, sau khi mất răng, việc trồng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Giá trồng răng giả bao nhiêu 1 chiếc – Các yếu tố ảnh hưởng đến mức giá

Giá trồng răng giả bao nhiêu 1 chiếc – Các yếu tố ảnh hưởng đến mức giá

Trồng răng giả là việc làm cần thiết sau khi bị mất răng vĩnh viễn để khôi phục tính thẩm mỹ cùng với chức năng ăn nhai của hàm răng.

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Trồng răng hàm giả cố định – Những lưu ý quan trọng khi trồng răng

Trồng răng hàm giả cố định – Những lưu ý quan trọng khi trồng răng

Trồng răng giả cố định là giải pháp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng bằng cách gắn răng giả cố định trên cung hàm,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Quy trình chi tiết trồng răng giả tại Nha khoa Paris

Quy trình chi tiết trồng răng giả tại Nha khoa Paris

Các bước trồng răng giả sẽ có sự khác biệt, tùy thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nhìn chung, dù áp dụng phương pháp

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy