Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm nha chu bao lâu thì khỏi? 4 cách điều trị hiệu quả

Viêm nha chu bao lâu thì khỏi? Bệnh lý viêm nha chu khi mới ở thể nhẹ thì có thể khỏi sau 5 đến 7 ngày, nếu dùng thuốc kháng sinh, lấy cao răng cũng như vệ sinh răng miệng tốt. Với các trường hợp nặng hơn thì việc sẽ phải áp dụng phương pháp phẫu thuật, nên thời gian điều trị sẽ kéo dài. Thậm chí đôi khi là không thể chữa khỏi hoàn toàn, chuyển sang mãn tính kéo dài cả đời.

1. Viêm nha chu bao lâu thì khỏi, có tự khỏi không?

Thực tế, thời gian điều trị viêm nha chu còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Nhưng ở giai đoạn đầu của bệnh nếu kết hợp các phương pháp như uống thuốc kháng sinh, lấy cao răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì chỉ khoảng 5 – 7 ngày sẽ khỏi.

Còn đối với các trường hợp viêm nha chu nặng việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian, phức tạp hơn.

Theo các bác sĩ nha khoa, viêm nha chu là bệnh lý răng miệng không thể tự khỏi. Các biện pháp tại nhà gần như chỉ mang tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng, mức độ viêm chứ không thể chữa dứt điểm được.

Nhất là đối với trường hợp bị tụt nướu, tiêu xương do bệnh lý viêm nha chu cần phải chữa trị chuyên sâu với các kỹ thuật khó. Thậm chí, đối với các trường hợp nặng thì gần như viêm nha chu không thể khỏi hoàn toàn.

Khi viêm nha chu chuyển sang thể mãn tính thì có thể kéo dài vĩnh viễn, người bệnh bắt buộc phải định kỳ thăm khám, áp dụng các biện pháp giảm nhẹ để hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Viêm nha chu bao lâu thì khỏi, có tự khỏi không?

Viêm nha chu bao lâu thì khỏi, có tự khỏi không?

2. Chữa viêm nha chu như thế nào?

Như vậy, viêm nha chu là bệnh lý không thể tự khỏi khi không điều trị đúng cách, đúng lúc sẽ dẫn đến không ít biến chứng nguy hiểm. Việc chữa trị để mang đến hiệu quả như mong muốn và dứt điểm hoàn toàn, thì nên kết hợp các phương pháp tại nha khoa do bác chỉ định cùng với việc chăm sóc răng miệng tại nhà.

Mục tiêu của quá trình điều trị là làm sạch các túi nha chu, loại bỏ vi khuẩn gây hại và đồng thời ngăn ngừa tổn thương sang các khu vực xung quanh.

Tùy thuộc vào tình trạng thực tế cũng như mức độ nghiêm trọng, sau khi thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa bệnh cụ thể.

3. Phương pháp điều trị viêm nha chu xâm lấn tối thiểu

Các phương pháp điều trị viêm nha chu xâm lấn tối thiểu hay còn được hiểu là không phẫu thuật bao gồm: lấy cao răng, bào nhẵn chân răng và uống thuốc kháng sinh.

Thông thường, đối với các tình trạng nhẹ thì gần như chỉ cần áp dụng các phương pháp trên là đã có thể khắc phục được hoàn toàn mà không cần phải phẫu thuật.

3.1. Lấy cao răng

Lấy cao răng được biết đến là kỹ thuật làm sạch răng chuyên nghiệp, giúp chúng ta loại bỏ các mảng bám, cao răng “cứng đầu” trên bề mặt và các kẽ răng. Hơn thế, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng, bao gồm cả viêm nha chu.

Quá trình lấy cao răng được thực hiện bằng các dụng cụ, thiết bị nha khoa chuyên dụng như thiết bị siêu âm, tia laser,…

Lấy cao răng

Lấy cao răng

3.2. Bào nhẵn chân răng

Bào nhẵn chân răng là kỹ thuật đơn giản và đúng như tên gọi, bác sĩ sẽ tiến hành bào nhẵn vùng chân răng, nhằm ngăn ngừa sự tích tụ thêm vi khuẩn, cao răng.

Cùng với đó, phương pháp trên còn có thể hỗ trợ quá trình phục hồi lại của nướu và giúp các mô mềm nhanh chóng lành thương hơn.

3.3. Dùng thuốc kháng sinh

Sử dụng kháng sinh đường uống và kháng sinh tại chỗ giúp điều trị, hỗ trợ kiểm soát vi khuẩn gây hại, đồng thời ngăn chặn sự tăng sinh của chúng khiến bệnh lý càng thêm nặng.

Đối với kháng sinh tại chỗ ở dạng gel để bôi vẫn được nhiều người sử dụng hơn như Metrogyl Denta, Emofluor Gel, Dentosmin P, PerioKin,…

Tuy nhiên, để làm sạch hoàn toàn vi khuẩn các bác sĩ đôi khi cũng chỉ định người bệnh dùng các loại kháng sinh đường uống với hiệu quả cao hơn như Cefixim, Gentamicin, Ciprofloxacin, Doxycycline,…

Khi dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm nha chu, bạn nên tuân thủ thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chủng loại cũng như liều lượng sử dụng mỗi ngày.

Dùng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh

4. Phương pháp điều trị viêm nha chu có phẫu thuật

Với các trường hợp viêm nha chu tiến triển nặng hơn thì phải áp dụng các phương pháp phẫu thuật là nạo túi nha chu, ghép nướu và ghép xương.

4.1. Nạo túi nha chu

Nạo túi nha chu thực chất chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, trong quá trình thực hiện bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để làm sạch vùng nướu cũng như chân răng. Qua đó, loại bỏ các ổ mủ đã hình thành ở phía dưới.

Thời gian nạo túi nha chu thường chỉ kéo dài từ 10 – 30 phút và điều đó phụ thuộc vào tình trạng phát triển của bệnh lý. Đối với trường hợp túi nha chu bị viêm nặng, kích cỡ lớn thì quy trình nạo sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều lần.

Nạo túi nha chu

Nạo túi nha chu

4.2. Ghép nướu

Trường hợp viêm nha chu dẫn đến biến chứng tụt lợi nghiêm trọng, không thể phục hồi được thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép nướu.

Phương pháp trên được thực hiện bằng cách lấy một lượng mô mềm từ vòm miệng để gia cố vào vùng nướu đang bị tổn thương. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tụt nướu, hỗ trợ che phủ phần chân răng và nâng cao thẩm mỹ toàn hàm.

4.3. Ghép xương

Phương pháp ghép xương răng được chỉ định thực hiện khi vi khuẩn viêm nha chu đã tấn công xuống vào sâu hơn, phá hủy chân răng, ổ xương hàm.

Các mảnh ghép xương nhỏ sẽ được bác sĩ khéo léo ghép vào vị trí răng bị tổn thương. Từ đó giúp cấu trúc của xương được vững chắc và định hình cho sự mọc lại của xương gốc.

Có 4 kỹ thuật ghép xương đang được áp dụng là tổng hợp, dị chủng, đồng chủng và tự thân.

Ghép xương

Ghép xương

5. Phương pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm nha chu tại gia

Ngay cả khi đã và đang điều trị viêm nha chu tại nha khoa với hiệu quả rõ rệt, thì người bệnh cũng nên kết hợp thêm các phương pháp tại gia là chải răng đúng cách, dùng tăm nước, chỉ nha khoa và dùng nước muối hoặc nước súc miệng đặc biệt.

Đây đều là những phương pháp vừa hỗ trợ điều trị vừa phòng ngừa viêm nha chu mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.

5.1. Chải răng đúng cách

Đánh răng mỗi ngày đã trở thành thói quen sinh hoạt của hầu hết mọi người, nhưng không phải ai cũng biết cách chải răng như thế nào mới là đúng.

Cách đánh răng chuẩn là đặt bàn chải nằm ngang, nghiêng 45 độ so với viền nướu, làm sao để đầu lông bàn chải tiếp xúc với cả răng và lợi. Thứ tự là chải mặt ngoài của răng trước, với thao tác chải nhẹ nhàng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên.

Để làm sạch các kẽ răng bạn nên xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 – 10 giúp lấy sạch các mảng bám, cặn thức ăn ở khu vực khuất đó.

5.2. Dùng tăm nước, chỉ nha khoa

Nếu chỉ đánh răng thông thường với bàn chải và kem đánh răng thì rất khó để làm sạch răng miệng kỹ. Vì vậy, bạn nên dùng thêm tăm nước hoặc chỉ nha khoa.

Tuy chi phí để mua tăm nước sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều, nhưng hiệu quả mang lại thì rất cao. Không chỉ giúp loại bỏ các mảng thức ăn bám trên bề mặt răng, làm sạch từng kẽ răng một, mà chúng còn có thể giúp giảm tình trạng chảy máu và các bệnh về nướu hiệu quả hơn.

5.3. Dùng nước muối loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng

Trong quá trình vệ sinh răng miệng thì bạn nên kết hợp cả việc dùng nước muối loãng (nước muối sinh lý) hoặc các loại nước súc miệng hỗ trợ điều trị viêm nha chu.

Đối với nước muối súc miệng thì muối vốn là chất có tính sát khuẩn, kháng viêm rất tốt. Kiên trì thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả rõ ràng hơn.

Ngoài nước muối súc miệng thì hiện trên thị trường còn có rất nhiều loại nước súc miệng hỗ trợ điều trị nha chu mà bạn có thể tham khảo sử dụng. Đây là dòng sản phẩm chứa các hoạt chất giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn gây hại.

Phương pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm nha chu tại gia

Phương pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm nha chu tại gia

Như vậy, viêm nha chu bao lâu thì khỏi là câu hỏi rất khó đưa ra đáp án cụ thể. Bởi điều đó phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng, mức độ nghiệm trọng của bệnh lý cùng việc áp dụng các phương pháp điều trị. Nên để biết được chính xác thì người bệnh nên đi thăm khám nha khoa, bác sĩ sẽ giúp tư vấn cụ thể.

Có 0 bình luận bài Viêm nha chu bao lâu thì khỏi? 4 cách điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi