Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Tiêu xương răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách chữa trị hiệu quả

Tiêu xương răng là bệnh lý răng miệng phổ biến xuất phát từ tình trạng mất răng lâu ngày hoặc do quá trình vệ sinh, chăm sóc răng lợi kém. Nếu tiêu xương răng kéo dài, không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đối với chức năng thẩm mỹ mà còn cả khả năng ăn nhai và hướng khắc phục trong tương lai.

1. Tiêu xương răng là bệnh lý gì?

Tiêu xương răng hay có tên tiêu xương hàm được hiểu là tình trạng xương tại khu vực xung quanh chân răng biến mất. Hiện tượng này thường gặp nhất ở các đối tượng bị mất răng lâu năm hoặc thiếu toàn răng hàm, sử dụng răng giả thời gian dài hoặc lắp cầu răng sứ.

Chất lượng xương, mật độ xương bị tiêu giảm khiến cho hàm bị lệch, xiêu vẹo dưới nhiều hình thức: dọc, ngang, toàn bộ khuôn mặt, xoang…

Tình trạng tiêu xương không biểu hiện rõ ràng khi mới chớm bước vào giai đoạn đầu nên nhiều người khó có thể phát hiện ra. Tuy nhiên về bản chất, hiện tượng này duy trì trong vài năm thì khu vực cung hàm cũng sẽ gặp phải các biến chứng từ đó giúp chúng ta nhận biết được.

Một số biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó là: xuất hiện nếp nhăn, da chùng xuống, má hóp sâu, gương mặt hốc hác, thiếu sức sống.

Bệnh tiêu xương răng là thế nào

Bệnh tiêu xương răng là thế nào

2. Nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người bị tiêu xương răng

Hiện tượng tiêu xương răng khá phổ biến ở những người lớn tuổi, nếu người trẻ mắc phải thì rất có thể bệnh lý răng miệng đã ở mức nghiêm trọng. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này phổ biến nhất:

2.1. Tiêu xương răng bắt nguồn từ bệnh về nha chu

Viêm nha chu là một trong các nguyên nhân dẫn đến tiêu xương răng do quá trình chăm sóc, vệ sinh khoang miệng kém. Cao răng tích tụ lâu ngày tạo thành mảng bám, vi khuẩn phát triển mạnh làm cho chân răng bị ăn mòn, hệ thống dây chằng và xương răng cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tình trạng viêm nhiễm kéo dài dẫn đến phá vỡ liên kết tổ chức và cấu trúc toàn diện của xương hàm. Xương răng bị tác động tiêu cực không bị ngăn chặn vì vậy bị ức chế gây ra biến chứng tiêu xương răng.

Tiêu xương răng do viêm nha chu nặng

Tiêu xương răng do viêm nha chu nặng

2.2. Tiêu xương răng khi bị mất răng

Xương hàm chỉ giữ tính ổn định, chuẩn khớp cắn khi được kích thích thường xuyên bởi hệ thống chân răng và lực ăn nhai. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chúng ta buộc phải nhổ răng hoặc bị mất răng vĩnh viễn.

Phần chân răng thiếu hụt gây ra tiêu biến xương hàm, và có mật độ tăng dần từ 25% trong năm đầu tiếp tục phát triển liên tục trong những năm tiếp đó. Vì vậy, khi đã bị thiếu hụt răng thì việc trồng răng mới là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng tiêu biến xương răng.

Tiêu xương răng chủ yếu sẩy ra khi bị mất răng

Tiêu xương răng chủ yếu xảy ra khi bị mất răng

3. Tiêu xương răng gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Tiêu xương răng có thể gây ra rất nhiều hậu quả khó lường trong đó phổ biến nhất là:

3.1. Tổn thương nướu, tụt nướu

Nướu là bộ phận chịu tác động tiêu cực trực tiếp nếu người bệnh gặp phải tình trạng tiêu xương răng. Lý do bởi xương tiêu biến làm cho chiều cao và rộng của hệ thống thành xương giảm thiểu, không đủ lực nâng đỡ vùng nướu.

Về lâu dài, khu vực bị thiếu răng sẽ tụt hẳn xuống, trũng thấp và mỏng lại khiến cho nướu dễ bị chảy máu, tổn thương, viêm nhiễm.

Nướu tụt do xương răng tiêu biến

Nướu tụt do xương răng tiêu biến

3.2. Tác động dịch chuyển, lệch lạc răng

Một trong các tác hại phổ biến của tiêu xương răng đó là khiến những chiếc răng xung quanh bị lệch lạc vị trí. Các răng có xu hướng ngả sang khu vực trống khiến khớp cắn 2 hàm không đều nhau.

Không những thế, nếu bị dịch chuyển trong một thời gian dài, răng sẽ không đảm nhận được vị trí vốn có mà xô lệch, yếu hơn hẳn và phải chịu áp lực thay cho chiếc răng thiếu hụt.

Tiêu xương làm các răng xung quanh lệch lạc

Tiêu xương làm các răng xung quanh lệch lạc

3.3. Chức năng ăn nhai gặp nhiều bất lợi

Đa số những người gặp phải tình trạng tiêu xương răng đều cảm thấy ăn nhai khó khăn. Nguyên nhân vì hệ thống quai hàm thấp trũng xuống từ đó không chuẩn khớp cắn với hàm đối diện, khả năng nhai, nghiền thức ăn bị tác động đáng kể.

Bởi vậy những người gặp phải tình trạng tiêu xương răng rất dễ cảm thấy đau nhức, khó chịu thậm chí đau nhức trong quá trình ăn uống hàng ngày.

3.4. Hàm móm và già hóa so với tuổi thật

Tiêu xương răng làm cho khuôn mặt mất đi sự cân đối vốn có như ban đầu. Không ít người gặp phải tình trạng mặt hóp đi, nhỏ lại do tiêu xương răng kéo dài không được khắc phục.

Kèm theo đó là phần da mặt trở nên nhăn nheo, trũng thấp, kém sắc, trông già nua hơn hẳn so với độ tuổi thật. Tình trạng này khiến cho người bị bệnh tiêu xương răng cảm thấy mặc cảm, tự tin thu hẹp khoảng cách đối với mọi người xung quanh.

Mất xương răng làm khuôn mặt già nhanh hơn

Mất xương răng làm khuôn mặt già nhanh hơn

3.5. Gây trở ngại trong quá trình phục nha

Hậu quả lớn nhất của tiêu xương răng đó là gây ảnh hưởng tiêu cực đối với quá trình phục hình răng. Mật độ xương tiêu biến càng trầm trọng thì phương pháp nha khoa sẽ càng đòi hỏi sự phức tạp và tỉ mỉ hơn.

Theo thời gian, do bị mắc bệnh lý kéo dài nên răng dịch chuyển đáng kể, nướu mỏng và trũng xuống, dù cố can thiệp cấy ghép Implant cũng không duy trì được sự ổn định. Bởi vậy, tình trạng này khiến cho nhiều người phải tiến hành ghép xương để đảm bảo quá trình trồng răng mới sẽ tương tích, không bị đào thải.

Khi bị thiêu xương răng bạn gặp nhiều vấn đề về ăn nhai và gây khó khăn cho việc khắc phục

Khi bị tiêu xương răng người bệnh gặp nhiều vấn đề về ăn nhai và gây khó khăn cho việc khắc phục

4. Cách chữa tiêu xương răng như thế nào?

Với công nghệ tiên tiến như bây giờ, tình trạng tiêu xương hàm không quá khó khắc phục. Dưới đây là 2 cách thức áp dụng hiệu quả nhất để giải quyết bệnh lý này:

4.1. Cấy ghép Implant giải quyết triệt để tiêu xương răng

Cấy ghép Implant được coi là giải pháp lý tưởng đối với những người bị tình trạng bệnh tiêu xương răng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cắm trụ Titan trực tiếp tại những vị trí răng bị mất.

Khi trụ đã đạt được độ tương thích sinh học hợp lý, cầu răng sứ được lắp lên trên bề mặt để hoàn chỉnh chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Lúc này, chiếc răng mới hoàn toàn đã đảm nhiệm vai trò thay chiếc răng giả từ đó xương hàm được tái kích thích đồng thời trở lại nhịp độ bình thường, giải quyết tình trạng tiêu xương răng.

Phương pháp khắc phục tiêu xương răng

Implant khắc phục tiêu xương răng

Trồng implant không phải lo về vấn đề tiêu xương

Trồng implant không phải lo về vấn đề tiêu xương

4.2. Nâng xoang hàm điều trị bệnh tiêu xương răng

Ngoài cấy ghép răng Implant thì nâng xoang hàm cũng là giải pháp hiệu quả chữa trị tiêu xương răng. Với kỹ thuật này, bác sĩ nha khoa thực hiện vạt lợi quanh vị trí cần ghép xương và bổ sung thêm xương vào bên trong để lấp đầy.

Tùy theo lựa chọn của bệnh nhân mà có thể sử dụng xương nhân tạo hoặc xương tự thân trong đó xương của cơ thể vẫn được đánh giá cao hơn bởi độ tương thích hoàn hảo, hạn chế tối đa khả năng xảy ra biến chứng.

Ghép xương nâng xoang hàm khắc phục tiêu xương răng

Ghép xương nâng xoang hàm khắc phục tiêu xương răng

5. Những việc cần làm để ngăn chặn tiêu xương răng

– Trồng răng ngay sau khi nhổ được coi là cách ngăn chặn tiêu xương răng được các chuyên gia hàng đầu khuyến khích. Vị trí răng bị mất lấp đầy trong thời gian ngắn sẽ giúp cho hàm răng không bị thiếu hụt ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, các răng xung quanh tránh nguy cơ xô lệch và nướu, lợi giảm thiểu khả năng ảnh hưởng. Việc can thiệp kịp thời làm cho các thao tác phục nha trở nên đơn giản và nhanh chóng mang lại hiệu quả cao.

– Vi khuẩn sinh sôi là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến răng miệng đặc biệt là viêm nướu, viêm nha chu… Do đó, vệ sinh răng sạch sẽ thường xuyên giúp ngăn ngừa các ảnh hưởng tiêu cực về răng miệng. Người bệnh nên thực hiện đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày và dùng tăm hoặc chỉ nha khoa làm sạch mảng bám tích tụ, thức ăn thừa mắc vào kẽ răng.

Cần thăm khám nha khoa định kì để hạn chế bệnh tiêu xương răng

Cần thăm khám nha khoa định kì để hạn chế bệnh tiêu xương răng

– Hạn chế sử dụng các đồ ăn chứa nhiều đường, nước có gas vì dễ dẫn tới sâu răng, làm hỏng men răng. Bên cạnh đó, hạn chế các loại đồ uống chua (chanh, sấu, cóc…), rượu, soda dễ gây bào mòn chân răng. Giảm thiểu lượng thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất béo là tác nhân giúp cho vi khuẩn có hại sinh sôi nhanh chóng.

– Tăng cường hấp thu các nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, canxi để tăng sức đề kháng và hỗ trợ răng khỏe đẹp. Uống đủ lượng nước mỗi ngày giúp làm sạch vi khuẩn, hạn chế tích tụ mảng bám, thức ăn thừa.

– Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để kịp thời khắc phục nếu xuất hiện các bệnh lý răng miệng. Trong trường hợp bị viêm nướu, viêm nha chu thì cần điều trị ngay. Nên đi thăm khám nửa năm 1 lần và lấy cao răng triệt để ngăn ngừa viêm nhiễm nặng hơn.

Như vậy, tiêu xương răng là bệnh lý không thể chủ quan vì có thể phát triển theo thời gian. Vì vậy đối với những người gặp phải tình trạng này cần điều trị kịp thời để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ và sức khỏe.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương giúp hàng ngàn khách hàng khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng. Trong đó, có không ít trường hợp nghiêm trọng như răng mọc sai lệch nặng, hô nghiêm trọng, răng nứt, vỡ do tai nạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bệnh lý răng miệng
Nứt lưỡi có nguy hiểm không? Giải mã nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nứt lưỡi có nguy hiểm không? Giải mã nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nứt lưỡi là tình trạng xảy ra ở bề mặt trên của lưỡi. Chiếc lưỡi bình thường tương đối phẳng theo chiều dọc, lưỡi bị nứt sẽ có một rãnh

Ngày 09/05/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Tổng hợp các cách chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất

Tổng hợp các cách chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất

có rất nhiều cách chữa tiêu xương răng do sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực cải thiển sức khỏe răng miệng cho người bệnh. Mỗi phương

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương hàm là tình trạng xảy ra sau khi bị mất răng vĩnh viễn. Thông thường, chỉ sau khoảng 3 tháng mất răng, mật độ xương hàm đã

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Vì sao có mùi hôi miệng khi đói bụng? những cách khắc phục hiệu quả

Vì sao có mùi hôi miệng khi đói bụng? những cách khắc phục hiệu quả

Hôi miệng khi đói là tình trạng khá thường gặp ở những người đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Hôi miệng dạ dày: Nguyên nhân & Cách Điều trị Hiệu Quả

Hôi miệng dạ dày: Nguyên nhân & Cách Điều trị Hiệu Quả

Hơi thở hôi từ dạ dày là một trong những triệu chứng cực kỳ khó chịu, mặc dù không quá nguy hiểm nhưng lại dễ gây mất tự tin trong giao

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Tiêu xương ổ răng và 7 hệ lụy vô cùng nghiêm trọng

Tiêu xương ổ răng và 7 hệ lụy vô cùng nghiêm trọng

Tiêu xương ổ răng là bệnh lý xảy ra khi người bệnh bị mất răng lâu ngày. Tình trạng này đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ