Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

6 dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới phần lớn là gây cảm giác đau, sưng nướu, hôi miệng, sốt, mệt mỏi. Với 1 số người dấu hiệu này kéo dài 5 ngày -7 ngày, nhưng với nhiều người chúng kéo dài cả tháng, cả năm trời. Vậy khi mọc răng cần làm gì để bớt đau và có nên nhổ triệt để không? Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm tại nha khoa Paris giải đáp cho khách hàng dưới đây.

1. Khi nào răng khôn bắt đầu mọc?

Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris cho biết: răng khôn ở người trưởng thành bắt đầu mọc từ 17 đến 25 tuổi trở lên. Khi răng khôn mọc, ngứa nướu, sưng đỏ nướu và cộm ở vị trí sưng đỏ là những dấu hiệu đầu tiên. Sau đó, các xương nhỏ, cứng, màu trắng sẽ trồi lên quanh nướu. Sau khoảng 2-3 tháng, răng khôn hoàn thiện. Mỗi người trưởng thành thường có từ 1 đến 2 răng khôn, nhưng không phải ai cũng phải mọc răng khôn. Răng khôn cũng được gọi là răng hàm số 8 và nằm ở vị trí trong cung hàm.

Răng khôn được gọi là răng hàm ở vị trí số 8 trong cung hàm

Răng khôn được gọi là răng hàm ở vị trí số 8 trong cung hàm

2. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Phần lớn chúng ta thường trải qua quá trình mọc răng khôn hàm dưới hơn là mọc răng khôn hàm trên. Từ giai đoạn nhú mầm đến khi hoàn thiện, quá trình mọc răng khôn hàm dưới có thể gây ra đau nhức và ám ảnh mỗi khi chúng ta ăn uống. Nếu bạn gặp từ 2 đến 3 dấu hiệu dưới đây, đó là tín hiệu “đèn đỏ” cho biết răng số 8 của bạn đang mọc.

Dưới đây là sáu dấu hiệu phổ biến nhất khi răng khôn hàm dưới mọc, được Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris nhắc đến:

– Đau nhức khu vực hàm dưới

– Sưng nướu vị trí hàm dưới

– Hàm khó vận động

– Đau đầu, sốt, mệt mỏi

– Chán ăn, không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn, khó ăn

– Hơi thở có mùi khó chịu

2.1. Đau nhức khu vực hàm dưới

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng khôn hàm dưới là sự đau nhức ở vùng hàm dưới. Khi răng khôn cố gắng vượt qua mô mềm và xương trong hàm dưới, nó có thể gây ra sự khó chịu và đau nhức. Cơn đau này có thể dữ dội hoặc nhẹ tùy thuộc vào tư thế mọc răng. Trong giai đoạn mới mọc, răng có thể mọc thẳng hoặc lệch, nhưng cả hai trường hợp đều gây ra đau nhức như vậy.

Đau nhức khu vực răng khôn

Đau nhức khu vực răng khôn

2.2. Sưng nướu vị trí hàm dưới

Một dấu hiệu khác của việc mọc răng khôn hàm dưới là sự sưng nướu tại vị trí hàm dưới. Sưng nướu có thể xảy ra do quá trình viêm nhiễm và tăng lưu lượng máu tới vùng này. Khi răng khôn cố gắng vượt qua nướu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng này và gây ra viêm nhiễm. Sự sưng nướu này có thể gây ra khó chịu và không thoải mái. 

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu răng bắt đầu mọc lên

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu mọc răng khôn trên hàm

3.2. Hàm khó vận động

Trong quá trình mọc răng khôn hàm dưới, một số người có thể gặp khó khăn trong việc vận động hàm. Do áp lực và chèn ép từ răng khôn, việc nhai và mở miệng có thể trở nên không thoải mái và đau đớn. Điều này có thể làm cho hàm khó linh hoạt và gây ra khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Mọc răng khôn dễ bị đau, cứng hàm

Mọc răng khôn dễ bị đau, cứng hàm

2.4. Đau đầu, sốt, mệt mỏi

Một số người khi mọc răng khôn hàm dưới có thể trải qua các triệu chứng như đau đầu, sốt và mệt mỏi. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với quá trình mọc răng và viêm nhiễm xung quanh vùng này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

Mọc răng dễ gây tình trạng sốt

Mọc răng dễ gây tình trạng sốt

2.5. Chán ăn, không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn, khó ăn

Việc mọc răng khôn hàm dưới cũng có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống. Nhiều người có thể gặp khó khăn trong việc chuyển động hàm và có thể không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn. Đau và khó chịu có thể làm bạn chán ăn và khó ăn uống. Điều này có thể dẫn đến giảm cân và cảm giác mệt mỏi.

Tác động của răng khôn gây chán ăn

Tác động của răng khôn gây chán ăn

2.6. Hơi thở có mùi khó chịu

Hôi miệng cũng là một dấu hiệu phổ biến khi răng khôn hàm dưới mọc. Vi khuẩn trong miệng có thể tăng lên do viêm nhiễm và gây ra mùi hôi miệng khó chịu. Điều này thường là tạm thời và sẽ giảm đi khi quá trình mọc răng hoàn thành.

Hơi thở hôi khi răng khôn mọc lên

Hơi thở hôi khi răng khôn mọc lên

Đó là một số dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới mà bạn có thể gặp phải. Nếu bạn có các triệu chứng này và cảm thấy khó chịu, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Có dấu hiệu mọc 1 răng khôn hàm dưới cần làm gì?

Khi có những triệu chứng khó chịu trên, chúng ta cần làm gì để giảm thiểu việc đau nhức và điều trị triệt để

3.1. Đến nha khoa để được chụp chiếu sớm khi mọc răng khôn

Với những răng mọc lệch, sau 1-2 tháng chúng sẽ nhô lên khỏi mặt nướu và nhìn rõ được bằng việc quan sát qua gương hoặc cảm nhận bằng lưỡi. 

Tuy nhiên với các răng mọc ngầm tư thế 90 độ hoặc mọc thụt, mọc ngược thì ngoài cảm giác đau sưng nướu chúng ta sẽ không nhìn thấy được răng ở vị trí nào.

Điều nên làm là đến nha khoa để bác sĩ chụp x-quang phần xương hàm. Chụp phim chúng ta có thể nhìn rõ được vị trí răng mọc ở đâu, có đụng chạm đến bộ phận nào không; kích thước xương răng to hay bé hay dị dạng… Từ đó, nha sĩ sẽ lên phác đồ nhổ răng khôn sớm để hạn chế những biến chứng cho tủy, xương răng bên cạnh, dây thần kinh hàm và các vị trí xung quanh.

Chụp chiếu để có chẩn đoán sớm

Chụp chiếu để có chẩn đoán sớm

3.2. Chú ý chăm sóc răng miệng, ăn uống hợp lý

Chăm sóc răng miệng là hoạt động bắt buộc phải thực hiện mỗi ngày để bảo vệ răng. Với thời gian mọc răng khôn, việc chăm sóc cần kỹ càng hơn nữa. Những việc cần làm:

– Đổi thành bàn chải có lông mềm, chải răng dọc theo chiều thân răng và hạn chế chạm mạnh vào vùng nướu sưng làm nướu tổn thương.

– Súc miệng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý sau khi ăn. Có thể ngậm nguyên nước trọng miệng từ 2-3 phút sau đó đảo qua đảo lại và nhổ ra.

– Dùng chỉ nha khoa cố gắng làm sạch các kẽ răng răng hàm dưới. Nếu không làm sạch được hãy đến nha sĩ để được vệ sinh răng.

– Hạn chế ăn các thực phẩm bám dai, dẻo, giòn và dễ vón cục như khoai tây nghiền, kẹo dẻo, các loại hạt, bánh kẹo ngọt… để bảo vệ răng khôn bị sâu ăn mòn.

– Hạn chế thu nạp đồ nhiệt độ quá cao (trên 50 độ) như lẩu, súp, canh, cháo…; đồ lạnh (dưới 10 độ C) như kem, nước đá…; đồ cay nồng như ớt, tương ớt, mì cay, kim chi… khi mọc răng khôn.

Chăm sóc răng miệng chu đáo

Chăm sóc răng miệng chu đáo

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3.3. Áp dụng bằng những cách giảm đau từ thiên nhiên tại nhà

Nếu chưa thể nhổ bỏ răng khôn ngay, chúng ta có thể áp dụng một số cách tự giảm đau cho răng miệng tại nhà. Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ 1 số cách như sau:

– Chườm đá lạnh hoặc cắn túi trà lạnh đã pha lên vùng răng mọc để làm co mạch máu, mặt bớt sưng và giảm sự đau nhức.

– Sử dụng thuốc giảm đau, tiêu viêm, hạ sốt như Ibuprofen, Naproxen, Paracetamol… theo kê đơn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng.

– Nhai 1 lá trầu không hoặc giã lá ra lấy bã đắp lên phần răng đau. Có thể chấm nước cốt lên răng nếu sợ nuốt phải bã.

– Nhai 1 lát hành tây chỗ bị sưng đau ở hàm dưới.

– Dùng nước súc miệng lô hội súc miệng hàng ngày.

– Pha loãng 1 vài giọt tinh dầu tràm trà hoặc bạc hà sau đó thấm lên tăm bông và chấm vào vị trí nướu răng số 8 mọc lên.

– Nhai 1 nhánh tỏi hoặc chấm nước cốt tỏi lên chỗ bị sưng đau.

Giảm đau tại nhà nhờ nguyên liệu thiên nhiên dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Giảm đau tại nhà nhờ nguyên liệu thiên nhiên

Những dấu hiệu mọc răng khôn dưới hay hàm trên cũng đều làm cơ thể con người cảm thấy khó chịu. Để không bị đau nhức, sưng mặt, hôi miệng khi mọc răng số 8, Giáo sư Philippe Tarot (Cố vấn chuyên môn cao cấp nha khoa Paris) khuyên khách hàng nên nhổ bỏ hẳn chân răng khôn trong độ tuổi tốt nhất là dưới 25 hoặc dưới 30. 

Khách hàng để lại thông tin cá nhân tại đây để được Bác sĩ chụp chiếu và lên kế hoạch nhổ bỏ răng khôn an toàn cùng máy siêu âm hiện đại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới
Mọc răng khôn bị sưng má bao lâu, phải làm gì

Mọc răng khôn bị sưng má bao lâu, phải làm gì

Sưng má là triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn. Tình trạng này không quá nguy hiểm và có thể khắc phục bằng những phương pháp đơn

Điềm báo khi mọc răng khôn là tốt hay xấu?Những dấu hiệu đáng chú ý

Điềm báo khi mọc răng khôn là tốt hay xấu?Những dấu hiệu đáng chú ý

Những điềm báo khi mọc răng khôn là gì nó thể hiện điều tốt hay xấu? Khi mà theo quan niệm của tử vi thì tất cả những giấc mơ về răng

Mọc răng khôn bị sốt bao lâu thì hạ? Làm gì để bớt khó chịu?

Mọc răng khôn bị sốt bao lâu thì hạ? Làm gì để bớt khó chịu?

Mọc răng khôn bị sốt thực chất là do tình trạng lợi bị viêm nhiễm do vi khuẩn tất công, hầu hết mọi người đều gặp phải. Khi răng mọc

Vị trí mọc răng khôn ở đâu – dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc

Vị trí mọc răng khôn ở đâu – dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc

Vị trí mọc răng khôn là ở đâu? Răng khôn gây ra những biến chứng gì cho hàm miệng là nỗi lo chung của rất nhiều người trong chúng ta.

9 cách giảm đau khi mọc răng khôn – TS Đàm Ngọc Trâm chia sẻ

9 cách giảm đau khi mọc răng khôn – TS Đàm Ngọc Trâm chia sẻ

9 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà được Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ sau đây sẽ giúp khách hàng giảm đau, sưng và loại bỏ khuẩn

Nguyên nhân mọc răng khôn là gì? 10 dấu hiệu nhận biết răng sắp mọc

Nguyên nhân mọc răng khôn là gì? 10 dấu hiệu nhận biết răng sắp mọc

Nguyên nhân mọc răng khôn là gì tại sao chúng chỉ mọc khi đến tuổi trưởng thành và khi nào nên nhổ bỏ? Những kiến thức về răng khôn sẽ

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map