Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

6 dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm cho biết

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới phần lớn là gây cảm giác đau, sưng nướu, hôi miệng, sốt, mệt mỏi. Với 1 số người dấu hiệu này kéo dài 5 ngày -7 ngày, nhưng với nhiều người chúng kéo dài cả tháng, cả năm trời. Vậy khi mọc răng cần làm gì để bớt đau và có nên nhổ triệt để không? Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm tại nha khoa Paris giải đáp cho khách hàng dưới đây.

1. Khi nào răng khôn bắt đầu mọc?

Răng khôn bắt đầu mọc thông thường là từ 18 tuổi trở lên. 

– Răng khôn có tên gọi thường xuất hiện kèm theo là răng hàm số 8. Răng này vị trí mọc là ở điểm cuối của cung hàm. Thời gian mọc là khi cung hàm phát triển hoàn thiện và to nhất (khoảng tuổi 18 đến 25 tùy từng người). 

– Theo Giáo sư Philippe Tarot – Cố vấn chuyên môn cấp cao tại nha khoa Paris: có nhiều người mọc răng khôn từ trước 18 tuổi nhưng cũng có người đến 28, 30 tuổi răng này mới xuất hiện. Mỗi người trưởng thành sẽ có 4 răng và 28 răng vĩnh viễn, tổng là 32 cái răng. Phần lớn người trưởng thành đều mọc từ 1 đến 2 răng khôn, số còn lại là người “may mắn” không phải gặp chiếc răng này.

– Khi chân răng khôn mọc lên dấu hiệu đầu tiên là ngứa nướu, sưng đỏ nướu và cộm ở vị trí sưng đỏ. Tiếp theo là các vị trí quanh nướu xuất hiện một xương nhỏ, cứng, màu trắng trồi lên. Khoảng 2, 3 tháng sau khi trồi lên hết chúng sẽ là các răng khôn hoàn thiện. 

Răng khôn được gọi là răng hàm ở vị trí số 8 trong cung hàm

Răng khôn được gọi là răng hàm ở vị trí số 8 trong cung hàm

Tư vấn trồng răng

2. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Phần lớn chúng ta hay mọc răng khôn hàm dưới hơn là răng khôn hàm trên. Khi mọc răng khôn hàm dưới từ giai đoạn nhú mầm đến khi hoàn thiện, chúng đều gây đau nhức và ám ảnh mỗi khi ăn uống. Nếu khách hàng có từ 2 đến 3 dấu hiệu trong 6 dấu hiệu dưới đây thì đây chính là “đèn đỏ” báo hiệu răng số 8 này đang mọc.

2.1. Phía trong cùng của hàm dưới đau nhức

Tất cả các mô mềm trong khoang miệng khi bị tác động chúng ta đều có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên cảm giác đau khi mọc răng thường ê ẩm và kéo dài hơn. Nguyên nhân là do xương răng nhú lên và đâm từ trong nướu đâm lên trên. 

Hiện tượng đau nhức bắt đầu xuất hiện tại vị trí cuối cung hàm dưới. Đau nhức có thể làm cơ thể khó chịu, nhức răng bên cạnh, mất ngủ. Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ cả ngày tùy vào từng tư thế mọc răng. Tuy nhiên trong giai đoạn mới mọc, răng mọc thẳng hay mọc lệch chúng ta đều có cảm giác đau như thế này.

Đau nhức khu vực răng khôn

Đau nhức khu vực răng khôn

2.2. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới: Sưng nướu vị trí hàm dưới

Sưng nướu là biểu hiện đặc trưng khi răng khôn mới nhú. Răng nhú lên vào nướu, làm các tổ chức trong nướu bị tách ra, giãn ra, mạch máu đứt gây sưng đỏ, tấy đỏ vùng xung quanh nướu. 

Lý do răng khôn đâm nướu là do khi răng này mọc cung hàm đã cứng và chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Vì vậy chúng phải mọc chen chúc dưới nướu để nhô lên như các răng khác.

Sưng nướu thường sẽ kèm cảm giác đau nhức cung hàm. Khi răng nhú khỏi nướu cũng là lúc nướu bị phá hủy và tổn thương nặng nề. 1 số người còn bị chảy máu, rỉ máu, tanh miệng khi ăn uống.

Vì vậy, nếu 1 người trưởng thành thấy đột nhiên bị sưng đau nướu quá 2-3 ngày thì % lớn là răng số 8 đang mọc lên. 

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu răng bắt đầu mọc lên

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu mọc răng khôn trên hàm

3.2. Hàm khó vận động

Khi hàm bị đau sưng, việc vận động như mở miệng, khép miệng, nhai, cắn thậm chí là nuốt cũng trở nên khó khăn hơn. 

Cung hàm đột nhiên bị sưng đau, nếu là mọc răng khôn ngầm thì chân răng số 7, 6 còn bị kích vào gây đau tủy, tê dây thần kinh… từ đó làm cứng cung hàm thậm chí là tê môi và lưỡi.

Cảm giác cứng hàm thường không xảy ra suốt cả ngày mà chủ yếu nặng nề mỗi khi nhai, nuốt, nằm đè má hoặc chạm vào thức ăn có nhiệt độ nóng, lạnh, cay bất thường. 

Mọc răng khôn dễ bị đau, cứng hàm

Mọc răng khôn dễ bị đau, cứng hàm

2.4. Đau đầu, sốt làm nóng người hoặc rét run

Bên cạnh sưng đau nướu, sốt cũng là biểu hiện đặc trưng khi cung hàm “chào đón” răng số 8. Tại sao cơ thể lại sốt và nóng lên khi răng mọc?

– Theo chia sẻ của Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm: mầm răng nhú cao sẽ làm tách phần mô lợi ra để tạo kẽ hở cho thân răng mọc lên. Điều này khiến cho mô lợi cả bên trong lẫn bên ngoài bị tổn thương. Vi khuẩn có sẵn trong miệng, nước bọt và thức ăn sẽ làm lợi tấy đỏ lên. Cuối cùng là làm má sưng, nóng trán, nhiệt độ cơ thể tăng cao quá 37 độ.

Cơn sốt khi mọc răng khôn thông thường không kéo dài 24h trong ngày. Chúng sẽ biểu hiện ra từng thời điểm, chủ yếu là buổi chiều tối, tối và trưa kèm theo cả rét nhẹ. Khi răng mọc dần cao lên, triệu chứng sốt sẽ hết. 

Mọc răng dễ gây tình trạng sốt

Mọc răng dễ gây tình trạng sốt

2.5. Chán ăn, không cảm nhận được vị ngon của đồ ăn, khó ăn

Nếu khách hàng có từ 2 đến 3 dấu hiệu trên thì chắc chắn những ngày đó là những ngày cực kỳ khó chịu và ám ảnh, tất nhiên việc ăn uống là không dễ dàng. 

– Đau khớp hàm khiến mỗi lần ăn nhai thức ăn sẽ chạm vào nướu, các loại gia vị (chua, cay, mặn, ngọt…) cũng ngấm vào phần sưng đỏ gây ra cảm giác tê, đau âm ỉ. Cơ hàm không thể nhai, nghiền thức ăn tốt như lúc trước. Dẫn đến thức ăn vào trong dạ dày bị to, cộm, lâu dài sẽ bị đau, loét dạ dày, trào ngược, hấp thu dinh dưỡng kém.

– Ngoài ra, khi cơ thể bị sốt, đau đầu, mệt mỏi cơ thể cũng sẽ có xu hướng “chán” thu nạp thức ăn và chỉ muốn nằm nghỉ ngơi. Thông thường người đang bị mọc răng khôn sẽ gầy và hốc hác đi trông thấy.

Tác động của răng khôn gây chán ăn

Tác động của răng khôn gây chán ăn

2.6. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới: Hơi thở có mùi khó chịu

Hôi miệng là dấu hiệu nhiều ổ vi khuẩn đang ở trong răng. Nhiều người lầm tưởng răng bị sâu. lười đánh răng mới gây ra hôi miệng. Tuy nhiên, mọc răng khôn cũng là nguyên nhân lớn khiến hơi thở có mùi khó ngửi. Lý do là vì:

– Răng làm nứt nướu, khe hở của nướu là nơi lọt thức ăn vào. Các bã thức ăn như cơm, xơ rau, thịt nạc… hoặc gia vị hành, tỏi, ớt… rất dễ mắc vào vùng này. Chưa kể răng mọc lệch, mọc chéo 45 độ sẽ tạo ra lỗ hở với răng số 7. Các lỗ hở này cũng dễ bám dính thức ăn.

– Kể cả khi chúng ta vệ sinh bằng bàn chải răng, chỉ nha khoa cũng khó làm sạch hoàn toàn vùng này. Lâu dài, nơi có kẽ thức ăn thừa sẽ sinh ra vi khuẩn. Vi khuẩn cùng nước bọt tạo ra mùi hôi thối trong hàm. 

Hơi thở hôi khi răng khôn mọc lên

Hơi thở hôi khi răng khôn mọc lên

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Có dấu hiệu mọc 1 răng khôn hàm dưới cần làm gì?

Khi có những triệu chứng khó chịu trên, chúng ta cần làm gì để giảm thiểu việc đau nhức và điều trị triệt để

3.1. Đến nha khoa để được chụp chiếu sớm khi mọc răng khôn

Với những răng mọc lệch, sau 1-2 tháng chúng sẽ nhô lên khỏi mặt nướu và nhìn rõ được bằng việc quan sát qua gương hoặc cảm nhận bằng lưỡi. 

Tuy nhiên với các răng mọc ngầm tư thế 90 độ hoặc mọc thụt, mọc ngược thì ngoài cảm giác đau sưng nướu chúng ta sẽ không nhìn thấy được răng ở vị trí nào.

Điều nên làm là đến nha khoa để bác sĩ chụp x-quang phần xương hàm. Chụp phim chúng ta có thể nhìn rõ được vị trí răng mọc ở đâu, có đụng chạm đến bộ phận nào không; kích thước xương răng to hay bé hay dị dạng… Từ đó, nha sĩ sẽ lên phác đồ nhổ răng khôn sớm để hạn chế những biến chứng cho tủy, xương răng bên cạnh, dây thần kinh hàm và các vị trí xung quanh.

Chụp chiếu để có chẩn đoán sớm

Chụp chiếu để có chẩn đoán sớm

3.2. Chú ý chăm sóc răng miệng, ăn uống hợp lý 

Chăm sóc răng miệng là hoạt động bắt buộc phải thực hiện mỗi ngày để bảo vệ răng. Với thời gian mọc răng khôn, việc chăm sóc cần kỹ càng hơn nữa. Những việc cần làm:

– Đổi thành bàn chải có lông mềm, chải răng dọc theo chiều thân răng và hạn chế chạm mạnh vào vùng nướu sưng làm nướu tổn thương.

– Súc miệng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý sau khi ăn. Có thể ngậm nguyên nước trọng miệng từ 2-3 phút sau đó đảo qua đảo lại và nhổ ra.

– Dùng chỉ nha khoa cố gắng làm sạch các kẽ răng răng hàm dưới. Nếu không làm sạch được hãy đến nha sĩ để được vệ sinh răng.

– Hạn chế ăn các thực phẩm bám dai, dẻo, giòn và dễ vón cục như khoai tây nghiền, kẹo dẻo, các loại hạt, bánh kẹo ngọt… để bảo vệ răng khôn bị sâu ăn mòn.

– Hạn chế thu nạp đồ nhiệt độ quá cao (trên 50 độ) như lẩu, súp, canh, cháo…; đồ lạnh (dưới 10 độ C) như kem, nước đá…; đồ cay nồng như ớt, tương ớt, mì cay, kim chi… khi mọc răng khôn.

Chăm sóc răng miệng chu đáo

Chăm sóc răng miệng chu đáo

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3.3. Áp dụng bằng những cách giảm đau từ thiên nhiên tại nhà

Nếu chưa thể nhổ bỏ răng khôn ngay, chúng ta có thể áp dụng một số cách tự giảm đau cho răng miệng tại nhà. Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ 1 số cách như sau:

– Chườm đá lạnh hoặc cắn túi trà lạnh đã pha lên vùng răng mọc để làm co mạch máu, mặt bớt sưng và giảm sự đau nhức.

– Sử dụng thuốc giảm đau, tiêu viêm, hạ sốt như Ibuprofen, Naproxen, Paracetamol… theo kê đơn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng.

– Nhai 1 lá trầu không hoặc giã lá ra lấy bã đắp lên phần răng đau. Có thể chấm nước cốt lên răng nếu sợ nuốt phải bã.

– Nhai 1 lát hành tây chỗ bị sưng đau ở hàm dưới.

– Dùng nước súc miệng lô hội súc miệng hàng ngày.

– Pha loãng 1 vài giọt tinh dầu tràm trà hoặc bạc hà sau đó thấm lên tăm bông và chấm vào vị trí nướu răng số 8 mọc lên.

– Nhai 1 nhánh tỏi hoặc chấm nước cốt tỏi lên chỗ bị sưng đau.

Giảm đau tại nhà nhờ nguyên liệu thiên nhiên dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Giảm đau tại nhà nhờ nguyên liệu thiên nhiên

Những dấu hiệu mọc răng khôn dưới hay hàm trên cũng đều làm cơ thể con người cảm thấy khó chịu. Để không bị đau nhức, sưng mặt, hôi miệng khi mọc răng số 8, Giáo sư Philippe Tarot (Cố vấn chuyên môn cao cấp nha khoa Paris) khuyên khách hàng nên nhổ bỏ hẳn chân răng khôn trong độ tuổi tốt nhất là dưới 25 hoặc dưới 30. 

Khách hàng để lại thông tin cá nhân tại đây để được Bác sĩ chụp chiếu và lên kế hoạch nhổ bỏ răng khôn an toàn cùng máy siêu âm hiện đại. 

Có 0 bình luận bài 6 dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi