Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

4 nguyên nhân cười hở lợi  và 7 giải pháp y khoa được chỉ định

Nguyên nhân cười hở lợi bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, có thể là do răng mọc ngắn, lợi dài, vòm môi phát triển quá mức. Hoặc thậm chí xương hàm dày và gồ làm nướu đẩy ra trước. Nắm bắt được nguyên nhân khiến lợi bị hở sẽ giúp tìm ra hướng điều trị phù hợp và triệt để. 

1. Nguyên nhân cười hở lợi bao gồm những gì?

Cười hở lợi khiến cho rất nhiều người cảm thấy tự ti khi nụ cười thiếu cân đối, nhất là với phái nữ. Tình trạng này không thể tự cải thiện được vì nguyên nhân gây ra không đến từ các tác động bên ngoài mà cụ thể do các nhóm sau:

1.1. Nguyên nhân cười hở lợi bắt nguồn từ răng

Tình trạng răng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới cười hở lợi, có thể trong quá trình răng phát triển không đều hoặc mọc ngắn.

Cười hở lợi do răng quá ngắn

Khi chiều cao của răng quá ngắn sẽ thiếu đi sự tương xứng giữa chiều cao răng với lợi. Dù cơ vùng môi hoàn toàn bình thường nhưng khi cười thì phần lợi bị lộ dày và dài, phần môi không thể che hết lợi nên dẫn đến tình trạng cười hở lợi. Như vậy, tính thẩm mỹ cũng giảm sút đi vài phần.

– Răng hàm trên mọc không đều

Nhóm răng hàm trên mọc xô lệch, thò lên thụt xuống quá mức cũng gây ảnh hưởng tới độ lộ của lợi. Khoảng cách giữa răng tới môi bị mất cân bằng, từ đó xuất hiện tình trạng cười hở lợi.

1.2. Tình trạng cười hở lợi do xương trong khoang miệng

Nếu xương tại vùng khoang miệng không cân đối cũng là nguồn cơn làm cho nụ cười hở lợi kém duyên. Điều này là kết quả của các trường hợp sau:

Xương ổ răng mọc quá dày và gồ khiến nướu bị đẩy ra phía trước. Trong lúc nói cười, môi không thể che hết phần lợi dẫn đến tình trạng hở lợi. 

– Nhiều bệnh nhân có vòm xương hàm phát triển quá mạnh, kéo theo răng mọc sai khớp cắn và có xu hướng chìa ra ngoài nhiều. Từ đây dẫn đến tình trạng răng vừa vẩu, vừa hở lợi một cách rõ rệt.

1.3. Vấn đề về cơ vòm môi khiến lợi bị hở

Nguyên nhân tiếp theo làm cho lợi bị hở lúc cười là do cơ vòm môi hay được hiểu là  cơ xung quanh miệng phát triển quá mức. Thông thường khi cười, khóe miệng kéo sang hai bên và theo đó phần môi cũng được kéo lên, tạo độ cong hoàn hảo. Nhưng khi bệnh nhân có nhóm cơ vòm môi phát triển hơn mức bình thường sẽ làm cơ môi bị vén lên cao và gây hiện tượng hở lợi.

1.4. Nguyên nhân cười hở lợi xuất phát do nướu

, các nhà nghiên cứu tìm ra 3 trường hợp gây ra tình trạng cười hở lợi, trong đó bao gồm:

– Vùng nướu có dấu hiệu phì đại do hệ lụy từ các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu,…

– Phần lợi bám thấp và thường chiếm quá nhiều chiều cao của thân răng nếu tính từ gốc răng.

– Sự phát triển quá mức khiến cho lợi dài và dày bẩm sinh, dẫn tới bị lộ lợi khi cười.

Nguyên nhân cười hở lợi xuất phát

Nguyên nhân cười hở lợi xuất phát

2. Mức độ cười hở lợi được phân loại như thế nào?

Để đánh giá một nụ cười có hở lợi không, bác sĩ sẽ xem xét lợi có hở quá 2mm không cũng như khuyết điểm này đang ở mức độ nào. Thông thường, dựa vào tình trạng lợi bị lộ ra ngoài khi cười mà được chia thành 4 mức độ hở lợi khác nhau:

– Cười hở lợi dạng nhẹ với điều kiện: khi cười mô lợi lộ nhiều hơn 3mm và ít hơn 1 phần 4 chiều dài của răng. Như vậy, lúc điều trị cũng bớt phức tạp hơn.

– Cười hở lợi ở mức trung bình: vùng mô nướu có biển hiện lộ vượt ngưỡng 25% và chiếm đến 50% chiều dài của răng.

– Tình trạng cười hở lợi nặng: được xác định khi mô lợi bị lộ quá nửa ra ngoài, đồng thời ít hơn 100% chiều dài của răng.

– Cười hở lợi mức độ rất nặng: phát hiện rõ nhất khi người bệnh cười mà phần nướu bị hở nhiều hơn 100% chiều dài của răng.

Tình trạng cười hở lợi nặng

Tình trạng cười hở lợi nặng

3. Các cách điều trị triệt để cho người bị hở lợi

Điều trị dứt điểm tình trạng cười hở lợi là quyết định đúng đắn giúp loại bỏ nhược điểm này, nhằm mang tới nụ cười tỏa sáng cho bệnh nhân. Sau đây là 7 cách khắc phục được bác sĩ chuyên môn chỉ định trong y khoa:

3.1. Kỹ thuật kéo dài thân răng

Nếu bệnh nhân có răng quá ngắn tạo nên sự mất cân đối giữa răng và lợi thì sẽ áp dụng kỹ thuật kéo dài thân răng để khắc phục tình trạng cười hở lợi. Đây là cách làm khá đơn giản khi bác sĩ loại bỏ một phần mô nướu. Thủ thuật nhỏ này giúp làm lộ thân răng ra nhiều hơn, nhờ đó tỷ lệ răng và nướu có thể trở về mức cân đối. Kết quả cuối cùng mang tới một nụ cười tỏa sáng cho bệnh nhân khi cười không còn bị hở lợi.

3.2. Kết hợp chỉnh nha và thu xương hàm

Khi người bệnh có khung xương hàm phát triển quá cỡ thì cách kết hợp giữa chỉnh nha và thu xương nhằm loại bỏ hiện tượng hở lợi là cách làm hiệu quả. Với giải pháp này, trước hết bệnh nhân sẽ trải qua quá trình niềng răng để khung hàm ổn định. Sau đó bác sĩ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm răng để khắc phục tình trạng răng hàm trên chìa ra ngoài cũng như hở lợi.

3.3. Phương pháp mài xương ổ răng

Để khắc phục tình trạng cười hở bị lợi do nguyên nhân xương ổ răng quá dày và gồ lên khiến nướu bị đẩy ra trước thì bác sĩ tư vấn mài xương ổ răng. Với cách này, bác sĩ tiến hành mài một phần rất nhỏ bờ viền và mặt ngoài của xương ổ răng. Sau đó dùng chỉ y tế khâu nướu lại là người bệnh có thể sở hữu nụ cười rạng rỡ. 

3.4. Áp dụng cách cắt xương hàm

Bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật cắt xương hàm đối với bệnh nhân gặp nhược điểm từ nguyên nhân xương hàm phát triển quá mức. Với đường cắt dựa theo đường gãy Lefort I nhằm khắc phục nụ cười hở lợi triệt để, chỉ thực hiện một lần duy nhất mà mang lại tác dụng suốt đời. Do đó, hướng điều trị cắt xương hàm luôn là cách được chỉ định đối với nhiều bệnh nhân cười hở lợi .

3.5. Biện pháp cắt lợi

Bác sĩ chỉ định cắt bớt lợi khi lợi bị phì đại do hệ lụy từ bệnh lý viêm lợi, viêm nha chu,… hoặc lợi chiếm phần lớn so với chiều cao của răng. Cười hở lợi trong trường hợp này chỉ cần vài thao tác loại bỏ đơn giản là có thể dễ dàng xử lý. Lợi hàm trên của bệnh nhân sẽ được giảm bớt độ dày và dài, nhờ đó mà khi cười không bị hở lợi ra bên ngoài.

3.6. Niềng răng chỉnh nha

Đây là giải pháp được các chuyên gia khuyến khích áp dụng với mức độ cười hở lợi dạng nhẹ. Bác sĩ sẽ dùng bộ dây cung, mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để kéo cao nướu hơn trước. Với sức ép của bộ niềng, răng sẽ nhanh chóng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời lợi cũng được ngắn lại. Như vậy, khi áp dụng cách thức này, người bệnh có thể loại bỏ nhược điểm cười hở lợi.

3.7. Tiêm thuốc thư giãn

Với cơ chế tiêm botox thư giãn giúp làm giảm cường lực của cơ môi sẽ giúp điều trị cười hở lợi một cách đáng kể. Những bệnh nhân hở lợi ở mức độ nhẹ bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp chất botox vào vị trí cơ môi trên để rút ngắn khoảng cách giữa vị trí chân răng và lợi theo chiều dọc. Biện pháp này được thực hiện rất nhanh chóng, kỹ thuật đơn giản, không hề gây đau nhức trong cả quá trình. Tuy nhiên để tránh những phát sinh không mong muốn, bệnh nhân cần thực hiện ở những nơi có thương hiệu lâu năm.

Tiêm thuốc thư giãn

Tiêm thuốc thư giãn

Có rất nhiều nguyên nhân cười hở lợi cũng như cách khắc phục hiệu quả tương ứng với từng nguyên nhân. Nếu muốn biết tình trạng cười hở lợi của bản thân bắt nguồn từ đâu, tốt nhất người bệnh nên tới địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị.

Có 0 bình luận bài 4 nguyên nhân cười hở lợi  và 7 giải pháp y khoa được chỉ định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi