Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cười hở lợi phải làm sao? Cách khắc phục tình trạng cười hở lợi triệt để

Cười hở lợi phải làm sao? Đây hẳn là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều bạn khi đang gặp tình trạng cười hở lợi. Khi gặp phải tình trạng cười hở lợi việc cần làm là sử dụng phương pháp cắt lợi,nướu hay niềng răng.Hoặc dùng phương pháp phẫu thuật tác động đến muôi và xương hàm để điều trị cười hởi lợi. Tuy nhiên điều trị cười hở lợi dứt điểm cũng cần rất nhiều lưu ý quan trọng.

1. Gặp tình trạng cười hở lợi phải làm sao?

Đối với những người gặp tình trạng cười hở lợi thường có biểu hiện rõ ràng như: phần nướu bị lộ ra khá nhiều khi cười, khoảng cách từ chân răng đến môi trên dài lớn hơn ½ thân răng. Các trường hợp cười hở lợi thông thường cũng không ảnh hưởng quá lớn đến tình trạng sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ.

Để điều trị cười hở lợi chính xác nhất, các bác sĩ thường dựa trên nguyên nhân cũng như mức độ của bệnh nhân. Hiện nay có những phương pháp chữa trị cười hở lợi phổ biến như:

1.1 Cắt lợi, nướu

Phương pháp cắt lợi được chỉ định cho những bệnh nhân mắc chứng cười hở lợi ở mức nghiêm trọng và có nguyên nhân gây bệnh là do sự phát triển quá đà của lợi.

Ở những trường hợp này, do lợi quá phát nên bao trùm lấy 1 phần thân răng, khiến răng trông ngắn hơn lợi khá nhiều. Chính vì thế những đối tượng này khi cười sẽ rất dễ bị hở lợi.

Điều trị bằng kỹ thuật cắt bớt lợi diễn ra rất đơn giản: Bác sĩ chỉ cần thực hiện gây tê lợi, sau đó cắt bỏ 1 phần nướu thừa để tạo sự cân đối giữa răng và nướu. Ở quá trình này bác sĩ cần thật cẩn thận để tính toán và cắt bớt nướu theo đúng tỷ lệ chuẩn, tránh trường hợp cắt nướu quá nhiều khiến phần thân răng trông sẽ dài hơn bình thường.

Mặc dù cần phẫu thuật nhưng cắt lợi chỉ được coi là 1 tiểu phẫu do quá trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng, thời gian phục hồi cũng chỉ cần 2 – 3 ngày. Hơn nữa sau phẫu thuật khách hàng dễ dàng sở hữu nụ cười tươi, đẹp thẩm mỹ hơn, có thể cười thoải mái mà không lo hở lợi.

Loại bỏ nướu thừa giúp trị cười hở lợi

Loại bỏ nướu thừa giúp trị cười hở lợi

1.2 Niềng răng trị cười hở lợi

Một số trường hợp khách hàng bị cười hở lợi do răng sẽ cần niềng răng để điều trị. Chủ yếu những đối tượng này có thân răng hay xương ổ răng quá dài, răng phát triển lệch lạc nên dẫn đến tình trạng cười hở lợi.

Mà niềng răng lại được biết đến như là 1 phương pháp hiệu quả nhất đến nắn chỉnh răng sai lệch. Phương pháp này lại an toàn, tiết kiệm chi phí, không đau đớn. Hơn nữa niềng răng dễ dàng giúp cả hàm răng đều và đẹp hơn hẳn.

Phương pháp niềng răng chủ yếu sẽ dùng lực từ các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, khay niềng… Lực tác động từ những khí cụ này rất mạnh và ổn định nên dễ dàng giúp nắn chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí.

Hiện có khá nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau với nhiều ưu điểm nổi bật như: niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài, niềng răng mặt trong… Cần cân nhắc lựa chọn tùy theo tình trạng răng miệng, nhu cầu cá nhân…

Đối với những người gặp tình trạng thân răng dài hơn bình thường, các bác sĩ sẽ cần kết hợp phương pháp niềng răng và đánh lún răng để đem lại kết quả tối ưu nhất.

Đối với kỹ thuật niềng răng, cần lưu ý 1 số trường hợp không thể áp dụng như xương hàm quá phát, cơ môi bị kéo cao… Phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện niềng răng điều trị cười hở lợi.

1.3 Phẫu thuật cơ môi

Phẫu thuật cơ môi là kỹ thuật đặc biệt, dành riêng cho  những đối tượng môi trên bị kéo lên quá cao khi cười. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do các nhóm cơ môi quá nhiều, dẫn đến việc kéo môi trên lên quá đà.

Khi môi trên bị kéo lên quá cao sẽ gây ra tình trạng hở lợi khi cười. Chính vì vậy bác sĩ chỉ cần khéo léo cắt bớt 1 phần dây chằng tạo lực kéo ở môi. Hoàn thành tiểu phẫu, môi sẽ chịu ít lực kéo hơn khi cười và khắc phục được triệt để tình trạng cười hở lợi.

Để biết tình trạng cười hở lợi của người bệnh có phải nguyên nhân do cơ môi không, cần có sự thăm khám và kiểm tra chính xác từ bác sĩ.

1.4 Phẫu thuật xương hàm điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi một số tình trạng nặng nhất phải kể đến những nguyên nhân do xương hàm. Xương hàm, đặc biệt là xương hàm trên trong quá trình phát triển có thể bị lệch lạc khiến tình trạng cười hở lợi ngày càng nghiêm trọng, đi kèm theo đó là những dấu hiệu của việc hàm hô.

Phẫu thuật xương hàm cần khá nhiều yêu cầu để thực hiện thành công như: hệ thống trang thiết bị hiện đại, công nghệ điều trị cao, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ đảm bảo… Hiện nay cũng chỉ có 1 số cơ sở lớn mới đủ điều kiện được cấp phép thực hiện phẫu thuật này.

Tuy đây là 1 dạng phẫu thuật khá khó và tốn kém nhưng ưu điểm lớn nhất của nó là khả năng điều trị dứt điểm cười hở lợi và không hề bị tái phát.

Trên thực tế quy trình phẫu thuật xương hàm cần rất nhiều bước nhưng về cơ bản sẽ gồm những bước sau:

– Thăm khám, kiểm tra mức độ cười hở lợi

– Kiểm tra sức khỏe tổng quát

– Hội chuẩn chuyên sâu, lên phác đồ điều trị chi tiết

– Tiến hành phẫu thuật xương hàm

– Tịnh tiến xương hàm về đúng vị trí, nẹp cố định xương hàm

– Chăm sóc sau phẫu thuật

Lựa chọn đúng cơ sở điều trị bệnh nhân sẽ tuyệt đối yên tâm về độ an toàn, khả năng gây biến chứng cũng như kết quả cao từ những ca phẫu thuật xương hàm này.

2. Quy trình điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi phải làm sao? Cách đơn giản nhất để điều trị cười hở lợi là tiến hành thăm khám chính xác tình trạng tại nha khoa và điều trị theo quy trình chuẩn gồm các bước sau:

– Bước 1: Thăm khám

Bước đầu này rất quan trọng để bác sĩ xác nhận chính xác tình trạng, mức độ, nguyên nhân cười hở lợi, từ đó lên được phác đồ điều trị chuẩn nhất.

– Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Vệ sinh răng miệng trước khi điều trị là điều rất cần thiết để đảm bảo quá trình chữa trị đạt được hiệu quả cao, tránh viêm nhiễm.

Tùy vào kỹ thuật điều trị mà bác sĩ sẽ cân nhắc về việc gây tê hoặc gây mê để tránh đau đớn cho khách hàng

– Bước 3: Tiến hành điều trị

Quá trình điều trị sẽ khác nhau tùy vào phương pháp mà bác sĩ chỉ định.

– Bước 4: Quá trình hậu phẫu

Dù điều trị theo phương pháp nào thì cũng cần chú ý chăm sóc, vệ sinh khoang miệng, nghỉ ngơi sau phẫu thuật, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Quá trình này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hồi phục cũng như kết quả điều trị .

Quy trình điều trị cười hở lợi

Quy trình điều trị cười hở lợi

3. Lưu ý để điều trị cười hở lợi hiệu quả

– Mỗi phương pháp điều trị cười hở lợi chỉ phù hợp với 1 số trường hợp, mức độ hở lợi. Cần có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ để đảm bảo về cách điều trị chính xác nhất.

– Điều trị cười hở lợi có khả năng duy trì rất lâu hoặc vĩnh viễn, tùy vào phương pháp điều trị, mức độ hở lợi.

– Đối với những ca tiểu phẫu điều trị cười hở lợi như cắt nướu hay nâng cơ môi thì chỉ cần vài giờ hoặc vài ngày là bệnh nhân sẽ phục hồi.

– Các phương pháp điều trị hở lợi nhìn chung đều an toàn và không để lại sẹo hay gây biến chứng.

– Phẫu thuật xương hàm không hề gây đau đớn do đã được bác sĩ gây mê. Sau phẫu thuật tầm 1 – 2 tuần là tình trạng bệnh nhân đã có sự ổn định.

Cười hở lợi phải làm sao? Cần phải cân nhắc 1 trong số rất nhiều các phương pháp điều trị trên. Để biết phương pháp nào phù hợp với tình trạng của mình thì phải đến nha khoa thăm khám và có kết quả chính xác nhất.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi