Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cười hở lợi phải làm sao để điều trị an toàn

Cười hở lợi phải làm sao là thắc mắc của rất nhiều đối tượng khi gặp phải tình trạng này dù nặng hay nhẹ. Điều trị cười hở lợi tuy có rất nhiều phương pháp hiệu quả và không hề phức tạp nhưng điều quan trọng nhất là phải đúng đối tượng, đúng tình trạng.

1. Tìm hiểu cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng phổ biến, dễ gặp ở nhiều người. Khi cười phần nướu bị lộ nhiều hơn bình thường, khoảng trên 3mm và khiến cho thẩm mỹ của nụ cười bị ảnh hưởng.

Cười hở lợi hoàn toàn không phải là 1 tình trạng bệnh lý, nó cũng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đây lại là 1 khuyết điểm của nụ cười, gây mất thẩm mỹ, khiến người mắc tự ti khi giao tiếp cũng như cười nói.

Tìm hiểu cười hở lợi

Tìm hiểu cười hở lợi

2. Nguyên nhân cười hở lợi

Để trả lời cho câu hỏi cười hở lợi phải làm sao, cần tìm hiểu chính xác về nguyên nhân gây cười hở lợi. Do mỗi tình trạng khách hàng có nguyên nhân khác nhau sẽ có 1 phương pháp điều trị hở lợi khác nhau.

2.1 Sự phát triển của răng

Khi răng phát triển không bình thường, cụ thể là ngắn hơn mức tiêu chuẩn sẽ khiến cho phần nướu và răng có sự chênh lệch nhất định. Phần thân răng càng ngắn thì phần nướu càng dài, dẫn đến tình trạng hở lợi khi cười.

2.2 Sự phát triển của lợi

Nhiều đối tượng mặc dù có chiều dài thân răng bình thường nhưng phần lợi lại phát triển quá mức và bao trùm lấy phần răng. Khi đó nụ cười sẽ rất dễ bị hở lợi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như: bẩm sinh, các bệnh lý về răng miệng, độ bám thấp…

2.3 Do cơ môi quá phát

Về bản chất khi chúng ta cười, nhóm cơ môi trên sẽ có nhiệm vụ kéo môi trên lên 1 khoảng nhất định, vừa đủ để hở răng và 1 phần lợi. Tuy nhiên ở 1 số trường hợp, nhóm cơ này phát triển quá đà, khiến môi bị kéo lên quá cao khi cười, gây hở lợi nghiêm trọng.

Cách xử lý hiệu quả nhất là phẫu thuật cơ môi, cắt bỏ 1 phần trong các nhóm cơ môi. Khi đó nhóm cơ này sẽ chỉ kéo môi trên lên cao 1 khoảng nhất định và khắc phục hoàn toàn nhược điểm cười hở lợi.

2.4 Do cấu trúc hàm

Khi xương hàm phát triển quá mức, khiến vùng hàm trên bị đẩy lùi ra phía ngoài sẽ khiến lợi bị lộ khi cười. Tình trạng hàm phát triển sai lệch này còn dẫn đến tình trạng hô, vẩu, khớp cắn sâu

Đây là 1 trong những tình trạng cười hở lợi nghiêm trọng nên điều trị cũng khó khăn và phức tạp hơn các trường hợp khác.

3. Các mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng lợi, nướu bị hở quá đà khi cười. Vì vậy tình trạng này cũng được chia thành nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào khoảng lợi bị lộ ra nhiều hay ít khi cười:

– Cười hở lợi nhẹ: mức độ này thường người mắc chỉ bị lộ khi cười quá đà, mất kiểm soát. Phần lợi lộ ra khoảng 3 – 4 mm, khoảng lợi này cũng nhỏ hơn ¼ chiều dài thân răng.

– Cười hở lợi trung bình: mức độ lợi bị lộ ra đã nhiều hơn, khoảng từ 4 – 7 mm, khoảng lợi này chỉ nhỏ hơn ½ chiều dài thân răng.

– Cười hở lợi nặng: phần lợi lộ ra quá 7mm và đã lớn hơn ½ chiều dài thân răng.

– Cười hở lợi rất nặng: phần lợi lộ ra vượt quá chiều dài thân răng, khiến răng trông nhỏ và rất ngắn. Phần lợi che phủ gần hết thân răng.

Các mức độ cười hở lợi

Các mức độ cười hở lợi

4. Cười hở lợi phải làm sao

Cười hở lợi cần đến thăm khám tại những cơ sở nha khoa đảm bảo uy tín, chất lượng để bác sĩ kiểm tra, xác định chính xác tình trạng bệnh. Tùy vào nguyên nhân gây cười hở lợi mà bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị theo các phương pháp khác nhau:

4.1 Cắt nướu

Cắt nướu phù hợp cho những khách hàng có nguyên nhân gây cười hở lợi là do nướu phát triển quá đà, che lấp phần thân răng.

Đây được coi là 1 tiểu phẫu nên quá trình thực hiện nhanh chóng, không đau đớn do đã được tiêm tê. Trong quá trình cắt nướu, bác sĩ chỉ cần dùng tia lazer, cắt bớt 1 phần nướu dư thừa đã được tình toán kỹ lưỡng.

Từ đó đảm bảo được sự cân bằng giữa chiều dài thân răng và phần nướu.

4.2 Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha được chỉ định cho những bệnh nhân bị hở lợi do phần răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn…

Đối với phương pháp niềng răng, bác sĩ cần dùng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như dây cung, mắc cài, khay niềng trong suốt để nắn chỉnh các răng sai lệch.

Tùy vào tình trạng đi kèm của khách hàng mà bác sĩ có thể kết hợp niềng răng với kỹ thuật đánh lún răng để thân răng có chiều dài phù hợp hơn, cân đối với phần nướu.

Mặc dù phương pháp này an toàn, không gây đau đớn, hiệu quả cao với nhiều trường hợp nặng nhẹ nhưng lại có nhược điểm là tốn nhiều thời gian.

Thời gian điều trị cười hở lợi bằng kỹ thuật niềng răng chỉnh nha có thể kéo dài từ 1 – 3 năm tùy tình trạng.

Bù lại thì sau khi niềng răng thành công, bạn sẽ sở hữu 1 hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn và đặc biệt là không còn gặp tình trạng cười hở lợi.

Niềng răng chỉnh nha chữa cười hở lại

Niềng răng chỉnh nha chữa cười hở lại

4.3 Kéo cơ môi

Kéo cơ môi được thực hiện khi lực kéo từ các nhóm cơ môi tác động lên môi trên quá mạnh, khiến cho phần môi trên bị kéo lên quá đà khi cười, gây hở lợi.

Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu nhằm loại bỏ bớt 1 phần cơ môi, giúp nhóm cơ này sẽ chỉ kéo môi trên lên 1 khoảng nhất định, đảm bảo không bị hở lợi khi cười.

Tương tự như cắt lợi thì phẫu thuật cơ môi cũng được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên cần lưu ý răng cả phẫu thuật lợi và phẫu thuật cơ môi đều chỉ là phương pháp tạm thời, không duy trì hiệu quả vĩnh viễn.

4.4 Phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật hàm hô chỉ được áp dụng cho những trường hợp hở lợi do sự phát triển sai lệch của xương hàm, cụ thể là xương hàm trên. Lúc này tình trạng phổ biến là hàm trên phát triển lệch về phía trước, khiến răng bị hô, khớp cắn sâu và hở lợi khi cười.

Bác sĩ thường kiểm tra thật kỹ lưỡng cho trường hợp này, sau đó kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nếu khách hàng đủ điều kiện về sức khỏe mới có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm.

Trong quá trình phẫu thuật, phần xương hàm được bác sĩ cắt gọt 1 phần, sau đó tịnh tiến lùi vào trong, giúp cân đối phần xương hàm, chuẩn khớp cắn và khắc phục triệt để tình trạng hô, móm hay cười hở lợi.

Nếu bệnh nhân bị sai lệch xương hàm kèm theo tình trạng răng mọc lệch thì cần niềng răng sau khi phẫu thuật xương hàm.

Qua những phân tích về phương pháp điều trị cười hở lợi, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cười hở lợi phải làm sao. Cách tốt nhất chính là thăm khám cụ thể sau đó nghe theo chỉ định của bác sĩ về phương pháp chữa trị phù hợp với tình trạng cá nhân.

Có 0 bình luận bài Cười hở lợi phải làm sao để điều trị an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi