Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại – Loại nào tốt hơn?

Nếu đã từng tìm hiểu qua về niềng răng hẳn không còn xa lạ gì với các phương pháp niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tốt hơn, so sánh 2 phương pháp niềng răng này có gì khác biệt?

1. So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại là 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Để xác định được đâu mới là phương pháp tốt hơn, phù hợp hơn, chúng ta cần đánh giá 2 kỹ thuật chỉnh nha này qua nhiều tiêu chí khác nhau.

1.1 Về chất liệu

Nhiều người sẽ để ý về chất liệu đầu tiên để so sánh 2 phương pháp mắc cài sứ và mắc cài kim loại.

– Mắc cài sứ được chế tác từ sứ nguyên chất cùng các nguyên liệu vô cơ khác.

– Mắc cài kim loại được cấu tạo từ các loại thép không gỉ như titan, vàng, niken…Ngoài ra để hạn chế tối đa khả năng gỉ sét, người ta thường bổ sung thêm các chất như chromium, molypden…

Cả 2 loại khí cụ niềng răng này đều có điểm chung là an toàn với sức khỏe con người, sức khỏe răng miệng, không gây kích ứng cho răng hay nướu. Đồng thời cả 2 loại mắc cài này đều đã được nghiên cứu, kiểm định về độ lành tính trong nha khoa nên có thể hoàn toàn yên tâm và sử dụng.

Tuy nhiên đối với 1 số người có cơ địa không hợp với kim loại thì mắc cài sứ sẽ được ưu tiên nhiều hơn.

chất liệu của mắc cài kim loại và mắc cài bằng sứ

Chất liệu của mắc cài kim loại và mắc cài bằng sứ

1.2 Về tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ cũng được nhiều khách hàng quan tâm khi niềng răng. Bởi khi nhắc đến việc niềng răng, nhiều người sẽ có tâm lý e ngại, tự ti, ngại giao tiếp do lộ mắc cài. Về khía cạnh thẩm mỹ, niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ có sự chênh lệch khá lớn.

– Mắc cài kim loại có điểm đặc trưng là tính thẩm mỹ không cao. Các mắc cài, dây cung thường nhìn thấy rõ trên răng nên khiến khách hàng thiếu tự tin khi giao tiếp.

– Ngược lại, mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn hơn do đảm bảo tính thẩm mỹ rất tốt. Các vật liệu được làm từ sứ, trùng với màu răng thật nên trông rất tự nhiên, khắc phục được vấn đề lộ mắc cài thường thấy. Khách hàng có thể tự tin khi giao tiếp hơn với người đối diện.

Nếu quan tâm về vấn đề thẩm mỹ thì niềng răng mắc cài sứ sẽ là sự lựa chọn được nhiều bệnh nhân ưu tiên hơn.

1.3 Hiệu quả chỉnh nha

Nếu như về tính thẩm mỹ là điểm khách hàng để ý đầu tiên thì hiệu quả chỉnh nha lại là yếu tố quyết định, quan trọng hơn cả. Vì dù phương pháp niềng răng có đảm bảo thẩm mỹ, chất liệu hàng đầu đến đâu mà hiệu quả chỉnh nha không tốt thì khách hàng cũng sẽ không lựa chọn.

Tổng quan về phương pháp niềng răng mắc cài thì hiện đây được coi là phương pháp có hiệu quả chỉnh nha hàng đầu hiện nay, khắc phục được cả những tình trạng răng xô lệch ở mức độ nặng.

Hiệu quả chỉnh nha ở niềng răng mắc cài sứ và kim loại cũng có sự khác biệt:

– Niềng răng mắc cài sứ: lực siết, kéo yếu hơn 1 chút so với mắc cài kim loại. Chính vì thế mặc dù vẫn đảm bảo hiệu quả niềng răng cao nhưng thời gian chỉnh sẽ lâu hơn đối với những trường hợp răng có khuyết điểm nặng.

– Niềng răng mắc cài kim loại: lực từ các dây cung mạnh hơn hẳn, ưu điểm là ổn định và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Duy chỉ có nhược điểm là mỗi lần siết răng định kỳ sẽ có cảm giác hơi ê nhức răng. Tuy nhiên chỉ sau 1 – 2 ngày cảm giác đó sẽ hết.

Đây cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều phương pháp phục hình răng hiện đại, tiên tiến mới nhưng những kỹ thuật truyền thống như niềng răng mắc cài vẫn được đông đảo khách hàng lựa chọn.

niềng răng mắc cài sứ hoặc kim loại hiệu quả hơn

Niềng răng mắc cài sứ hoặc kim loại hiệu quả hơn?

1.4 Về khả năng ăn nhai

Nhìn chung về khả năng ăn nhai, phương pháp niềng răng mắc cài thường đảm bảo tốt hơn các kỹ thuật chỉnh nha khác. Các hoạt động ăn nhai này cần được đặc biệt lưu ý để không ảnh hưởng đến chất lượng của các móc cài.

– Mắc cài sứ: tối ưu về khả năng ăn nhai hơn hẳn, giúp ăn dễ dàng hơn. Vì bản chất của sứ khá dễ vỡ nên chỉ cần chú ý hạn chế các thực phẩm quá cứng.

– Mắc cài kim loại: về khả năng ăn nhai của mắc cài kim loại sẽ kém mắc cài sứ 1 chút. Ngoài các thực phẩm cứng, cần kiêng thêm các thực phẩm quá dai, thực phẩm quá nóng, lạnh… Nguyên nhân là do các thực phẩm dai sẽ khiến dây cung hoặc móc cài dễ bị tuột ra, cũng như việc thức ăn dính vào mắc cài kim loại sẽ khó vệ sinh hơn.

1.5 Tính tiện lợi khi sử dụng

Các loại niềng răng mắc cài thường khiến người dùng cảm thấy vướng víu, khó chịu trong miệng khi mới sử dụng. Thông thường cảm giác này sẽ hết sau 1 – 2 tuần và sẽ thấy quen hơn.

Tuy nhiên không phải loại mắc cài nào cũng giống nhau về sự tiện lợi hay bất tiện khi sử dụng.

– Đối với mắc cài sứ: thiết kế to hơn nên tốn nhiều diện tích trong khoang miệng hơn. Điều này cũng khiến người dùng cảm thất bất tiện hơn.

– Đối với mắc cài kim loại: thiết kế của những chiếc mắc cài kim loại có ưu điểm là nhỏ gọn hơn nên giảm thiểu tối đa được sự va chạm, vướng víu.

Nhưng đối với cả mắc cài sứ và kim loại đều khiến người dùng khó vệ sinh, thức ăn rất dễ vướng vào các mắc cài. Do đó nếu lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài cần vệ sinh răng miệng thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

tính tiện lợi khi dùng mắc cài làm từ sứ hay kim loại

Tính tiện lợi khi dùng mắc cài bằng sứ hoặc kim loại

1.6 Thời gian điều trị

Trên thực tế thời gian điều trị cho 1 ca niềng răng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng xô lệch của răng, độ tuổi niềng răng của khách hàng, chế độ chăm sóc, vệ sinh trong khi niềng, phương pháp niềng răng…

So sánh về thời gian niềng răng của phương pháp mắc cài sứ và mắc cài trên cùng 1 tình trạng răng có thể thấy niềng răng mắc cài kim loại có thời gian điều trị nhanh hơn 1 chút, khoảng nửa năm.

– Thời gian niềng răng mắc cài sứ: trung bình khoảng 1.5 – 3 năm.

– Thời gian niềng răng mắc cài kim loại: trung bình 1 – 5 năm.

Đối với các trường hợp răng xô lệch ở mức độ nhẹ hơn thì sẽ có thời gian chỉnh răng thấp hơn, ngược lại đối với những trường hợp răng xô lệch nặng hơn.

1.7 Chi phí

Về chi phí chỉnh nha thì phương pháp dùng mắc cài sứ hay dùng kim loại có mức giá phải chăng hơn?

Hiện mức giá cho phương pháp niềng răng mắc cài khá đa dạng, chi phí dao động từ 30 – 55 triệu đồng. Nhìn chung mức giá của mắc cài sứ sẽ nhỉnh hơn từ 5 – 20 triệu.

Tham khảo bảng giá niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ như sau:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại ThườngGói30.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Thường mức độ khó (nhổ răng lệch lạc nhiều)Gói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự BuộcGói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ thườngGói45.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự BuộcGói55.000.000

2. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tốt hơn?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tốt hơn là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu khách hàng, tình trạng xô lệch răng, khả năng tài chính…

Hoặc nếu yêu cầu cao về độ thẩm mỹ thì nên chọn phương pháp mắc cài sứ. Nếu cần 1 kỹ thuật phục hình răng giá thành phải chăng, thời gian tiết kiệm, hãy chọn niềng răng mắc cài kim loại.

Ngoài ra tình trạng răng miệng hiện tại cũng rất quan trọng và cần nhiều lưu ý. Ví dụ như nếu có xương hàm yếu sẽ không phù hợp với niềng răng mắc cài kim loại. Hoặc có dáng răng quá nhỏ sẽ không được chỉ định dùng mắc cài sứ.

Để biết chính xác tình trạng răng của mình phù hợp với phương pháp niềng răng nào nhất, vẫn nên đến cơ sở nha khoa uy tín và tham khảo sự giúp đỡ, tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Chọn loại niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Nên chọn loại niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì sẽ tốt hơn? Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và điểm yếu khách nhau. Có thể cân nhắc, tham khảo và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất với nhu cầu bản thân cũng như tình trạng răng miệng hiện tại.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi