Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trải nghiệm tháo niềng răng: Từ giã những bất tiện

Tháo niềng răng không hề đáng sợ hay đau đớn như nhiều bạn nghĩ. Một vài trường hợp răng nhạy cảm sẽ cần chút thuốc tê đảm bảo bạn thoải mái nhất trong quá trình tháo các khí cụ chỉnh nha. Sau khi tháo niềng nên đeo hàm duy trì, chăm sóc răng miệng tốt và tái khám răng định kỳ.

1. Niềng răng có tháo ra được không?

Bác sĩ Ngô Quý Vinh tại Nha Khoa Paris cho biết: niềng răng có thể tháo ra được, tuỳ thuộc vào mong muốn và nhu cầu của bạn, bất kể bạn đang trong quá trình niềng răng hay đã hoàn thành quá trình niềng răng. Tuy nhiên, việc tháo niềng răng cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

Việc tháo niềng răng được tiến hành thông qua các bước như gỡ bỏ dây cung và tháo mắc cài niềng răng. Sau đó, răng sẽ được làm sạch và đánh bóng. Trong một số trường hợp, sau khi tháo niềng răng, khách hàng có thể được đeo hàm duy trì để giữ cho răng trong vị trí mới và duy trì kết quả điều trị.

Niềng răng có tháo ra được không?

Niềng răng có tháo ra được không?

2. Tháo niềng răng sớm trước thời hạn được không?

Theo Bác sĩ Ngô Quý Vinh, bạn hoàn toàn có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn từ 1 đến 2 tháng mà sẽ không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Tuy nhiên, sau tháo niềng bạn vẫn phải tuân thủ một số lưu ý của bác sĩ cũng như việc thường xuyên đeo hàm duy trì để chân răng không chạy về vị trí cũ cho kết quả tốt nhất.

Trong một số trường hợp, việc tháo niềng sớm khi đã đạt được một số kết quả mong muốn và khách hàng muốn kết thúc quá trình niềng răng sớm hơn dự kiến để phục vụ công việc, dự định cá nhân. Việc tháo niềng răng sớm còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng khách hàng.

Tháo niềng răng sớm trước thời hạn được không?

Tháo niềng răng sớm trước thời hạn được không?

3. Tháo niềng răng có đau không?

Theo bác sĩ Ngô Quý Vinh, tháo niềng răng diễn ra an toàn, nhanh chóng, không đau, không gây bất kỳ khó chịu nào cho khách hàng. Quá trình này diễn ra trong khoảng 10-30 phút, nha sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng gỡ lần lượt các mắc cài và trả lại cho bạn một hàm răng đẹp, trắng sáng và đều đặn như ý.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Cách tháo niềng răng thế nào? Quy trình ra sao?

4.1. Bước 1: Gỡ bỏ dây cung

Việc gỡ bỏ dây cung ra khỏi mắc cài là bước đơn giản nhất trong quy trình tháo niềng răng. Bác sĩ nha khoa chỉ việc mở chốt mắc cài, tháo dây thun và dùng kìm lấy dây cung ra là xong.

Trường hợp phức tạp thì bác sĩ cũng chỉ việc dùng kìm cắt bỏ dây cung và đẩy ra ngoài. Vì thế bước gỡ dây cung thường chưa mất tới 1 phút.

4.2. Bước 2: Tháo mắc cài niềng răng

Gỡ bỏ mắc cài gắn trên răng sẽ khó khăn hơn đôi chút, bởi mắc cài đang được gắn khá chặt vào răng. Nếu chỉ đơn thuần dùng lực tay sẽ dễ làm hại tới men răng, cấu trúc răng và gây cảm giác đau cho khách hàng.

Vì thế bác sĩ sẽ nhỏ một ít thuốc phá keo đặc biệt vào khu vực tiếp xúc giữa mắc cài và thân răng. Keo dán nha khoa sẽ dần lỏng ra và bác sĩ chỉ cần dùng kìm lắc nhẹ là gỡ được.

4.3. Bước 3: Làm sạch và đánh bóng răng

Sau khi tháo mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ lớp keo gắn còn bám trên răng. Đồng thời lấy cao răng sạch sẽ cho khách hàng nếu cần thiết.

Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng nhưng cảm giác đó sẽ sớm biến mất và trả lại một hàm răng sạch bóng.

Ngoài ra sau khi tháo niềng răng thì màu sắc thân răng thường sẽ hơi xỉn và ố vàng. Tùy nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ thực hiện tẩy trắng răng để nâng cao tính thẩm mỹ.

Cách tháo niềng răng thế nào? Quy trình ra sao?

Quy trình tháo niềng răng

5. Tháo niềng răng rồi có lắp lại được không? Có tốn chi phí không?

Bác sĩ Ngô Quý Vinh cho biết: sau một thời gian tháo niềng, bạn hoàn toàn có thể đến gặp nha sĩ và thực hiện việc lắp lại niềng như ban đầu mà không mất thêm chi phí nào cả. Việc lắp lại niềng diễn ra khi bạn thấy: răng bị di duyển về vị trí ban đầu, một số răng vẫn lệch và chưa đều hẳn, hoặc chưa đủ thời gian niềng răng.

>>> XEM NGAY: Bảng giá dịch vụ chỉnh nha – niềng răng tại Nha Khoa Paris

6. Cảm giác sau khi tháo niềng răng như thế nào?

Vui, sướng, dễ chịu và tự tin là những cảm xúc thường thấy sau khi tháo niềng răng của đại đa số người chỉnh nha.

Điều này tương đối dễ hiểu bởi sau gần 2 năm chịu đựng sự vướng víu, mất thẩm mỹ, đau nhức… của các khí cụ chỉnh nha thì giờ đây đã được “chia tay” với chúng quả thực là niềm vui khôn xiết.

Để khách quan hơn, Nha Khoa Paris cũng thu thập được một số cảm giác sau khi tháo niềng răng được chia sẻ trên mạng xã hội như sau:

cảm giác sau khi tháo niềng răng

 

cảm giác sau khi gỡ bỏ niềng răng

 

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Đừng vội vui mừng khi được tận hưởng cảm giác thoải mái khi tháo niềng răng. Bạn cần nhớ rằng, việc điều trị chỉnh nha chưa kết thúc hoàn toàn.

Bạn vẫn phải đeo hàm duy trì, chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha và tiếp tục đến nha khoa tái khá ít nhất 2 lần/ năm.

7.1. Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Sau khi tháo niềng răng thì việc cần làm đầu tiên là đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bởi lúc này chân răng của bạn chưa thực sự cố định tốt ở vị trí mới. Đeo hàm duy trì sẽ giúp xương có đủ thời gian phát triển và giữ chắc răng ở vị trí mới

>>> HỮU ÍCH: Có phải đeo hàm duy trì suốt đời không?

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

7.2. Chăm sóc răng miệng tốt

Đây là khoảng thời gian bạn có thể ăn uống thoả thích những món ăn mà trong thời gian niềng phải kiêng khem một cách khắt khe. Tuy nhiên, nha sĩ cũng sẽ dặn dò bạn một số điều lưu ý sau khi tháo niềng răng như:

– Răng của bạn sau khi mới tháo niềng chưa thực sự đạt đủ 100% sự ổn định, do vậy vẫn cần cẩn trọng trong việc ăn uống để tránh răng gặp tác động lực nhai quá lớn.

– Duy trì thói quen chải răng kỹ lưỡng như khi đang niềng răng. Sử dụng máy tăm nước, nước súc miệng và chỉ nha khoa nếu có.

7.3. Tái khám răng định kỳ

Bạn vẫn sẽ cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên sau khi tháo niềng để được kiểm tra răng xem có giữ được đúng vị trí hay không. Vì vậy, hãy đặt lịch tái khám trong một vài tuần sau khi mắc cài được gỡ bỏ.

Tái khám răng định kỳ

Tái khám răng định kỳ

Trên đây, là những chia sẻ của Nha Khoa Paris về việc tháo niềng răng, nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề niềng răng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Niềng răng hô có đau không? Bí quyết giảm đau nhanh

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Cách chăm sóc răng sau khi tháo niềng – 5 điều cần chú ý

Cách chăm sóc răng sau khi tháo niềng – 5 điều cần chú ý

Đối với cách chăm sóc răng sau khi tháo niềng cần tập trung vào vệ sinh răng miệng, hạn chế thói quen xấu, đeo hàm duy trì, ăn uống đầy

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam