Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng để đạt hiệu quả

Khi niềng răng, mắc cài và dây cung sẽ tạo ra các vị trí thuận lợi để hình thành mảng bám. Nếu không được làm sạch có thể gây sâu răng, sưng nướu, hôi miệng vì vậy vệ sinh răng miệng khi niềng đúng cách vô cùng quan trọng. Đọc bài viết sau đây để thực hành mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe răng miệng khi niềng răng tốt nhất.

I – Chăm sóc răng niềng quan trọng như thế nào?

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi niềng là một trong những thách thức rất lớn với mỗi người chỉnh nha, đặc biệt là những người dùng khí cụ có mắc cài.

Khi niềng răng bằng phương pháp mắc cài thì mảnh vụn thức ăn sẽ rất dễ mắc vào dây cung và mắc cài. Qua thời gian vi khuẩn trong các mảng bám hình thành từ thức ăn sẽ bị chuyển hóa thành axi, từ đó gây nên một số bệnh lý phổ biến như hôi miệng, sâu răng…

vệ sinh răng khi niềng

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng cũng như hiệu quả niềng răng. Vậy nên việc chăm sóc răng miệng đối với người niềng là vô cùng quan trọng.

Còn với người sử dụng phương pháp niềng khay trong suốt thì quy trình chăm sóc răng miệng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn sẽ chỉ cần tháo khay niềng rồi thực hiện chải răng & vệ sinh lại máng niềng cẩn thận một chút là xong

II – Các loại dụng cụ vệ sinh răng niềng phổ biến nhất

Bàn chải kẽ răng

Đây là loại bàn chải chuyên dụng có lông rất mềm dành riêng cho người niềng răng. Bên cạnh đó, chúng còn được thiết kế với phần thép có thể điều chỉnh ở đầu bàn chải.

dụng cụ vệ sinh răng niềng

Vì vậy, người niềng có thể dễ dàng đưa bàn chải đến từng kẽ răng, mắc cài và dây cung để làm sạch mọi vết bẩn. Nhờ lông bàn chải kẽ vô cùng mềm và có độ đàn hồi tốt nên không gây tổn thương lên vùng lợi.

Chỉ nha khoa

Bên cạnh bàn chải thì chỉ nha khoa cũng là một “cánh tay đắc lực” trong việc làm sạch răng miệng của người niềng răng. Chỉ nha khoa có thể làm sạch vết bẩn trong từng kẽ hở nhỏ nhất mà lông bàn chải không thể chạm tới.

vệ sinh răng chỉnh nha bằng chỉ nha khoa

Máy tăm nước

Đây là một dụng cụ vô cùng tiện lợi giúp làm ngắn thời gian vệ sinh răng miệng của người niềng. Bạn chỉ cần khởi động máy tăm nước ở chế độ vừa phải để các tia nước làm sạch từng kẽ răng của mình. Tuy nhiên không được bật máy tăm nước ở mức công suất tối đa vì nó dễ làm cho mắc cài và dây cung bị lệch.

vệ sinh răng khi niềng với máy tăm nước

Dụng cụ cạo lưỡi

Người niềng không chỉ cần làm sạch hàm răng mà còn phải loại bỏ mảng bám thức ăn trong khoang miệng. Trong đó, lưỡi là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hôi miệng nhất. Vì thế dùng cạo lưỡi để làm sạch mảng bám màu trắng trên lưỡi là điều vô cùng cần thiết.

vệ sinh răng khi niềng nên dùng thêm cạo lưỡi

III – Hướng dẫn cách đánh răng khi đang chỉnh nha

Kỹ thuật chải răng khi niềng thực ra không quá phức tạp và khó khăn. Quan trọng nhất là bạn cần kiên nhẫn, kiên trì để thực hiện trong suốt thời gian chỉnh nha.

Cách đánh răng khi nẹp răng với bàn chải thường

Để chải răng với bàn chải thường, trước hết bạn phải lựa các loại bàn chải có lông mềm. Sau đó tiến hành chải như sau:

Bước 1: Đặt bàn chải nằm ngang, song song với hệ thống mắc cài. Tiến hành chải theo hình vòng tròn toàn bộ dây cung chỉnh nha. Chải nhẹ nhàng nhưng chải lâu là được.

Bước 2: Nghiêng bàn chải 1 góc 45 độ (lên trên hoặc xuống dưới) so với mắc cài. Tiếp tục chải toàn bộ dây cung theo hình vòng tròn. Lặp lại tương tự với chiều ngược lại.

cách đánh răng khi niềng với bàn chải

Bạn nên sử dụng thêm nước súc miệng hoặc bàn chải kẽ để làm sạch sâu hơn. Tránh vệ sinh răng niềng chỉ với bàn chải thông thường.

Cách đánh răng khi chỉnh nha với bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ răng là dụng cụ gần như không thể thiếu với mỗi người chỉnh nha. Cách sử dụng cụ thể của dụng cụ này như sau

Bước 1: Gập cong đầu lông bàn chải tạo thành góc gần 90 độ

Bước 2: Để lông bàn chải vuông góc với dây cung & thực hiện làm sạch dây cung chỉnh nha theo hướng từ trên xuống dưới. Kiên trì làm sạch toàn bộ dây.

Bước 3: Với các khe răng, bạn lựa góc có khoảng trống phù hợp rồi đâm thẳng đầu lông bàn chải qua. Lưu ý chỉ đưa 1 nửa chiều dài lông bàn chải kẽ qua. Sau đó rút ngược lại là xong. Lặp lại thêm 2 – 3 lần để đảm bảo sạch mảng bám.

Xem chi tiết hơn ở Video sau:

Cách vệ sinh răng niềng với máy tăm nước

Bước 1: Đổ đầy phần chứa nước của máy bằng nước ấm.

Bước 2: Chọn loại đầu máy thích hợp với bản thân và lắp nó vào tay cầm

Bước 3: Chọn chế độ hoạt động của tia nước với mức công suất thấp nhất

Bước 4: Nghiêng người vào bồn rửa mặt và khép hờ môi để tránh tình trạng nước bị bắn mạnh ra ngoài. Từ từ di chuyển đầu máy tăm nước ( nên bắt đầu từ răng hàm) để làm sạch vết bẩn trong từng kẽ răng.

Xem chi tiết hơn ở Video sau:

Lưu ý  cách vệ sinh răng niềng bằng tăm nước nên hướng đầu máy tăm nước vào phần nướu sao cho tạo thành một góc 90 độ. Sau đó di chuyển máy theo hướng từ mặt sau ra mặt trước của răng.

IV – Những cách chăm sóc, vệ sinh răng niềng cần chú ý khác

Dưới đây là tổng hợp một vài câu hỏi thường gặp nhất xoay quanh vấn đề vệ sinh răng miệng khi niềng răng đúng cách.

Lựa chọn kem đánh răng khi niềng

Khi niềng thì răng của bạn rất dễ bị tổn thương. Theo các chuyên gia nha khoa thì bạn nên dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa Fluoride.

chăm sóc răng khi niềng

Đây là một chất hóa học có tác dụng củng cố men răng giúp phục hồi hư tổn trên bề mặt răng một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, khả năng bị sâu răng sẽ rất thấp nếu người niềng sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều Fluoride

Niềng răng nên dùng kem đánh răng, nước súc miệng gì?

Mục đích của việc đánh răng khi niềng chủ yếu để làm sạch răng và khoang miệng, do vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ loại kem đánh răng nào chứa Fluoride, ví dụ như Colgate, Orthon KIN, P/S,….

chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng nước súc miệng

Tương tự như vậy, nước súc miệng cũng mang nhiệm vụ chủ yếu là làm sạch lần cuối những vi khuẩn cứng đầu, khó làm sạch bằng bàn chải. Vì vậy bạn có thể dùng bất kỳ loại nước súc miệng nào, ví dụ như Listerin, Nuskin,…

Niềng răng có nên dùng bàn chải điện hay máy tăm nước không?

Việc chăm sóc răng miệng khi niềng răng có hiệu quả hay không phụ thuộc chủ yếu vào bản thân người niềng, còn các công cụ như bàn chải điện hay máy tăm nước chỉ đóng góp vai trò hỗ trợ.

Nếu bạn sử dụng bàn chải thường nhưng kiên trì, cẩn thận thực hiện đầy đủ các bước đánh răng và vệ sinh như ở đã hướng dẫn thì sẽ tốt hơn nhiều lần so với dùng bàn chải điện hoặc máy tăm nước nhưng cẩu thả.

Vì vậy bạn chỉ cần lưu ý điều đó và tùy vào tình hình tài chính của mình để quyết định xem có nên mua máy tăm nước hoặc bàn chải điện hay không.

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần lưu ý khi vệ sinh răng miệng khi niềng răng, nếu vẫn còn vấn đề băn khoăn hãy liên hệ với Hệ thống nha khoa Paris tiêu chuẩn Pháp qua hotline 1900.6900 để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cách chăm sóc răng niềng
Dùng Tăm Xỉa Răng – 4 Tác Hại CỰC KỲ NGUY HIỂM cần biết

Dùng Tăm Xỉa Răng – 4 Tác Hại CỰC KỲ NGUY HIỂM cần biết

Xỉa răng bằng tăm là cách loại bỏ thức ăn, mảng bám chân răng đã xuất hiện từ rất lâu đời, trong đó tăm tre là vật dụng được sử dụng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Cách vệ sinh răng miệng cho bé từ sơ sinh tới 2 tuổi

Cách vệ sinh răng miệng cho bé từ sơ sinh tới 2 tuổi

Bắt đầu chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm cho con của bạn ngay từ khi sinh ra giúp giữ cho răng sữa khỏe mạnh, trẻ ăn nói rõ ràng. Đặc

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Nhiễm khuẩn răng miệng: Nguyên nhân gây bệnh và thuốc điều trị

Nhiễm khuẩn răng miệng: Nguyên nhân gây bệnh và thuốc điều trị

Nhiễm khuẩn răng miệng là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Đây không chỉ là bệnh ở răng mà còn liên quan đến tủy răng, nướu… Bệnh

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải