Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Tiêu xương ổ răng và 7 hệ lụy vô cùng nghiêm trọng

Tiêu xương ổ răng là bệnh lý xảy ra khi người bệnh bị mất răng lâu ngày. Tình trạng này đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là làm suy giảm chức năng nhai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và cản trở việc trồng răng sau này.

1. Tiêu xương ổ răng là tình trạng như thế nào?

Tình trạng tiêu xương răng là sự suy giảm lớn của chiều cao, mật độ cũng như thể tích của xương ổ răng và phần xung quanh chân răng. Lúc này do xương ổ răng đã bị mềm và bị tiêu khi bị vi khuẩn tân công tạo thành khoảng trống trong răng.

tiêu xương ổ răng không còn là bệnh lý hiếm gặp, đặc biệt thường xảy ra ở những người bị thiếu hụt răng. Hậu quả của tiêu xương ổ răng dẫn tới tình trạng tiêu biến, suy giảm mật độ, số lượng, chiều cao xương ổ răng và xung quanh chân răng.

Xương ổ răng rất dễ bị tiêu lõm bởi vì đây chỉ là tổ chức muối khoáng sinh học nên vùng xương ở đây khá mềm. Do đó càng nhanh chóng bị tiêu nếu vi khuẩn tấn công hoặc khi xuất hiện khoảng trống.

Không ít trường hợp nặng đã khiến xương bị tiêu đến sát xương hàm, ngay sát các dây thần kinh gây ra các hệ quả nghiêm trọng.

Tình trạng tiêu xương ổ răng

Tình trạng tiêu xương ổ răng

2. Bệnh lý tiêu xương ổ răng bắt nguồn do đâu?

Theo các chuyên gia về răng miệng, tiêu xương ổ răng bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chủ yếu sau đây:

– Tiêu xương ổ răng xuất phát từ việc mất răng: đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xương ổ răng bị tiêu biến. Khi vị trí răng bị thiếu hụt quá lâu sẽ khiến xương tại ổ răng không còn phát triển như trước nữa.

Khoảng trống mà chân răng để lại sẽ khiến xương răng bị tụt và tiêu biến ngày càng xuống thấp hơn trước. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp can thiệp sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị tiêu xương hàm.

– Tiêu xương ổ răng không do mất răng: ngoại trừ nguyên nhân mất răng thì các trường hợp xương ổ răng tiêu biến còn lại thường bắt nguồn từ viêm nha chu.

Cụ thể là do vệ sinh răng miệng sơ sài, quá trình chăm sóc kém nên tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ tại chân răng. Khi đó men răng suy yếu, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển ăn mòn phần chân răng. Không những tác động tới hệ thống dây chằng mà còn phá hủy vùng xương răng và gây tiêu xương ổ răng.

Tiêu xương ổ răng bắt nguồn do mất răng

Tiêu xương ổ răng bắt nguồn do mất răng

3. Hậu quả nguy hiểm khi bị tiêu xương ổ răng

Tình trạng tiêu xương răng có thể gây ra rất nhiều bệnh lý về răng miệng cũng như giảm tính thẩm mỹ cho gương mặt. Những hậu quả khi bị tiêu xương ổ răng là:

3.1. Nướu bị ảnh hưởng nặng nề

Khi tình trạng tiêu xương ổ răng không được chữa trị nhanh chóng sẽ khiến chiều rộng và chiều dài thành xương suy giảm. Khi đó, nướu không được nâng đỡ nên bị tụt thấp, thành nướu mỏng dần lộ rõ phần chân răng, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công vào chân răng và nướu. Như vậy, khoảng nướu bị tiêu xương trũng xuống, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, vừa gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Nướu bị ảnh hưởng nặng

Nướu bị ảnh hưởng nặng

3.2. Di răng, lệch lạc trong cấu trúc răng

Xương ổ răng tiêu biến còn khiến các răng còn lại trên cung hàm di chuyển. Răng trên và răng xung quanh vùng tiêu xương bị di lệch sang vị trí liền kề, khiến răng nghiêng vẹo.

Tình trạng răng xô lệch sẽ ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai khiến khớp cắn không chuẩn, như vậy cơ thể khó hấp thụ đầy đủ và trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Răng bị dịch chuyển dần tới chỗ trống

Răng bị dịch chuyển dần tới chỗ trống

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

3.3. Tình trạng răng lung lay gia tăng

Trên cung hàm, răng có thể đứng ngay ngắn là nhờ sự nâng đỡ từ xương hàm. Nếu xương bị tiêu biến có hiện tượng sụp xuống, chính vì thế chân răng không còn nơi bám trụ để đứng chắc như trước nữa. Sau đó răng có xu hướng lệch sang khoảng trống bên cạnh đồng thời gia tăng nguy cơ chân răng bị lung lay.

Xương tiêu biến làm răng xung quanh ít chỗ nâng đỡ hơn

Xương tiêu biến làm răng xung quanh ít chỗ nâng đỡ hơn

3.4. Gây móm khiến gương mặt già nua trước tuổi

Như đã nêu ở trên, xương ổ răng bị tiêu biến khiến nướu bị thu nhỏ lại, vùng má gần đó có dấu hiệu lõm vào trong khiến gương mặt mất cân đối.

Mặt khác, khi các dây chằng và cơ mặt hóp tạo nên nhiều nếp nhăn, sự lão hóa lộ ra 1 cách rõ rệt. Không những ảnh hưởng tới tính hài hòa của diện mạo mà còn  khiến người bệnh già nua so với tuổi thật của mình.

Tình trạng lão hóa do xương hàm tiêu biến

Tình trạng lão hóa do xương hàm tiêu biến

3.5. Cản trở quá trình phục hình răng

Để thực hiện giải pháp phục hình răng, bác sĩ cần cắm trụ Implant tại vị trí xương hàm còn chắc khỏe. Tuy nhiên sự biến chuyển di lệch của răng làm xương hàm ở phần răng đã mất trũng xuống, xương ổ răng không được khỏe mạnh để tiến hành trồng răng.

Điều này làm quá trình phục hình răng gặp nhiều khó khăn, cũng như kéo dài thời gian điều trị và hồi phục của bệnh nhân.

Xương còn quá ít và chất lượng kém sẽ không còn chỗ để trồng răng

Xương còn quá ít và chất lượng kém sẽ không còn chỗ để trồng răng

3.6. Hình thành bệnh lý tiêu xương hàm

Hậu quả tất yếu khi bị tiêu xương ổ răng chính là tiêu xương hàm, có thể xảy ra ở cả hàm trên và hàm dưới. Bởi vì ở vị trí chân răng đã yếu, lại không còn lực nhai tác động lên xương hàm do đó quá trình xương tiêu biến xảy ra.

Nhất là đối với những người mất răng mất lâu năm, mất răng toàn hàm thì hiện tượng này càng được thể hiện rõ.

Xương hàm biến mất dần

Xương hàm biến mất dần

3.7. Chức năng ăn nhai suy giảm mạnh

Một trong những hệ quả nghiêm trọng khi xương ổ răng tiêu biến là chức năng ăn nhai bị suy giảm. Bởi nếu chân răng yếu khiến răng bị xô lệch sang bên cạnh, răng lung lay dễ gãy so với răng tự nhiên.

Như vậy khó có thể chịu được áp lực trong quá trình nghiền thức ăn, thậm chí cảm thấy đau nhức, e buốt. Nhất là đối với đồ ăn cứng, dai thì điều này càng khiến sinh hoạt của người bệnh trở nên bất tiện.

Tiêu xương ổ răng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai

Tiêu xương ổ răng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai

CHỈ CÒN 6 SUẤT ĐẶT HẸN THĂM KHÁM CÙNG BÁC SĨ NHA KHOA HÀNG ĐẦU

Tư vấn cùng bác sĩ
7.492 lượt đăng ký.

4. Cách chữa tiêu xương ổ răng triệt để ngày nay

Trái ngược với 1 vài bộ phận có thể tự tái tạo khi bị tác động, xương ổ răng đòi hỏi phải có sự can thiệp từ bên ngoài mới có thể khôi phục được. Tình trạng tiêu xương ổ răng có 2 cách điều trị là ghép xương và nâng xoang hàm.

Áp dụng giải pháp này không chỉ giúp hạn chế những hệ lụy nguy hiểm, mà còn tạo nên móng vững chắc để nâng đỡ trụ Implant. Thông thường, các chuyên gia sẽ dựa vào tình trạng thực tế của từng bệnh nhân để tiến hành điều trị sao cho hợp lý.

4.1. Chữa tiêu xương ổ răng bằng cách nâng xoang hàm

Trường hợp xương hàm bị tiêu và dần hạ thấp nghĩa là xoang hàm cũng đang mở rộng. Nếu không can thiệp mà ngay lập tức tiến hành phục hình thay thế cho vị trí răng đã mất sẽ rất khó mang tới kết quả tốt nhất.

Như vậy, lúc này việc nâng xoang hàm là điều cần thiết nhằm tăng kích thước xương hàm, hỗ trợ quá trình cấy ghép Implant được diễn ra thuận lợi. Hai hình thức nâng xoang phổ biến ngày nay là nâng xoang hở và nâng xoang kín và thường được kết hợp với kỹ thuật ghép xương.

Cần nâng xoang hàm trước khi thực hiện trồng răng mới

Cần nâng xoang hàm trước khi thực hiện trồng răng mới

4.2. Ghép xương làm giảm sự tiêu biến của xương ổ răng

Ghép xương chính là kỹ thuật giúp phục hồi phần xương ổ răng khá tốt. Cụ thể là sử dụng xương tự thân hoặc xương nhân tạo để trồng vào vị trí xương bị tiêu biến.

Nhờ đó có thể tái tạo lại cấu trúc xương hàm, bảo tồn xương cũng như các răng thật 1 cách trọn vẹn. Một số hình thức ghép xương phổ biến thường được các chuyên gia thực hiện:

– Ghép xương tự thân: là thủ thuật lấy xương từ 1 bộ phận khác trên cơ thể như xương hông, xương cằm,… để ghép vào vị trí xương ổ răng bị tiêu. Giải pháp này mang tới sự an toàn vì sử dụng xương của chính bệnh nhân, do đó tránh hiện tượng cơ thể đào thải hay xảy ra rủi ro không đáng có.

– Ghép xương nhân tạo: kỹ thuật này dùng xương sinh học với thành phần chính là Beta-tricalcium phosphate hoặc Hydroxyapatite tương tự như xương tự nhiên. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm vì ghép xương sinh học đảm bảo độ chính xác cực cao, dễ dàng thực hiện mà không lo bị xâm lấn quá nhiều.

– Ghép xương đồng chủng: là cách lấy xương từ những chất liệu hay cá thể cùng loài được lưu trữ từ ngân hàng như mô sụn, mô xương, cơ quan nội tạng.

– Ghép xương dị chủng: sử dụng xương của các cá thể khác loài, điển hình là xương bò. Ghép xương bò cho hiệu quả đáng kể khi giúp tăng thể tích xương vùng răng đã bị tiêu biến. Nhất là áp dụng cho phẫu thuật ghép xương nâng xoang hàm trong kỹ thuật cấy ghép implant.

Khắc phục tiêu xương ổ răng bằng ghép xương

Khắc phục tiêu xương ổ răng bằng ghép xương

Qua đó cho thấy, những hệ lụy mà tiêu xương ổ răng gây ra có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng của người bệnh. Nắm bắt được thông tin  về bệnh lý này sẽ giúp mọi người ngăn ngừa và phòng tránh 1 cách hiệu quả.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương giúp hàng ngàn khách hàng khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng. Trong đó, có không ít trường hợp nghiêm trọng như răng mọc sai lệch nặng, hô nghiêm trọng, răng nứt, vỡ do tai nạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề tiêu xương ổ răng
Tổng hợp các cách chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất

Tổng hợp các cách chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất

có rất nhiều cách chữa tiêu xương răng do sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực cải thiển sức khỏe răng miệng cho người bệnh. Mỗi phương

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương hàm là tình trạng xảy ra sau khi bị mất răng vĩnh viễn. Thông thường, chỉ sau khoảng 3 tháng mất răng, mật độ xương hàm đã

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Tiêu xương răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách chữa trị hiệu quả

Tiêu xương răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách chữa trị hiệu quả

Tiêu xương răng là bệnh lý răng miệng phổ biến xuất phát từ tình trạng mất răng lâu ngày hoặc do quá trình vệ sinh, chăm sóc răng lợi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ