Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài là gì? Có mấy loại? Ưu nhược điểm ra sao?

Niềng răng mắc cài với những ưu điểm như hiệu quả cao, thời gian chỉnh nha nhanh chóng, chi phí hợp lý nên đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Vậy có mấy loại nẹp răng mắc cài? Ưu nhược điểm ra sao? Loại nào tốt nhất?

1. Các loại niềng răng mắc cài phổ biến

Các loại niềng răng mắc cài đang có hai kiểu chức năng chính gồm mắc cài tự buộc và mắc cài truyền thống.

Với mỗi loại nẹp răng mắc cài này sẽ lại được chế tác từ một số vật liệu sau: kim loại, gốm sứ và sapphire. Bên cạnh đó có một loại khí cụ chỉnh nha mắc cài đặc biệt khác là mắc cài mặt trong.

1.1 Phân loại theo chức năng

Mắc cài buộc chun truyền thống

Là kiểu niềng răng mắc cài ra đời sớm nhất và vẫn rất phổ biến cho tới tận ngày nay. Kết cấu của loại khí cụ này gồm một dây cung và nhiều mấu khóa mắc cài bằng kim loại (sau này có cải tiến thêm nhiều vật liệu khác).

niềng răng mắc cài buộc chun

Dây cung sẽ được luồn qua các rãnh mắc cài sau đó được cố định bằng những sợi thun cao su. Với cấu trúc này dây cung sẽ được giữ chắc chắn vào mắc cài và tạo ra lực ép kéo răng di chuyển như mong muốn.

Mắc cài tự buộc thông minh

Niềng răng mắc cài tự đóng được Charles E. Boyd giới thiệu và nộp bằng sáng chế vào năm 1933.

Với kết cấu tương tự như khí cụ chỉnh nha có mắc cài truyền thống, tuy nhiên các mấu khóa của mắc cài tự đóng sẽ được thiết kế, bổ sung thêm tính năng tự động đóng mở.

niềng răng mắc cài tự đóng

Do vậy dây cung niềng răng sẽ không bị cố định 1 chỗ mà sẽ tự động di chuyển theo răng. Từ đó khách hàng sẽ giảm thiểu tần suất phải tới nha khoa điều chỉnh dây cung.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng với cơ chế tự đóng thông minh này, niềng răng mắc cài tự động sẽ giảm thiểu ma sát giữa dây cung và mắc cài, từ đó giảm thiểu cảm giác đau nhức cho khách hàng.

1.2 Phân loại theo chất liệu mắc cài

Mắc cài kim loại sắt, inox, titan

Kim loại (sắt, inox, titan,..) là dạng vật liệu dùng để chế tạo dây cung và mắc cài nguyên thủy. Với tính chất cứng vốn có thì các khí cụ niềng răng mắc cài kim loại có độ bền rất tốt, khó bị tổn hại bởi lực bên ngoài.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của khí cụ chỉnh nha mắc cài kim loại là tính thẩm mỹ. Người đối diện sẽ nhanh chóng nhận thấy sự hiện diện của những loại khí cụ này mỗi khi người sử dụng cười, nói.

Chỉnh nha Mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là sự cải tiến vượt trội về tính thẩm mỹ cho các khí cụ chỉnh nha kim loại.

Dây cung và mắc cài được làm hoàn toàn từ gốm sứ do vậy sẽ có màu tương đương với màu răng. Người đối diện sẽ cần để ý khá kỹ và phải đứng gần mới có thể nhận ra những khí cụ này.

niềng răng mắc cài sứ

Tuy nhiên các loại niềng răng sứ độ bền khá kém, dễ bị vỡ khi gặp tác động mạnh. Ngoài ra nẹp răng sứ cũng dễ bị nhiễm màu thực phẩm nếu không được vệ sinh tốt.

Nẹp răng Mắc cài Sapphire

Nẹp răng mắc cài Sapphire ra đời nhằm khắc phục nhược điểm về độ bền cho niềng răng sứ. Được làm hoàn toàn từ đá Sapphire vô cùng rắn chắc nên loại khí cụ niềng răng mắc cài này rất bền, khó vỡ.

niềng răng mắc cài sapphire

Thêm vào đó là màu sắc ở dạng trong suốt và miễn nhiễm với màu thực phẩm nên đảm bảo tuyệt đối về tính thẩm mỹ.

1.3 Phân loại theo vị trí

Mắc cài răng mặt trong

Là kiểu niềng răng mà mắc cài sẽ được vào mặt bên trong của răng, do vậy người đối diện hoàn toàn không thể nhìn thấy được khí cụ niềng răng mà bạn đang đeo.

Hiệu quả chỉnh nha của khi cụ chỉnh nha mắc cài mặt trong tương đương với các khí cụ thông thường, tuy nhiên sẽ hơi khó vệ sinh và dễ gây tổn thương môi, lưỡi hơn.

niềng răng mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trước

Niềng răng mắc cài mặt trước chính là toàn bộ các khí cụ chỉnh nha được lắp đặt ở phía trước răng, bao gồm niềng răng truyền thống, tự đóng, kim loại hoặc sứ.

2. Vì sao niềng răng mắc cài vẫn được ưa chuộng?

ngoài niềng răng mắc cài thì người dùng đã có thêm lựa chọn chỉnh nha với khay trong suốt.

Những khay niềng răng này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên thực tế vẫn có tới hơn 60% lượng người dùng lựa chọn các loại nẹp răng có mắc cài.

2.1 Hiệu quả cao, khắc phục được mọi loại sai lệch răng

Trên thực tế khay niềng răng trong suốt không thể áp dụng với một vài loại sai lệch răng nhất định.

ưu điểm của các loại niềng răng mắc cài

Những trường hợp răng khểnh, răng mọc lệch quá xa, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,.. thì niềng răng không mắc cài sẽ không thể khắc phục.

Do đó lựa chọn duy nhất của khách hàng là sử dụng các loại niềng răng mắc cài. Những khí cụ chỉnh nha mắc cài có thể tùy biến, tùy ý điều chỉnh dây cung theo ý muốn nên sẽ áp dụng được với toàn bộ mọi loại sai lệch khớp cắn.

2.2 Thời gian chỉnh nha nhanh hơn

Thực tế đã chứng minh sử dụng niềng răng mắc cài sẽ có hiệu quả nhanh và tốt hơn so với khay niềng trong suốt.

niềng răng mắc cài có tốt không

Thông thường chỉ sau một vài tháng đeo khí cụ chỉnh nha mắc cài thì đã có những sự di chuyển rõ rệt. Còn với khay niềng trong suốt thì phải mất khá nhiều thời gian mới thấy sự thay đổi.

Do vậy có nhiều trường hợp thời gian niềng với khí cụ có mắc cài sẽ hoàn thành sớm hơn so với khay niềng.

2.3 Chi phí hợp lý

Chi phí rẻ, hợp lý là lý do quan trọng nhất khiến các loại niềng răng mắc cài vẫn được nhiều người sử dụng.

Trung bình mức giá cho một bộ chỉnh nha có mắc cài sẽ chỉ bằng 1/2 so với giá của các khay niềng răng trong suốt.

3. Một vài nhược điểm của các loại chỉnh nha mắc cài

Dù niềng răng mắc cài có nhiều ưu điểm mà khay niềng vô hình không có được, tuy nhiên chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm như sau:

3.1 Tính thẩm mỹ

Các loại niềng răng mắc cài đều dễ bị phát hiện bởi người đối diện, ngoại trừ khí cụ chỉnh nha mặt trong hoặc niềng răng pha lê sẽ khó thấy hơn đôi chút.

Do vậy xét một cách toàn diện về thẩm mỹ thì niềng răng mắc cài chưa thực sự đáp ứng tốt nhất cho khách hàng.

nhược điểm của niềng răng mắc cài

3.2 Vướng víu khi ăn uống, vệ sinh

Các khí cụ nẹp răng mắc cài chắc chắn sẽ gây khó khăn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng cho khách hàng.

Thực phẩm sẽ dễ bị dính hoặc kẹt ở các góc cạnh của mắc cài. Cách vệ sinh hoặc chải răng thông thường sẽ không làm sạch hoàn toàn được vết bẩn.

Còn nếu thực hiện đầy đủ các cách vệ sinh khi niềng răng thì lại khá tốn thời gian, nhiều người dễ nản chí và chỉ làm qua loa cho xong.

4. Nên sử dụng niềng răng mắc cài loại nào tốt nhất?

Niềng răng mắc cài với rất nhiều biến thể về chức năng, chất liệu nên thường làm khá nhiều người mới chỉnh nha phân vân trong việc lựa chọn.

Theo tư vấn từ các chuyên gia, để đảm bảo tốc độ chỉnh nha và giảm thiểu số lần phải tới nha khoa điều chỉnh dây cung thì khách hàng nên lựa chọn niềng răng mắc cài tự đóng

Nên sử dụng niềng răng mắc cài loại nào tốt nhất?

Tiếp đó nếu có điều kiện thì có thể lựa chọn nẹp răng mắc cài sapphire để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hoặc nếu công việc bạn cần giao tiếp nhiều hoặc hay phải phát biểu trước đám đông thì có thể chọn niềng răng mắc cài mặt trong. Tuy nhiên bạn sẽ cần chăm sóc răng cẩn thận hơn, ăn uống nhẹ nhàng hơn.

Có 0 bình luận bài Niềng răng mắc cài là gì? Có mấy loại? Ưu nhược điểm ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map