Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng trong suốt – Khái niệm, cơ chế và quy trình chuẩn

Niềng răng trong suốt xuất hiện như một bước đột phá mới trong công nghệ chỉnh nha. Kỹ thuật niềng răng này không chỉ giúp khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp mà còn đảm bảo hiệu quả có một hàm răng đẹp rất cao.

1. Khái niệm về niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng mà không cần sử dụng các loại mắc cài hay dây cung truyền thống. Thay vào đó kỹ thuật này sử dụng các khay niềng trong suốt bằng nhựa tổng hợp hoặc các chất liệu tương đương.

Niềng răng trong suốt thường được sử dụng theo 1 bộ khay hàm. Số lượng khay hàm sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại niềng răng cũng như phụ thuộc vào tình trạng xô lệch răng của bạn.

Cụ thể nếu tình trạng răng xô lêch nhiều sẽ cần nhiều khay hàm hơn những trường hợp răng xô lệch ít.

Hiện có những loại niềng răng trong suốt như: niềng răng Invisalign, niềng răng 3D clear, niềng răng Zenyum, niềng răng Clear Correct…

Các loại niềng răng trên chủ yếu khác nhau ở chất liệu khay niềng, xuất xứ sản xuất như Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam… Mỗi loại niềng răng trong suốt cũng có độ siết, kéo răng dịch chuyển với những khoảng cách khác nhau.

khái niệm về niềng răng trong suốt

Tìm hiểu về khái niệm về niềng răng trong suốt

2. Niềng răng vô hình hoạt động như thế nào

Các loại niềng răng trong suốt chỉ khác nhau về thương hiệu, chất liệu khay hàm cũng như độ dịch chuyển của từng khay. Còn hầu như về cách hoạt động sẽ giống nhau:

– Một bộ niềng răng trong suốt sẽ bao gồm một chuỗi các khay hàm được thiết kế cho từng hàm răng với các mức độ xô lệch khác nhau.

– Các khay niềng được đánh số từ 1 đến khay cuối cùng, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Mỗi khay sẽ dùng được trong khoảng 2 tuần và giúp răng dịch chuyển một khoảng trung bình 0.25mm.

– Mỗi tình trạng răng xô lệch khác nhau sẽ có số lượng khay niềng khác nhau, khi đó thời gian niềng răng cũng khác nhau.

– Khách hàng thường đeo khay niềng răng khoảng 20 – 22h mỗi ngày. Cứ khoảng 2 tuần sẽ thay 1 khay mới, cho tới khi hết cả bộ khay niềng răng.

niềng răng trong suốt hoạt động ra sao

Niềng răng trong suốt hoạt động ra sao

3. Lý do nên chọn niềng răng trong suốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng chỉnh nha khác nhau. Mặc dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng niềng răng vô hình đang được đông đảo khách hàng đón nhận. Nguyên nhân là phương pháp này có rất nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục được hầu hết những khuyết điểm của các kỹ thuật niềng răng cũ.

3.1 Tính thẩm mỹ cao

Các khay niềng răng trong suốt gần như vô hình, đồng thời ôm sát vào chân răng nên nhìn rất tự nhiên. Người đối diện cần để ý rất kỹ mới phát hiện bạn đang đeo niềng răng. Chính vì thế những người có đặc trưng công việc phải giao tiếp nhiều, những người nổi tiếng… rất ưa chuộng phương pháp niềng răng này.

3.2 Đảm bảo hiệu quả

Mặc dù không sử dụng lực siết từ móc cài hay dây cung nhưng phương pháp niềng răng này vẫn có thể đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha. Lực điều chỉnh từ mỗi khay niềng đảm bảo răng được nắn chỉnh nhẹ nhàng, dễ dàng trở về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng trong suốt cũng áp dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau như: răng hô, móm, răng thưa, răng mọc khấp khểnh, lộn xộn…

niềng răng tàng hình đạt hiệu quả cao

Niềng răng tàng hình mang tới tính thẩm mỹ cao

3.3 Độ an toàn cao

Các khay niềng chủ yếu được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, đã được nghiên cứu và chứng minh an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, không gây kích ứng răng hay nướu khi dùng niềng cả ngày.

Một số khách hàng nếu bị dị ứng với kim loại có thể thoải mái sử dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha này.

3.4 Độ tiện lợi khi sử dụng

Do không sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung phức tạp như niềng răng mắc cài nên đối với kỹ thuật chỉnh nha mới này, bạn hoàn toàn có thể tháo lắp khay hàm tùy ý.

Việc tháo lắp khay hàm dễ dàng cũng giúp việc vệ sinh răng miệng hay việc ăn uống, cử động hàm trở nên dễ dàng hơn.

3.5 Không cần tái khám nhiều lần

Niềng răng trong suốt hay còn được nhiều người gọi là niềng răng tại nhà bởi phương pháp này thường thì khách hàng sẽ được nha sĩ giao toàn bộ các khay niềng trong cả quá trình. Khi đó sau khoảng 1 – 2 tuần (tùy từng loại niềng) khách hàng sẽ thực hiện thay khay niềng mới. Việc tháo khay cũ và lắp khay mới hoàn toàn có thể làm tại nhà. Sau khoảng hơn 2 tháng bạn mới nên đến nha khoa tái khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng.

Ngoài ra về mức cho phí của niềng răng trong suốt cũng khiến nhiều người tranh cãi: có người cho răng mức giá của những khay niềng này khá cao, cao hơn phương pháp niềng răng truyền thống rất nhiều. Cũng có người lại cho rằng niềng răng vô hình rất tiết kiệm.

Nguyên nhân là do chi phí của niềng răng trong suốt còn phụ thuộc vào tình trạng xô lệch của răng. Nếu răng xô lệch nhiều, quá trình niềng răng sẽ cần nhiều khay hàm hơn, chi phí sẽ đắt hơn. Ngược lại với những tình trạng răng xô lệch ở mức độ nhẹ sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

4. Quy trình niềng răng trong suốt

Quy trình niềng răng trong suốt chủ yếu gồm những bước cơ bản sau:

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước đầu, bác sĩ cần thăm khám, kết hợp chụp X quang cho răng để kiểm tra tình trạng răng hiện tại, mức độ xô lệch răng. Từ đó bác sĩ dễ dàng đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với răng của khách hàng.

– Bước 2: Lấy dấu và chế tác hàm

Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện việc lấy dấu răng cho khách hàng bằng các phương pháp khác nhau tùy phòng khám. Nhưng chủ yếu bác sĩ sẽ dùng máy quét hoặc nhựa thạch cao để lấy dấu răng.

Khi có kết quả về dấu răng, bác sĩ sẽ thực hiện chế tác hàm niềng răng. Ở bước này sẽ có sự khác nhau giữa nhiều phương pháp niềng răng trong suốt khác nhau.

VD: niềng răng Invisalign sẽ cần chế tác hàm tại Mỹ, sau khi hoàn thành sẽ gửi về Việt Nam. Niềng răng Zenyum và niềng răng 3D Clear sẽ chế tác hàm ngay tại cơ sở nha khoa…

– Bước 3: Đeo niềng răng

Sau khay hàm được chế tác thành công, bạn cần lên nha khoa để tiến hành đeo niềng răng.

Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách đeo, cách bảo quản, vệ sinh răng miệng và vệ sinh khay hàm.

– Bước 4: Tái khám

Thời gian tái khám của phương pháp niềng răng vô hình sẽ không cần quá dày đặc như các phương pháp khác. Nên bạn chỉ cần đến nha khoa tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra tình trạng và giải quyết các vấn đề của răng nếu có.

Quy trình thực hiện niềng răng invisalign

Quy trình thực hiện niềng răng invisalign

5. Những lưu ý khi sử dụng niềng răng trong suốt

Mặc dù việc vệ sinh đã dễ dàng và tiện lợi hơn nhưng cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách với bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa, tăm nước, nước súc miệng.

Khay niềng khi tháo ra cần được vệ sinh sạch sẽ với nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Sau đó bảo quản khay niềng trong hộp kín để tránh rơi vỡ cũng như đảm bảo vệ sinh hơn.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và không hề đau đớn khi sử dụng phương pháp chỉnh nha này. Vì hầu hết chỉ thấy hơi vướng và khó chịu trong thời gian đầu mới đeo.

Trung bình thời gian niềng răng sẽ cao hơn so với các phương pháp mắc cài truyền thống. Điều này cũng phụ thuộc vào độ xô lệch của răng.

Những trường hợp răng xô lệch ở mức độ nặng sẽ không áp dụng kỹ thuật niềng răng trong suốt được. Lúc này bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

Lưu ý khi ăn uống phải tháo khay niềng, tránh việc khay bị vỡ, nứt do tác động của việc nhai thức ăn.

Thời gian đeo khay niềng theo quy định là khoảng 20 – 22 tiếng mỗi ngày. Hãy đeo đủ thời gian này để đảm bảo hiệu quả niềng.

Tái khám theo đúng lịch hẹn của nha sĩ để việc điều trị được hiệu quả nhất.

Niềng răng trong suốt hiện đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ để đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện lợi khi sử dụng, tự tin khi giao tiếp. Cái răng cái tóc là góc con người, hãy giúp bản thân hoàn thiện hơn với những phương pháp phù hợp nhé.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi