Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng hàm dưới thưa: Tình trạng và cách khắc phục

Răng hàm dưới thưa gây ra những ảnh hưởng về chức năng và thẩm mỹ cho mỗi người. Tình trạng này khiến cho thức ăn dễ mắc lại giữa các kẽ răng. Nếu không được vệ sinh kĩ, đây trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

1. Những nguyên nhân khiến răng hàm dưới thưa

Hiểu rõ được nguyên nhân vì sao răng dưới thưa sẽ giúp bác sĩ và khách hàng có được hướng khắc phục hiệu quả nhất. Vì vậy Nha khoa Paris đã tổng hợp lại một số nguyên nhân chính làm thưa răng dưới đây:

1.1 Kích thước răng quá nhỏ

Kích thước răng quá nhỏ là nguyên nhân chủ yếu khiến cho răng hàm dưới bị thưa. Bởi nếu răng quá nhỏ thì sẽ không đủ tạo ra khoảng trống với những chiếc răng kế cận, từ đó tạo ra hiện tượng thưa răng.

răng dưới thưa

Hiện tượng kích thước răng nhỏ phần lớn là do di truyền. Vì thế nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ bị hiện tượng răng nhỏ thì con cái cũng có khả năng nhận được loại gen di truyền này.

1.2 Bất thường về kích thước xương

Tương tự như trường hợp răng có kích thước nhỏ, xương hàm quá lớn cũng là nguyên nhân khiến răng dưới bị thưa. Khi đó cho dù kích thước của răng có bình thường thì cũng không đủ để lấp đầy các vị trí trống.

răng cửa dưới thưa

Xương hàm lớn cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Vì vậy mà nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy những người trong cùng một gia đình thường sở hữu kích thước xương hàm giống nhau.

1.3 Vị trí đặt lưỡi không đúng

Theo nhiều nghiên cứu, các thói quen xấu như đặt lưỡi sai vị trí là nguyên nhân phổ biến khiến răng hàm dưới bị thưa. Vị trí chuẩn của lưỡi khi nghỉ phải ốp sát vào vòm miệng phía trên.

răng hàm dưới thưa

Do đó những người có thói quen để thõng lưỡi xuống sẽ làm răng cửa dưới liên tục bị tác động, từ đó có thể khiến các răng cửa bị tách xa nhau.

Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển sẽ nhạy cảm với tác động lực từ bên ngoài. Nếu không điều chỉnh thói quen sớm, hiện tượng thưa răng phía dưới chỉ là sớm muộn.

1.4 Mất răng, thiếu răng

Răng sau khi bị nhổ hoặc tự rụng do bệnh lý sẽ để lại một khoảng trống trên cung hàm. Ngoài ra, không ít người bị mọc thiếu răng sau khi thay răng.

răng hàm dưới bị thưa

Trong khi đó răng lại luôn có xu hướng di chuyển để lấp đầy khoảng trống. Do đó khi bị mất răng, thiếu răng những chiếc răng xung quanh sẽ xê dịch dần về vị trí trống. Lâu ngày khiến cho tổng thể răng hàm dưới bị thưa.

2. Thưa răng hàm dưới gây ra những hệ quả gì?

Rất nhiều người cho rằng thưa răng hàm dưới sẽ không gây ra ảnh hưởng gì xấu, do vậy nếu có điều kiện thì khắc phục, không cũng không sao.

Tuy nhiên theo nhiều bác sĩ, những hệ quả khi không điều trị răng thưa sẽ rất lớn, cụ thể như sau:

2.1 Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Đối với nhiều người, vấn đề thẩm mỹ là rất quan trọng. Bởi đây là yếu tố đầu tiên mà người đối diện để ý khi tiếp xúc với bạn.

Mặc dù răng hàm dưới bị thưa ít lộ hơn so với răng hàm trên, nhưng khi giao tiếp và cười nói hàng ngày, khuyết điểm này hoàn toàn có thể bị phát hiện.

NÊN ĐỌC: Tướng số, phong thủy người có răng cửa thưa như thế nào?

răng thưa hàm dưới

Rất nhiều người chính vì sợ bị lộ nhược điểm răng thưa mà trở nên tự ti, ngại giao tiếp. Từ đó gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ cũng như công việc.

2.2 Gây khó chịu khi ăn nhai

Không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ, răng hàm dưới bị thưa còn gây ra nhiều khó chịu khi ăn nhai cho khách hàng.

Mặc dù khoảng thưa giữa các răng đôi khi giúp cho việc sử dụng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ vệ sinh răng thuận lợi hơn. Nhưng khoảng thưa quá lớn lại không hề tốt chút nào.

răng thưa hàm dưới tướng số

Khoảng cách giữa các răng sẽ khiến thức ăn dễ bị mắc lại khi ăn uống, gây bực bội cho nhiều người.

Thức ăn tích tụ lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và bám chặt vào nướu gây sâu răng, viêm lợi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng.

3. Răng dưới thưa phải khắc phục như thế nào?

Tác hại của răng hàm dưới thưa là điều bạn không thể ngay lập tức nhận thấy. Do đó để ngăn ngừa các hệ lụy của tình trạng này, khách hàng nên áp dụng những biện pháp khắc phục dưới đây:

3.1 Hàn trám răng

Trám răng là giải pháp vừa nhanh chóng vừa hiệu quả để khắc phục răng hàm dưới thưa. Với phương pháp hàn răng bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nha khoa để trám vào vị trí thưa, giúp răng khít lại với nhau.

Trám răng có ưu điểm là kỹ thuật thực hiện đơn giản, không tốn thời gian và không xâm lấn. Đồng thời phương pháp còn có chi phí rất hợp lý và dễ tiếp cận.

trám răng thưa hàm dưới

Tuy nhiên nhược điểm của trám răng là độ bền không cao. Bên cạnh đó phương pháp này chỉ có hiệu quả trong các trường hợp răng thưa rất nhẹ.

3.2 Bọc răng sứ, dán veneers

Bọc răng sứ hoặc dán veneer lên răng là biện pháp được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính thẩm mỹ rất cao.

Đối với bọc răng sứ, để làm khít răng, bác sĩ sẽ mài một phần răng nếu cần thiết, sau đó chụp ra bên ngoài thân răng một mão sứ có màu sắc và hình dáng giống răng thật.

Còn với dán veneers thì khách hàng sẽ không cần phải mài răng. Bởi bác sĩ sẽ chỉ sử dụng lớp vỏ veneers rất mỏng dán lên bề mặt răng. Từ đó khôi phục tính thẩm mỹ cho răng thưa hàm dưới.

sửa răng thưa ở dưới

Ưu điểm của bọc răng sứ/dán veneers là tiết kiệm thời gian và có tính hiệu quả rất cao. Không những răng hết thưa mà còn giúp khách hàng sở hữu được dáng răng đẹp hơn và bớt xỉn màu.

Phương pháp nào cũng có nhược điểm và bọc răng sứ/dán veneers cũng vậy. Điểm trừ của phương pháp này là có chi phí khá cao.

Đồng thời kỹ thuật bọc răng sứ cũng yêu cầu phải mài răng. Do đó không bảo tồn được răng thật 100%.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3.3 Niềng răng thưa hàm dưới

Niềng răng thưa hàm dưới là phương pháp gắn khí cụ lên răng để tạo ra áp lực giúp răng di chuyển và đóng khít khoảng thưa.

Chỉnh nha là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn nhờ ưu điểm là tính hiệu quả cao và giúp khách hàng bảo tồn tối đa được răng tự nhiên.

phụ nữ răng làm dưới thưa

Đặc biệt niềng răng còn cho hiệu quả điều trị răng thưa vĩnh viễn, thay vì phải hàn trám lại hay thay mão sứ mới sau một thời gian sử dụng.

Mặc dù vậy điểm trừ của niềng răng lại là thời gian điều trị dài, thông thường phải mất đến 12 – 24 tháng để hoàn thành một ca chỉnh nha răng thưa hàm dưới.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng lựa chọn niềng răng mắc cài thì việc ăn uống và vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn.

THAM KHẢO: Chỉ niềng răng hàm dưới thôi có được không?

4. Chữa răng thưa hàm dưới ở đâu tốt nhất?

Dù bạn lựa chọn trám răng, bọc sứ hay niềng răng thưa hàm dưới thì việc lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện là rất quan trọng.

Nha khoa Paris là một trong những thương hiệu nha khoa thẩm mỹ hàng đầu trên thị trường.

Sở hữu hệ thống cơ sở trải dài khắp cả nước, nha khoa Paris luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng dù bạn ở bất cứ nơi đâu.

Đặc biệt chúng tôi còn sở hữu đội ngũ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa. Với sự phân hóa chuyên môn cao, các bác sĩ có đầy đủ trình độ và kinh nghiệm để thực hiện bất cứ kỹ thuật điều trị răng thưa nào.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống cơ sở vật chất và máy móc hiện đại liên tục được cập nhật.

xem tướng hàm răng

Với công nghệ trám răng, Nha khoa Paris sở hữu phòng lab riêng giúp chế tác vật liệu trám inlay/onlay cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng.

Đối với bọc răng sứ, chúng tôi sử dụng vật liệu và thiết bị nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài, giúp gia tăng tính chính xác và độ bền của phương pháp.

Chỉnh nha là một trong những dịch vụ mũi nhọn tại Nha khoa Paris. Mỗi năm chúng tôi đều điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp trên khắp cả nước, trong đó có các trường hợp răng thưa hàm dưới.

Ngoài ra khi sử dụng các dịch vụ tại Nha khoa Paris, khách hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành lâu dài cùng nhiều ưu đãi cho các dịch vụ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề răng ham dưới thưa
Cách làm răng thưa khít lại tại nhà như thế nào? Có hiệu quả không?

Cách làm răng thưa khít lại tại nhà như thế nào? Có hiệu quả không?

Răng thưa là hiện tượng không còn xa lạ với mọi người. Vậy tình trạng này có gây ảnh hưởng gì không? Cách làm răng thưa khít lại tại

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Răng cửa thưa do đâu? Tướng số của người có răng cửa thưa

Răng cửa thưa do đâu? Tướng số của người có răng cửa thưa

Răng cửa thưa thường do nhiều nguyên nhân khác nhau như bị thiếu răng bẩm sinh, thói quen xấu, răng mọc lệch, mọc ngầm hoặc bệnh lý

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Răng bị thưa dần: Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng bị thưa dần: Nguyên nhân và cách khắc phục

Được giải đáp bởi Bác sĩ nha khoa Vũ Thị Phương – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ tại Nha Khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Răng thưa phải làm sao? Cách làm răng thưa khít lại tại nhà

Răng thưa phải làm sao? Cách làm răng thưa khít lại tại nhà

Răng thưa là hiện tượng nhiều người thường gặp, nhất là các răng cửa, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cũng như có thể

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Răng thưa ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

Răng thưa ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

Răng sữa, răng vĩnh viễn của trẻ mọc thưa thường khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Họ không biết liệu bé có gặp vấn đề gì về sự phát triển

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Tìm hiểu về niềng răng thưa: Quy trình, thời gian và các lưu ý

Tìm hiểu về niềng răng thưa: Quy trình, thời gian và các lưu ý

Niềng răng thưa là giải pháp được nhiều bác sĩ nha khoa chỉ định để thu hẹp khoảng cách giữa các răng trên cung hàm, từ đó cải thiện

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm