Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Niềng răng Hô mất bao lâu thì đạt kết quả mong muốn

Niềng răng hô mất bao lâu khiến rất nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trong quy trình niềng răng vẩu có bước kéo nhóm răng hô về, vì thế nhiều khách hàng lo rằng thời gian sẽ kéo dài hơn thông thường. Tìm hiểu chi tiết về quy trình niềng răng hô & thời gian điều trị trung bình tại bài viết này.

1. Niềng răng hô mất bao lâu?

Theo bác sĩ Ngô Quý Vinh, thời gian trung bình niềng răng hô thường dao động từ 18 đến 24 tháng, bên cạnh đó thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn phụ thuộc vào mức độ sai lệch nặng nhẹ của răng, cơ địa và thể trạng của từng người.

Nhìn chung, thời gian niềng răng hô không khác biệt so với việc nắn chỉnh răng thưa, móm hay lệch lạc. Bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa trực tiếp để bác sĩ đưa ra thời gian ước chừng để nắn chỉnh răng vẩu, dựa trên tình hình cụ thể của bạn.

niềng răng hô nhẹ mất bao lâu

2. Quy trình niềng răng hô chi tiết

Về cơ bản một quá trình niềng răng hô tương tự như quy trình chỉnh nha cơ bản. Tuy nhiên điểm khác biệt sẽ nằm ở giai đoạn kéo những chiếc răng hô về vị trí chuẩn.

Bước 1: Thăm khám tổng quát, chụp chiếu hình ảnh răng miệng

Khám tổng quát tình trạng răng miệng và tư vấn phác đồ điều trị là quy trình bắt buộc và rất quan trọng khi niềng răng vẩu.

Nếu bác sĩ xác định sai nguyên nhân gây vẩu thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả điều trị. Ví dụ nếu hô do xương mà cứ cố gắng chỉnh nha thì sẽ không mang lại kết quả. Từ đó gây tốn kém tiền bạc & thời gian của khách hàng.

quy trình niềng răng hô

Thông thường các bước thăm khám ban đầu sẽ trải qua các quá trình sau:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát răng miệng

Bước 2: Chụp phim X – quang bao gồm phim mặt phẳng (PA Cephalometric) để xác định tương quan hai hàm theo chiều ngang; phim mặt nghiêng (Lateral Cephalometric) giúp bác sĩ biết được hướng tăng trưởng của hàm; phim toàn cảnh (Panorama) để quan sát cấu trúc chân răng, các bệnh lý ngầm và tình trạng răng khôn.

Bước 3: Xét nghiệm một số bệnh lý nền nếu cần

Khi đã có kết quả khám và các hình ảnh chẩn đoán, bác sĩ sẽ nghiên cứu & nói sơ bộ về quá trình nẹp răng cho khách hàng.

Cùng với đó, bác sĩ cũng gửi bảng báo giá các loại khí cụ chỉnh răng hô cho khách hàng & tư vấn cách lựa chọn.

Nếu đồng ý sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ ký hợp đồng niềng răng vẩu, ký giấy cam kết cùng nha khoa. Cuối cùng là thanh toán chi phí theo quy định của phòng khám.

Lúc này, khách hàng đã nắm rõ mình niềng loại mắc cài nào, thời gian, chi phí, chế độ chăm sóc sau tháo bỏ niềng…

Bước 2: Tư vấn và lập ra phác đồ niềng răng chỉnh hô

Từ phương án đã thống nhất với khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng hô chi tiết.

Phác đồ chi tiết sẽ xác định rõ nhổ những răng nào, sử dụng thêm các khí cụ như minivis, nâng khớp cắn, chun cao su,…trong giai đoạn nào.

Sau khi nghe qua phác đồ, nếu có chỗ nào còn thắc mắc khách hàng có thể hỏi để được các bác sĩ giải đáp rõ hơn.

các bước niềng răng hô

Bước 3: Làm sạch răng

Bác sĩ làm các thao tác cạo vôi răng, xử lý sạch các chất bẩn đọng lại trong các kẽ răng, mặt răng và khoang miệng. Nếu có các răng bị sâu ăn mòn, răng vỡ, răng khôn sẽ được xử lý những tổn thương trên men răng trước.

Sau khi làm sạch mặt răng, khoang miệng. Bác sĩ thực hiện các bước tiếp theo là sắp xếp và dàn đều vị trí răng để chuẩn bị đeo niềng.

Bước 4: Lắp khí cụ chỉnh nha và mắc cài hoàn chỉnh

– Giai đoạn 1: Gắn dây cung, mắc cài và thun nha khoa (nếu có)

Lắp đặt hệ thống dây cung & mắc cài cho khách hàng. Tùy theo từng phác đồ điều trị, giai đoạn 1 của quá trình niềng răng vẩu ở mỗi khách hàng sẽ khác nhau, trung bình là từ 6 – 9 tháng.

– Giai đoạn 2: Lắp thun kéo cao su hoặc lò xo

Giai đoạn 2 là bước quan trọng & tạo nên sự khác biệt trong quy trình niềng răng hô.

Để khắc phục tình trạng hô vẩu, hàm trên cần được kéo lùi về phía sau. Nhằm tạo ra tương quan chuẩn hơn giữa hai hàm. Vì thế thun liên hàm và lò xo là hai khí cụ không thể thiếu khi nẹp răng vẩu.

Thun liên hàm thường được mắc từ các răng cối lớn ở hàm dưới như răng số 6 nối lên với răng số 3 hàm trên.

Để đảm bảo được lực kéo đủ để giúp cho hàm trên lùi về phía sau, khách hàng cần đeo chun liên tiếp ít nhất 20 giờ. Và cần thay chun khoảng 2 – 3 lần/ngày.

Ngoài chun liên hàm, nhiều trường hợp nha sĩ có thể chỉ định sử dụng lò xo giãn đẩy. Khí cụ này cũng có cơ chế hoạt động tương tự như thun liên hàm.

Tuy nhiên điểm khác biệt là lò xo sẽ có đầu cố định được gắn ở răng số 6 hàm trên nối xuống răng số 3 hàm dưới.

Dưới tác động của lò xo, không chỉ có hàm trên được kéo lùi lại, cả hàm dưới cũng sẽ được đẩy ra. Giúp khớp cắn nhanh chóng được đưa về vị trí chuẩn hơn.

Bước 5: Tái khám định kỳ và tháo mắc cài khỏi răng

Cũng giống như những quy trình niềng răng cơ bản, khi niềng răng hô khách hàng cũng cần phải tái khám định kỳ 1 tháng/lần.

Mục đích của việc tái khám là để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng. Tiếp theo là thay dây chun buộc hoặc dây cung để kích hoạt lực mới cho răng. Do đó khách hàng cần tuân thủ lịch tái khám để không làm trì hoãn phác đồ điều trị.

Khi đủ thời gian đeo niềng trên răng, bác sĩ tổng kiểm tra lại lần cuối. Nếu đạt hiệu quả tốt, chúng ta sẽ được tháo bỏ tất cả niềng khỏi răng. Sau đó cần đeo hàm duy trì cho răng từ 3 tháng đến 6 tháng sau để ngăn chặn răng tự di chuyển sai lệch.

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô

Theo nha sĩ, sau đây là 5 tác nhân ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô của khách hàng:

– Mức độ hô nặng/nhẹ, tình trạng răng miệng

– Độ tuổi bắt đầu niềng răng hô

– Các khí cụ niềng răng

– Tay nghề bác sĩ điều trị

– Phương pháp lựa chọn áp dụng.

Cụ thể như sau:

3.1 Độ tuổi của khách hàng

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi thực hiện chỉnh nha tốt nhất là từ 11 tuổi đến dưới 50 tuổi. Chỉnh nha càng sớm càng có lợi. Đặc biệt là khi tuổi còn nhỏ (dưới 18). Vì khi đó, răng và xương hàm đều đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Các biện pháp chỉnh nha diễn ra thuận lợi nhất.

– Độ tuổi 6 đến 11 tuổi

Đây là giai đoạn chỉnh nha đầu tiên. Bác sĩ sẽ nắn chỉnh hướng và vị trí của các răng sữa, răng vĩnh viễn. Sau đó tác động kìm hãm hoặc kích thích sự phát triển của xương hàm sao cho cân đối. Đem đến cho bé một hàm răng đều, đẹp, khớp cắn chuẩn.

Độ tuổi này răng hô khó phát hiện tuy nhiên có thể nhận thấy bằng mắt thường nếu quan sát kỹ. Trẻ được niềng khí cụ nong hàm hoặc hàm trainer. Lúc này chưa được đeo niềng như bình thường.

Thời gian chỉnh nha: Từ 6 tháng đến khoảng 1,5 năm.

– Độ tuổi 12 đến 17 tuổi

Đây là giai đoạn răng vĩnh viễn mọc hoàn chỉnh trên 2 cung hàm. Dấu hiệu hô răng biểu hiện rõ. Nếu không chỉnh nha từ sớm, có thể kéo theo tình trạng răng vĩnh viễn mọc lộn xộn, khấp khểnh, thưa… Trẻ được đeo niềng răng như người trưởng thành.

Thời gian chỉnh nha: Thông thường từ 1 đến 2 năm.

– Độ tuổi trên 18 tuổi

Trên 18 tuổi, xương hàm và răng đã hoàn thiện chắc chắn. Theo thời gian, tình trạng hô có thể nặng thêm (tuổi càng cao hô càng nặng). Mặc dù đã qua thời gian vàng chỉnh nha nhưng công nghệ phát triển, người trưởng thành vẫn có thể niềng răng với kỹ thuật tốt nhất, mang lại hiệu quả chỉnh răng cao.

Thời gian chỉnh nha: Trung bình từ 1,5 đến 2 năm. Trường hợp nặng kéo dài đến 3, 4 năm.

niềng răng hô hàm trên bao lâu

Niềng răng hô trẻ em

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

Phương pháp chỉnh nha niềng răng ngày nay phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi. Tuy nhiên chúng ta nên niềng răng hô càng sớm càng tốt. Giai đoạn vàng niềng răng là từ 12 đến 17 tuổi. Bởi khi trưởng thành, cấu trúc răng đã ổn định, theo thói quen khuyết điểm sẽ diễn biến nặng hơn nên việc niềng sẽ mất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

3.2 Tình trạng răng hiện tại hô nặng hay nhẹ

Theo các bác sĩ, mức độ hô càng nặng, thời gian niềng càng lâu hơn. Thời gian niềng chênh lệch nhau khoảng 6 tháng đế 1 năm.

Mức độ răng hô nhẹ/trung bình: đeo niềng từ 1 đến 2 năm

Biểu hiện là răng hàm trên không có xu hướng mọc theo chiều thẳng đứng. Chúng mọc lệch ra phía ngoài miệng một góc khoảng 20 – 30 độ. So với răng hàm dưới thì răng hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài và làm môi không khép được ở tư thế nghỉ.

Để nhận biết rõ nhất tình trạng hô, bạn có thể nhìn góc nghiêng và chụp lại. Nếu thấy hàm trên chiều răng mọc bất thường ra phía ngoài thì chính xác là bị hô do răng.

Mức độ răng hô nặng: đeo niềng từ 2 đến 3 năm

Răng hô nặng dễ quan sát bằng mắt thường và mức độ mọc chìa cũng lớn hơn. Nhìn nghiêng phần môi trên nhô hẳn ra ngoài. Cằm thụt vào, nhìn mặt hóp, má nhỏ, gầy gò. Nhiều người răng hô nặng có thể do cả hàm hô nên phác đồ điều trị sẽ phức tạp hơn.

niềng răng hơi hô mất bao lâu

Một ví dụ để bạn dễ hình dung, nếu mức độ hô là 8mm, sẽ cần nhiều thời gian để khớp cắn về vị trí chuẩn hơn so với hô 4mm.

Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao không gia tăng áp lực để răng di chuyển về vị trí nhanh hơn khi hô nặng. Tuy nhiên, răng cũng có giới hạn áp lực chịu đựng. Do đó nha sĩ không thể tác dụng lực vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn. Nếu cố tình đẩy nhanh tiến trình sẽ gây ra tình trạng tiêu chân răng, tiêu xương và làm hỏng răng vĩnh viễn.

3.3 Trình độ của bác sĩ chỉnh nha

Trình độ của bác sĩ chỉnh nha là yếu tố then chốt quyết định đến thành công cũng như thời gian niềng răng hô.

Cùng một tình trạng hô, bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ lên được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Khi chụp chiếu, bác sĩ dễ dàng xác định được tình trạng hô nặng/nhẹ và xu hướng răng trong tương lai. Nếu có vấn đề gì bất thường như răng khôn, răng mọc ngầm, bệnh răng miệng… bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.

Dựa vào dấu cung hàm, người nhiều kinh nghiệm sẽ lường trước được giai đoạn niềng răng và cân nhắc xem có nên nhổ răng hay không và nhổ những răng nào.

Tất cả giúp bác sĩ lên được phác đồ chỉnh răng cho khách hàng chính xác và nhanh gọn nhất.

quá trình niềng răng vẩu mất bao lâu

Trong khi đó, bác sĩ ít kinh nghiệm và chuyên môn, dễ chẩn đoán sai. Dẫn tới phác đồ chỉnh nha còn nhiều thiếu sót. Khách hàng đeo niềng có thể gặp các biến chứng như: gãy răng, chảy máu chân răng, đau khớp thái dương hàm… Nặng hơn là đeo niềng lâu mà răng không di chuyển hoặc di chuyển lệch cung hàm. Lúc đó sẽ phải tháo niềng ra bắt đầu lại, vừa tốn tiền vừa tốn nhiều thời gian.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3.4 Khí cụ khi niềng răng

Mỗi kỹ thuật niềng răng có những khí cụ riêng biệt. Những khí cụ này cũng tác động lớn đến thời gian đeo niềng răng chữa hô.

Theo lời chia sẻ của các nha sĩ, niềng răng bằng mắc cài truyền thống (thun nha khoa) sẽ lâu hơn niềng mắc cài tự động khoảng 6-9 tháng. Vì vậy, khách hàng muốn niềng răng hô nhanh nên ưu tiên chọn kỹ thuật mắc cài cải tiến.

3.5 Phương pháp đeo niềng răng

So với phương pháp niềng mắc cài, niềng răng trong suốt là kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên tốc độ chỉnh nha có thể chậm hơn niềng mắc cài nếu khách hàng có răng hô kèm khấp khểnh.

Thông thường, với tình trạng hàm răng nhiều khuyết điểm, nha sĩ vẫn khuyến khích dùng niềng có mắc cài. Niềng trong suốt chỉ có tính vượt trội về mặt thẩm mỹ và thời gian chỉnh nha nhanh khi răng ít khuyết điểm.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn tháo gỡ các thắc mắc về vấn đề niềng răng hô mất bao lâu. Mặc dù thời gian & quy trình không quá khác so với việc chỉnh nha thông thường. Nhưng nếu không tuân thủ các quy định của bác sĩ thì chắc chắn hiệu quả & thời gian sẽ không đạt được như kỳ vọng.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh Hơn với hơn 2000 case khách hàng chỉnh nha đã được bác sĩ Vinh thực hiện thành công và 100% khách hàng hài lòng sau khi đạt được kết quả như mong muốn.bác sĩ Vinh còn là thành viên của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu ESCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng hô
Niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu? Địa chỉ niềng uy tín

Niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu? Địa chỉ niềng uy tín

Niềng răng hô hàm trên sẽ có mức giá từ 30 – 130 triệu đồng/gói, riêng với trường hợp niềng 1 hàm sẽ bằng ⅔ mức giá trên. Do đó,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng hô là gì: Bao nhiêu tuổi thì nên niềng?

Niềng răng hô là gì: Bao nhiêu tuổi thì nên niềng?

Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn làm mất thẩm mỹ khi cười, tự ti trong quá trình giao tiếp. Vậy hàm hô có niềng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có hết hô không? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có hết hô không? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có hết hô không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bởi số người quan tâm và muốn chỉnh nha để chữa răng hô rất lớn. Vậy

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng hô nhẹ bao nhiêu tiền, Yếu tố ảnh hưởng tới giá

Niềng răng hô nhẹ bao nhiêu tiền, Yếu tố ảnh hưởng tới giá

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng hô mất bao nhiêu thời gian? 4 yếu tố chi phối thời gian

Niềng răng hô mất bao nhiêu thời gian? 4 yếu tố chi phối thời gian

Niềng răng hô mất bao nhiêu thời gian là chủ đề thu hút sự quan tâm tìm hiểu của rất nhiều người đang gặp phải khuyết điểm về răng.

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt? 3 Case thực tế

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt? 3 Case thực tế

Niềng răng hô có làm thay đổi khuôn mặt không, khác biệt theo hướng tích cực hay tiêu cực là nỗi băn khoăn của nhiều người. Bởi không

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ