Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng mọc lẫy ở trẻ em gây hệ quả gì? Giải pháp nào xử lý tốt nhất

Theo các chuyên gia nha khoa thì có đến 70% tình trạng bé trong độ tuổi thay răng đều gặp tình trạng răng mọc lẫy. Vậy tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ là gì? Gây ra những hậu quả gì cho bé khi lớn? Và cách khắc phục tốt nhất răng mọc lẫy là gì? Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

1/ Tìm hiểu răng mọc lẫy ở trẻ là gì?

Răng mọc lẫy ở trẻ em là tình trạng răng sữa chưa rụng, răng vĩnh viễn đã mọc và tình trạng này thường xuất hiện ở răng cửa và thường xuất hiện ở độ tuổi từ 5 – 7 tuổi. Vì vậy nên răng vĩnh viễn thường không được mọc đúng vị trí của răng sữa.

Những điều cần biết về tình trạng răng của bé mọc lẫy

Những điều cần biết về tình trạng răng của bé mọc lẫy

Dấu hiệu răng bé mọc lẫy

Để tránh tình trạng răng trẻ mọc lẫy thì bạn cần chú ý đến những dấu hiệu mọc răng của bé. Những dấu hiệu này bạn có thể dễ dàng thấy được bằng mắt thường:

Hàm trên răng bị chìa ra ngoài quá nhiều

Đến thời điểm thay răng mà răng sữa vẫn chưa có dấu hiệu lung lay

Răng vĩnh viễn mọc đúng thời điểm nhưng xuất hiện những tình trạng như răng bị hô, móm hoặc các xa nhau tạo nên tình trạng răng thưa

Răng vĩnh viễn mọc lên có kích thước quá lớn gây nên tình trạng không đủ chỗ cho các răng bên cạnh, làm nên tình trạng lệch lạc

Răng sữa thay quá sớm hoặc bị sún, sâu nên phải nhổ bỏ sớm

Đặc biệt khi răng mọc lẫy ở trẻ xuất hiện bé sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu do bị sai khớp cắn ảnh hưởng đến thái dương hàm

Răng trẻ bị mọc lẫy

Răng trẻ bắt đầu bị mọc lẫy

Vậy tại sao răng mọc lẫy?

Mỗi một dấu hiệu nhận biết bên trên đều xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chính dẫn đến răng trẻ bị mọc lẫy:

 • Do di truyền: Có rất nhiều trường hợp răng mọc lẫy ở trẻ là do di truyền vì xương là một trong những yếu tố được di truyền nhiều nhất từ những người thân trong gia đình. Vì vậy nếu ông bà, bố mẹ gặp các tình trạng về răng như hô, móm, khấp kểnh, thưa thì khả năng rất cao con cũng gặp tình trạng này
 • Do răng sữa mất quá sớm hoặc nhổ răng không đúng cách: Răng sữa giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, vì vậy nên nếu bố mẹ không chú ý đến việc bảo vệ răng sữa cho con thì sau này răng vĩnh viễn sẽ gặp nhiều vấn đề khi thay răng
 • Cung hàm hẹp cũng là nguyên nhân khiến răng bé mọc lẫy do không đủ chỗ cho các răng mọc thẳng hàng
 • Do thói quen xấu của bé như mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng…
 • Do va đập: Trong hoạt động hàng ngày hoặc trong khi chơi thể thao, ngã xe… bé bị va đập mạnh vào xương hàm cũng khiến cho răng của bé gặp tình trạng răng mọc lẫy
 • Do răng sữa bị sâu nên ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn mọc bên dưới

Khi những chiếc răng bé mọc lẫy xuất hiện thì bố mẹ không nên tự xử lý cho bé tại nhà mà hãy đưa trẻ đến các địa chỉ nha khoa để có hướng điều trị tốt nhất cho răng của trẻ.

Răng mọc lẫy do không có chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên

Răng mọc lẫy do không có chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên

2/ Một số hình ảnh răng mọc lẫy ở trẻ

Tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ có rất nhiều dạng tồn tại khác nhau. Dưới đây là một số hình ảnh răng trẻ bị mọc lẫy trong từng trường hợp cụ thể.

Với trường hợp có răng mọc lẫy do hàm trên chìa ra ngoài mọc phủ lên hàm dưới và mọc lộn xộn

Răng mọc lẫy mọc lộn xộn và phủ lên trên hàm dưới

Răng mọc lẫy mọc lộn xộn và phủ lên trên hàm dưới

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Tình trạng răng mọc lẫy khi răng sữa chưa rụng

Tình trạng răng mọc lẫy khi răng sữa chưa rụng

Răng làm dưới mọc chìa ra ngoài, hàm trên mọc cụp vào trong

Răng mọc lẫy gây ra tình trạng móm

Răng mọc lẫy gây ra tình trạng móm

Các răng mọc cách xa nhau

Răng thưa do mọc lẫy

Răng thưa do mọc lẫy

Khớp cắn các răng không khớp với nhau

Khớp cắn răng cửa không khớp do răng mọc lẫy

Khớp cắn răng cửa không khớp do răng mọc lẫy

Trên đây là 5 dạng răng mọc lẫy ở trẻ mà các bé hay gặp nhất. Nếu không may bé nhà bạn gặp tình trạng này hãy đưa bé đến nha khoa càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc cho bé sau này.

3/ Răng bị mọc lẫy gây những hệ quả gì

Răng mọc lẫy ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé sau này. Dưới đây là 1 số hậu quả nếu bé gặp tình trạng răng mọc lẫy

Mất thẩm mỹ: Hàm răng, nụ cười là điểm nhấn trên khuôn mặt. Khi hàm răng có khuyết điểm sẽ dẫn đến việc làm cho khuôn mặt của bạn mất cân đối, hài hòa. Và làm cho bạn không tự tin khi cười nói, giao tiếp hàng ngày

Gây ra các bệnh lý: Các răng không được xếp thẳng hàng trên cung hàm sẽ làm bạn khó khăn trong việc ăn nhai và gây ra các bệnh lý như mắc các bệnh về tiêu hóa, lâu ngày còn khiến cho bạn gặp tình trạng lệch khớp thái dương hàm

Gây ra các bệnh về răng: Các răng khi không đều nhau sẽ làm cho bạn gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Vì vậy vi khuẩn rất dễ dây ra các bệnh về răng và gây nên tình trạng hôi miệng

Tùy vào mức độ mọc lẫy của răng, độ tuổi của bé khác nhau mà các bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau để giúp bé có được hàm răng tốt nhất. Và để tránh cho việc điều trị lâu dài mà không giải quyết được triệt để tình trạng răng miệng của trẻ. Bố mẹ khi phát hiện ra con mình có tình trạng răng mọc lẫy hãy đưa rẻ đến ngay các địa chỉ nha khoa uy tín để tìm cách khắc phục.

Răng mọc lẫy gây mất thẩm mỹ khuôn miệng

Răng mọc lẫy gây mất thẩm mỹ khuôn miệng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4/ Cách xử lý răng mọc lẫy cho trẻ em tốt nhất

Với các trường hợp răng mọc lẫy ở trẻ các bác sĩ tại nha khoa Paris sẽ có cách điều trị khác nhau phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Nhưng có 2 cách tốt nhất để xử lý tình trạng này. Đó là nhổ răng và niềng răng mọc lẫy. Phương pháp được thực hiện như sau:

Nhổ răng mọc lẫy

Nếu bé đang trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi khi gặp tình trạng răng mọc lẫy các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng sữa của bé để tạo điều kiện cho chiếc răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Việc nhổ bỏ răng tưởng chừng như đơn giản nhưng bố mẹ không nên tự ý nhổ bỏ răng cho con tại nhà khi gặp tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ. Vì thường lúc này răng vĩnh viễn có chân rất chắc do mầm răng vĩnh viễn đang mọc chồi lên. Vì vậy khi thực hiện nhổ tại nhà sẽ gây ra 1 số rắc rối như:

 • Bé bị đau đớn quá mức gây ra tâm lý sợ sệt trong những lần thay răng tiếp theo
 • Nhổ chân răng không hết làm cho răng vĩnh viễn không thể mọc đúng vị trí ban đầu
 • Gây ra tình trạng viêm nhiễm khi nhổ răng không đúng cách

Để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc hãy đưa bé đến các cơ sở nha khoa để thực hiện thăm khám và xác định con có nên nhổ răng hay không. Hướng điều chỉnh lại răng để có được hàm răng đều đẹp khi đã thay răng vĩnh viễn.

Nhổ răng mọc lẫy, mọc chồi

Nhổ răng mọc lẫy, mọc chồi

Niềng răng mọc lẫy

Khi bé không thể cải thiện được răng miệng bằng việc lấy lưỡi đẩy răng về đúng vị trí thì bắt buộc các bác sĩ phải thực hiện niềng răng cho trẻ. Niềng răng mọc lẫy bằng các phương pháp chỉnh nha thì cần chú ý đến độ tuổi của bé để đạt được hiệu quả tốt nhất mà không làm tổn thương đến xương hàm.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng đó là từ 15 – 18, lúc này xương hàm chưa ổn định và việc niềng răng sẽ giúp cho bé có thời gian điều trị nhanh chóng, không gây đau đớn, kết quả ổn định lâu dài.

Niềng răng mọc lẫy

Niềng răng mọc lẫy

Trong khoảng thời gian chờ niềng răng thì bé có thể sẽ được các bác sĩ khuyên sử dụng các dụng cụ niềng răng tháo lắp. Việc này sẽ giúp cho răng vĩnh viễn của bé mọc đúng vị trí, xương hàm phát triển theo đúng định hướng và ngăn ngừa việc làm xô lệch các răng còn lại.

Khi gặp tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ bố mẹ nên đưa bé đến các địa chỉ nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám kịp thời và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đặc biệt để ngăn ngừa tình trạng này bố mẹ nên chú ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé.

Có 0 bình luận bài Răng mọc lẫy ở trẻ em gây hệ quả gì? Giải pháp nào xử lý tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi