Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khớp cắn sâu: 6 tác hại, 5 phương pháp niềng răng

Khớp cắn sâu là trường hợp hiếm gặp nhưng gây không ít tác hại nghiêm trọng cho chủ nhân như: lệch hàm, ăn uống khó khăn, viêm lợi… Vậy khớp cắn sâu là gì? Khắc phục bằng phương pháp niềng răng khớp cắn sâu được không, hãy cùng Nha khoa Paris tìm hiểu.

1. – Thông tin về khớp cắn sâu 

Bác sĩ chia sẻ 1 số thông tin về tình trạng khớp cắn sâu sau đây.

1.1. Khớp cắn sâu là gì? Hình ảnh khớp cắn sâu nặng và nhẹ

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn. Thể hiện bằng sự bất cân đối của hai hàm trên và dưới do sai lệch khớp cắn. Tạo nên sự tương quan không hài hòa, lệch lạc, khiến cho hàm dưới lọt thỏm và nằm khuất sâu ở trong hàm trên.

Hiểu đơn giản, khớp cắn sâu biểu hiện là răng cửa hàm trên chồng lên quá mức so với răng cửa hàm dưới khi đóng hàm lại.

Một vết cắn sâu xảy ra khi có sự chồng chéo bất thường giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Trong khi khớp cắn bình thường của con người là khoảng 3 mm (chiều dài hàm trên chồng lên răng hàm dưới) thì khớp cắn sâu thường từ 4 mm – 10 mm, thậm chí là hơn thế.

1.2 Biểu hiện khớp cắn sâu

Có 4 biểu hiện để xác định đó là khớp cắn sâu:

– Răng hàm dưới không tiếp xúc tới phần răng hàm trên. Ở mức độ nặng răng hàm dưới sẽ mọc thụt và chạm vào nướu hàm trên. 

– Cung hàm trên ôm quá mức cung hàm dưới. Nhìn cằm ngắn, lẹm, nhỏ.

– Đường nối từ trán xuống mũi xuống cằm bị gấp khúc nhiều. Nhìn góc ngiêng mất cân đối, mặt ngắn.

– Hàm trên to, phủ hết hàm dưới. 

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp hàm trên kích thước bình thường nhưng do hàm dưới nhỏ nên nhìn tỷ lệ hàm trên to bất thường. Chỉ cần kéo hàm dưới ra là sẽ có 1 khuôn miệng cân đối mà không cần tác động vào hàm trên.

Chữa khớp cắn sâu

Mô phỏng tình trạng khớp cắn sâu.

Khớp cắn sâu mức nhẹ dao động từ 4 mm – 5 mm.

Khớp cắn sâu là gì

Hàm răng khớp cắn sâu nhẹ.

Khớp cắn sâu mức nặng khoảng từ 6 mm trở lên. Có một số trường hợp răng hàm dưới mọc ra theo hướng hình chuông, đập vào hàm ếch phía trên, và che lấp hoàn toàn răng hàm dưới.

Răng khớp căn sâu nặng

Răng khớp cắn sâu nặng che phủ toàn bộ hàm dưới.

1.3. Nguyên nhân gây khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu hình thành do một trong hai nguyên nhân là: 1 là xương răng hàm dưới mọc cụp vào trong. 2 là xương hàm trên quá to, dài, xương hàm dưới quá nhỏ, ngắn. 

Theo các nha sĩ, có đến gần 70% người khớp cắn sâu là do di truyền từ đời trước. Tức là bố mẹ, ông bà cùng huyết thống bị khuyết điểm này và đời sau sinh ra cũng sẽ thừa hưởng.

30% còn lại là do thói quen xấu hoặc chấn thương. Những thói quen xấu làm lệch khớp cắn, dẫn đến khớp cắn sâu: đùn lưỡi, cắn đồ vật, nghiến răng, ăn nhai bằng lực mạnh…

Nếu trẻ bị khớp cắn sâu từ bé, có nguy cơ mắc thêm chứng hở lợi. Nguyên nhân là vì khi răng cửa dưới mọc lên dưới răng trên, chúng thường bị ép lại với nhau tạo ra các vấn đề chen chúc. Khi răng hàm trên mọc quá dài, không có hàm dưới cản lại sẽ gây hiện tượng khớp cắn sâu hở lợi.

Tác hại của khớp cắn sâu hở lợi

Tình trạng khớp cắn sâu hở lợi thường gặp.

1.4. Tác hại của khớp cắn sâu nghiêm trọng như thế nào?

Tác hại của khớp cắn sâu là làm mòn nặng toàn bộ mặt trong răng cửa hàm trên. Dẫn đến tình trạng hỏng men, lộ ngà, lộ tủy,  gây ê buốt trong ăn nhai. Ảnh hưởng lớn đến khớp thái dương hàm. Lâu ngày sẽ gây ra tình trạng loạn năng khớp thái dương rất nguy hiểm. Ngoài ra còn:

– Gây tổn hại cho răng và nướu của bạn. Răng hàm dưới chạm vào lợi của hàm trên hoặc ngược lại khiến nướu và lưỡi bị tổn thương khi hoạt động cơ miệng. Nặng hơn là chúng gây các vấn đề thứ phát như mất nướu, chảy máu nướu và có khả năng mất răng, xương.

– Ăn nhai kém, gặp nhiều khó khăn khi mở/đóng miệng. Dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày.

– Giọng nói khó nghe, phát âm không tròn chữ

– Cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi, làm lệch mặt, thiếu cân đối. Cằm ngắn nhìn khuôn mặt già, gầy, thiếu sức sống và không linh hoạt. 

– Khuôn mặt thiếu thiện cảm, nụ cười không tươi tắn. Sinh ra tâm lý mặc cảm, tự ti khi trong cuộc sống. 

khớp cắn sâu lảm ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng, khuôn mặt và gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng đến sức khỏe.

2. Điều trị khớp cắn sâu cho trẻ em

Giai đoạn trẻ từ 6 – 13 tuổi là khoảng thời gian thích hợp nhất để khắc phục khớp cắn sâu tại nhà. Bởi thời điểm này răng xương hàm của trẻ còn mềm. Có thể dễ dang điều chỉnh mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Bạn có thể tham khảo 2 cách trị khớp cắn sâu dưới đây:

2.1 Chỉnh khớp cắn sâu bằng cách đẩy lưỡi

Nguyên nhân chủ yếu gây khớp cắn sâu là do hàm dưới nhỏ hơn hàm trên. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách dùng lưỡi đẩy nhiều lần vào phần răng và lợi phía trong của hàm dưới.

Hướng dẫn bé thực hiện thao tác này bất cứ khi nào rảnh trong khoảng 10 phút để cải thiện hàm răng của mình.

Cách điều trị khớp cắn sâu bằng phương pháp đẩy lưỡi.

Cách điều trị khớp cắn sâu bằng phương pháp đẩy lưỡi.

2.2 Điều trị khớp cắn sâu bằng hàm trainer tại nhà

Hàm trainer là một dụng cụ niềng răng tại nhà rất phổ biến dành cho trẻ nhỏ. Phương pháp này sử dụng miếng niềng răng bằng silicon hoặc nhựa để gắn lên răng.

Tùy tình trạng khớp cắn sâu nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn bé sẽ đeo hàm tại nhà. Thông thường, hàm trainer sẽ đeo vào buổi tối khi đi ngủ để khắc phục khớp cắn bị lệch lạc và các thói quen xấu của trẻ.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

Chỉnh khớp cắn sâu bằng hàm trainer cho trẻ em.

Chỉnh khớp cắn sâu bằng hàm trainer cho trẻ em.

3 – Niềng răng khớp cắn sâu cho người lớn

Chỉnh nha/ niềng răng là phương pháp được áp dụng để chỉnh sửa răng bị lệch lạc, hô, móm. Niềng răng cho khớp cắn sâu thường áp dụng đối với tình trạng do răng. Nha sĩ sẽ kéo răng hàm dưới lên sao cho chuẩn khớp cắn và tương quan đối với răng hàm trên.

3.1. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Bước 1: Thăm khám và chụp chiếu

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể xem tình trạng khớp cắn sâu nặng hay nhẹ. Sau đó, bệnh nhân được đưa đi chụp phim X-quang để xác định khớp cắn lệch lạc do xương hay do răng. 

Trong một số trường hợp, sẽ tiến hành chữa trị bệnh răng miệng/nhổ răng nếu cần thiết. Sau đó mới bắt đầu bước vào điều trị chỉnh nha.

Giai đoạn này khách hàng được làm hợp đổng chỉnh nha gồm có các thông tin:

– Ngày bắt đầu/ngày kết thúc niềng

– Chi phí niềng

– Phương pháp niềng răng

– Thời gian tái khám, tháo niềng, đeo hàm duy trì.

Bước 2: Lấy dấu hàm, lên phác đồ niềng răng

Sử dụng dụng cụ lấy dấu hàm chuyên nghiệp để lấy dấu răng để tính toán chính xác phác đồ niềng răng và sự thay đổi trước và sau khi niềng.

Bước 3: Gắn mắc cài lên răng 

Bác sĩ sẽ dùng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng khay trong để niềng cho bệnh nhân. Với niềng răng khay trong, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đeo niềng tại nhà từ những khay trong suốt đã được sản xuất sẵn phù hợp với từng người.

Với phương pháp niềng răng mắc cài, có rất nhiều cách điều trị khớp cắn sâu. Nhưng về cơ bản sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để tách hai hàm răng ra nhằm ngăn hai hàm chùm lên nhau.

– Cách 1: Sử dụng minivis để gắn lên nướu răng. Sau đó gắn dây cung vào đó và mắc cài trên răng để kéo hàm trên lên.

– Cách 2: Sử dụng niềng răng mắc cài mặt ngoài và biteturbo gắn vào mặt trong của hàm trên. Ngăn cho hàm dưới cắn quá sâu lên hàm trên.

– Cách 3: Sử dụng hàm nắn chỉnh tháo lắp Binator để đẩy vào răng cửa lên trên cao.

– Cách 4: Mắc cài và bẻ cung Intursion arch để tạo lực niềng đồng thời đẩy cao răng cửa hàm trên lên cao.

Bước 4: Theo dõi chỉnh nha và tác dụng lực liên tục

Dựa trên liệu trình ban đầu, bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng lực kéo dây cung để giúp hàm trên về đúng vị trí. Sau đó chỉnh sửa khớp cắn cho bệnh nhân.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi đã chỉnh khớp cắn sâu thành công, bệnh nhân có thể tháo niềng và cần đeo hàm duy trì. Hàm này dùng để cố định hàm răng, tránh xô lệch về vị trí cũ. Thời gian đeo hàm có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm.

Thay đổi sau khi niềng răng khớp cắn sâu chỉ sau 6 tháng.

Thay đổi sau khi niềng răng cho khớp cắn sâu chỉ sau 6 tháng.

3.2. Niềng răng cho khớp cắn sâu mất bao lâu?

Thông thường, niềng răng sai khớp cắn mức độ trung bình cần khoảng thời gian niềng từ 6 tháng đến 1,5 năm. Còn đối với trường hợp lệch khớp cắn phức tạp hơn như móm nhiều, răng lệch lạc… thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn. Trung bình thời gian là từ 2-3 năm. Có người phải đeo đến 4, 5 năm.

Thời gian niềng răng bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố là: tay nghề bác sĩ, tình trạng khớp cắn, cách chăm sóc tại nhà.

3.3 5 phương pháp niềng răng khớp cắn sâu

Dưới đây là những phương pháp niềng răng điều trị khớp cắn sâu phổ biến.

3.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp lâu đời nhất với những khí cụ chỉnh nha truyền thống. Hoạt động trên nguyên lý nhờ lực siết của dây cung, dây thun, mắc cài kim loại nắn chỉnh răng về vị trí thẳng hàng.

Giải pháp này nhanh chóng mang tới hiệu quả khi sử dụng. Chi phí phải chăng, phù hợp với túi tiền của đông đảo người dùng. 

Tuy nhiên xét về tính thẩm mỹ, niềng răng bằng mắc cài kim loại không được đánh giá cao do dễ bị lộ khí cụ trong quá trình giao tiếp. 

Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

3.2. Niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh nha với hệ thống mắc cài sứ ra đời khắc phục điểm hạn chế của mắc cài kim loại. Chất liệu sứ có màu sắc tương tự như răng tự nhiên. Đảm toàn tính thẩm mỹ cao ngay cả khi đeo niềng. Người dùng thoải mái giao tiếp mà không bị mặc cảm do niềng răng.

Bên cạnh đó, dây cung cũng được thiết kế tinh tế với chất liệu niken trong suốt. Điều này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho khách hàng khi đeo niềng răng mắc cài sứ

3.3. Niềng răng khóa cài tự động

Phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng dây thun giúp cố định điểm giao giữa dây cung và mắc cài. Tuy nhiên vật liệu này thiếu thuận tiện, đặc biệt lực siết răng không đều, ảnh hưởng tới tiến độ chỉnh nha.

Niềng răng bằng mắc cài khóa tự động ra đời loại bỏ hoàn toàn những hạn chế trên. Với nguyên lý sử dụng hệ thống nắp trượt tự động có thể giữ dây cung nằm trong mắc cài. Khi lực được chia đều, khả năng dịch chuyển của răng nhanh hơn.

Hạn chế tình trạng bất tiện như dây thun tuột, bật vào lợi hoặc người dùng nuốt phải dây thun. Thậm chí kéo dài quá trình chỉnh nha do lực siết không ổn định. 

Để biết thông tin chi tiết về cách dịch vụ chỉnh nha, Quý khách vui lòng đăng ký tại form sau đây:

3.4. Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài mặt trong là cách gắn hệ thống khí cụ vào phía trong bề mặt răng. Khi sử dụng đảm bảo tính thẩm mỹ cao, rất khó để phát hiện ngay cả khi giao tiếp ở vị trí chính diện. 

Tuy nhiên, trong thời gian đầu đeo sẽ có cảm giác cộm cấn, gây khó chịu cho phần lưỡi. Sau đó khi dẫ quen với bộ khí cụ, khách hàng sẽ không còn cảm thấy vướng víu. 

Kỹ thuật gắn mắc cài vào mặt trong tương đối khó, đòi hỏi được thực bởi bác sĩ có tay nghề giỏi, chuyên môn vững để đem lại hiệu quả cao. 

3.5. Niềng răng máng trong suốt

Niềng răng khay trong Invisalign là phương pháp niềng răng  hiện đại bậc nhất khi chỉnh nha. Kỹ thuật này không sử dụng khí cụ. Thay vào đó là hệ thống khay trong suốt. Nhờ vào các mấu tạo lực giúp điều chỉnh răng dần dịch chuyển về vị trí mong muốn. 

Máng trong suốt vô cùng tiện lợi cho khách hàng bởi có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh. Đặc biệt đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo, phù hợp với đông đảo người dùng, nhất là những ai thường xuyên phải giao tiếp, đối ngoại. 

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

4- Phẫu thuật khớp cắn sâu – Giải pháp khắc phục răng bị lệch lạc

Phẫu thuật khớp cắn sâu là giải pháp điều trị tình trạng răng bị lệch lạc do xương hàm (tức là cung răng hàm dưới quá nhỏ, cung hàm hẹp hoặc cung răng hàm trên quá to.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện cắt rời xương răng hàm trên để đẩy lùi vào trong hoặc phẫu thuật ghép xương hàm dưới. Sau đó, kết hợp với phương pháp niềng răng để chỉnh sửa hàm răng về đúng vị trí mong muốn.

Việc phẫu thuật khớp cắn sâu diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 3 – 4 tiếng/ 1 ca. Tuy nhiên, rủi ro sai sót hơn nhiều niềng răng chỉnh nha. Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ điều trị khớp cắn sâu uy tín để thực hiện, tránh rước họa vào thân.

Sự thay đổi đáng kinh ngạc sau khi phẫu thuật khớp cắn sâu kết hợp niềng răng.

Sự thay đổi đáng kinh ngạc sau khi phẫu thuật khớp cắn sâu kết hợp niềng răng.

5. Nha khoa Paris – địa chỉ niềng răng top đầu Việt Nam

Hiện nha khoa Paris là địa chỉ điều chỉnh khớp cắn sâu hàng đầu . Chúng tôi được khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng bởi có thể chỉnh sửa hàm răng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: an toàn, hiệu quả, nhanh chóng.

Đến nay, nha khoa đã có hơn 12 cơ sở từ Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh. Hội tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa trên 20 năm kinh nghiệm. Trang thiết bị và công nghệ hiện đại được chuyển giao trực tiếp từ Pháp. Phòng khám vô trùng, khang trang có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

Niềng răng khớp cắn sâu là cách khắc phục hoàn hảo khi khớp cắn bị hô do răng. Muốn biết chính xác bản thân phù hợp với giải pháp chỉnh nha nào. Quý khách nên tới nha khoa uy tín để được bác sĩ giỏi thăm khám và điều trị.

Có 0 bình luận bài Niềng răng khớp cắn sâu: 6 tác hại, 5 phương pháp niềng răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi