Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tác hại của khớp cắn sâu là gì? Cách khắc phục khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là trường hợp hiếm gặp nhưng gây không ít tác hại nghiêm trọng cho chủ nhân như: lệch hàm, ăn uống khó khăn, viêm lợi,… Vậy khớp cắn sâu là gì? Đâu là cách tốt nhất để khắc phục tình trặng răng khớp cắn sâu?

I – Khớp cắn sâu và những điều bạn nên biết

1. Khớp cắn sâu là gì? Hình ảnh khớp cắn sâu nặng và nhẹ

Khớp cắn sâu là một tình trạng sai lệch khớp cắn khi răng cửa hàm trên chồng lên quá mức so với răng cửa hàm dưới khi chúng đóng lại.

Một vết cắn sâu xảy ra khi có sự chồng chéo bất thường giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Trong khi khớp cắn bình thường của con người là khoảng 3 mm (chiều dài hàm trên chồng lên răng hàm dưới) thì khớp cắn sâu thường từ 4 mm – 10 mm, thậm chí là hơn thế.

Chữa khớp cắn sâuMô phỏng tình trạng khớp cắn sâu.

Khớp cắn sâu nhẹ dao động từ 4 mm – 5 mm.

Khớp cắn sâu là gìHàm răng khớp cắn sâu nhẹ.

Khớp cắn sâu nặng khoảng từ 6 mm trở lên. Có một số trường hợp răng hàm dưới mọc ra theo hướng hình chuông, đập vào hàm ếch phía trên, và che lấp hoàn toàn răng hàm dưới.

Răng khớp căn sâu nặngRăng khớp cắn sâu nặng che phủ toàn bộ hàm dưới.

2. Nguyên nhân gây khớp cắn sâu hở lợi

Khớp cắn bị sâu là tình trạng rất hiếm gặp do 3 nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Do gen gia đình:

Hàm dưới nhỏ hơn hàm trên, hàm trên sẽ hướng về phía trước và răng hàm dưới tiếp tục phát triển cho đến khi chúng chạm vào mặt sau của răng hàm trên hoặc vòm miệng.

Ngoài ra, khi răng cửa dưới mọc lên dưới răng trên, chúng thường bị ép lại với nhau tạo ra các vấn đề chen chúc. Khi răng hàm trên mọc quá dài, không có hàm dưới cản lại sẽ gây hiện tượng khớp cắn sâu hở lợi.

 • Một nguyên nhân khác của vết cắn sâu là mất răng dưới. Điều này tương tự như có một hàm dưới ngắn.
 • Cuối cùng, cơ cắn cực kỳ mạnh, phổ biến ở những bệnh nhân nghiến hoặc nghiến răng gây ra khớp cắn sâu.

Tác hại của khớp cắn sâu hở lợiTình trạng khớp cắn sâu hở lợi thường gặp.

3. Tác hại của khớp cắn sâu nghiêm trọng như thế nào?

Khớp cắn sâu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ gây hàm răng mọc lệch lạc và khiến nụ cười của bạn xấu đi mà còn gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn như sau:

 • Gây tổn hại cho răng và nướu của bạn. Răng hàm dưới chạm vào lợi của hàm trên hoặc ngược lại khiến nướu và lưỡi bị tổn thương khi hoạt động cơ miệng. Nặng hơn là chúng gây các vấn đề thứ phát như mất nướu và có khả năng mất răng và xương.
 • Sự sai lệch có thể dẫn đến đau hàm, đau đầu và rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Nhai và ăn có thể khó khăn, góp phần vào dinh dưỡng kém. Bạn có thể gặp khó khăn khi mở hoặc đóng miệng hoàn toàn.
 • Ảnh hưởng đến lời nói, bạn có thể nhận thấy một lời nói nhảm. Một vết cắn sâu cũng có thể góp phần gây ngưng thở khi ngủ.
 • Một vết cắn sâu cũng có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc khuôn mặt của bạn, hình dạng của một người mặt không cân đối, cằm hoặc phần hàm dưới ngắn hơn hàm trên và mang lại vẻ ngoài già hơn.

4. Cách khắc phục khớp cắn sâu ngay từ nhỏ tại nhà

Giai đoạn trẻ từ 6 – 13 tuổi là khoảng thời gian thích hợp nhất để khắc phục khớp cắn sâu tại nhà bởi thời điểm này răng xương hàm của trẻ còn mềm, có thể dễ dang điều chỉnh mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Bạn có thể tham khảo 2 cách trị khớp cắn sâu dưới đây:

❶ Chỉnh khớp cắn sâu bằng cách đẩy lưỡi

Nguyên nhân chủ yếu gây khớp cắn sâu là do hàm dưới nhỏ hơn hàm trên. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách dùng lưỡi đẩy nhiều lần vào phần răng và lợi phía trong của hàm dưới.

Hướng dẫn bé thực hiện thao tác này bất cứ khi nào rảnh trong khoảng 10 phút để cải thiện hàm răng của mình.

điều trị khớp cắn sâuCách điều trị khớp cắn sâu bằng phương pháp đẩy lưỡi.

❷ Điều trị khớp cắn sâu bằng hàm trainer tại nhà

Hàm trainer là một dụng cụ niềng răng tại nhà rất phổ biến dành cho trẻ nhỏ. Phương pháp này sử dụng miếng niềng răng bằng silicon hoặc nhựa để gắn lên răng.

Tùy tình trạng khớp cắn sâu nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn bé sẽ đeo hàm tại nhà. Thông thường, hàm trainer sẽ đeo vào buổi tối khi đi ngủ để khắc phục khớp cắn bị lệch lạc và các thói quen xấu của trẻ.

Điều chỉnh khớp cắn sâuChỉnh khớp cắn sâu bằng hàm trainer cho trẻ em.

II – Niềng răng khớp cắn sâu – cách điều trị an toàn, hiệu quả cao

Chỉnh nha/ niềng răng là phương pháp được áp dụng để chỉnh sửa răng bị lệch lạc, hô, móm. Niềng răng khớp cắn sâu thường áp dụng đối với tình trạng do răng, kéo răng hàm trên lên sao cho chuẩn khớp cắn và tương quan đối với răng hàm dưới.

1. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể xem tình trạng khớp cắn sâu nặng hay nhẹ. Sau đó, bệnh nhân được đưa đi chụp phim X-quang để xác định khớp cắn lệch lạc do xương hay do răng.

 • Bước 2: Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị

Sử dụng dụng cụ lấy dấu hàm chuyên nghiệp để lấy dấu răng để tính toán chính xác phác đồ niềng răng và sự thay đổi trước và sau khi niềng.

 • Bước 3: Gắn mắc cài lên răng và thực hiện phương án chỉnh nha

Bác sĩ sẽ dùng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng khay trong để niềng cho bệnh nhân. Với niềng răng khay trong, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đeo niềng tại nhà từ những khay trong suốt đã được sản xuất sẵn phù hợp với từng người.

Với niềng răng mắc cài, có rất nhiều cách điều trị khớp cắn sâu nhưng về cơ bản sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để tách hai hàm răng ra nhằm ngăn hai hàm chùm lên nhau.

– Cách 1: Sử dụng minivis để gắn lên nướu răng, sau đó gắn dây cung vào đó và mắc cài trên răng để kéo hàm trên lên.

– Cách 2: Sử dụng niềng răng mắc cài mặt ngoài và biteturbo gắn vào mặt trong của hàm trên ngăn cho hàm dưới cắn quá sâu lên hàm trên.

– Cách 3: Sử dụng hàm nắn chỉnh tháo lắp Binator để đẩy vào răng cửa lên trên cao.

– Cách 4: Mắc cài và bẻ cung Intursion arch để tạo lực niềng đồng thời đẩy cao răng cửa hàm trên lên cao.

niềng răng khớp cắn sâuThay đổi sau khi niềng răng khớp cắn sâu chỉ sau 6 tháng.

 • Bước 4: Theo dõi chỉnh nha và tác dụng lực liên tục

Dựa trên liệu trình ban đầu, bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng lực kéo dây cung để giúp hàm trên về đúng vị trí, sau đó chỉnh sửa khớp cắn cho bệnh nhân.

Sau khi đã chỉnh khớp cắn sâu thành công, bệnh nhân có thể tháo niềng và cần đeo hàm duy trì để cố định hàm răng, tránh xô lệch về vị trí cũ.

2. Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu?

Thời gian niềng răng khớp cắn sâu bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tay nghề bác sĩ, tình trạng khớp cắn lệch lạc như thế nào và cách chăm sóc của bệnh nhân ra sao.

Thông thường niềng răng khớp cắn sâu sẽ mất khoảng 1 – 2 năm, cũng có thể nhanh hơn với tình trạng nhẹ.

III – Phẫu thuật khớp cắn sâu – Giải pháp khắc phục răng bị lệch lạc

Phẫu thuật khớp cắn sâu là giải pháp điều trị tình trạng răng bị lệch lạc do xương hàm (tức là cung răng hàm dưới quá nhỏ, cung hàm hẹp hoặc cung răng hàm trên quá to.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện cắt rời xương răng hàm trên để đẩy lùi vào trong hoặc phẫu thuật ghép xương hàm dưới. Sau đó, kết hợp với niềng răng khớp cắn sâu để chỉnh sửa hàm răng về đúng vị trí mong muốn.

Việc phẫu thuật khớp cắn sâu diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 3 – 4 tiếng/ 1 ca, tuy nhiên, rủi ro sai sót hơn nhiều niềng răng  chỉnh nha. Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ điều trị khớp cắn sâu uy tín để thực hiện, tránh rước họa vào thân.

phẫu thuật khớp cắn sâu Sự thay đổi đáng kinh ngạc sau khi phẫu thuật khớp cắn sâu kết hợp niềng răng.

Hiện nha khoa Paris là địa chỉ điều chỉnh khớp cắn sâu hàng đầu hiện nay được khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng bởi có thể chỉnh sửa hàm răng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: an toàn, hiệu quả, nhanh chóng.

Đến nay, nha khoa đã có 8 cơ sở tại 5 tình thành trên toàn quốc như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh hội tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa trên 20 năm kinh nghiệm, trang thiết bị và công nghệ hiện đại được chuyển giao trực tiếp từ Pháp, cùng phòng khám vô trùng, khang trang có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi