Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Niềng răng trong suốt mất bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng

Niềng răng trong suốt mất bao lâu? Việc niềng răng cần trải qua nhiều giai đoạn và không thể vội vàng được. Hơn nữa thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn cảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau.

1. Niềng răng trong suốt mất bao lâu

Niềng răng trong suốt là phương pháp phục hình răng mới với nhiều ưu điểm tiên tiến, hiện đại hơn so với những phương pháp niềng răng truyền thống. Nhưng niềng răng trong suốt mất bao lâu lại là điều nhiều người bệnh muốn biết hơn cả các vấn đề về giá.

Trung bình thời gian hoàn thành một quy trình niềng răng trong suốt sẽ dao động trong khoảng 6 – 32 tháng tùy đối tượng, và còn tuỳ vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

2. Thời gian niềng răng trong suốt đối với trẻ em

Trẻ em là đối tượng có thời gian niềng răng ngắn nhất, dù là áp dụng bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào. Thời gian niềng răng trong suốt đối với trẻ em thông thường chỉ cần 6 – 12 tháng.

Nguyên nhân là do trẻ em còn đang trong độ tuổi dưới 18,thời điểm mà răng vĩnh viễn còn chưa chắc chắn và vẫn đang trong quá trình phát triển nên dễ dàng dịch chuyển bằng khí cụ chuyên dụng với các khay niềng.

Vì thế đối tượng trẻ nhỏ cũng sẽ cần ít khay niềng hơn, thời gian điều trị răng sai lệch cũng nhanh hơn.

Nên niềng răng cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

Nên niềng răng cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

3. Thời gian niềng răng trong suốt đối với người lớn

Niềng răng trong suốt mất bao lâu đối với người trưởng thành? Câu trả lời là sẽ mất khoảng 18 – 32 tháng.

Niềng răng cho người lớn mất nhiều thời gian hơn hẳn so với trẻ em, nguyên nhân là vì lúc này răng vĩnh viễn đã hoàn thiện và có sự ổn định nhất định. Răng sẽ vẫn chịu tác động của lực kéo, nắn chỉnh từ khay niềng nhưng độ dịch chuyển sẽ ít hơn cũng như tốn nhiều thời gian hơn.

Tuy nhiên có thể yên tâm bởi với những công nghệ, kỹ thuật hiện đại như ngày nay, răng của những đối tượng người trưởng thành vẫn có thể dễ dàng điều chỉnh, dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Duy chỉ có nhược điểm là tốn nhiều thời gian hơn so với đối tượng trẻ nhỏ, còn hiệu quả chỉnh nha thì sẽ không thay đổi.

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng trong suốt

Khi nhắc tới thời gian niềng răng, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ ước lượng chứ không nói chính xác về thời gian điều trị. Nguyên nhân là do thời gian niềng răng không cố định, nó còn ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như:

4.1 Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian niềng răng trong suốt.

Đối với những trẻ nhỏ dưới 18 tuổi, niềng răng trong thời kỳ răng sữa đã được thay bằng răng vĩnh viễn hoàn toàn (khoảng 12 – 16 tuổi) là hợp lý nhất. Bởi lúc này răng vĩnh viễn còn chưa được ổn định nên dễ dàng bị uốn nắn, điều chỉnh bởi các khí cụ nha khoa, răng mọc lệch cũng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm đơn giản hơn. Từ đó mà quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn.

Ngược lại đối với những người trưởng thành trên 18 tuổi, lúc này răng vĩnh viễn đã có được sự ổn định, rất chắc chắn nên các răng sai lệch dịch chuyển chậm hơn, thời gian niềng răng cũng vì thế mà bị kéo dài.

Ngoài yếu tố về thời gian thì niềng răng sớm cũng giúp giảm thiểu được tối đa cảm giác ê nhức răng trong quá trình điều trị.

4.2 Tình trạng răng miệng

Trên thực tế, việc điều trị răng phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng.

Do các khay niềng chỉ có nhiệm vụ dịch chuyển răng sai lệch ở 1 khoảng nhất định tầm 0.22 – 0.25mm trong 1 – 2 tuần. Nên nếu đang ở tình trạng răng sai lệch nặng sẽ cần nhiều khay niềng hơn, quá trình điều trị cũng dài hơn. Ngược lại nếu đang ở tình trạng răng sai lệch ít hơn sẽ cần ít khay hàm hơn nên thời gian điều trị cũng ngắn hơn.

Ngoài ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, dàn đều các răng, cần phải có những khoảng trống nhất định trên cung hàm. Nên nếu những trường hợp răng mọc chen chúc sẽ cần nhổ răng để giúp nới rộng khoảng cách, tạo điều kiện để răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm dễ dàng hơn.

Đối với những trường hợp cần nhổ răng này, việc điều trị cũng diễn ra lâu hơn rất nhiều vì sau khi nhổ răng phải đợi răng phục hồi rồi mới tiến hành niềng răng được.

4.3 Khí cụ niềng răng

Hiện có khá nhiều loại niềng răng trong suốt khác nhau như niềng răng Invisalign, niềng răng 3D clear, niềng răng Ortho Clear…

Những loại niềng răng này chủ yếu khác nhau ở xuất xứ cũng như công đoạn chế tác. Chính vì thế mỗi loại niềng răng trong suốt khác nhau sẽ có hiệu suất điều chỉnh của mỗi khay niềng khác nhau. Từ đó sẽ tạo ra sự khác biệt về thời gian chỉnh nha của mỗi khí cụ.

Có thể tìm hiểu về sự khác nhau của mỗi phương pháp niềng răng trong suốt này hoặc tham khảo qua tư vấn của bác sĩ để tìm được cách niềng răng phù hợp.

Niềng răng trong suốt Invisalign được nhiều người tin dùng

Niềng răng trong suốt Invisalign được nhiều người tin dùng

4.4 Thời gian đeo niềng răng trong ngày

Niềng răng trong suốt tuy có rất nhiều ưu điểm nổi bật, một trong số đó là sự tiện lợi khi sử dụng, khả năng tháo lắp đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên chính việc dễ dàng tháo lắp này lại khiến nhiều khách hàng quên không đeo lại hoặc tháo khay hàm quá nhiều, dẫn tới thời gian đeo hàm niềng trong ngày không đủ.

Thực tế cần đeo đủ 20 – 22 tiếng mỗi ngày mới có thể đảm bảo hiệu quả niềng răng. Nếu đeo hàm không đủ thời gian trong ngày rất dễ khiến thời gian điều trị răng miệng phải tăng lên.

4.4 Cách chăm sóc răng miệng trong khi niềng

Trong quá trình đeo niềng cần đặc biệt chú ý về cách vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay hàm và những đồ ăn nên và không nên ăn. Vì những vấn đề này cũng có ảnh hưởng nhất định đến thời gian điều trị răng.

Về vấn đề vệ sinh: răng miệng nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ rất dễ mắc những bệnh như sâu răng, hôi miệng hay viêm nướu. Đối với phương pháp niềng răng trong suốt, chỉ cần tháo khay niềng sau đó vệ sinh răng miệng như bình thường là được.

Hàm niềng thì chỉ cần thường xuyên rửa sạch với nước lọc hoặc nước muối sinh lý, bảo quản trong khay đựng để tránh rơi vỡ. Do chất liệu hàm niềng thường làm từ nhựa nên nếu bị va đập thường xuyên cũng dễ xảy ra nứt vỡ. Khi đó sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất liệu sản phẩm cũng như khiến cho thời gian niềng răng lâu hơn.

Đối với đồ ăn: nên hạn chế những thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh… vì sẽ khiến răng bị kích ứng hay xô lệch, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Nên ưu tiên những thực phẩm mềm, dạng lỏng, dễ ăn như bánh mì mềm, bánh bông lan, cơm mềm, súp, canh…

Dùng bàn chải vệ sinh niềng răng trong suốt

Dùng bàn chải vệ sinh niềng răng trong suốt

4.5 Cơ sở điều trị nha khoa

Địa chỉ nha khoa cần lựa chọn cẩn thận, tránh những địa chỉ không uy tín, chất lượng, Bởi ngay từ những khâu thăm khám đầu tiên, nếu xác định sai mức độ xô lệch, tình trạng của răng sẽ dẫn đến việc điều trị không hiệu quả, tốn thời gian.

Hơn nữa hầu hết các khay niềng đều được chế tác trực tiếp tại địa chỉ nha khoa thăm khám. Nên nếu không lựa chọn cơ sở uy tín, rất dễ nhận được những khay niềng trong suốt không chất lượng, khiến việc điều trị răng mất nhiều thời gian hơn mà kết quả đem lại không cao.

Chính vì vậy trước khí quyết định niềng răng, nên tìm hiểu kỹ lưỡng về những cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, trang thiết bị hiện đại cũng như tay nghề bác sĩ cao để có thể đảm bảo về hiệu quả chỉnh nha cũng như thời gian điều trị ngắn hơn.

Niềng răng trong suốt mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan khác nhau. Có thể tham khảo và lưu ý để quá trình phục hình răng được diễn ra hiệu quả nhất.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh với hơn 10 năm kinh nghiệm Bác sĩ đã thực hiện hơn 5000 ca trồng răng Implant, răng sứ thành công, trong đó có không ít trường hợp Implant toàn hàm được xếp vào mức độ khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu? Thông tin chi tiết

Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu? Thông tin chi tiết

Niềng răng với khay trong suốt Invisalign là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả chỉnh nha tốt, tính thẩm mỹ cao và tiện

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu – Nha khoa paris giải đáp

Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu – Nha khoa paris giải đáp

Kỹ thuật niềng răng trong suốt thường được quảng cáo là rút ngắn thời gian tới 6 tháng, tốc độ chỉnh nha nhanh hơn so với niềng răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng trong suốt Invisalign: Giải pháp cho nụ cười hoàn hảo

Niềng răng trong suốt Invisalign: Giải pháp cho nụ cười hoàn hảo

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha công nghệ mới bằng các khay niềng trong suốt thay vì dùng mắc cài truyền

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng trong suốt Clear Aligner là gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt Clear Aligner là gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt Clear Aligner là 1 trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều người lựa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng trong suốt cho trẻ em: Hiểu rõ trước khi niềng

Niềng răng trong suốt cho trẻ em: Hiểu rõ trước khi niềng

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng trong suốt: Phân loại, ưu điểm và quy trình thực hiện

Niềng răng trong suốt: Phân loại, ưu điểm và quy trình thực hiện

Niềng răng trong suốt đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi đảm bảo được tính thẩm mỹ ngay cả khi chỉnh nha. Khay niềng cũng có

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ