Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trồng răng cửa bị gãy: Những điều cần biết trước khi quyết định

Trồng răng cửa bị gãy có thể tiến hành bằng các phương pháp khác nhau là bọc sứ, hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant. Mỗi một phương pháp sẽ phù hợp với từng tình trạng răng bị gãy cũng như nhu cầu của chúng ta. Chi phí thực hiện cũng dựa vào phương pháp bạn lựa chọn, nếu như bọc sứ sẽ là từ 1.200.000 – 18.000.000 VNĐ/răng.

1. Tại sao cần phải trồng răng cửa bị gãy

Răng cửa bị gãy thì việc trồng lại là điều rất cần thiết để để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai quan trọng.

Bởi vì một khi chiếc răng cửa không còn nguyên vẹn, bị gãy dù nhiều hay ít cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định.

 • Khó khăn trong việc ăn uống: Răng cửa chịu trách nhiệm rất lớn trong việc cắn và xé thức ăn. Nếu thiếu răng cửa, chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm và gây khó khăn trong việc ăn uống, đặc biệt là đối với những thực phẩm cứng.
 • Gây ảnh hưởng đến răng xung quanh: Nếu răng cửa bị mất, các răng lân cận có thể dịch chuyển hoặc xoay và dẫn đến sự lệch lạc, gây mất cân đối khuôn mặt và làm cho răng khác trở nên dễ bị hư hơn.
 • Tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng nướu: Do răng cửa bị gãy sẽ gây khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Lâu ngày cặn thức ăn, mảng bám tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại tăng sinh nhanh chóng dẫn đến sâu răng, viêm quanh răng, viêm nha chu
 • Ảnh hưởng đến phát âm: Răng cửa còn có vai trò quan trọng trong việc phát âm một số âm thanh như “s” và “th”. Nếu thiếu răng cửa, bạn sẽ thấy quá trình phát âm sẽ bị ảnh hưởng, khó nói rõ chữ.
 • Gây mất tự tin: Thiếu răng cửa có thể làm chúng ta trở nên mất tự tin trong việc cười hoặc nói chuyện với người khác.

Vì những ảnh hưởng trên, việc phục hình lại răng cửa bị gãy sẽ giúp bạn duy trì chức năng nhai, giữ cho răng và khung hàm miệng trong tình trạng tốt. Đồng thời còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả khuôn mặt.

Tại sao cần phải trồng răng cửa bị gãy

Răng cửa bị gãy cần trồng lại để tránh các ảnh hưởng xấu

2. Các phương pháp trồng răng cửa bị gãy

Đối với trường hợp răng cửa bị gãy thì hiện đang có rất nhiều phương pháp trồng lại khác nhau như bọc sứ thẩm mỹ, hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép trụ Implant.

2.1. Bọc sứ thẩm mỹ

Thông thường đối các trường hợp răng cửa bị gãy ⅓ hay ½ thân răng thì việc bảo tồn lại răng gốc bằng phương pháp bọc sứ, dán sứ và trám thường được các bác sĩ khuyến khích hơn.

Tuy nhiên, do răng đã bị gãy và còn là răng cửa nên phương pháp bọc sứ thẩm mỹ vẫn được đánh giá cao hơn cả về tính thẩm mỹ lẫn khả năng khôi phục chức năng ăn nhai.

Bọc sứ cho răng cửa bị gãy vẫn được tiến hành như bình thường, tức là bác sĩ sẽ mài bớt một phần men răng bên ngoài, lấy dấu hàm, thiết kế mão sứ và cuối cùng là lắp mão sứ cố định nên răng gốc.

Đối với phương pháp bọc sứ thì bắt buộc phần thân răng còn lại phải đủ dài, chắc chắn để mài làm trụ. Nếu gãy quá nhiều thì chắc chắn không thể bọc sứ cho răng cửa được.

Bọc sứ thẩm mỹ

Bọc sứ thẩm mỹ

2.2. Trồng răng cửa bị gãy bằng hàm tháo lắp

Đối với các trường hợp răng cửa bị gãy quá nhiều hoặc rụng hoàn toàn cả thân răng thì chúng ta cần phải chuyển sang các phương pháp tiếp theo. Đầu tiên chính là hàm tháo lắp.

Nhiều người vẫn thường cho rằng hàm giả tháo lắp sẽ thích hợp với các trường hợp mất nhiều răng hoặc cả hàm, nhưng ngay cả khi bạn chỉ mất một chiếc răng cửa thì đây vẫn là một sự lựa chọn tốt.

Răng tháo lắp có cấu trúc bao gồm răng giả và nền hàm nhân tạo, khi sử dụng bạn có thể tháo ra và lắp vào một cách dễ dàng mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Tuy nhiên, do là hàm tháo lắp nên chúng dễ bị tuột, lệch khi ăn nhai, nói chuyện gây mất thẩm mỹ.

Hơn thế, bạn cần lưu ý một điều là đây là phương pháp trồng răng giả chỉ phục hình được phần thân răng chứ không có chân răng giả thay thế.

2.3. Trồng răng cửa bị gãy bằng bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp giúp bạn phục hình răng cửa bị gãy nhanh chóng chỉ từ 3 – 5 ngày.

Trong kỹ thuật trên, bác sĩ sẽ mài hai răng kế cận răng cửa đã bị gãy hoàn toàn. Sau đó thiết kế một dải cầu răng sứ nối liền nhau và lắp cố định trên hai trụ răng thật đã mài.

Như vậy, về cơ bản thì quá trình thực hiện cũng sẽ có phần giống với bọc sứ thẩm mỹ. Nhưng lúc bấy giờ, chiếc răng cửa đã bị mất hoàn toàn nên trụ chân răng sẽ phải là hai răng bên cạnh.

Cũng giống như phương pháp hàm tháo lắp, cầu răng chỉ phục hồi được phần thân răng bị mất của bạn. Do đó, theo thời gian phần xương hàm phía dưới do không có tác động ăn nhai nên sẽ dần bị tiêu biến.

Trồng răng cửa bị gãy bằng bắc cầu răng sứ

Trồng răng cửa bị gãy bằng bắc cầu răng sứ

2.4. Cấy ghép trụ Implant

Với những ưu thế vượt trội, cấy ghép trụ Implant được biết đến là phương pháp phục hình răng bị mất tối ưu hàng đầu ở thời điểm hiện tại.

Răng Implant sẽ có cấu tạo tương tự nhưng một chiếc răng thật, bao gồm chân răng, khớp nối và thân răng (mão sứ). Nhờ vậy, sau khi phục hình xong thì chức năng ăn nhai sẽ được hồi phục gần như 100%.

Bạn có thể ăn nhai một cách thoải mái, hơn thế tuổi thọ sử dụng trung bình của trụ Implant lên đến 20 – 25 năm. Nếu như biết cách chăm sóc thì tuổi thọ sẽ kéo dài được vĩnh viễn.

Hơn thế, đây còn là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn được tình trạng xương hàm tiêu biến do mất răng lâu ngày nhờ phần trụ chân răng được cấy ghép trực tiếp trong xương hàm.

Tuy nhiên, trồng răng Implant có thể đòi hỏi chi phí cao hơn so với các phương pháp trồng răng khác và yêu cầu một quá trình phục hồi kéo dài.

Ngoài ra, việc trồng răng Implant cũng phụ thuộc vào tình trạng xương hàm và sức khỏe của bạn, nên không phải ai cũng phù hợp để tiến hành phương pháp trên.

3. Nên trồng lại răng cửa bị gãy bằng phương pháp nào mới tốt?

Việc lựa chọn phương pháp trồng răng cửa bị gãy phù hợp nhất sẽ dựa vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, xương hàm, tình trạng sức khỏe và tài chính của mỗi người. Vì vậy, để tìm ra phương pháp trồng răng phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa.

Tuy nhiên, thông thường chúng ta vẫn chia các trường hợp bị gãy răng cửa thành hai kiểu là có thể điều trị bảo tồn và không thể điều trị bảo tồn. Trong từng trường hợp sẽ có các phương pháp khác nhau và dựa vào mức độ hiệu quả thì dưới đây sẽ là các sự lựa chọn tốt nhất được đông đảo mọi người lựa chọn.

 • Đối với trường hợp có thể bảo tồn răng cửa bị gãy: Như đã chia sẻ ở trên, nếu răng cửa bị gãy không quá nhiều bạn có thể bọc sứ, dán sứ hoặc hàn trám. Nhưng vì răng cửa đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và khả năng cắn, xé thức ăn tốt nên bọc sứ vẫn là phương pháp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhất. Dán sứ dù tính thẩm mỹ tốt như khả năng chịu lực lại không cao, còn hàn trám lại không được đánh giá tốt cả về hai mặt.
 • Đối với trường hợp không thể bảo tồn răng cửa bị gãy: Trồng răng Implant là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để trồng lại răng cửa bị gãy. Chúng giúp tạo ra một răng giả có chức năng, hình dáng giống như răng thật, đảm bảo răng được kết nối chặt chẽ vào xương hàm, giúp bạn có thể ăn nhai và nói chuyện một cách tự nhiên. Thêm vào đó, quá trình phục hình sẽ không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
Nên trồng lại răng cửa bị gãy bằng phương pháp nào mới tốt?

Nên trồng lại răng cửa bị gãy bằng phương pháp nào mới tốt?

4. Trồng răng cửa bị gãy giá bao nhiêu

Chi phí trồng răng cửa bị gãy sẽ phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn rất nhiều.

+ Đối với bọc răng sứ: Mức giá dao động từ 1.200.000 – 18.000.000 VNĐ/răng.

+ Đối với hàm tháo lắp: Tổng chi phí sẽ bằng giá răng giả + giá hàm.

 • Răng giả: 200.000 – 800.000 VNĐ/răng.
 • Hàm giả: 1.500.000 – 82.250.000, trong đó các loại hàm có hỗ trợ hệ thống Implant sẽ có mức giá rất cao.

+ Đối với bắc cầu răng sứ: Tổng chi phí sẽ bằng giá mão sứ X số lượng răng cần làm. Theo đó, giá răng sứ thì sẽ từ 1.200.000 – 18.000.000, bạn chỉ cần lấy giá của loại mão sứ cần làm nhân với số lượng mão sứ khi làm bắc cầu răng sứ là được.

+ Đối với răng Implant: Tổng chi phí sẽ bằng giá trụ + giá mão sứ.

 • Giá trụ: 16.000.000 – 35.000.000 VNĐ.
 • Giá mão sứ: 3.500.000 – 10.000.000 VNĐ.

5. Cách chăm sóc sau khi trồng răng cửa

Sau khi trồng răng cửa, bạn cần thực hiện các biện pháp chăm sóc đúng cách để đảm bảo răng được bền đẹp, chắc chắn lâu dài.

Đối với vấn đề chăm sóc sau khi trồng răng cửa cần lưu ý đến vấn đề là vệ sinh miệng – vùng răng giả đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa, chế độ ăn uống phù hợp…

5.1. Vệ sinh miệng và vùng răng giả mới trồng đúng cách

Việc vệ sinh miệng và vùng răng giả mới trồng rất quan trọng để đảm bảo răng giả có tuổi thọ sử dụng lâu bền.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng liên quan đến vấn đề trên bạn cần biết.

 • Chải răng kỹ lưỡng, sạch sẽ ít nhất 2 lần/ngày để đảm bảo không có cặn thức ăn, mảng bám tích tụ cho vi khuẩn phát triển.
 • Đối với vùng răng giả khi mới trồng cần chú ý chải răng một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt là trong giai đoạn mới cấy ghép trụ Implant thì cần tránh các tác động mạnh làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp.
 • Riêng với hàm giả tháo lắp, bạn cần tháo ra vệ sinh hàng ngày một cách cẩn thận để giữ cho khuôn hàm luôn sạch sẽ. Tránh vệ sinh hàm giả trong nước quá nóng hay các chất tẩy rửa mạnh vì dễ ảnh hưởng đến chất lượng của hàm.
 • Khi đánh răng, bạn nên sử dụng bàn chải mềm để tránh gây tổn thương cho nướu.
 • Chải răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn để làm sạch các cặn bẩn trên răng. Bạn cần tránh chải ngang thân răng vì dễ gây trầy xước răng giả, mài mòn răng thật.
Vệ sinh miệng và vùng răng giả mới trồng đúng cách

Vệ sinh miệng và vùng răng giả mới trồng đúng cách

5.2. Sử dụng chỉ nha khoa

Để nâng cao hiệu quả làm sạch, nhất là ở các kẽ răng thì bạn cần sử dụng thêm cả chỉ nha khoa.

Trong quá trình sử dụng chỉ nha khoa bạn cần lưu ý tới một số điều như sau:

 • Chọn loại chỉ phù hợp: Chỉ nha khoa có nhiều loại, bạn cần chọn loại chỉ mềm và mảnh để tránh gây tổn thương cho vùng răng giả mới trồng. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa để biết loại chỉ phù hợp cho trường hợp của mình.
 • Sử dụng đúng kỹ thuật: Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật để không làm tổn thương nướu và răng giả. Hãy sử dụng chỉ nha khoa theo chiều từ trên xuống dưới và làm sạch từng kẽ răng một cách nhẹ nhàng.
 • Điều chỉnh lực căng chỉ: Để tránh làm tổn thương nướu và răng, bạn nên điều chỉnh lực căng chỉ sao cho không quá mạnh.

5.3. Sử dụng nước súc miệng

Một sản phẩm hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng không thể thiếu sau khi trồng răng cửa chính là nước súc miệng.

Đối với nước súc miệng thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc các sản phẩm chuyên dụng theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa.

Nước súc miệng giúp diệt khuẩn và làm sạch khoang miệng, tuy nhiên nó không thể thay thế việc đánh răng. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước súc miệng sau khi đã đánh răng để tăng hiệu quả.

5.4. Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống sẽ quyết định trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của chúng ta cũng như tuổi thọ của răng giả. Hơn thế, dù là lựa chọn phương pháp phục hình răng cửa bị gãy nào thì việc ăn uống cũng cần phải có sự thay đổi nhất định, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu.

 • Tránh thực phẩm cứng và khó nhai: Những thực phẩm như hạt, thịt khô, gân bò, mía… có thể gây sự đau đớn cho vùng răng mới trồng, gây cản trở quá trình phục hồi và ảnh hưởng đến chất lượng của răng cửa. Hãy tránh những thực phẩm trên trong khoảng thời gian 3 – 4 ngày sau khi trồng răng cửa.
 • Ăn thực phẩm mềm, dễ ăn: Chọn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, trái cây giàu nước, thịt hầm mềm vừa dễ ăn nhai, vừa không tác động đến vùng răng mới trồng.
 • Tránh uống đồ có ga hoặc nhiều đường: Các loại nước có ga và thực phẩm ngọt có thể gây kích thích và ảnh hưởng đến vùng răng mới trồng nên bạn cần hạn chế sử dụng.
 • Uống đủ nước: Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn giữ được độ ẩm và thúc đẩy quá trình phục hồi.
 • Tránh dùng răng cửa mới trồng cắn đồ ăn cứng: Do răng mới trồng chưa thể ổn định ngay nên bạn không nên dùng để cắn đồ ăn cứng.
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu bia: Thuốc lá và rượu bia có thể làm giảm quá trình phục hồi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng nướu, đồng thời còn ảnh hưởng đến độ bền của răng giả.
Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống phù hợp

5.5. Tái khám đúng hẹn và thăm khám định kỳ

Cuối cùng, để đảm bảo kết quả phục hình răng cửa bị gãy một cách tốt nhất thì bạn cần tái khám đúng hẹn và hình thành thói quen thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ 2 lần/năm.

Nhờ vậy, bác sĩ sẽ kiểm soát được sức khỏe răng miệng cũng như kết quả phục hình một cách tốt nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường cũng kịp thời phát hiện và xử lý.

Không khó để thấy rằng, trồng răng cửa bị gãy tuy có nhiều phương pháp nhưng bạn nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng để lựa chọn được phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất với tình trạng của mình. Bất kể phương pháp nào cũng có những mặt ưu – nhược điểm khác nhau. Nên bạn hãy tìm kiếm kỹ lưỡng và tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nha khoa.

Có 0 bình luận bài Trồng răng cửa bị gãy: Những điều cần biết trước khi quyết định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi