Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm tủy răng ở bà bầu: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị

Điều trị viêm tủy răng cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết, đòi hỏi sự kịp thời và phương pháp phù hợp. Bởi nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Chữa viêm tủy răng ở bà bầu sẽ có các phương pháp như dùng thuốc, điều trị nhiễm trùng và nhổ răng. Trong đó, thời điểm tiến hành điều trị phù hợp nhất là từ tháng thứ 3 – 6 của thai kỳ.

1. Điều gì dẫn đến viêm tủy răng khi mang thai

Đối với vấn đề trên, Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc hệ thống Nha Khoa Paris cho biết, cơ thể của phụ nữ khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hormone estrogen và progesterone, từ đó dễ gây ra viêm tủy răng. Thêm vào đó, chế độ ăn uống thay đổi không khoa học, thiếu canxi, khiến mảng bám tích tụ nhiều hơn, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Từ đó dẫn đến rất nhiều bệnh lý răng miệng, trong đó bao gồm cả viêm tủy răng.

Ngoài ra, tình trạng viêm tủy răng khi mang thai còn xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

– Thay đổi hormone: Trong quá trình mang thai, cơ thể sản xuất nhiều hormone hơn, đặc biệt là hormone progesterone. Từ đó, có thể làm cho lợi bị sưng và chảy máu dễ dàng hơn. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào tủy răng, dẫn đến viêm tủy răng.

– Thay đổi chế độ ăn uống: Khi mang thai, phụ nữ có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt là với những người ăn nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, làm cho răng bị hư hỏng và dẫn đến viêm tủy răng.

– Ốm nôn nghén: Trong quá trình mang thai, một số phụ nữ có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu. Tình trạng đó khiến cho axit trong dịch vị dạ dày trào lên và bám vào men răng. Lâu ngày, nếu như không vệ sinh kỹ lưỡng thì sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề răng miệng.

– Vệ sinh răng miệng sai cách: Việc không vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách có thể làm cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm tủy răng.

– Căng thẳng và stress: Trong quá trình mang thai, phụ nữ có thể đối mặt với nhiều áp lực và stress. Tình trạng đó kéo dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho phản ứng của cơ thể trở nên kém hiệu quả trong việc ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng, tăng nguy cơ viêm tủy răng.

Điều gì dẫn đến viêm tủy răng khi mang thai

Nguyên nhân gây viêm tủy răng ở bà bầu

2. Bị bệnh viêm tủy răng khi mang thai có nguy hiểm không

Bà bầu bị viêm tủy răng là điều rất nguy hiểm, bởi có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi, chưa kể là những tác động tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Sản khoa và Sức khỏe Phụ nữ (Journal of Obstetrics and Gynaecology) đã cho thấy rằng, viêm tủy răng trong thai kỳ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ bầu và thai nhi.

Nghiên cứu trên đã điều tra hơn 1.000 phụ nữ mang thai và phát hiện rằng, những người bị viêm tủy răng trong thai kỳ có nguy cơ cao hơn trong các vấn đề như tiền sản giật, sinh non và thai chết lưu.

Do đó, điều trị viêm tủy răng cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng, cấp thiết và cần kịp thời.

3. Thời gian điều trị răng miệng an toàn khi mang thai cần biết

Như đã chia sẻ ở phần trên, không phải giai đoạn nào trong thai kỳ cũng phù hợp để điều trị răng miệng và cụ thể là viêm tủy răng cho mẹ bầu.

Theo các bác sĩ nha khoa, những mẹ bầu bị viêm tủy răng nên tiến hành điều trị tủy ở tháng thứ 3 – tháng thứ 6 của thai kỳ. Vì đây là giai đoạn thai nhi đã bắt đầu ổn định và cũng chưa cần quá nhiều dưỡng chất để phát triển.

Còn 3 tháng đầu, thai nhi mới bắt đầu hình thành và phát triển nên cần hạn chế tối đa các ảnh hưởng. Trong khi đó 3 tháng cuối, là thời điểm thai nhi cần nhiều dưỡng chất nhất để phát triển thì việc điều trị viêm tủy có thể gây cản trở đến điều đó.

4. Cách chữa viêm tủy răng ở bà bầu

Chữa viêm tủy răng ở bà bầu sẽ được chia thành các phương pháp khác nhau là sử dụng thuốc, điều trị nhiễm trùng và nhổ bỏ răng phụ thuộc vào từng tình trạng thực tế.

Sử dụng thuốc

Trong quá trình điều trị viêm tủy răng cho phụ nữ mang thai, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng các loại thuốc an toàn và được khuyên dùng trong thai kỳ.

Một số loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau và kháng viêm trong quá trình điều trị viêm tủy răng cho bà bầu bao gồm:

– Paracetamol (Acetaminophen): Đây là loại thuốc giảm đau và hạ sốt an toàn nhất được khuyên dùng trong thai kỳ.

– Lidocaine: Lidocaine là một loại thuốc tê tại chỗ được sử dụng để giảm đau trong quá trình điều trị tủy răng. Tuy nhiên, việc sử dụng cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

– Antibiotic: Nếu viêm tủy răng ở phụ nữ mang thai được xác định là do nhiễm trùng, bác sĩ thường sử dụng Antibiotic.

Điều trị nhiễm trùng đối với viêm tủy răng có mủ khi mang thai

Viêm tủy răng có mủ khi mang thai là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng đã nặng hơn và không thể chỉ sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường nữa.

Điều trị nhiễm trùng thường bao gồm thực hiện điều trị ổ mủ để loại bỏ các vi khuẩn và tủy răng bị nhiễm trùng đã hoại tử.

Thường thì, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc điều trị nhiễm trùng kết hợp với phương pháp lấy tủy.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ tủy răng và các mô đã bị nhiễm trùng nặng xung quanh.

Nhổ bỏ răng

Trường hợp viêm tủy đã quá nặng, tủy đã hoại tử gần như hoàn toàn và thậm chí các mô cứng bên ngoài đã bị phá hủy gần như hết thì bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ răng.

Việc nhổ răng bị viêm tủy lúc bấy giờ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lan rộng, ảnh hưởng đến các răng xung quanh cũng như sức khỏe tổng thể của mẹ bầu.

Cách chữa viêm tủy răng cho bà bầu

Cách chữa viêm tủy răng ở bà bầu

5. Lấy tủy răng có gây ảnh hưởng đến thai nhi không

Việc lấy tủy răng trong khi mang thai có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi nếu không được thực hiện đúng cách hoặc nếu mẹ bầu không tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

Điển hình là yêu cầu sử dụng tia X quang trong điều trị viêm tủy răng,  đây là một nguồn phóng xạ và có thể gây hại cho thai nhi trong trường hợp mức phóng xạ quá lớn. Vì vậy, bác sĩ cần cân nhắc đến thời gian của thai kỳ, lượng phóng xạ và số lần chụp X-quang cần thiết để giảm thiểu tối đa rủi ro cho thai nhi.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tê có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc tê để giảm đau nhức, khó chịu khi diệt tủy.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng đến thai nhi không

Lấy tủy răng đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng tới thai nhi

6. Cách chữa bệnh viêm tủy răng cho bà bầu tại nhà

Mẹ bầu chữa viêm tủy răng bằng các cách đơn giản tại nhà như súc miệng bằng nước cốt tỏi, súc miệng bằng nước trà xanh, dùng nước cốt lá chuối hoặc đắp hành tây.

Súc miệng bằng nước cốt tỏi

Súc miệng bằng nước cốt tỏi là một phương pháp tự nhiên giúp giảm đau răng và giảm vi khuẩn trong miệng. Vì tỏi chứa một hợp chất có tên là allicin, có tính kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại trong miệng cũng như làm giảm viêm. Ngoài ra, tỏi còn có tính kháng nấm và kháng virus nên hỗ trợ điều trị các vấn đề về răng miệng rất hiệu quả.

Cách áp dụng cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần ép tỏi tươi lấy nước cốt rồi pha với nước ấm dùng súc miệng hàng ngày.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều tỏi có thể gây khó chịu và làm hôi miệng. Do đó, nên dùng một lượng vừa đủ để đạt được hiệu quả giảm đau răng mà không gây khó chịu cho bạn.

Súc miệng bằng nước cốt tỏi

Súc miệng bằng nước cốt tỏi

Súc miệng bằng nước trà xanh

Trà xanh chứa các hợp chất có tên là catechin với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại trong miệng và làm giảm viêm.

Vậy nên, bạn hãy dùng nước trà xanh để súc miệng từ 2 – 3 lần trong ngày để làm dịu cơn đau do viêm tủy răng gây ra.

Để sử dụng phương pháp trên, bạn hãy pha một túi trà xanh hoặc dùng vài lá trà xanh tươi ngâm trong một cốc nước ấm, đợi cho nước trà nguội xuống và sử dụng để súc miệng trong vài phút trước khi nhổ đi.

Nên lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều trà xanh có thể gây tác dụng phụ như mất ngủ, nổi mẩn da, hoa mắt, buồn nôn và khó tiêu hóa. Vì vậy, hay cân đối tần suất sử dụng sao cho phù hợp.

Nước cốt lá chuối

Lá chuối chứa các hợp chất có tính kháng khuẩn và kháng viêm rất mạnh, nên chúng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại trong miệng cũng như giảm các cơn đau khó chịu nhanh chóng.

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Rửa sạch một ít lá chuối non, đem nghiền nát.

– Bước 2: Lọc lấy nước cốt lá chuối.

– Bước 3: Dùng 1 chiếc khăn sạch thấm nước cốt lá chuối, sau đó nhẹ nhàng chấm lên vùng răng đang bị viêm tủy.

– Bước 4: Sau 5 – 7 phút hãy súc miệng lại với nước ấm.

Nước cốt lá chuối

Nước cốt lá chuối

Đắp hành tây

Hành tây có tính chất kháng khuẩn, kháng viêm và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nên vì vậy, chúng thường được sử dụng để điều trị các cơn đau răng do viêm nhiễm, điển hình là viêm tủy răng.

Mỗi khi bị đau do viêm tủy răng, bạn chỉ cần thái hành tây thành từng lát mỏng rồi đắp trực tiếp lên vùng răng đang bị ảnh hưởng trong vòng 3 – 5 phút. Sau khi các tinh chất trong hành tây thấm vào, bạn sẽ thấy các cơn đau từ từ giảm dần và thoải mái hơn.

7. Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách khi mang thai

Trên thực tế, việc phòng ngừa các vấn đề răng miệng nói chung và viêm tủy răng nói riêng khi mang thai rất đơn giản nếu như bạn biết chăm sóc răng miệng đúng cách.

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách khi mang thai:

– Chải răng đúng cách: Bạn nên chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa fluoride. Hãy chải răng cẩn thận từng chiếc một, từ trên xuống dưới, từ bên ngoài vào bên trong một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt, đừng quên chải cả vùng lưỡi – khu vực tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại.

– Sử dụng chỉ nha khoa: Để làm sạch các kẽ răng, đặc biệt là sau khi ăn uống sẽ giúp nâng cao hiệu quả vệ sinh răng miệng hơn.

– Sử dụng nước súc miệng: Để làm sạch miệng và giữ hơi thở thơm mát. Tất nhiên, mẹ bầu cần ưu tiên các sản phẩm nước súc miệng an toàn, lành tính và không chứa các chất độc hại.

– Hạn chế ăn đồ ngọt: Đồ ngọt có thể gây ra sâu răng và viêm nướu, vì vậy bạn nên hạn chế dùng đồ ngọt trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

– Tránh hút thuốc, uống rượu bia: Hút thuốc lá và uống rượu bia có thể gây tổn thương cho răng và lợi, chưa kể còn dẫn đến không ít ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của thai nhi.

– Đi thăm khám nha khoa định kỳ: Mẹ bầu nên đi khám nha khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng và nhận được lời khuyên của nha sĩ về cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

– Uống đủ nước: Uống đủ nước để giữ cho miệng luôn ẩm và giảm nguy cơ sâu răng.

Với các biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách, bạn có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình và thai nhi. Nếu có bất kỳ vấn đề về răng miệng nào trong suốt quá trình mang thai, hãy đến gặp nha sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách khi mang thai

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách khi mang thai

Như vậy, đối với vấn đề điều trị viêm tủy răng cho bà bầu cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều. Bởi chỉ cần một thao tác sai trong quá trình thăm khám và điều trị, cũng dẫn tới rất nhiều hệ lụy nguy hiểm. Quan trọng hơn cả, mẹ bầu nên tìm kiếm một địa chỉ nha khoa thực sự uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bệnh viêm tủy răng
Chữa viêm tủy răng tại nhà – Cách giảm đau viêm tủy răng

Chữa viêm tủy răng tại nhà – Cách giảm đau viêm tủy răng

Hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chữa viêm tủy răng tại nhà đều khá lành tính và an toàn với răng, nướu, vì vậy bạn hoàn toàn có

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Viêm tủy răng uống thuốc gì đảm bảo hiệu quả cao và an toàn nhất?

Viêm tủy răng uống thuốc gì đảm bảo hiệu quả cao và an toàn nhất?

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng khay trong, Implant,

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng
Viêm tủy răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị

Viêm tủy răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị

Viêm tủy răng là một bệnh lý liên quan đến răng, nướu mà không ít người gặp phải. Bệnh lý sẽ kéo theo những cơn đau nhức dai dẳng, gây

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Viêm tủy răng hoại tử: Các biến chứng và phương pháp điều trị

Viêm tủy răng hoại tử: Các biến chứng và phương pháp điều trị

Viêm tủy răng hoại tử là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm tủy mãn tính, là phần tủy bên trong đã bị chết và không thể phục hồi lại được

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Mẹo hay điều trị viêm tủy răng tại nhà – An toàn, Hiệu quả

Mẹo hay điều trị viêm tủy răng tại nhà – An toàn, Hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ 

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Chữa viêm tủy răng có đau không? Lưu ý quan trọng

Chữa viêm tủy răng có đau không? Lưu ý quan trọng

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ 

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam