Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bé mọc răng hàm trong bao lâu – 6 Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm

Theo bác sĩ Vũ Đình Công tại nha khoa Paris cho biết răng hàm của trẻ bắt đầu mọc sau khi các răng cửa mọc hoàn chỉnh.  Chiếc răng hàm đầu tiên của bé thường mọc trong khoảng thời gian từ 13 tháng – 19 tháng đối với răng hàm trên, trong khoảng 14 tháng – 18 tháng đối với răng hàm dưới. Trẻ mọc răng hàm thứ 2 trong khoảng thời gian 25-33 tháng với hàm trên và 23-31 tháng đối với hàm dưới.

Dấu hiệu khi trẻ mọc răng hàm thường gặp như lười ăn, dãi chảy ra nhiều hơn, sốt trong mấy ngày đầu, hay cắn, nhai mọi vật xung quanh, hay quấy khóc và đi tướt.

I – Những điều cần biết khi trẻ mọc răng hàm

1. Trẻ mọc răng hàm khi nào?

Răng hàm là những chiếc răng có kích thước lớn nhất trên cung hàm, đảm nhiệm vai trò ăn nhai và nghiền nát thức ăn chính. Trẻ mọc răng hàm khi đã ngừng bú bình, ăn bột và chuyển sang ăn dặm. Thời điểm bé mọc răng hàm cụ thể như sau:

 • Mọc răng hàm sữa nhỏ số 1 (răng cối nhỏ thứ nhất, răng sữa số 4): khi trẻ khoảng 13 – 19 tháng tuổi.
 • Mọc răng hàm sữa nhỏ 2 (răng cối nhỏ thứ hai, răng sữa số 5): khi trẻ 23 – 33 tháng tuổi.
 • Mọc răng hàm cối lớn thứ 1 (răng vĩnh viễn số 6): khi trẻ 6 – 7 tuổi.
 • Mọc răng hàm cối lớn thứ 2 (răng vĩnh viễn số 7): khi trẻ 11 – 13 tuổi
 • Mọc răng hàm cối lớn thứ 3 ( răng vĩnh viễn số 8, răng khôn): khi ở độ tuổi 17 – 25.
Độ tuổi mọc răng hàm của trẻ.

Độ tuổi mọc răng hàm của trẻ.

Tư vấn trồng răng

2. Trẻ mọc răng hàm nào trước?

Theo bảng danh sách độ tuổi mọc răng hàm của trẻ phía trên thì trẻ mọc răng hàm đầu tiên là răng số 4. Thông thường, bé sẽ mọc răng hàm số 4 hàm trên trước vào khoảng 13 – 19 tháng tuổi, sau đó là răng số 4 hàm dưới khi 14 – 18 tháng tuổi.

Trẻ mọc răng hàm thứ hai sẽ diễn ra ngay sau đó một vài tháng nhưng sẽ ít đau đớn và nhẹ nhàng hơn chiếc răng hàm đầu tiên rất nhiều.

3. Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Thời điểm bé mọc răng hàm được tính toán đa phần trẻ sẽ mọc răng hàm trên trước, sau đó đến răng hàm dưới. Nhưng trên thực tế, trẻ có thể mọc hàm dưới trước, mọc đan xen răng hàm trên với răng hàm dưới hoặc mọc hai răng hàm dưới/ hàm trên cùng lúc.

Do vậy, nếu bé mọc răng hàm trên trước thì đây là điều hết sức bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

Bé mọc răng hàm không theo quy luật cố định nào.

Bé mọc răng hàm không theo quy luật cố định nào.

4. Trẻ mọc răng hàm trước răng cửa, răng nanh phải làm sao?

Theo quy luật tự nhiên, bé mọc răng hàm sau khi mọc răng nanh và răng cửa. Trong trường hợp bé mọc răng hàm trước răng nanh hay răng cửa thì đây là hiện tượng bất thường.

Nếu trẻ mọc răng hàm trước răng cửa và răng nanh thì khi các răng này mọc lên có thể gây xáo trộn của hàm răng, khiến răng bị xô lệch, khấp khểnh.

Bạn cần đưa bé đến nha sĩ để theo dõi quá trình mọc răng và can thiệp kịp thời (có thể răng cửa, răng nanh của bé không có hoặc mọc lệch, mọc ngầm).

5. Trẻ mọc răng hàm sớm có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mọc răng hàm sớm hay muộn như: thiếu/thừa canxi, chế độ dinh dưỡng trong bụng mẹ, do gen di truyền,…

Vì vậy, nếu có dấu hiệu  trẻ mọc răng hàm sớm thì bạn không nên lo lắng, chỉ cần chú ý đến chăm sóc vệ sinh cẩn thận để trẻ không bị sâu răng sữa sớm.

Việc mọc răng hàm sớm sẽ giúp trẻ ăn nhai tốt hơn và cung cấp nhiều loại thực phẩm tốt cho cơ thể chứ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay tinh thần của bé.

Trẻ mọc răng hàm sớm hay muộn không ảnh hưởng gì nhiều đến trẻ.

Trẻ mọc răng hàm sớm hay muộn không ảnh hưởng gì nhiều đến trẻ.

6. Trẻ mọc răng hàm có đau không?

Răng hàm là chiếc răng có kích thước khá lớn và cứng chắc nên khi bé mọc răng hàm có thể sẽ đau hơn các răng còn lại. Một số trẻ sức đề kháng kém còn có thể kèm theo một số dấu hiệu mọc răng hàm khác như sốt cao, cáu gắt, chán ăn, phát ban,…

Tuy nhiên, một số bé mọc răng hàm hoàn toàn không đau do cơ địa tốt, răng hàm đủ cứng và sắc nhọn để xuyên thủng qua lớp nướu răng phía trên

Do vậy, cha mẹ cần nắm vững chế độ chăm sóc, ăn uống và cách giảm đau cho bé mọc răng hàm để quá trình này diễn ra nhẹ nhàng, êm đẹp.

II. Bé mọc răng hàm trong bao lâu?

Các mốc thời gian bé mọc răng hàm trong bao lâu cha mẹ cần đặc biệt nắm vững để có chế độ chăm sóc và điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp. Trẻ mọc răng hàm bắt đầu từ răng hàm số 4 đến răng hàm số 8 diễn ra trong suốt giai đoạn trưởng thành của bé (trung bình từ khi 13 tháng tuổi đến 25 tuổi).

Một số trường hợp đặc biệt 30 tuổi vẫn mọc răng hàm số 8, thậm chí là lâu hơn thế nữa.

Mọc răng hàm bình thường mất khoảng tám ngày, bao gồm bốn ngày trước và bốn ngày sau khi răng đi qua nướu. Để chiếc răng hàm mọc phát triển đầy đủ thì cần mất vài tháng. Riêng răng số 8 mọc thì một tháng sẽ nhú lên 1 vài lần và kết thúc quá trình mọc răng có thể mất tới vài năm.

Trẻ mọc răng hàm có thể mất vài tháng.

Trẻ mọc răng hàm có thể mất vài tháng.

III – Trẻ mọc răng hàm có biểu hiện gì?

Những dấu hiệu khi bé mọc răng hàm thường nghiêm trọng hơn so với các răng còn lại, cụ thể như sau:

1. Trẻ sốt mọc răng hàm

Bé mọc răng hàm thường gây đau, sưng tấy nướu khiến cơ thể bé nóng trong và phản ứng lại bằng việc sốt cao. Tuy nhiên, trẻ mọc răng hàm sốt cao thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, cha mẹ cần phân biệt rõ ràng như sau:

 • Trẻ sốt mọc răng hàm mấy ngày? Bé mọc răng thường chỉ sốt trong 8 ngày khi bé bắt đầu mọc răng và khi đã nhú ra khỏi nướu.
 • Bé sẽ chỉ sốt nhẹ ở khoảng 38 – 38,5 độ C.
 • Bé chán ăn, hay chảy dãi, thường xuyên cho tay vào miệng, thích cắn và nhai đồ vật.

Cách hạ sốt cho trẻ răng hàm không quá phức tạp. Cha mẹ chỉ cần dùng khăn lạnh đắp lên trán cho trẻ, tăng thêm các loại rau củ quả có tính mát vào khẩu phần ăn và mua một số loại siro giảm đau, hạ sốt có bán tại cách quầy thuốc để điều trị tại nhà. Nếu có dấu hiệu mọc răng hàm bất thường, cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám chữa bệnh kịp thời.

Sốt cao, kém ăn và quấy khóc… là những triệu chứng phổ biến xuất hiện khi trẻ mọc răng. Điều này khiến không ít cha mẹ lo lắng và băn khoăn không biết trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết. 

Trả lời câu hỏi trên, bác sĩ Lê Thị Hải (công tác tại Viện dinh dưỡng quốc gia), cho biết, sốt mọc răng ở trẻ kèm các triệu chứng như lười ăn, quấy khóc sẽ tự hết sau 3 – 4 ngày. 

Trẻ mọc răng hàm thường bị sốt cao.

Trẻ mọc răng hàm thường bị sốt cao.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2. Bé mọc răng hàm sưng lợi

Khi răng trồi lên trên khỏi nướu khiến vùng lợi khu vực này bị sưng lên, cảm giác căng tức và đỏ hơn các vùng nướu còn lại.

Hiện tượng trẻ mọc răng hàm bị sưng lợi sẽ xảy ra trong khoảng  3 – 5 ngày khi bé mọc răng hàm sau đó hết. Đây là biểu hiện bình thường của cơ thể nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Hiện tượng sưng lợi khi mọc răng hàm.

Hiện tượng sưng lợi khi mọc răng hàm.

3. Trẻ mọc răng hàm bị hôi miệng

Trường hợp trẻ mọc răng hàm bị sưng lợi kèm theo mủ bởi khi răng đã cắt đứt nướu để mọc trồi lên trên dễ mắc kẹt thức ăn, nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ là ổ vi khuẩn gây nhiễm trùng, hôi miệng cho bé.

4. Bé mọc răng hàm không chịu ăn

Trẻ ở độ tuổi mọc răng hàm thường hay ốm vặt, dễ cáu gắt và chán ăn. Do đó, cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn cho bé, nấu những món ăn mùi vị hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng và có phương pháp kích thích khả năng ăn uống của trẻ để bé vượt qua giai đoạn này một cách tốt nhất.

Bé mọc răng hàm bỏ ăn là điều dễ hiểu, cha mẹ không nên bắt ép bé.

Bé mọc răng hàm bỏ ăn là điều dễ hiểu, cha mẹ không nên bắt ép bé.

5. Trẻ mọc răng hàm có bị đi ngoài không?

Các triệu chứng của các bệnh thường gặp ở trẻ em như thay đổi giấc ngủ và ăn uống, quấy khóc, phát ban, chảy nước dãi, chảy nước mũi, tiêu chảy thường liên quan nhầm đến mọc răng hàm.

Nếu trẻ mọc răng hàm bị sốt cao nhiều ngày kèm theo tiêu chảy thì có thể bé đã mắc một số bệnh khác như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc tai giữa.

Do đó, để biết trẻ mọc răng hàm có bị đi ngoài không, cha mẹ cần nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc đến thăm khám trực tiếp để được đưa lời khuyên phù hợp.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

IV – Cách giảm đau cho bé mọc răng hàm

Trong giai đoạn mọc răng hàm, trẻ sẽ vô cùng khó chịu, vì vậy, bạn nên học theo một số cách giảm đau cho bé mọc răng hàm dưới đây để xoa dịu phần nào cơn đau cho trẻ nhé!

– Dùng ngón tay sạch hoặc một miếng vải mềm, ướt và được ướp lạnh để mát xa nướu răng cho trẻ. Lưu ý, tất cả các dụng cụ khi đưa vào miệng bé đều được khử trùng bằng nước muối hoặc các chất tẩy rửa không độc hại để tránh nhiễm độc và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Massage nướu giúp giảm đau cho bé mọc răng hàm.

Massage nướu giúp giảm đau cho bé mọc răng hàm.

– Cho trẻ sử dụng các loại bánh quy không đường hoặc bánh dùng riêng cho trẻ mọc răng –  những thứ này có thể được dùng cho trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi đã bắt đầu ăn đồ ăn cứng hơn.

– Sử dụng thuốc giảm đau – paracetamol có hiệu quả cho trẻ em. Thuốc Ibuprofen, gel bôi giảm đau răng có chứa thành phần choline salicylate cũng có thể có hiệu quả, nhưng cần hạn chế sử dụng bởi nó có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn cho trẻ.

– Thường xuyên lau vùng da quanh miệng, đặc biệt là vùng cằm nếu trẻ bị chảy dãi nhiều.

– Bổ sung vitamin D và canxi vào khẩu phần ăn giúp răng chắc khỏe hơn và mọc răng dễ dàng, hạn chế đau đớn.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ để tránh các vi khuẩn gây sâu răng, viêm nhiễm tấn công vào vị trí bé mọc răng hàm.
– Đến nha sĩ thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi quá trình mọc răng và có phương pháp điều trị các vấn đề răng miệng sớm

Có 0 bình luận bài Bé mọc răng hàm trong bao lâu – 6 Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi