Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cười hở lợi là gì? Cách chữa cười hở lợi hiệu quả nhất hiện nay

Cười hở lợi là gì? Mặc dù đây là 1 tình trạng phổ biến, thường thấy nhưng không phải ai cũng biết chính xác khái niệm về cười hở lợi. Cười hở lợi là 1 kiểu cười lộ nướu quá mức và gây mất thẩm mỹ. Cười hở lợi cũng có thể được điều trị dứt điểm bằng nhiều phương pháp khác nhau.

1. Định nghĩa cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi hay còn gọi là Gummy Smile, là 1 tình trạng mà khi 1 người cười sẽ bị lộ phẫu lợi, nướu ở hàm trên nhiều hơn bình thường. Cụ thể nếu khi cười, lợi trên của bạn bị lộ quá 3mm sẽ được coi là cười hở lợi.

Nhìn chung cười hở lợi được nhận xét là 1 nụ cười không đẹp, mất thẩm mỹ và khiến người gặp tình trạng này mất tự tin khi cười nói. Do chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe nên nhiều người thường bỏ qua khi gặp tình trạng này.

Tuy nhiên điều này cũng tùy mức độ hở lợi của từng người. Cười hở lợi ở những mức độ nhẹ thường có thể cải thiện bằng nhiều mẹo khác nhau, nhưng ở mức độ nặng hơn bắt buộc phải điều trị do ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình.

Để việc điều trị cười hở lợi mang lại kết quả tối ưu nhất, các bác sĩ thường dựa vào mức độ hở lợi để đưa ra đúng phương pháp. Hiện nay cười hở lợi được chia thành nhiều mức độ khác nhau, căn cứ vào phần lợi bị lộ ra nhiều hay ít:

– Cấp độ nhẹ: khi cười, nướu có bị lộ ra nhưng không nhiều, chỉ khoảng 3 – 4 mm. Tình trạng này là nhẹ nhất và bạn có thể điều chỉnh 1 số thói quen khi cười để nụ cười được thẩm mỹ hơn như: tập cười duyên, cười mỉm, cười nhẹ nhàng để chỉ lộ răng…

– Cấp độ trung bình: ở mức độ này lợi sẽ bị lộ ra nhiều hơn, khoảng 4 – 7 mm. Tình trạng này bạn nên cân nhắc về các phương pháp điều trị phù hợp.

– Cấp độ nặng: đối với cấp độ nặng, nướu lộ khá nhiều khi cười, khoảng cách từ chân răng đến viền môi lớn hơn 8mm, quá ½ chiều dài thân răng. Ở tình trạng này nướu rất dễ lộ nên chỉ cần cười nhẹ cũng khó mà che dấu phần nướu trên được.

– Cấp độ rất nặng: ở những cấp độ này, khoảng lộ ra khi cười được tình từ chân răng đến viền môi đã lớn hơn cả chiều dài thân răng. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ rất nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nụ cười cũng như toàn bộ gương mặt.

Thế nào là cười hở lơi

Thế nào là cười hở lơi

 

2. Nguyên nhân của cười hở lợi

Trên thực tế cười hở lợi là tình trạng rất phổ biến và rất nhiều đối tượng thường gặp phải. Tùy theo mức độ hở lợi nặng nhẹ mà mỗi người sẽ có cách xử lý khác nhau. Một cách khá hiệu quả để điều trị dứt điểm tình trạng này đó là dựa vào nguyên nhân của hở lợi. Hiện nay cười hở lợi chủ yếu bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Sự phát triển của răng:

Cách mọc răng trong quá trình răng phát triển có thể khiến bạn mắc chứng cười hở lợi. Ở 1 số trường hợp, thân răng sẽ có độ dài bất thường, ngắn hơn rất nhiều so với những trường hợp thông thường.

Lúc này, răng và lợi sẽ có sự chênh lệch rõ ràng: răng càng ngắn thì phần lợi trông càng dài hơn và khi cười cũng dễ lộ ra nhiều hơn.

– Sự phát triển quá phát của lợi:

Ngược lại, nếu răng phát triển bình thường mà phần lợi phát triển quá mức, dài hơn mức tiêu chuẩn cũng là 1 trong những nguyên nhân của cười hở lợi.

Lúc này phần lợi phát triển quá phát sẽ bao trùm lên răng, khiến răng trông ngắn hơn, dễ hở lợi khi cười nhiều hơn.

– Do cơ môi:

Khi chúng ta cười, môi sẽ được kéo lên cao nhờ vào các cơ môi. Tuy nhiên nếu các phần cơ này vô tình hoạt động quá mạnh, kéo môi lên quá cao sẽ dẫn đến tình trạng cười hở lợi.

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ cần cân nhắc và cắt bỏ 1 phần cơ môi, khi đó môi sẽ được kéo lên 1 khoảng ngắn hơn, cười sẽ không bị hở lợi nữa.

– Cấu trúc xương hàm lệch lạc:

Khi xương hàm phát triển quá đà, vùng xương hàm sẽ bị đẩy lùi dần ra phía ngoài, dẫn đến tình trạng hở lợi khi cười. Thậm chí nếu xương hàm phát triển lệch lạc ở mức nghiêm trọng hơn, bạn còn có thể gặp những tình trạng như hô, móm mức độ nhẹ.

Ngoài ra những người bị cười hở lợi do cấu trúc xương hàm sai lệch còn dẫn đến những hệ lụy như sai khớp cắn, không có sự tương quan về khớp cắn giữa 2 hàm răng…

Nguyên nhân của cười hở lợi

Nguyên nhân của cười hở lợi

3. Cách chữa cười hở lợi hiệu quả

Để chữa trị triệt để tình trạng cười hở lợi sẽ có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên trước tiên bạn cần xác định chính xác mức độ cũng như nguyên nhân cười hở lợi của mình để có phương pháp hiệu quả nhất.

3.1 Trị cười hở lợi tại nhà

Trị cười hở lợi tại nhà là phương pháp được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng. Nguyên nhân là do phương pháp này đơn giản, tiết kiệm, không hề gây đau đớn mà cũng rất hiệu quả.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng điều trị cười hở lợi tại nhà chỉ áp dụng cho những trường hợp hở lợi ở mức độ nhẹ.

– Tập cười với 1 chiếc đũa

Đây cũng là phương pháp để luyện tập 1 nụ cười tiêu chuẩn mà rất nhiều ngành nghề cũng như nhiều đối tượng đang áp dụng. Cách luyện tập này vừa có thể giúp bạn quen dần với nụ cười tiêu chuẩn lại có thể cải thiện được tình trạng hở quá nhiều phần nướu khi cười.

Cách thực hiện kiểu cười này siêu đơn giản: bạn chỉ cần đứng trước gương, ngậm 1 chiếc đũa ngang miệng, hàm răng cắn nhẹ nhàng vào chiếc đũa. Bạn cười nhẹ nhàng sao cho không được hở lợi, phần răng lộ ra khi cười cũng chỉ giới hạn vừa phải.

Tập luyện kiểu cười này thường xuyên bạn sẽ tạo được thói quen cười nhẹ nhàng, không cười quá lố hay quá thoải mái nên cũng không lo bị hở lợi.

– Tập cười trước gương

Tập cười trước gương rất hiệu quả để bạn có thể nhìn nhận rõ ràng được những khuyết điểm của mình khi cười cũng như lựa chọn cho mình được góc mặt, kiểu cười đẹp nhất.

Khi tập cười trước gương, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra giới hạn khi cười của mình, cười nhẹ nhàng hay cười thoải mái đến mức độ nào để trông tự nhiên và không bị lộ nướu quá nhiều.

3.2 Chữa cười hở lợi tại nha khoa

Chữa trị cười hở lợi tại nhà không phù hợp với những tình trạng nặng hơn. Những trường hợp hở lợi mức độ nặng, bạn bắt buộc phải khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn cũng như các cơ sở nha khoa chuyên môn cao.

Một số phương pháp chữa trị cười hở lợi triệt để tại nha khoa mà bạn có thể tham khảo như:

– Chữa trị cười hở lợi không cần phẫu thuật

Tương tự như cách điều trị hở lợi tại nhà, các phương pháp chữa trị tại nha khoa không cần phẫu thuật luôn được nhiều khách hàng ưu tiên. Một phần do tâm lý sợ đau, sợ phẫu thuật, sợ biến chứng… nên những phương pháp này luôn được tìm hiểu nhiều hơn.

Hiện nay bạn có thể điều trị cười hở lợi mà không cần phẫu thuật bằng các kỹ thuật như: niềng răng, đánh lún răng, tiêm botox, dán răng sứ…

Tuy nhiên cần lưu ý rằng những phương pháp này chỉ áp dụng cho những tình trạng hở lợi có nguyên nhân do thân răng, xương ổ răng hay do lợi. Thực hiện các kỹ thuật này đúng cách, đúng quy trình có thể cân đối lại khoảng cách giữa chân răng và viền môi khi cười, đồng thời cân đối được tỷ lệ hợp lý giữa răng và lợi.

– Điều trị cười hở nướu cần phẫu thuật

Một số tình trạng cười hở lợi nặng hơn hoặc có nguyên nhân do xương hàm sẽ cần điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật như: phẫu thuật cắt gọt xương hàm, cắt bớt lợi, nâng cơ môi… Ví dụ nếu lợi quá phát sẽ cần cắt bớt lợi, môi bị nâng quá cao khi cười sẽ cần cắt bớt cơ môi…

Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về những ca phẫu thuật điều trị cười hở lợi này. Hiện nay các ca phẫu thuật này đều đã được áp dụng công nghệ điều trị cao, an toàn hơn, không hề gây biến chứng cũng như nguy hiểm, đau đớn gì khi thực hiện.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật điều trị cười hở lợi bằng cách phẫu thuật đó là có thể trị dứt điểm tình trạng hở lợi và không lo tái phát.

 Cách trị cười hở lợi

Cách trị cười hở lợi

Cười hở lợi là gì? Mặc dù định nghĩa về những trường hợp này đã trở nên rất đơn giản và dễ dàng nhưng để điều trị được dứt điểm cũng cần rất nhiều lưu ý về mức độ, tình trạng… Bạn nên tham khảo các cơ sở điều trị uy tín, đảm bảo để có thể sớm lấy lại được nụ cười tự tin, đẹp thẩm mỹ hơn.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi