Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Dấu hiệu sâu răng ăn vào tủy và những cách chữa HIỆU QUẢ NHẤT

Sâu răng ăn vào tủy là một biến chứng nguy hiểm của sâu răng. Nếu chần chừ, không điều trị tận gốc có thể dẫn đến hoại tử, mất răng vĩnh viễn. Chính vì thế, nhận biết ngay dấu hiệu của sâu răng đến tủy để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Sâu răng ăn vào tủy là hiện tượng vi khuẩn, axit xâm nhập ăn mòn lớp men răng, sau đó đến ngà răng rồi tủy răng. Bệnh gây viêm hỏng tủy, chết tủy, áp xe ổ xương răng, phá hủy toàn bộ cấu trúc răng và có nguy cơ lây lan sang các răng bên cạnh.

1/ Dấu hiệu sâu răng ăn vào tủy

Dấu hiệu sâu răng ăn vào tủy có thể dễ dàng nhận biết qua một số biểu hiện như sau:

Đau răng thành cơn, trung bình kéo dài từ 10- 30 phút tùy mức độ nặng nhẹ

Cơn đau có thể lan sang các răng bên cạnh, giật theo nhịp mạch đập, thậm chí gây hiện tượng đau nửa đầu

Đau răng nhưng uống thuốc giảm đau không khỏi, cơn đau xuất hiện đột ngột hoặc do có kích thích nhiệt độ (ăn đồ nóng, lạnh), thay đổi áp suất (đi máy bay, cáp treo…)

Dấu hiệu sâu răng ăn vào tủy là cơn đau có thể tự dứt và trở về trạng thái bình thường dù chưa hề có tác động điều trị bằng thuốc.

Khi ăn uống thì vị trí răng viêm tủy sẽ nhói đau, sờ vào có cảm giác răng lung lay nhẹ.

Quá trình sâu răng ăn vào tủy

Quá trình sâu răng ăn vào tủy

👉👉👉 VIDEO Dấu hiệu nhận biết sâu răng ăn vào tủy

Video

2/ Sâu răng vào tủy diễn biến như thế nào?

Sâu răng vào tủy có thể chia làm 3 giai đoạn chính như sau: phát bệnh- chết tủy- răng lung lay, nứt vỡ

➤ Giai đoạn phát bệnh

Vi khuẩn tấn công men răng, ngà răng rồi lan dầu đến tủy răng. Khi sâu răng vào tủy, người bệnh sẽ bị xung huyết nên cảm nhận được rõ rệt những cơn đau, ê buốt. Nếu chủ quan, tự ý điều trị tại nhà thì viêm tủy răng sẽ diễn biến nặng, hậu quả dẫn tới chết tủy.

Giai đoạn tủy mới bị tấn công là lúc răng đau nhất

Giai đoạn tủy mới bị tấn công là lúc răng đau nhất

➤ Giai đoạn chết tủy

Khi tủy đã chết thì dây thần kinh giao cảm sẽ ngừng hoạt động, người bệnh không còn cảm giác đau đớn. Lúc này, sâu răng vào tủy sẽ khiến không ít người tưởng chừng mình đã khỏi nhưng thực tế tủy đã chết. Răng không còn đau nhưng vi khuẩn, ổ viêm nhiễm vẫn phát triển và lan rộng.

Răng chết tủy đổi màu

Răng chết tủy đổi màu

➤ Giai đoạn răng lung lay

Khi sâu răng ăn vào tủy thì ổ viêm nhiễm bắt đầu sinh sôi, hoạt động mạnh hơn, phá hủy mô chân răng, gây áp xe răng, nhiễm trùng tủy. Răng thật bắt đầu có dấu hiệu lung lay, vỡ rạn, xuất hiệu lỗ sâu lớn. Ổ vi khuẩn vẫn tiếp tục lan dần, tấn công các răng bên cạnh.

Áp xe răng sau khi tủy chết

Áp xe răng sau khi tủy chết

3/ Sâu răng đến tủy – Nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Sâu răng đến tủy không chỉ làm nứt vỡ mô răng thật mà còn gây xung huyết, tăng áp lực ở lòng mạch dẫn đến giãn mạch. Trong khi đó, tủy răng được bọc bởi một lớp vỏ cứng không thể co giãn nên buồng tủy sẽ bị tăng áp suất, dẫn đến chết tủy, nguy cơ mất răng vĩnh viễn rất cao và dẫn đến một loạt những biến chứng nguy hiểm như:

Viêm ổ xương hàm, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, sức khỏe yếu, ảnh hưởng đến tinh thần, stress và gây ra các vấn đề về hôi miệng, nhiệt miệng.

Nếu không điều trị tủy chết sớm và kịp thời thì ổ vi khuẩn sẽ xâm nhập qua đường ống tủy, dẫn tới hiện tượng viêm chóp, áp xe chân răng, thậm chí nổi hạch, sưng mặt.

Sâu răng ăn vào tủy thì mô răng thật sẽ không còn được nuôi dưỡng, cung cấp chất dinh dưỡng, dần dần trở nên giòn yếu, nứt vỡ, lung lay, nguy cơ mất răng hoàn toàn có thể xảy ra.

Không chỉ thế, sâu răng đến tủy còn có thể lan dần sang các răng bên cạnh gây viêm nhiễm và tiếp tục phá hủy các vùng xương răng xung quanh.

Sâu răng đến tủy có thể tấn công lan sang các răng khác

Sâu răng đến tủy có thể tấn công lan sang các răng khác

4/ Răng sâu đến tủy có hàn được không?

Nếu bạn gặp trường hợp răng sâu đến tủy thì theo các nha sĩ Paris vẫn có thể thực hiện hàn trám bình thường sau khi thực hiện điều trị tủy. Là kỹ thuật sử dụng các biện pháp nha khoa để làm sạch viêm nhiễm trong tủy răng, thay thế bằng một châm nha  khoa rồi thực hiện hàn trám để che lấp lỗ hổng

Răng sâu vẫn còn phần lớn thân thì trám lại răng được

Răng sâu vẫn còn phần lớn thân thì trám lại răng được

👉👉👉 VIDEO Quy trình trám răng lấy tủy

Video

5/ Sâu răng vào tủy có nhất thiết phải nhổ răng không

Khi răng thật bị nứt vỡ quá lớn, không thể bảo tồn bằng cách bọc sứ hay trám răng thì nhổ răng là việc bắt buộc. Nhổ răng công nghệ siêu âm Piezotome hoàn toàn không gây đau nhức hay ê buốt nhờ sử dụng tần sóng siêu âm cực tinh vi và an toàn, giúp làm đứt gãy liên kết nướu răng một cách nhẹ nhàng, nhổ răng không đau buốt.

Răng sâu tới tủy quá nặng thì buộc phải nhổ và trồng răng mới

Răng sâu tới tủy quá nặng thì buộc phải nhổ và trồng răng mới

Mặt khác, khi sâu răng ăn vào tủy và phải nhổ răng thì việc trồng răng, cấy ghép implant là việc làm cần thực hiện ngay lập tức để phòng tránh những biến chứng do mất răng như: tiêu xương răng, xô lệch răng, lệch hàm, đau quai hàm…

Có 0 bình luận bài Dấu hiệu sâu răng ăn vào tủy và những cách chữa HIỆU QUẢ NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map