Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN

Cấy ghép xương nhân tạo là gì? Khi nào dùng để trồng răng Implant

Phương pháp cấy ghép xương nhân tạo là gì? Quan trọng thế nào trong hỗ trợ trồng răng Implant và điều trị mất răng lâu năm? Cùng tìm hiểu tất cả về kỹ thuật nâng xoang ghép xương này trong bài viết dưới đây.

1/ Kỹ thuật ghép xương nhân tạo là gì?

Phương pháp cấy ghép xương nhân tạo là kỹ thuật dùng xương bột được làm từ san hô với thành phần chính là Beta-tricalcium photphate hoặc Hydroxy apatite. Chúng được ghép vào chỗ bị tiêu và tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, mỗi tháng xương tự thân phát triển được 1mm và sau khi đã giúp xương tự thân phát triển đủ điều kiện trồng răng Implant, chúng sẽ tự tiêu.

cấy ghép xương nhân tạo

Tìm hiểu về vai trò của xương nhân tạo trong cấy ghép Implant

Vì 1 tháng răng mới phát triển được 1mm nên để có thể đủ điều kiện để cấy ghép Implant bạn sẽ phải mất 6 tháng và để xương tự thân ổn định, vững chắc bạn cần thêm 3 tháng nữa.

Khi tiến hành trồng răng Implant và cấy ghép xương nhân tạo sẽ có 2 loại mà bạn phải lựa chọn là xương dạng hạt và xương dạng khối. Tùy từng tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại nào cho phù hợp.

Xương nhân tạo dạng hạt

Xương dạng hạt có hình tròn, li ti dễ dàng cấy ghép vào xương nên được rất nhiều nha khoa sử dụng. Chúng có vai trò làm giá đỡ, kích thích tế bào mạch máu và tái lập collagen làm cho tế bào xương gốc phát triển. Ngay sau khi cấy ghép 3 tuần nó đã bắt đầu giúp cho tế bào gốc phát triển hơn

Xương nhân tạo dạng khối

Xương dạng khối có đặc tính kích thích xương gốc phát triển, ổn định, khả năng tiêu ít hơn xương dạng hạt. Xương dạng khối này có thể so sánh với xương bè trên có thể người vì chúng có độ xốp 70 – 80%. Tuy nhiên thời gian để chúng phát huy tác dụng của mình là 8 tuần, thời gian lâu gấp đôi xương nhân tạo dạng hạt.

2/ Cấy ghép xương nhân tạo với trường hợp nào

Có thể nói ghép xương răng nhân tạo là một một trong số các biện pháp hàng đầu khi điều trị vùng xương hàm có mật độ xương thấp. Nhưng để đạt hiệu quả và độ an toàn cao nhất khi thực hiện tiểu phẫu nha khoa này thì các chuyên gia khuyến cáo với những tình trạng như sau:

Phương pháp cấy xương này đạt hiệu quả nhất đối với những người đã mất răng lâu năm và gặp phải bệnh lý tiêu xương hàm, người bị ảnh hưởng từ các cuộc phẫu thuật trước đó và người có xương hàm mỏng, yếu do bẩm sinh.

cấy ghép xương nhân tạo

Những tình trạng bệnh lý có thể thực hiện ghép xương (Hình ảnh nâng xoang)

Ngoài những trường hợp trên thì khi bệnh nhân có những bệnh lý sau không thể cấy ghép xương nhân tạo:

 • Người mắc các bệnh như: suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu….
 • Người đang mắc các bệnh lý về răng
 • Người bị mất răng toàn hàm
 • Người nghiện chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Tìm hiểu thêm: Nâng xoang kín và Nâng xoang hở trong Implant là gì? Giá bao nhiêu?

3/ Xương nhân tạo có ưu, nhược điểm gì

Đây là biện pháp có thể coi là duy nhất với trường hợp tiêu xương hàm và mất răng lâu năm. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Impant:

Ưu điểm

Với phương pháp cấy ghép xương nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân có thể không phải phẫu thuật 2 bộ phận trên cơ thể như ghép xương tự thân. Kỹ thuật này giúp cho bệnh nhân có thể tái tạo, bảo tồn xương hàm và đặc biệt giúp trụ gắn chắc hơn vào xương hàm.

Không chỉ vậy kỹ thuật ghép xương răng sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa xương hàm tiếp tục bị tiêu và giữ được khuôn mặt luôn tươi trẻ.

cấy ghép xương nhân tạo

Ưu, nhược điểm của kỹ thuật ghép xương hàm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì kỹ thuật cấy ghép xương răng nhân tạo cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Dễ bị tiêu xương sau khi cấy
 • Độ cứng của xương thấp, thời gian lành thương cũng lâu hơn, xương thường rời rạc, lâu kết dính
 • Vùng nướu cấy xương thường có màu thẫm hơn các vùng bên cạnh nên rất gây mất thẩm mỹ

4/ Nâng xoang ghép xương nhân tạo có đau không?

Khi nâng xoang ghép xương bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cho bạn nên tình trạng đau nhức không hề xảy ra. Nhưng sau khi phẫu thuật thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ thấy hơi đau buốt 1 vài ngày sau đó. Để cải thiện tình trạng này các bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bạn.

nâng xoang ghép xương

Đau khi tiểu phẫu là điều bình thường do phải can thiệp vào nướu với xương hàm

Việc nâng xoang ghép xương rồi tiến hành trồng răng Implant có đau không còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ và trang thiết bị của nha khoa. Chính vì vậy bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có trang thiết bị hiện đại, quy trình vô trùng an toàn và đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Tại nha khoa Paris bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì việc ghép xương nhân tạo không hề đau đớn. Vì chúng tôi kiểm soát quá trình gây tê, gây mê cho bạn qua hệ thống máy tính chuyên dụng.

5/ Quy trình cấy ghép xương nhân tạo làm răng Implant

Ghép xương có thể thực hiện cùng lúc với cấy ghép Implant hoặc có thể thực hiện trước, việc này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Bác sĩ sẽ có phương án tốt nhất sau khi đã xem xét film chụp x-quang của bạn.

Để việc tiểu phẫu thành công, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm thực tế, cùng với đó là phải thực hiện đúng quy trình cấy ghép xương nhân tạo cũng như trang thiết bị và trình độ bác sĩ. Dưới đây là 4 bước nâng xoang hàm đạt chuẩn nha khoa quốc tế được áp dụng tại Paris:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Khám và chụp x-quang cả vùng hàm mặt để bác sĩ có cái nhìn tổng quát về tình trạng của bệnh nhân. Sau đó bác sĩ sẽ phân tích, tư vấn và lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân để bệnh nhân có thể hiểu rõ tình trạng của mình, tránh gây hoang mang, lo lắng trong quá trình làm răng Implant

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cũng như vùng cần cấy ghép, sau đó gây tê, gây mê để cho bệnh nhân thoải mái khi thực hiện tiểu phẫu.

cấy ghép xương nhân tạo

4 bước chính trong quy trình thực hiện phẫu thuật

Bước 3: Đặt và cố định xương ghép

Rạch phần nướu nơi sẽ đặt xương ghép nhân tạo, sau đó đặt xương đã chuẩn bị trước đó vào và cố định nó bằng các dụng cụ nha khoa.

Bước 4: Khâu đóng vạt niêm mạc

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thành quá trình ghép xương răng, bác sĩ sẽ khâu, tạo hình nướu và sát trùng lại 1 lần nữa vết thương của bạn. Hoàn tất xong bác sĩ sẽ để bạn nghỉ ngơi 30 phút trước khi ra về và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cũng như hẹn lịch tái khám cho lần tới

Trên đây là toàn bộ các giai đoạn chính trong quá trình thực hiện cấy xương điều trị mất răng lâu năm. Bạn có thể xem thêm ghép xương răng bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như tham khảo mức giá khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này.

6/ Những lưu ý trước và sau khi thực hiện ghép xương răng

Muốn cấy ghép xương bạn cần chú ý rất nhiều trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

Điều cần lưu ý trước khi ghép xương

Trước khi xương nhân tạo được ghép nếu bạn mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, áp xe ổ răng thì bạn nên điều trị dứt điểm.

Đặc biệt trong khoảng thời gian 2 tuần trước và sau khi thực hiện tiểu phẫu bạn không nên sử dụng các chất kích thích. Vì nó có thể sẽ làm cho bạn bị rối loạn đông máu, sau khi phẫu thuật sẽ khó cầm máu, lành thương hơn những bệnh nhân khác

Sau khi cấy ghép xương nhân tạo lưu ý gì

Bạn cần chú ý và tuân thủ  những điều sau để vết thương mau lành và không ảnh hưởng đến xương đã cấy vào xương hàm:

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, súc miệng bằng dung dịch bác sĩ đã kê đơn cho trước đó, tránh việc tự tiện mua và sử dụng thuốc ngoài đơn của bác sĩ
 • Chỉ nên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt
 • Không nên ăn đồ cay, nóng, lạnh, hút thuốc, rượu bia… vì nó có thể gây chảy máu kéo dài sau khi ghép xương răng.
 • Không ăn đồ cứng, đưa tay hay sử dụng đồ nhọn chọc vào vị trí xương bị thiếu vì nó có thể làm tổn thương nướu và xương hàm
 • Không khạc nhổ, sử dụng ống hút sau những ngày đầu phẫu thuật vì nó rất dễ gây chảy máu nướu và làm cho tình trạng chảy máu nướu diễn ra trầm trọng hơn
 • Nếu có tình trạng gì bất thường thì nên quay trở lại ngay nha khoa để bác sĩ khám và điều trị kịp thời

Qua những thông tin trên đây, đã giúp các bạn có thêm hiểu biết về kỹ thuật cấy ghép xương nhân tạo trong trồng răng Implant. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay muốn sử dụng dịch vụ nha khoa của chúng tôi. Bạn có thể gọi đến hotline 19006900 hoặc điền FORM MẪU dưới đây để đặt lịch dịch vụ và được đội ngũ chuyên gia của nha khoa Paris tư vấn cụ thể.

tìm hiểu thêm

Có 0 bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
hà nội
 • Số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
hải phòng
 • Số 314 Tô Hiệu, Lê Chân
TP vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh
đà nẵng
 • Số 52 Lê Đình Lý, P. Thạc Gián,
  Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
tp hcm
 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM
✆ Gọi tư vấn ✎ Nhận ưu đãi