Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bọc răng sứ bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn để cải thiện những khiếm khuyết của hàm răng. Tuy nhiên, thao tác mài răng khi bọc sứ sẽ gây ra tình trạng ê buốt trong vài ngày. Đây là điều hoàn toàn bình thường và bạn có thể khắc phục ngay tại nhà. Riêng với những trường hợp bọc răng sứ bị ê buốt dai dẳng, không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý sớm.

1. Bọc răng sứ có bị ê buốt không

Đối với vấn đề trên, Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh cho biết: Nếu bạn gặp phải tình trạng làm răng sứ bị ê buốt thì đừng quá lo lắng. Đây là hiện tượng phổ biến và thường xảy ra trong 2 – 3 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu đau nhức, ê buốt kéo dài hoặc trở nên nặng hơn thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám và khắc phục sớm.

Nhằm đạt được kết quả bọc răng sứ tốt nhất, đồng thời tạo kết nối vững chắc giữa mão sứ và cùi răng thật thì thao tác mài cùi răng là điều không thể thiếu. Mặc dù tỷ lệ mài răng được các bác sĩ nha khoa tính toán cẩn thận nhưng việc mất đi một phần men răng vẫn gây ê buốt trong một vài ngày. Sau đó, khi răng, nướu dần ổn định, tình trạng bị ê răng sau khi bọc sứ sẽ hoàn toàn biến mất và bạn có thể sinh hoạt trở lại như bình thường.

2. Tại sao bọc răng sứ bị ê buốt

Hiện tượng răng bọc sứ bị ê buốt thường do: nướu chưa thích nghi với mão sứ, không điều trị hết viêm tủy, bác sĩ mài nhiều men răng, lắp mão sứ sai khớp cắn, thói quen nghiến răng lúc ngủ, keo dán nha khoa lỏng và mão sứ kém chất lượng.

2.1. Nướu chưa kịp thích nghi

Sau khi lắp mão sứ, các mô nướu xung quanh răng chắc chắn vẫn chưa kịp thích nghi với chất liệu mới. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng răng bị ê buốt nhẹ khi bọc sứ.

Phải cần một khoảng thời gian, nướu mới có thể thích ứng với răng sứ mới. Khi đó, tình trạng ê buốt sẽ dần dần biến mất. Bạn có thể bắt đầu ăn uống và sinh hoạt trở lại như bình thường.

Nướu chưa kịp thích nghi khiến bọc răng sứ bị ê buốt

Nướu chưa kịp thích nghi khiến gắn răng sứ bị ê buốt

2.2. Bọc răng sứ bị ê buốt do điều trị tủy răng chưa triệt để

Nếu như tủy răng gặp vấn đề, bác sĩ cần phải điều trị triệt để trước khi bọc sứ. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị cần thiết nhằm loại bỏ toàn bộ các mô và tủy bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, những bác sĩ “non tay” rất dễ mắc phải sai lầm trong quá trình bọc răng sứ. Điển hình như tủy chưa được lấy sạch, vi khuẩn vẫn còn lưu lại trong răng nhưng đã mài răng và lắp mão sứ lên trên. Khi đó, tình trạng răng bị ê buốt sau khi bọc sứ là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với những rủi ro khác như mất răng thật, áp xe quanh răng và viêm xương tủy hàm

Viêm tủy răng không điều trị hết sẽ gây đau nhức

Viêm tủy răng không điều trị hết sẽ khiến răng bọc sứ bị ê buốt

2.3. Bác sĩ mài quá nhiều men răng

Trước khi bọc răng sứ, các bác sĩ nha khoa sẽ cần mài răng với một tỉ lệ thích hợp. Tuy nhiên, đây không phải là một kỹ thuật đơn giản nên đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và thực hiện một cách tỉ mỉ.

Nếu bác sĩ tính toán sai tỉ lệ hoặc thao tác không chính xác dẫn đến mài men răng nhiều thì ngà răng bên trong sẽ bị lộ ra ngoài. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn và gây ê buốt dai dẳng.

Ngà răng bị lộ ra ngoài gây nên tình trạng ê buốt

Ngà răng bị lộ ra ngoài gây nên tình trạng làm răng sứ bị ê buốt dai dẳng

2.4. Bọc răng sứ bị ê buốt vì lắp mão sứ sai khớp cắn

Trong quá trình lắp mão sứ, bác sĩ không nắn chỉnh răng về đúng vị trí sẽ khiến cho hai hàm trên dưới bị sai lệch. Ngoài ra, việc lắp mão sứ không chính xác còn làm răng sứ cao hơn so với những chiếc răng còn lại trên cung hàm.

Vì vậy, trong quá trình ăn nhai hàng ngày, phần lực sẽ dồn hết vào thân răng sứ, tăng áp lực lên chân răng thật và gây đau buốt.

2.5. Thói quen nghiến răng

Nghiên cứu của Mawardi và đồng nghiệp vào năm 2017 đã khảo sát mối liên hệ giữa nghiến răng và tình trạng ê buốt răng sau khi bọc sứ. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên hơn người. Trong đó, gần 30% người tham gia khảo sát bị ê buốt răng do có thói quen nghiến răng khi ngủ.

Bởi nghiến răng vô tình khiến cho các răng đối diện tác động lực mạnh và liên tục lên răng sứ. Răng sứ phải chịu những áp lực lớn trong khoảng thời gian dài làm bạn cảm thấy đau nhức, ê buốt răng. Tình trạng ê buốt thường ở mức độ nặng nhất vào buổi sáng lúc bạn vừa mới ngủ dậy.

Nghiến răng nhiều gây đau răng sứ

Bị ê răng sau khi bọc sứ do thói quen nghiến răng khi ngủ

2.6. Bọc răng sứ bị ê buốt do keo dán nha khoa lỏng

Khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ dùng một loại keo dán chuyên dụng để cố định mão sứ trên cùi răng thật. Mặc dù trong lĩnh vực răng hàm mặt, công nghệ làm cứng keo dán răng sứ đang được áp dụng rất rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu như bạn làm răng sứ ở những cơ sở kém uy tín, công nghệ và máy móc lỗi thời thì hiện tượng keo dán bị lỏng, rò rỉ ra ngoài vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy ê buốt răng, thậm chí còn bị rơi mão sứ ra bên ngoài.

Răng sứ lỏng keo dễ bị lung lay

Răng sứ lỏng keo dễ bị lung lay

2.7. Răng sứ kém chất lượng

Những cơ sở nha khoa hoạt động “chui”, chưa được cấp phép thường sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng và khả năng tương thích với cơ thể không cao. Khi đó, các mô nướu bao bọc xung quanh chân răng sẽ bị kích ứng và viêm nhiễm. Không chỉ vậy, cùi răng thật cũng bị ảnh hưởng xấu, khiến răng bọc sứ bị ê buốt khi uống lạnh hoặc ăn thực phẩm quá nóng.

👉👉👉 VIDEO Bọc răng sứ có làm răng trở nên nhạy cảm không?

Video

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ RĂNG MIỆNG CÙNG BÁC SĨ NHA KHOA

Tư vấn cùng bác sĩ
7.492 lượt đăng ký.

3. Dán răng sứ bị ê buốt không

Dán sứ cũng là một phương pháp phổ biến để cải thiện màu sắc, hình dáng của răng. Mặc dù tỉ lệ mài răng ít hơn ít hơn nhiều so với bọc sứ thông thường nhưng bạn vẫn có cảm giác ê buốt.

Tình trạng ê buốt kéo dài bao lâu sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào mức độ nhạy cảm của răng. Nếu như răng của bạn khá nhạy cảm hoặc đồ ăn đang sử dụng có ảnh hưởng đến răng như quá lạnh, quá nóng hoặc đồ ngọt thì cơn ê buốt có thể diễn ra trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, so với phương pháp bọc răng sứ thông thường, mức độ và thời gian buốt răng sau khi dán sứ sẽ ít hơn đáng kể. Do mặt dán sứ có kích thước siêu mỏng nên bác sĩ chỉ cần mài một lớp men răng rất nhỏ. Thậm chí, trong trường hợp răng thưa hay răng mỏng, bác sĩ không cần mài răng mà có thể gắn trực tiếp mặt dán sứ lên răng và không gây đau buốt răng.

4. Sau khi bọc răng sứ bị ê buốt phải làm sao

Khi bọc răng sứ bị ê buốt, Bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công, chuyên gia trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt và niềng răng tại Nha Khoa Paris Thái Thịnh, đã đưa ra những biện pháp giảm ê buốt sau đây mà bạn có thể thử:

 • Sử dụng thuốc giảm đau
 • Súc miệng nước muối
 • Chườm đá lạnh
 • Dùng hàm bảo vệ răng
 • Đến nha khoa thăm khám

4.1. Sử dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc là giải pháp nhanh nhất để khắc phục tình trạng ê buốt, đau nhức sau khi làm răng sứ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã hướng dẫn. Một số loại thuốc được bác sĩ sử dụng để giảm đau buốt răng là:

 • Paracetamol: Đây là một loại thuốc giảm đau được sử dụng rất phổ biến. Thông thường, thuốc sẽ phát huy tác dụng trong khoảng 30 phút kể từ khi sử dụng. Liều lượng sử dụng thuốc được khuyến cáo là uống 1 viên nén 500mg/lần cách nhau khoảng 4 – 6 giờ.
 • Ibuprofen: Thuốc Ibuprofen thuộc nhóm kháng viêm không steroid thường được bác sĩ sử dụng trong điều trị các cơn đau. Thuốc sẽ làm giảm khả năng tổng hợp Prostaglandin E2α, ngăn ngừa các cơn đau xuất phát từ dây kinh cảm giác. Nhờ vậy, tình trạng đau nhức sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Liều lượng được khuyến cáo của thuốc là 1,2 – 1,8g/ngày, chia làm nhiều liều nhỏ.

Hiện trên thị trường, các cửa hiệu thuốc bày bán rất nhiều loại thuốc bôi hoặc thuốc uống để giảm ê buốt răng. Bạn không nên tự ý mua thuốc khác sử dụng để tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Sử dung thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm giảm tình trạng ê buốt răng sứ

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm giảm tình trạng ê buốt răng sứ

4.2. Súc miệng nước muối

Một cách cực kỳ đơn giản để giảm ê buốt răng mà bạn nên áp dụng là súc miệng bằng nước muối pha loãng 2 lần/1 ngày. Mỗi lần, bạn nên thực hiện trong khoảng 30 – 60 giây để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài khả năng giảm đau buốt nhanh chóng, muối còn có công dụng loại bỏ vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa những bệnh lý liên quan đến răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu hay sâu răng.

Bạn có thể mua nước muối sinh lý nồng độ 0,9% ở ngoài tiệm thuốc hoặc tự pha nước muối loãng tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần súc miệng lại với nước lọc để loại bỏ toàn bộ mảng bám, cặn muối còn sót lại trong khoang miệng.

nước muối giúp giảm bớt ê buốt

Nước muối giúp giảm bớt ê buốt

4.3. Chườm đá lạnh

Chườm đá là biện pháp giảm ê buốt răng tạm thời cực kỳ hiệu quả sau khi bọc mão sứ. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được chườm đá trực tiếp lên vùng răng sứ vì chúng sẽ khiến cho cảm giác đau buốt nghiêm trọng hơn.

Thay vì thế, bạn chỉ nên chườm đá ở vùng má bên ngoài răng sứ trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn ngừng một lúc rồi mới tiếp tục chườm lại. Cứ như vậy, cơn ê buốt răng sẽ nhanh chóng giảm bớt.

Chườm đá hỗ trợ giảm buốt răng

Chườm đá hỗ trợ giảm buốt răng

4.4. Dùng hàm bảo vệ răng

Nếu như nguyên nhân gây nên hiện tượng làm răng xong bị ê buốt là do thói quen nghiến răng lúc ngủ thì bạn có thể khắc phục bằng cách đeo hàm bảo vệ răng. Nhờ đó, các răng đối diện sẽ hạn chế va chạm trực tiếp tới răng sứ.

Hàm bảo vệ răng thường được từ vật liệu nhựa acrylic chất lượng cao, có màu trong suốt và được thiết kế dựa trên dấu hàm của từng người. Do đó, khi đeo hàm, bạn sẽ cảm thấy vừa vặn, thoải mái, dễ dàng tháo lắp và ít bị rơi ra ngoài khi ngủ.

Đeo hàm bảo vệ chống nghiến răng

Đeo hàm bảo vệ chống nghiến răng

4.5. Đến nha khoa thăm khám

Trong trường hợp tình trạng răng bọc sứ bị ê buốt ngày một nghiêm trọng hơn, việc mà bạn cần làm là nhanh chóng tới cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra, xác định nguyên nhân và lên phương án xử lý phù hợp nhất.

Nếu như răng sứ bị lắp sai lệch, các bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lại sao cho khít với viền nướu. Đối với trường hợp bạn mắc những bệnh lý về răng miệng thì bác sĩ cần điều trị trước khi lắp lại mão sứ.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

5. Bọc răng sứ xong uống nước lạnh bị buốt có sao không

Răng sứ bị ê khi uống lạnh trong khoảng 2 – 3 ngày sau bọc răng sứ là điều hoàn toàn bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng. Nguyên nhân gây ê răng là do các mô nướu chưa thực sự thích ứng được với răng sứ.

Ngoài ra, trước khi tiến hành bọc sứ, bác sĩ cần mài đi một lớp men răng thật để điều chỉnh hình thể của răng và tạo kết nối vững chắc giữa mão sứ với răng thật. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến cho răng trở nên nhạy cảm trong vài ngày đầu sau khi bọc sứ.

Đây chính là nguyên nhân làm cho các dây thần kinh bên trong răng phản ứng nhạy hơn với nhiệt độ của thực phẩm mà bạn sử dụng và gây ê buốt, đặc biệt là nước lạnh.

Nếu như tình trạng răng sứ bị ê khi uống lạnh thường xuyên xảy ra thì khả năng cao là quá trình làm răng sứ đã xảy ra những sai sót như mài răng sai tỷ lệ, chưa chữa trị hết viêm tủy hoặc bác sĩ lắp mão sứ không đúng khớp cắn.

Khi đó, bạn cần nhanh chóng đến địa chỉ răng hàm mặt uy tín để được bác sĩ khắc phục kịp thời. Trong trường hợp bạn chủ quan để tình trạng buốt răng diễn ra quá lâu thì sẽ có nguy cơ đối mặt với những rủi ro như mất chức năng ăn nhai, hỏng răng thật và nhiễm trùng nướu.

6. Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt

Thông thường, sau khi bọc răng sứ, hiện tượng ê buốt sẽ kết thúc chỉ sau 2 – 3 ngày. Đây là khoảng thời gian đủ để nướu, răng cùng với các bộ phận khác ở trong khoang miệng làm quen được với sự hiện diện của mão sứ. Nếu như bạn ăn uống ngay sau khi làm răng sứ thì tình trạng ê buốt răng cũng là điều rất khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, bọc răng sứ bao lâu hết ê buốt còn tùy thuộc vào những yếu tố như cơ địa, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc răng miệng tại nhà. Cụ thể như sau:

 • Cơ địa: Những người cơ địa tốt thường chỉ bị buốt răng khoảng vài giờ sau khi bọc sứ. Trong khi đó, hiện tượng trên cũng có thể kéo dài khoảng 4 – 5 ngày đối với người có cơ địa yếu và răng nhạy cảm.
 • Tay nghề bác sĩ: Những bác sĩ nha khoa giỏi sẽ thực hiện chính xác mọi thao tác trong quá trình mài răng, giúp hạn chế tối đa sự xâm lấn và mức độ ê buốt sau khi làm răng. Ngược lại, những bác sĩ non tay rất dễ tính toán sai tỷ lệ mài răng, mài răng không đúng kỹ thuật… Khi đó, bạn rất dễ bị ê buốt kéo dài sau khi bọc sứ.
 • Cách chăm sóc tại nhà: Nếu như bạn vệ sinh răng miệng cẩn thận và ăn uống khoa học theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa, tình trạng bị ê răng sau khi bọc sứ sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Ngược lại, trong trường hợp bạn chải răng mạnh hoặc ăn thực phẩm quá lạnh thì răng sẽ bị ê buốt dai dẳng.
Tình trạng bị ê răng sau khi bọc sứ thường kéo dài 2 - 3 ngày

Tình trạng bị ê răng sau khi bọc sứ thường kéo dài 2 – 3 ngày

7. Bọc răng sứ mấy ngày hết đau

Ngoài ê buốt, những người có nền răng nhạy cảm thường gặp phải tình trạng đau nhức trong khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi cơn đau chỉ mức độ nhẹ, không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Chỉ cần bạn chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cơn đau sẽ nhanh chóng giảm bớt và biến mất hoàn toàn chỉ sau vài ngày.

Trong trường hợp răng bị đau nhức dữ dội, kéo dài nhiều ngày kèm theo tình trạng sưng nướu, thân nhiệt tăng cao đột ngột… rất có thể bạn đã gặp phải các biến chứng sau khi bọc sứ như nhiễm trùng, hỏng răng gốc hoặc viêm tủy. Khi đó, bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân và xử lý kịp thời.

8. Răng bị ê buốt có nên bọc sứ không

Những người răng bị ê buốt, răng quá nhạy cảm không nên tiến hành bọc răng sứ. Bởi trong quá trình làm răng, bạn cần phải mài bớt đi một phần men răng.

Đối với những người có răng khỏe mạnh, việc mài răng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều và chỉ gây ê buốt trong khoảng vài ngày. Trong trường hợp răng quá nhạy cảm, thao tác mài răng sẽ khiến cho cấu trúc răng ngày càng suy yếu. Khi đó, bạn sẽ đối mặt với tình trạng đau buốt răng kéo dài dai dẳng, gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, răng bị ê buốt có nên làm răng sứ không còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Sau khi kiểm tra răng, nướu tổng quát, bác sĩ sẽ xem xét xem liệu bọc sứ có phù hợp hay không và có thể đề xuất những phương pháp điều trị khác nếu cần thiết.

9. Cách chăm sóc sau khi làm răng sứ thẩm mỹ

Sao khi làm răng sứ, để tránh tình trạng bị ê buốt và đau nhức dai dẳng, bạn cần chú ý một vài vấn đề sau trong quá trình chăm sóc răng miệng tại nhà:

 • Sử dụng bàn chải mềm đánh răng 2 lần mỗi ngày để loại bỏ những mảng bám ở kẽ răng. Khi đánh răng, bạn nên chải theo chiều dọc hoặc đường tròn, tránh gây tổn hại tới răng và nướu.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch thức ăn còn bám lại trên răng. Bạn không nên sử dụng tăm bằng tre bởi chúng có thể làm tổn thương nướu và khiến răng bị thưa.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra lại răng sứ.
 • Sử dụng nước muối loãng để súc miệng 2 lần mỗi ngày nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.
 • Không nên ăn đồ ăn cứng, dai bởi chúng có thể khiến cho phần cùi răng bị tổn thương. Thay vì thế, bạn hãy ăn nhiều trái cây, rau xanh… để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp răng, nướu thêm chắc khỏe.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, đặc biệt là khi vừa mới bọc răng sứ xong. Những thực phẩm trên có thể khiến cho tình trạng ê buốt thêm nghiêm trọng.
Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn trên răng

Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn trên răng

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi bọc răng sứ bị ê buốt. Lời khuyên chân thành mà chúng tôi muốn dành cho bạn là nên lựa chọn một cơ sở bọc sứ uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế tình trạng đau buốt răng.

Hiển thị nguồn

Nhà Thuốc Long Châu: “Răng ê buốt sau khi bọc sứ có sao không? Cách giảm đau nhức?”
Shemen Dental: “How Long Will My Dental Crown Sensitivity Last?”
Arthur Glosman DDS: “What to Do About Sensitive Teeth After Crowns”
Verywell Health: “Tooth Sensitivity After Crown”

Có 0 bình luận bài Bọc răng sứ bị ê buốt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map