Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Ghép xương ổ răng: Cách hiệu quả để khôi phục lại hàm răng

Ghép xương răng là một kỹ thuật trong nha khoa nhằm bổ sung thêm xương vào vị trí mất răng, tạo một cấu trúc nâng đỡ vững chắc để trồng răng Implant. Nhờ có sự hỗ trợ của thuốc gây tê nên bạn hoàn toàn không bị đau trong quá trình thực hiện. Hiện ba phương pháp được áp dụng phổ biến là ghép xương răng tự thân, dị biệt và nhân tạo.

1. Ghép xương răng nhân tạo là gì

Ghép xương răng (Dental Bone Graft) là một kỹ thuật hỗ trợ trong cấy ghép Implant, thường dành cho những người bị tiêu xương hàm muốn trồng răng để khôi phục tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Các bác sĩ nha khoa sẽ bổ sung thêm xương vào vị trí mất răng với mục đích là tái tạo lại một hoặc cả phần xương hàm đã bị tiêu biến đi do thời gian mất răng quá lâu. Giải pháp trên còn giúp tăng thể tích xương hàm, đảm bảo đủ điều kiện tối thiểu để tích hợp và nâng đỡ trụ Implant khi trồng răng mới.

Bác sĩ sẽ tách lợi để lộ ra xương hàm và tiến hành ghép thêm xương vào trong. Phần xương được ghép sẽ liên kết với các mảng xương cũ, phát triển và sản sinh ra thêm các tế bào xương mới để tạo thành một khối xương vững chắc.

Ghép xương răng

Ghép xương răng

Kỹ thuật ghép xương ổ răng có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau nhưng phổ biến nhất là trước khi cắm ghép Implant.

Nếu mật độ xương hàm quá ít thì trụ răng Implant sẽ khó tương thích với xương hàm và bị đào thải chỉ sau một thời gian ngắn cấy ghép. Ngoài ra, trong trường hợp chất lượng xương hàm không tốt thì cũng rất dễ bị tiêu biến do áp lực từ trụ Implant truyền qua khi ăn nhai.

Nghiên cứu “Long-term evaluation of implant-supported prostheses in augmented bone: a 5-year prospective study” (Tạp chí Clinical Oral Implants Research, 2019) đã theo dõi 41 bệnh nhân trong 5 năm để đánh giá hiệu quả của ghép xương răng. Trong số này, 28 bệnh nhân đã được ghép xương răng trước khi thực hiện cấy ghép Implant, còn 13 bệnh nhân không được ghép xương trước khi cấy ghép Implant. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ghép xương răng có thể giúp tăng độ dài, độ rộng của xương, cải thiện sức khỏe của nướu và tăng tính ổn định của răng giả.

Bác sĩ ghép xương xăng cần phải là người có kỹ thuật cao và kinh nghiệm lâu năm, bởi đây chính là một bước cực kỳ quan trọng, đóng vai trò là nền tảng cho sự thành công của một ca cấy ghép răng giả.

Tư vấn trồng răng

2. Những trường hợp nào cần ghép xương hàm

Phẫu thuật ghép xương hàm chỉ được chỉ định trong một vài trường hợp như: mới bị mất răng hoặc sau khi nhổ răng, mất răng lâu năm và chất lượng xương hàm kém.

2.1. Mới bị mất răng hoặc sau khi thực hiện nhổ răng

Nếu bạn mới bị mất răng hoặc phải nhổ răng do viêm nhiễm nặng, chấn thương… bác sĩ thường tư vấn thực hiện ghép xương răng luôn để đảm bảo xương hàm không bị tiêu biến trong tương lai.

Đối với trường hợp trên, thời gian ghép xương răng sẽ nhanh và đơn giản hơn vì bác sĩ chỉ cần thêm xương vào ngay vị trí mới nhổ răng.

2.2. Bị mất răng lâu năm

Khi răng bị mất lâu ngày thì xương hàm sẽ dần tiêu biến. Tuy nhiên, bạn rất khó nhận ra sự thay đổi của mật độ xương hàm cho tới khi khuôn mặt bị ảnh hưởng.

Do vậy, để đảm bảo thành công khi cấy ghép Implant, những người mất răng lâu năm bắt buộc sẽ phải ghép thêm xương hàm.

Mất răng lâu năm gây ra móm mém

Mất răng lâu năm gây ra móm mém

👉👉👉 VIDEO Hậu quả mất răng lâu ngày

Video

2.3. Chất lượng xương hàm kém

Trên thực tế, mặc dù mật độ hàm hàm đủ để trồng răng Implant nhưng nếu chất lượng xương hàm không đảm bảo thì bác sĩ vẫn sẽ yêu cầu ghép xương răng.

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG? NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

3. Ghép xương hàm có những kỹ thuật nào

Phẫu thuật ghép xương ổ răng không phải là kỹ thuật mới. Trước đây, phương pháp chủ yếu vẫn là lấy xương ở những khu vực khác trên cơ thể để ghép. Với sự phát triển của khoa học, nguồn xương dùng để cấy ghép cũng đã được đa dạng hơn. Hiện 3 kỹ thuật được áp dụng phổ biến là ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân và ghép xương dị biệt.

3.1. Ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo là kỹ thuật sử dụng những tế bào xương do con người tạo ra để ghép. Đây là một phương pháp được áp dụng rất phổ biến.

ghép xương nhân tạo

ghép xương nhân tạo

Lý do là bởi chúng có nhiều ưu điểm mà phương pháp truyền thống khó đáp ứng được như:

 • Luôn luôn có sẵn.
 • Giá thành rẻ.
 • Không cần tiến hành phẫu thuật nhiều lần.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp trên là tỷ lệ thành công không cao. Xương nhân tạo vẫn sẽ có nguy cơ không tương thích hoàn toàn với cơ thể. Nếu như xương bị đào thải, bạn sẽ phải ghép lại xương mới.

3.2. Ghép xương tự thân

Đây là kỹ thuật dùng một phần xương ở các khu vực khác trên cơ thể như: xương chậu, má, cằm… để cấy trực tiếp vào xương.

Ghép xương răng tự thân

Ghép xương răng tự thân

Với xương tự thân, tỷ lệ thành công khi ghép sẽ luôn cao hơn xương nhân tạo. Đây là một điều tương đối dễ hiểu, bởi những mô xương được sử dụng để cấy ghép cũng là một phần trong cơ thể của bạn.

Tuy nhiên đây lại là phương pháp không thực sự phổ biến bởi một vài lý do sau:

 • Phải phẫu thuật ít nhất 2 lần (Gây tâm lý sợ hãi).
 • Chi phí cao.

3.3. Ghép xương dị biệt

Ngoài 2 nguồn xương nhân tạo và tự thân trên, các bác sĩ nha khoa còn sử dụng một vài nguồn xương khá dị biệt khác như:

 • Xương từ người đã khuất hiến tặng
 • Xương từ động vật

Tuy nhiên, do tỷ lệ thành công không cao, chi phí lớn và khó tìm kiếm nên phương pháp trên cũng rất ít khi được sử dụng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Quy trình cấy ghép xương hàm diễn ra như thế nào

Tuy phẫu thuật ghép xương ổ răng chỉ là kỹ thuật nhỏ trong nha khoa nhưng không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện. Do phải xâm lấn vào cấu trúc hàm nên bác sĩ thực hiện cần phải có chuyên môn cao, nắm vững về yêu cầu kỹ thuật cũng như quy trình ghép xương răng.

 • Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp X-quang

Tại nha khoa Paris, khách hàng đến sẽ được thăm khám sơ bộ và chụp phim răng tổng thể để bác sĩ phân tích tình trạng xương hàm. Từ bản chụp phim, các bác sĩ sẽ xác định xem khách hàng có cần ghép xương hàm hay không.

 • Bước 2: Thực hiện vệ sinh răng và gây tê

Trước khi tiến hành cấy ghép, để đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ vệ sinh thật kỹ toàn bộ khoang miệng cũng như khu vực cấy ghép. Sau đó, để giảm thiểu đau nhức cho khách hàng, bác sĩ tiến hành gây tê.

 • Bước 3: Mở vạt lợi

Sau khi tiêm thuốc tê thì bác sĩ sẽ tiến hành mở vạt lợi để tiếp xúc vào xương hàm. Toàn bộ dụng cụ mà bác sĩ sử dụng trong quá trình ghép xương đều phải được khử khuẩn, vô trùng theo đúng tiêu chuẩn từ Bộ Y tế

 • Bước 4: Ghép và cố định xương hàm

Xương răng nhân tạo được đưa vào xương hàm dưới sự hỗ trợ của các dụng cụ hiện đại. Các tế bào xương được sử dụng đều đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao.

 • Bước 5: Cuối cùng là khâu đóng và hẹn lịch tái khám

Bước cuối cùng trong thủ thuật ghép xương răng là bác sĩ sẽ khâu, tạo hình nướu và sát trùng.  Sau phẫu thuật ghép xương răng, khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn về chế độ chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám để kiểm tra độ hồi phục của xương đã ghép.

Khối xương mới ghép sẽ cần khoảng 3 – 4 tháng để tích hợp với nhóm xương tự nhiên. Sau khi đánh giá xương đạt sự ổn định cần thiết thì bác sĩ mới cắm trụ Implant.

👉👉👉 VIDEO Quy trình cấy Implant ghép xương

Video

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

5. Phẫu thuật ghép xương ổ răng có đau không

Để ghép xương răng, các bác sĩ cần phải rạch xương hàm nhưng bạn sẽ không cảm thấy đau vì đã được gây tê trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật ghép xương ổ răng do phải xâm lấn vào trong nướu, lợi nên đa phần sẽ khiến bạn bị tâm lý hơn là đau nhức.

Tuy nhiên do nướu, lợi bị tác động nên sau khi thuốc tê hết tác dụng thì bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức. Cảm giác khó chịu, đau thường sẽ kéo dài trong khoảng một vài ngày.

Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc giảm đau như: Efferalgan, Ibuprofen… Vì vậy, bạn hãy yên tâm, cơn đau sau khi ghép xương hàm sẽ không làm đảo lộn sinh hoạt và cuộc sống của bạn.

Ghép xương ổ răng không đau

Ghép xương ổ răng không đau

6. Chi phí ghép xương răng giá bao nhiêu tiền

Tại Nha Khoa Paris, chi phí ghép xương răng sẽ được tách biệt ra khỏi giá cấy ghép Implant. Bạn có thể tham khảo bảng giá ghép xương hàm sau:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Phẫu thuật ghép xương Block (nhỏ)Khối7.000.000
Phẫu thuật ghép xương Block (lớn)Khối9.500.000
Màng xương nhỏ (nhỏ hơn hoặc bằng 15×20)Màng7.000.000
Màng xương lớn (lớn hơn hoặc bằng 20×250Màng9.500.000
Bột xương A- OSS 0,25 gBộ2.500.000
Bột xương A- OSS 0,5 gBộ5.000.000
Bột xương tiêu Cerabone 0,5ccBộ5.000.000
Bột xương tiêu Cerabone 01 ccBộ7.000.000

ĐỪNG BỎ LỠ CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI KHỔNG LỒ CỦA NHA KHOA PARIS

đăng ký ngay
6.492 lượt đăng ký.

7. Những lưu ý trước và sau khi ghép xương răng

Để đảm bảo quá trình phẫu thuật ghép xương hàm diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

7.1. Trước khi cấy xương hàm

 • Tìm hiểu và lựa chọn những phòng khám nha khoa uy tín.
 • Sắp xếp công việc, thời gian và dành thời gian để nghỉ ngơi sau khi ghép xương răng
 • Điều trị dứt điểm tình trạng răng miệng của bạn như: viêm nướu, nha chu,…

7.2. Sau khi ghép xương chân răng

Để lành thương nhanh và giảm thiểu nguy cơ đào thải xương răng thì bạn phải chú ý tới vấn đề hậu phẫu:

 • Chỉ được sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không đeo răng giả trong vài tuần để tránh gây áp lực lên xương răng mới ghép.
 • Thường xuyên chườm đá tại nha để giảm sưng đau.
 • Hạn chế tác dụng lực mạnh vào vùng ghép như hắt hơi, sổ mũi, ho…
 • Tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích như rượu, thuốc lá…
 • Thăm khám đúng hẹn của bác sĩ.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp ghép xương răng. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Có 0 bình luận bài Ghép xương ổ răng: Cách hiệu quả để khôi phục lại hàm răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map