Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khớp cắn chéo là gì? Nhận biết như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Khớp cắn chéo tương đối khó phân biệt và dễ nhầm lẫn với răng móm, khớp cắn sâu. Kiểu khớp cắn này sẽ ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai. Vậy khớp cắn chéo là gì? Ảnh hưởng ra sao? Chữa như thế nào?

1. Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là hiện tượng khi có 1 hoặc nhiều răng cửa hàm trên nằm phía sau răng cửa dưới khi ngậm miệng. Hoặc nếu nhóm răng hàm phía trên nằm thụt vào trong so với răng hàm dưới cũng được gọi là khớp cắn chéo.

khớp cắn chéo là gì

Hiện tượng cắn chéo thường không có nhiều biểu hiện quá rõ ràng trên khuôn mặt. Tức là trừ khi họ cười thì bạn mới có thể nhận ra sự mất tự nhiên trên hàm răng.

Đặc biệt với những người có mức độ sai lệch ít hoặc thuộc kiểu cắn chéo sau thì người đối diện sẽ rất khó nhận ra.

2. Có mấy loại khớp cắn chéo? Nhận biết ra sao?

, người ta đang dựa vào nhóm răng bị sai lệch mà chia khớp cắn chéo thành 2 kiểu chính, bao gồm:

2.1 Cắn chéo phía trước

Khớp cắn chéo phía trước là hiện tượng khi có một số răng ở hàm trên nằm phía sau răng ở hàm dưới và những răng còn lại ở hàm trên nằm trước răng ở hàm dưới (răng thò răng thụt).

cắn chéo trước

Kiểu khớp cắn này tương đối dễ nhầm lẫn với hiện tượng khớp cắn sâu. Để phân biệt chính xác, bạn quan sát nếu toàn bộ nhóm răng cửa hàm trên đều nằm sau răng cửa hàm dưới thì là hiện tượng cắn sâu.

Ngược lại răng cửa có cái thò cái thụt thì sẽ là khớp cắn chéo. Dạng sai lệch răng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và kéo theo nhiều hệ lụy tồi tệ khác cho các nhóm răng.

2.2 Cắn chéo phía sau

Khớp cắn chéo sau là hiện tượng mà 1 hoặc nhiều răng trong nhóm răng (nanh, tiền hàm, hàm) phía trên nằm thụt lùi vào trong theo chiều ngang so với nhóm răng phía dưới.

Theo các báo cáo thống kê, trên thế giới có từ 7 – 23 % dân số gặp phải hiện tượng này. Để xác định mình có bị cắn chéo sau không, bạn có thể sử dụng tay để cảm nhận hoặc tới phòng khám nha khoa để chuẩn đoán chính xác.

cắn chéo sau

 

☛☛☛ XEM THÊM: Tổng hợp các kiểu lệch khớp cắn phổ biến nhất

3. Nguyên nhân gây ra sai lệch khớp cắn chéo

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng và gây ra hiện tượng khớp cắn chéo. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất.

3.1 Yếu tố di truyền, bẩm sinh

Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng cắn chéo thường là do di truyền hoặc bẩm sinh. Có nhiều đứa trẻ ngay khi sinh ra đã có cấu trúc hàm dưới lớn hơn hàm trên, do vậy càng lớn thì cắn chéo càng rõ.

khớp cắn chéo do di truyền

Hoặc đơn giản trong gia đình có người bị cắn chéo, những thế hệ sau có tỷ lệ khi sinh ra sẽ mắc phải hiện tượng này.

3.2 Thở bằng miệng trong thời gian dài

Rất nhiều người có tật thở bằng miệng. Khi thở bằng miệng, bạn sẽ liên tục phải há miệng.

Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển của gương mặt, kéo theo đó làm ảnh hưởng đến cả răng.

Do đó, trẻ có thói quen thở bằng miệng và hàm trên hẹp bẩm sinh có nguy cơ cao gặp tình trạng khớp cắn chéo.

3.3 Thói quen lúc nhỏ

Một số tật như mút ngón tay, lười nhai, sử dụng núm vú giả,…có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương hàm ở trẻ. Dẫn đến khi lớn lên, trẻ dễ bị tình trạng khớp cắn chéo hơn.

3.4 Răng mọc chen chúc

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho răng mọc chen chúc là vì khi thay, các răng tuy đã lung lay nhưng vẫn bám chặt vào nướu, cản trở sự mọc lên của các răng vĩnh viễn. Điều này dẫn đến các răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và phải mọc chồng lên răng tuy.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa đó là do cung hàm bị hẹp, không đủ chỗ để chứa hết các răng. Đó chính là tiền đề khiến cho các răng sau đó mọc lên cũng bị sai chỗ, gây ra khớp cắn chéo.

4. Khớp cắn chéo có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì không?

Khớp cắn chéo sẽ ảnh hưởng chủ yếu tới tính thẩm mỹ khi cười hoặc giao tiếp, đặc biệt với người bị cắn chéo phía trước.

Tuy nhiên theo các bác sĩ nha khoa, cắn chéo cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe răng miệng, bao gồm:

  • Nứt vỡ các răng do khớp cắn không chuẩn
  • Răng khấp khểnh sẽ rất khó để vệ sinh. Vì vậy mà khả năng sâu răng, viêm nướu hay mắc các bệnh nha chu sẽ cao hơn.

khớp cắn chéo có nguy hiểm không

  • Viêm lợi gây ra tụt lợi. Tình trạng nghiêm trọng này khiến cho chân răng bị nhiễm trùng và lung lay. Nếu cứ kéo dài, khả năng cao sẽ dẫn đến rụng răng.
  • Răng lệch lạc khiến người bệnh nghiến răng, từ đó gây ra đau đầu và căng thẳng.
  • Làm thay đổi khuôn mặt và sự phát triển cấu trúc xương hàm.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

5. Thời điểm lý tưởng nhất để điều trị khớp cắn chéo

Một số trẻ gặp phải vấn đề về khớp cắn chéo rõ rệt ngay trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, thông thường tình trạng này có thể tự điều chỉnh được sau khi trẻ thay răng vĩnh viễn.

Trường hợp trẻ đã hơn 6 – 7 tuổi mà vẫn còn bị khớp cắn chéo quá rõ rệt thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chỉnh nha cho trẻ càng sớm càng tốt.

☯☯☯ QUAN TÂM: Niềng răng sớm cho trẻ em có tốt không?

thời điểm thích hợp điều trị khớp cắn sâu

Việc chữa trị khớp cắn chéo sẽ đạt hiệu quả tốt nhất trong giai đoạn trẻ đang lớn. Vì lúc này việc điều chỉnh xương hàm sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, cha mẹ cần phải thường xuyên quan sát tình hình răng miệng và cho bé đi khám răng định kỳ để có biện pháp xử lý kịp thời.

6. Phương pháp chữa khớp cắn chéo

Để điều trị khớp cắn chéo an toàn, hiệu quả thì cần xác định rõ nguyên nhân là do xương hay do răng. Việc xác định sai sẽ khiến khách hàng tốn nhiều thời gian, tiền bạc,..

6.1 Nong hàm (nếu xương hàm trên kém phát triển)

Với trường hợp khớp cắn chéo do xương hàm trên kém phát triển, bác sĩ có thể sử dụng khí cụ nong hàm để điều trị.

Dụng cụ nong hàm sẽ giúp nới rộng khoảng cách, diện tích của khu vực hàm trên. Từ đó răng sẽ không còn mọc chen chúc nhau nữa. Thông thường khi nong hàm sẽ cần niềng răng ngay sau đó để sắp xếp, điều chỉnh răng vê vị trí chuẩn.

nong hàm hỗ trợ điều trị khớp cắn chéo

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với trường hợp trẻ em bị khớp cắn chéo. Lúc này xương hàm vẫn chưa phát triển hết nên hiệu quả khi nong hàm sẽ rất tốt.

6.2 Niềng răng khớp cắn chéo (trường hợp do răng)

Với trường hợp khớp cắn chéo do răng, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng thực hiện niềng răng.

Bác sĩ sẽ kiểm tra & lên kế hoạch điều chỉnh vị trí răng dựa trên tình hình thực tế. Sau đó khách hàng sẽ đeo các khí cụ niềng răng trong 1,5 – 2 năm để chữa cắn chéo.

niềng răng điều trị khớp cắn chéo

Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài, niềng không mắc cài mà vẫn mang lại kết quả như nhau. Ở trẻ em, một số trường hợp sẽ cần sử dụng tới mũ đội đầu chỉnh nha (headgear)

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

6.3 Phẫu thuật hàm chữa cắn chéo (trường hợp do xương)

Phẫu thuật hàm thường sử dụng với trường hợp khớp cắn chéo do xương hoặc mức độ cắn chéo quá nặng.

Bác sĩ sẽ thực hiện 1 cuộc tiểu phẫu để cắt hoặc điều chỉnh cấu trúc xương hàm. Từ đó đưa toàn bộ khớp cắn của khách hàng về vị trí chuẩn.

Phương pháp này tuy tốn kém, dễ gây tâm lý sợ hãi nhưng sẽ giải quyết được tình trạng sai khớp cắn trong thời gian cực kỳ nhanh chóng.

6.4 Bọc răng sứ

Một số trường hợp mức độ cắn chéo nhẹ và chỉ xảy ra ở 1 – 2 răng thì bác sĩ sẽ cân nhắc bọc răng sứ.

bọc răng sứ khắc phục khớp cắn chéo

Chỉ cần mài đi 1 lượng nhỏ men răng, sau đó dùng các mão răng giả hoặc mặt dán sứ veneer để phục hình lên, khách hàng sẽ có một hàm răng mới chuẩn, đẹp và tự nhiên.

Qua bài viết này, bạn có thể thấy khớp cắn chéo tương đối khó phân biệt. Do vậy để chuẩn đoán và điều trị chính xác nhất, bạn nên tới trực tiếp gặp bác sĩ chuyên khoa.

Có 0 bình luận bài Khớp cắn chéo là gì? Nhận biết như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map