Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mọc răng hàm ở người lớn bị lệch có nguy hiểm không?

0 comment

Câu hỏi: Về mọc răng hàm ở người lớn bị lệch? Chào bác sỹ! Em năm nay 23 tuổi mà vẫn còn mọc thêm răng hàm. Đến giờ răng đã nhú được lên, nhưng lợi thì vẫn còn phủ hết nửa răng dù đã được hơn 1 năm từ lúc mặt răng lộ ra. Em quan sát thấy mặt răng hơi nghiêng vào trong thành răng hàm bên cạnh. Em lo lắng không biết mọc răng hàm ở người lớn bị lệch thì có nguy hiểm gì không thưa bác sỹ? (Đinh Thị Kim Ngọc – Hà Tây)

Trả lời:

Chào bạn Kim Ngọc!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mọc răng hàm ở người lớn bị lệch có nguy hiểm không? 1

Răng khôn đâm vào răng nhai chính và lợi trùm

Trường hợp mọc răng hàm của bạn có thể gọi đúng là mọc răng khôn. Đây là chiếc răng cối lớn thứ 3, mọc sau 2 răng hàm còn lại trên cùng một bên của hàm dưới hoặc hàm trên. Do răng mọc muộn nên nhiều trường hợp bị lệch hoặc thấp hơn so với các răng còn lại trên cung hàm.

Trong tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch, thấp bác sỹ đều khuyên nên nhổ để bảo vệ sức khỏe răng miệng về lâu dài. Có nhiều lý do cần phải tiến hành nhổ, nếu duy trì có thể gây “nguy hiểm” trực tiếp cho răng hàm nhai bên cạnh. Cụ thể trong trường hợp của bạn, răng mọc nghiêng sang răng hàm bên cạnh, nếu nó chưa kết thúc quá trình phát triển thì trong tương lai, khi tiếp tục dài ra nó sẽ đâm sâu hơn vào răng hàm kế cận. Răng hàm này có thể bị lung lay, khoảng tiếp xúc giữa răng hàm và răng khôn dễ dắt thức ăn mà lại khó làm sạch. Mảng bám tích tụ lâu ngày có thể tạo thành cao răng dẫn đến sâu răng và viêm tủy từ mặt bên răng. Quá trình này sẽ phá hủy tủy răng nhanh hơn rất nhiều lần so với khi bị sâu răng từ mặt nhai xuống.

Chưa kể đến việc nguy cơ sâu chính răng khôn do lợi không mở rộng. Theo bạn nói, nửa mặt răng khôn của bạn vẫn bị lợi phủ lên trong hơn một năm chưa lộ hết, cho thấy răng khôn đang bị lợi trùm. Tình trạng này rất dễ làm cho răng khôn bị sâu. Răng khôn sâu thì khả năng hỏng xương hàm ở khu vực này lớn hơn nhiều so với các vị trí khác.

Dẫu sao về lâu dài, răng khôn mọc lệch sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe chung của cả hàm răng. Tốt hơn hết, bạn nên đi khám sớm để xác định tình trạng lệch và có phương án nhổ sớm, tránh để quá lâu. Đó là lời khuyên của bác sỹ tại Nha khoa Paris. Những vấn đề liên quan mọc răng hàm ở người lớn sẽ được giải đáp cụ thể khi bạn liên với chúng tôi theo thông tin sau đây.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Mọc răng hàm ở người lớn bị lệch có nguy hiểm không? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X