Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng khôn mọc lệch có những Dấu Hiệu gì? Không đau có nên Nhổ ko?

Răng khôn mọc lệch thường có những biểu hiện dễ nhận biết như đau nhức, sưng tấy, cứng hàm, hôi miệng,…. Tuy nhiên cũng có trường hợp răng số 8 mọc lệch nhưng không đau, không ảnh hưởng gì. Vậy nguyên nhân khiến răng hàm trong cùng mọc lệch là do đâu? Nếu không đau có cần nhổ đi không?

1. Răng khôn mọc lệch là gì?

Răng khôn mọc lệch là hiện tượng những chiếc răng hàm thứ 3 không thể mọc lên trong khoang miệng do một vài nguyên nhân như hướng mọc của răng, tương quan giữa kích thước răng và kích thước xương hàm,…

Theo nhiều thống kê trên thế giới, tỷ lệ răng số 8 mọc lệch ở con người là rất lớn, thậm chí có những quốc gia (Thụy Điển) có tới hơn 70% dân số có răng trong cùng mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch khỏi vị trí

Răng khôn mọc lệch khỏi vị trí

2. Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch

Lý do phổ biến nhất khiến răng số 8 mọc lệch là bởi kích thước xương hàm không đủ. Theo các nhà khoa học, cấu trúc xương hàm ở con người hiện đại đã nhỏ hơn khá nhiều so với người cổ đại.

Điều này có thể là do thực phẩm, thức ăn ngày nay đã được nấu chín và chế biến mềm hơn. Do đó con người không cần phải nhai nhiều, không cần phải dùng nhiều lực cắn xé nên khiến xương hàm dần trở nên nhỏ đi.

Khi xương hàm nhỏ đi thì sẽ không đủ chỗ cho toàn bộ 32 chiếc răng vốn có từ thời nguyên thủy.

Mà những chiếc răng khôn số 8 thường lại mọc rất muộn ( 17 – 25 tuổi). Ở độ tuổi này, lớp xương hàm đã phát triển đủ chắc khỏe và cứng cáp, vì thế răng khôn lại càng bị chèn ép nên rất khó mọc thẳng và dễ dàng bị mọc lệch hướng.

Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những chiếc răng số 8 hàm dưới thường có xu hướng mọc lệch nhiều hơn so với hàm trên.

Răng khôn mọc lệch do hàm không đủ chỗ trống

Răng khôn mọc lệch do hàm không đủ chỗ trống

3. Dấu hiệu răng khôn mọc lệch.

Khi một chiếc răng trong cùng bị mọc lệch sẽ có nhiều biểu hiện tương đối rõ ràng, bao gồm:

3.1 Đau nhức dai dẳng

Dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận thấy nhất khi răng khôn mọc lệch là cảm giác đau nhức, khó chịu. Nếu để ý bạn sẽ thấy có thời điểm khu vực răng trong cùng bị đau trong khoảng 1 tuần, sau đó cơn đau sẽ chấm dứt và vài tháng sau thì tiếp tục quay trở lại.

Những cơn đau do răng số 8 mọc lệch không phải do va chạm với răng số 7. Nguyên nhân chính xác được các nha sĩ giải thích là do răng khôn cố gắng mọc lên và tác động vào nướu gây cảm giác sưng đau, khó chịu.

Đau nhức dai dẳng

Đau nhức dai dẳng

3.2 Cảm giác cứng hàm, khó mở miệng

Răng số 8 mọc lệch thường sẽ va chạm vào răng số 7, do vậy mỗi khi nhú lên sẽ tác động và đẩy khối răng hàm số 6, 7 di chuyển theo.

Do vậy bạn sẽ có cảm giác quai hàm hơi cứng & rất khó há miệng như bình thường. Nếu cố gắng há thật to ra sẽ có cảm giác đau rát nhói lên rồi sau đó biến mất.

Răng 8 gây cứng hàm

Răng 8 gây cứng hàm

3.3 Sưng nướu & chảy máu

Khi một chiếc răng khôn mọc lệch, chúng thường chỉ nhô 1 phần nhỏ lên trên bề mặt nướu. Điểm tiếp xúc giữa răng 8 và răng 7 sẽ trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn, thức ăn bám lại.

Dần dần khi không được làm sạch kịp thời, vi khuẩn sẽ phát triển và gây viêm nhiễm vùng nướu xung quanh chiếc răng 8 mọc lệch.

Khi nướu bị viêm nhiễm thường sẽ bị sưng tấy lên, màu nướu chuyển sang đỏ thẫm và đôi khi kèm theo máu bị rỉ ra.

Sưng nướu khu vực răng khôn

Sưng nướu khu vực răng khôn

3.4 Xuất hiện mùi hôi miệng

Khi thực phẩm bị kẹt lại ở nơi răng trong cùng mọc lệch sẽ tạo ra mùi hôi tương đối khó chịu. Đặc biệt khi nướu bị viêm nhiễm sẽ khiến mùi hôi nặng hơn, khó triệt tiêu ngay lập tức. Thậm chí một vài trường hợp sẽ xuất hiện vị lạ khác thường trong miệng.

Hôi miệng do kẹt thức ăn tại răng khôn

Hôi miệng do kẹt thức ăn tại răng khôn

3.5 Đau xoang, đau đầu

Với răng khôn hàm trên mọc lệch, đôi khi dấu hiệu nhận biết sẽ đến từ các cơn đau mũi, đau xoang hoặc đau đầu.

Bởi răng số 8 hàm trên thường nằm khá gần với khu vực xoang. Nếu chân răng hàm trong cùng bị mọc lệch sẽ làm khu vực xoang bị chèn ép, từ đó tạo ra áp lực và gây ra đau xoang rồi kéo theo đau đầu.

Đau xoang, đau đầu

Đau xoang, đau đầu

4. Một số kiểu răng số 8 mọc lệch phổ biến

Dựa theo tư thế và phương mọc của răng khôn, người ta đã chia các trường hợp răng khôn mọc lệch thành các loại như sau:

4.1 Răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng số 8 mọc lệch 45° là kiểu mọc lệch phổ biến nhất và nhiều người mắc phải nhất. Răng khôn thay vì mọc thẳng đứng thì sẽ nghiêng một góc 45 độ với mặt cắn hướng vào thân răng số 7.

Ở trường hợp này, răng khôn thường sẽ nhú ra 1 phần thân răng lên bề mặt nướu. Và đây cũng là lý do chủ yếu dẫn tới hàng loạt các vấn đề tiêu cực của răng số 8.

Ngoài ra, nếu răng khôn thực sự nghiêng một góc 45 độ thì bác sĩ thường khuyên khách hàng nên nhổ bỏ.

Nhưng nếu răng chỉ nghiêng nhẹ, bác sĩ sẽ xem xét và theo dõi góc nghiêng – lực đẩy của răng rồi mới quyết định có cần nhổ hay không.

Răng khôn lệch 45 độ

Răng khôn lệch 45 độ

4.2 Răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng số 8 mọc lệch 90 độ sẽ nằm hoàn toàn ngang và song song với viền nướu. Khi đó toàn bộ bề mặt cắn của răng khôn sẽ tác động vào chân răng số 7.

Do vậy răng khôn nằm ngang luôn tạo ra mức độ đau cao nhất & cần phải nhổ càng sớm càng tốt. Nếu không xử lý sớm, chân răng số 7 sẽ liên tục bị tác động mạnh và dễ gây nhiều tác hại nguy hiểm.

Răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc ngang

4.3 Răng số 8 mọc thẳng nhưng không trồi lên

Có một số trường hợp, tuy răng khôn mọc thẳng nhưng không xuyên qua được nướu & chỉ nhú một phần nhỏ lên thì người ta vẫn xếp vào kiểu mọc lệch.

Thông thường ở trường hợp này sẽ không cần phải nhổ răng. Tuy nhiên nếu răng mọc thẳng đứng nhưng vẫn va chạm & làm ảnh hưởng tới răng số 7 thì bác sĩ sẽ yêu cầu loại bỏ.

Răng 8 mọc ngầm không trồi lên

Răng 8 mọc ngầm không trồi lên

4.4 Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má

Răng số 8 mọc lệch ra má thường xảy ra với khu vực hàm trên. Nguyên nhân là do xương hàm trên thường mềm và xốp hơn so với hàm dưới, do đó răng khôn hàm trên sẽ dễ mọc ra dài hơn, còn hàm dưới lại khó mọc hơn.

Do sự bất cân xứng nên răng số 8 hàm trên dễ bị trồi xuống nhiều hơn, từ đó có xu hướng chạm vào má hàm dưới và dễ gây ra nhiều tổn thương cho má trong quá trình ăn nhai.

Răng khôn mọc lệch ra má

Răng khôn mọc lệch ra má

4.5 Răng số 8 mọc lệch ra sau

Răng hàm thứ 3 mọc lệch ra sau là trường hợp tương đối hiếm gặp. Ở kiểu mọc lệch này, bề mặt cắn của răng sẽ mọc theo hướng ra xa hơn so với răng số 7.

Tương tự như kiểu răng mọc lệch thông thường, tùy thuộc vào góc nghiêng mà bác sĩ sẽ quyết định có nhổ bỏ hay không.

Răng khôn mọc lệch ra sau

Răng khôn mọc lệch ra sau

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

5. Những ảnh hưởng, hậu quả khi răng số 8 mọc lệch

Răng hàm số 3 mọc lệch chắc chắn luôn gây ra những hậu quả, ảnh hưởng không tốt đối với cả hàm răng. Dưới đây là một vài ảnh hưởng dễ thấy nhất.

5.1 Viêm lợi trùm

Răng khôn khi nhú có thể chỉ lộ một phần thân răng nhỏ xuyên qua bề mặt lợi. Vi khuẩn lợi dụng vết hở để xâm nhập và gây ra viêm nhiễm.

Mặc dù cơ thể sẽ tự chữa lành những khu vực bị viêm nhiễm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp viêm nhiễm có thể lây lan được với tốc độ nhanh & dễ dẫn tới viêm xương hàm hoặc bị nhiễm vào máu

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm

5.2 Làm hỏng răng kế bên, xê dịch răng hàm

Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lệch đều sẽ đâm một phần hoặc toàn bộ bề mặt vào răng số 7. Do vậy mỗi khi răng số 8 cố gắng nhú lên, răng số 7 sẽ nhận nhiều tác động lực tương đối mạnh. Từ đó răng số 7 dễ bị phá hủy, lung lay và trở nên yếu dần đi.

Ngoài ra sức ép do răng số 8 tạo ra khiến những răng hàm bên cạnh bị xô đẩy. Từ đó dễ làm cho cả hàm răng bị chen chúc, mọc lệch hoặc thậm chí gây ra sai khớp cắn.

Răng khôn phá chân răng 7

Răng khôn phá chân răng 7

5.3 Sâu răng

Trường hợp răng khôn mọc lệch có trồi lên thường sẽ dễ tạo ra “điểm đen” khiến thực phẩm thừa đọng lại. Ngoài ra do nằm tận cùng bên trong hàm nên việc vệ sinh rất khó khăn, từ đó dễ khiến răng khôn bị sâu.

Thậm chí răng số 7 nằm bên cạnh cũng bị ảnh hưởng do thức ăn mắc lại dẫn đến tình trạng sâu răng. Vết sâu nếu không được điều trị sớm có thể lan vào tủy gây viêm tủy, thậm chí chết tủy.

Răng 8 dễ sâu và lây lan

Răng 8 dễ sâu và lây lan

5.4 U nang

Hiện tượng u nang khi răng khôn mọc lệch thường rất hiếm nhưng vẫn có tỷ lệ xuất hiện nhất định, đặc biệt ở khu vực hàm dưới.

Những khối u này sẽ chứa rất nhiều dịch mủ và có thể gây nhiều tác động tiêu cực cho hệ thống dây thần kinh, các răng kế cận. Biểu hiện rõ ràng nhất là những cơn đau nhức dai dẳng.

Hình ảnh u nang răng

Hình ảnh u nang răng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

6. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

99% những trường hợp khi răng khôn mọc lệch thì bác sĩ đều khuyên khách hàng nên nhổ bỏ. Loại bỏ càng sớm sẽ càng tránh được những hậu quả tiêu cực do răng 8 mọc lệch có thể gây ra.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau nên nhiều khách hàng phân vân không biết có nên nhổ hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu như răng số 8 mọc lệch nhưng không gây đau nhức, không ảnh hưởng tới các răng khác thì không nhất thiết phải nhổ bỏ.

Những trường hợp này, thông thường bác sĩ sẽ chỉ yêu cầu khách hàng định kỳ tới phòng khám để chụp X-quang theo dõi. Nếu nhận thấy nguy cơ răng khôn mọc lệch làm hỏng các răng khác thì bác sĩ mới yêu cầu nhổ.

Nên nhổ răng khôn ngăn ngừa biến chứng

Nên nhổ răng khôn ngăn ngừa biến chứng

7. Nhổ răng số 8 mọc lệch có đau không?

Thực tế dưới tác động của thuốc gây tê thì hầu hết các ca nhổ răng khôn mọc lệch đều không đau. Lúc này do thuốc tê đã làm liệt hệ thống dây thần kinh cảm giác tạm thời, do đó bạn sẽ hoàn toàn không cảm nhận được bất cứ điều gì.

Tuy nhiên chỉ trừ trường hợp răng khôn mọc ngang, mọc ngầm (lệch 90 độ) thì có thể vẫn xuất hiện cảm giác đau.

Bởi lúc này răng nằm hoàn toàn dưới nướu, vì thế quá trình gắp răng hoặc bẩy răng lên yêu cầu nhiều lực hơn bình thường

Mô mềm khi bị tác động quá nhiều, quá mạnh thì dù có thuốc tê sẽ vẫn gây ra cảm giác đau nhức. Tuy nhiên cảm giác đau chỉ đỉnh điểm nhất khi lực đang được tác động mạnh nhất. Ngay sau khi răng khôn mọc lệch được lấy ra, cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất do tác dụng của thuốc tê.

Ngoài ra sau khi nhổ răng vài giờ đồng hồ, thuốc tê sẽ bắt đầu hết tác dụng và sẽ xuất hiện cảm giác đau.

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mức độ đau, thời gian đau cũng sẽ khác nhau. Với răng khôn mọc lệch thì cơn đau thường kéo dài trung bình từ 2 – 3 ngày.

👉👉👉 VIDEO Nhổ răng khôn mọc ngang không đau

Video

8. Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Trên thực tế, nhổ răng khôn mọc lệch sẽ không nguy hiểm nếu được các bác sĩ tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm thực hiện.

Những bác sĩ chuyên nhổ răng sẽ lường trước được mọi vấn đề, có khả năng xử lý tình huống bất ngờ và luôn nắm được ngưỡng an toàn của các biến chứng sau khi nhổ răng.

Còn nếu xét so với khi nhổ răng số 8 mọc thẳng, rõ ràng răng hàm số 3 trong cùng khi nhổ sẽ có tỷ lệ rủi ro cao hơn. Bởi bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm một vài kỹ thuật như cắt nướu, cắt xương,….

Do đó nếu lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín, trình độ y bác sĩ và trang thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn thì bạn sẽ không còn phải lo lắng nhổ răng số 8 mọc lệch có nguy hiểm không nữa.

👉👉👉 VIDEO Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không?

Video

Răng khôn mọc lệch tuy sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu nhưng không khó để xử lý. Quan trọng nhất bạn hãy lựa chọn các địa chỉ nha khoa tốt, bác sĩ giỏi để nhổ răng số 8 mọc lệch một cách an toàn nhất.

Có 0 bình luận bài Răng khôn mọc lệch có những Dấu Hiệu gì? Không đau có nên Nhổ ko?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi