Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nguyên nhân cười hở lợi và cách điều trị tương ứng?

Nguyên nhân cười hở lợi được khá nhiều người tìm hiểu và quan tâm do việc chữa trị hở lợi có mối quan hệ mật thiết với từng nguyên nhân của tình trạng này. Mặc dù cười hở lợi không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng vẫn cần điều trị dứt điểm để tránh nặng hơn.

1. Thế nào gọi là cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng thường gặp ở nhiều đối tượng. Khi cười phần lợi bị lộ ra quá nhiều, khiến nụ cười mất thẩm mỹ và không được tự nhiên.

Một nụ cười đẹp, thẩm mỹ cần có sự liên kết đặc biệt cân đối giữa các yếu tố như răng, lợi, hàm, môi, cơ miệng… Chỉ cần 1 trong những yếu tố này có vấn đề sẽ khiến nụ cười mất đi tính thẩm mỹ nghiêm trọng.

Cười hở lợi được hiểu đơn giản là răng khi cười sẽ bị lộ phần nướu nhiều hơn bình thường. Thông thường bị lộ khoảng trên 3mm được gọi là cười hở lợi.

Thế nào gọi là cười hở lợi

Thế nào gọi là cười hở lợi

2. Nguyên nhân của nụ cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng liên quan đến tính thẩm mỹ, rất phổ biến, có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tính… Chính vì thế nguyên nhân cười hở lợi cũng rất đa dạng, có thể kể đến những nguyên nhân chính như:

2.1 Nụ cười bị hở lợi do thân răng quá ngắn

Trong quá trình mọc răng, 1 số thân răng bị mọc thụ động nên không phát triển đúng về kích thước của răng. Lúc này thân răng bị mất cân xứng về chiều dài và chiều rộng, ngắn và nhỏ hơn bình thường, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Khi đó bác sĩ sẽ cần cắt bớt 1 phần lợi để thân răng được lộ ra nhiều hơn, cải thiện chiều dài thân răng, phần nướu và răng cũng cân đối hơn.

Nguyên nhân của nụ cười hở lợi do chân răng quá ngắn

Nguyên nhân của nụ cười hở lợi do chân răng quá ngắn

2.2 Xương ổ răng gồ

Nếu gặp tình trạng cười hở lợi do xương ổ răng gồ, khi cười bạn sẽ bị lộ cả nướu lẫn xương ổ răng. Lúc này xương ổ răng ở phía trên có độ gồ lên rõ ràng, có thể trông thấy bằng mắt thường.

Khi xương ổ răng gồ, cần điều trị bằng phương pháp cắt lợi, kết hợp hạ thấp xương ổ răng. Kết quả phần xương ổ răng cân đối hơn với phần thân răng và lợi.

2.3 Răng hàm mọc không đều

Hàm răng mọc không đều, khấp khểnh cũng là nguyên nhân gây hở lợi. Khoảng cách giữa vùng môi, răng không được cân đối khiến cho người mắc dễ bị hở lợi khi cười.

Ở trường hợp này bạn sẽ cần điều trị kết hợp giữa phương pháp niềng răng với cắt lợi thẩm mỹ hoặc đánh lún răng tùy trường hợp.

Niềng răng sẽ giúp các răng trên cung hàm nhanh chóng về đúng vị trí của nó mà không gây đau đớn hay xâm lấn. Ngoài ra nếu xương ổ răng dài bất thường, bạn sẽ cần thực hiện thêm kỹ thuật đánh lún răng. Còn nếu phần lợi bị dài hơn cần tiến hành cắt lợi.

2.4 Cơ môi vén do nhóm vơ vòm môi

Đối với những trường hợp thông thường, khi cười, cơ môi sẽ có nhiệm vụ kéo môi lên 1 khoảng ngắn đảm bảo hở răng và 1 phần lợi.

Nhưng ở những đối tượng có nhóm cơ vòm môi phát triển quá đà, nhóm cơ này sẽ kéo môi lên khá cao, khiến phần lợi bị hở nhiều hơn bình thường, gây cười hở lợi.

Để điều trị cho những trường hợp này, cần cắt 1 số nhóm cơ môi để môi không bị kéo lên quá cao khi cười.

2.5 Xương hàm phát triển quá mức

Khi xương hàm phát triển quá mức sẽ dẫn đến tình trạng khách hàng bị sai lệch khớp cắn, hô, móm, khớp cắn sâu… và hệ quả là bị cười hở lợi.

Nếu cười hở lợi chỉ do 1 nguyên nhân là sự phát triển sai lệch của xương hàm, thì sẽ cần phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm, cắt bớt 1 phần xương hàm để tạo sự cân đối.

Còn nếu nguyên nhân cười hở lợi do cả răng và xương hàm, cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật xương hàm.

Nguyên nhân của nụ cười hở lợi do xương hàm phát triển quá lớn

Nguyên nhân của nụ cười hở lợi do xương hàm phát triển quá lớn

3. Các kiểu cười hở lợi

Tùy vào mức độ hở lợi mà có thể dễ dàng chia cười hở lợi thành các mức độ khác nhau như:

3.1 Cười hở lợi nhẹ

Biểu hiện dễ thấy nhất của kiểu cười này là khi cười, nướu chỉ lộ 1 khoảng vừa phải, tầm 3mm. Đồng thời phần lợi bị  hở ngắn hơn ¼ chiều dài thân răng.

3.2 Cười hở lợi trung bình

Ở kiểu cười hở lợi trung bình, phần nướu bị lộ đã bắt đầu dài hơn, khoảng 3 – 5 mm và vẫn đảm bảo khoảng lộ này ít hơn ½ chiều dài thân răng.

3.3 Cười hở lợi nặng

Mức độ cười hở lợi nặng đã bắt đầu có những ảnh hưởng nhất định đến răng miệng. Lúc này mô nướu bị lộ ra quá 5mm, bắt đầu dài hơn ½ chiều dài thân răng.

3.4 Cười hở lợi rất nặng

Mức độ cuối cùng của cười hở lợi là tình trạng rất nặng. Tình trạng này có sự chênh lệch rõ rệt giữa phần nướu và phần răng. Phần mô nướu hiện đã dài lớn hơn hoặc bằng chiều dài thân răng.

Phần răng và nướu có phần dị dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của nụ cười. Khách hàng chỉ cần cười nhẹ cũng rất dễ bị hở lợi.

Các kiểu cười hở lợi

Các kiểu cười hở lợi

Nguyên nhân cười hở lợi thực sự rất quan trọng để có thể quyết định đến phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên tình trạng này cần được thăm khám tại những cơ sở nha khoa lớn, đảm bảo uy tín, chất lượng mới có thể có khâu thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị hở lợi mang lại kết quả cao, duy trì lâu dài.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi