HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những hiểu biết quan trọng về răng mọc lệch ở trẻ em

0 comment

Tuổi mọc răng ở trẻ kéo dài trong nhiều năm bao gồm cả hệ răng sữa và răng trưởng thành. Ở mỗi trê lại có lịch mọc răng dao động trong các khoảng thời gian không giống nhau. Bởi vậy, bạn chỉ có thể căn cứ vào sự theo dõi thường xuyên tình trạng răng mọc của trẻ để có hướng điều vào thời điểm phù hợp. Với việc chỉnh răng cho trẻ nên thực hiện càng sớm càng tốt.

 

Nguyên nhân khiến răng trẻ bị mọc lệch

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng trẻ bị mọc lệch. Tuy nhiên, có thể khái quát lại trong một số nguyên nhân chính sau đây:

răng mọc lệch ở trẻ em 1

– Yếu tố di truyền: Đây là một trong nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng răng mọc lệch cho trẻ. Nếu mẹ có xương hàm nhỏ và bố có răng to đều di truyền cho con thì trẻ đa phần là bị răng mọc lệch. Đặc điểm của tình trạng này biểu hiện ở sự tương quan lệch lạc giữa cung hàm với số lượng và kích cỡ của các răng. Xương hàm nhỏ trong khó số lượng răng nhiều hoặc răng có kích cỡ to nên không có đủ chỗ cho răng mọc ngay ngắn mà chen chúc nhau, răng mọc muộn thường có xu hưỡng bị lệch do không còn đủ diện tích trồi lên theo đúng chiều.

– Trẻ có thói quen mút ngón tay, ngạm núm vú, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên cắn môi dưới,.. Tất cả những thói quen này ở trẻ đều có thể dẫn đến tình trạng răng mọc lệch ở trẻ.

– Chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng khá lớn đến sự mọc răng. Khi chế độ dinh dưỡng không được cân bằng, thứ tự răng mọc bị thay đổi cũng ảnh hưởng đến trật tự sắp xếp của các răng trên cung hàm gây nên tình trạng răng mọc lệch.

 Những hiểu biết quan trọng về răng mọc lệch ở trẻ em 2

– Những chấn thương khi còn bé có thể khiến cho các mầm răng ảnh hưởng và phát triển không bình thường khi bước vào tuổi mọc răng vĩnh viễn.

– Các loại bệnh lý răng và nhổ, gãy răng sữa sớm có thể cũng chi phối đến tiến trình mọc răng chuẩn của trẻ.

2. Phương pháp hỗ trợ điều trị răng mọc lệch tốt

Để chỉnh răng cửa mọc lệch cho trẻ, nên tiến hành sớm, ngay trong quá trình thay răng nên cho trẻ đi nha sỹ để theo dõi và tác động điều chỉnh kịp thời. Sau 15 tuổi thì việc đeo khí cụ đã trở nên khó đạt được hiệu quả tuyệt đối vì lúc này xương hàm đã phát triển cứng chắc rất khó để nới rộng đúng tỷ lệ mong muốn để sắp xếp răng.

Những hiểu biết quan trọng về răng mọc lệch ở trẻ em 3

Cách chỉnh răng mọc lệch cho trẻ tốt là đeo khí cụ chỉnh nha theo các loại cụ thể sau đây:

– Khí cụ ngoài mặt: là loại thay đổi hướng tăng trưởng của xương hàm, được áp dụng cho trẻ từ 7 – 10 tuổi

– Khí cụ tháo lắp: là loại hỗ trợ loại bỏ thói quen xấu của trẻ có thể làm cho răng mọc lệch.

– Khí cụ cố định: Chính là mắc cài cố định trên các răng để dịch chuyển răng đến các vị trí mong muốn theo kế hoạch hỗ trợ điều trị.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những hiểu biết quan trọng về răng mọc lệch ở trẻ em trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X