Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Niềng răng ăn được món gì? Chế độ dinh dưỡng cho người niềng răng

Những thực phẩm sử dụng trong quá trình niềng răng cũng ảnh hưởng nhiều đến hàm răng sau khi niềng. Do đó việc ăn uống trong quá trình niềng răng cần đặc biệt lưu ý. Vậy niềng răng ăn được món gì? Cùng Nha khoa Paris tìm hiểu ngay sau đây.

1. Vì sao cần quan tâm chế độ dinh dưỡng khi niềng răng

Theo bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp bảo vệ các khí cụ niềng và duy trì hiệu quả điều trị mà còn đảm bảo sức khỏe tổng thể, giảm bớt cảm giác đau nhức, khó chịu. Việc chú ý đến chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có quá trình niềng răng thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất (1).

– Giảm cảm giác khó chịu:

Trong giai đoạn đầu khi mới niềng răng, việc ăn uống có thể gây trầy xước má và nướu do chưa quen với các khí cụ niềng. Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp hạn chế hoạt động nhai, giảm tác động lên răng và nướu, từ đó giảm bớt cảm giác đau nhức và khó chịu.

– Bảo vệ khí cụ niềng răng:

Chế độ ăn uống đúng đắn giúp bảo vệ các khí cụ niềng răng, tránh tình trạng bung mắc cài, đứt dây cung hoặc ố màu dây thun. Những vấn đề này không chỉ gây khó chịu mà còn làm chậm quá trình chỉnh nha, khiến bạn mất thêm thời gian và chi phí để điều chỉnh lại.

– Đảm bảo dinh dưỡng:

Một chế độ ăn uống khoa học giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, ngăn ngừa tình trạng hóp má, sụt cân hay các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình chỉnh nha, cần duy trì sức khỏe tổng thể tốt để hỗ trợ quá trình điều trị.

niềng răng ăn được món gì

Chế độ ăn uống hợp lý giúp duy trì hiệu quả niềng răng

2. Niềng răng ăn được món gì

Quá trình niềng răng có thể diễn ra trong khoảng 12 tháng đến 3 năm tùy tình trạng răng miệng của từng người. Trong thời gian này dù chế độ kiêng khem không nghiêm ngặt như lúc vừa mới niềng răng vẫn cần chú ý những loại thực phẩm sau:

2.1. Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ mềm, phô mai, sữa chua,… cung cấp các dưỡng chất cần thiết và năng lượng cho cơ thể, giúp khắc phục tình trạng sụt cân và hóp má thường gặp trong quá trình niềng răng (2).

Đặc biệt, đây là các thực phẩm mềm và lỏng, dễ dàng sử dụng mà không gây tác động mạnh đến mắc cài và răng đang dịch chuyển.

niềng răng ăn được món gì

Sữa và chế phẩm từ sữa

2.2. Món ăn chế biến từ trứng

Trứng cung cấp hàm lượng cao vitamin D và protein, giúp cơ thể tái tạo năng lượng hiệu quả. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trứng chứa nhiều Fluor và axit amin, có khả năng thấm sâu vào men răng, làm răng chắc khỏe hơn.

Bên cạnh các món truyền thống như trứng luộc và trứng chiên, bạn cũng có thể chế biến trứng thành các món như bánh flan, bánh trứng, bánh bông lan,… để thêm phần đa dạng cho bữa ăn hàng ngày.

2.3. Ngũ cốc dinh dưỡng

Các loại thực phẩm từ ngũ cốc như lúa mì, đậu hũ và sandwich là lựa chọn hoàn hảo cho những người đang niềng răng do dễ nhai. Hơn thế nữa, ngũ cốc dinh dưỡng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp bạn có đủ năng lượng cho cả ngày.

2.4. Thức ăn được nấu chín mềm

Bạn nên chọn những loại thực phẩm ở dạng mềm và đã được nấu chín như cháo, súp, bún, phở,… bởi chúng dễ nuốt và không đòi hỏi nhiều nhai, giúp hạn chế tác động lên răng miệng. Những thực phẩm này cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng suy nhược.

Súp mềm dễ nuốt, hạn chế tác động lên răng miệng

Súp mềm dễ nuốt, hạn chế tác động lên răng miệng

2.5. Rau xanh, củ quả

Người đang niềng răng nên tăng cường tiêu thụ rau, củ, quả vì những thực phẩm này giàu chất xơ và vitamin cần thiết, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu tình trạng suy nhược do đau nhức khi niềng răng. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến chúng thành nước ép hoặc sinh tố để dễ dàng tiêu thụ.

2.6. Thịt và hải sản

Các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, hải sản,… đều giàu protein, giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày. Khi chế biến, hãy đảm bảo thực phẩm được nấu mềm, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn để giảm bớt áp lực khi nhai, tránh ảnh hưởng đến răng.

3. Khi niềng răng không nên ăn gì

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng và hiệu quả niềng răng, bạn nên hạn chế các thực phẩm sau:

3.1. Thực phẩm dẻo, dính

Có thể coi các loại thực phẩm như bánh dày, bánh nếp, kẹo dẻo, kẹo cao su là “kẻ thù” của răng niềng. Vì khi ăn những thực phẩm dẻo, dính này, răng hàm phải làm việc nhiều và liên tục để nghiền nát, khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thức ăn dẻo dễ bám dính trên mắc cài, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Lâu dần, những mảng bám này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến các bệnh lý về răng miệng.

Bánh dày dễ bám dính vào mắc cài

Bánh dày dễ bám dính vào mắc cài

3.2. Thực phẩm dai, cứng

Nhai các thực phẩm có độ dai hoặc cứng như kẹo, đá lạnh, sườn nướng, bạch tuộc nướng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của răng niềng. Những thức ăn này có thể gây ê buốt răng, làm răng mất vị trí, gây hỏng mắc cài và có nguy cơ làm đứt dây cung niềng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình niềng răng, cần hạn chế ăn những loại thực phẩm này (3).

3.3. Đồ ăn quá nóng/ lạnh

Ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ê buốt và đau nhức răng. Để giảm thiểu cảm giác khó chịu này, bạn nên hạn chế ăn uống những thực phẩm có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Thay vào đó, lựa chọn các món ăn và đồ uống có nhiệt độ ổn định, mát mẻ sẽ giúp bảo vệ răng và niềng răng khỏi các tác động tiêu cực trong suốt quá trình điều trị.

3.4. Thực phẩm giòn, nhiều vụn

Trong suốt quá trình niềng răng, bạn nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm giòn và dễ tạo vụn như bánh mì, bánh quy, snack,… Các mảnh vụn từ những thực phẩm này có thể dễ dàng mắc kẹt trong mắc cài hoặc kẽ răng, khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Nếu không được làm sạch kỹ lưỡng, chúng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc niềng răng và kéo dài thời gian điều trị.

3.5. Đồ ăn nhiều đường, tinh bột

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như bánh kẹo, thức ăn nhanh,… làm tăng lượng axit trong miệng, từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác. Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể làm kéo dài thời gian điều trị chỉnh nha.

Hạn chế đồ ăn nhiều đường, tinh bột

Hạn chế đồ ăn nhiều đường, tinh bột

3.6. Thực phẩm có hạt nhỏ

Các thực phẩm có hạt nhỏ như hạt tiêu, ngô và các loại hạt dễ rơi vào kẽ răng và mắc cài. Nếu không được vệ sinh kỹ càng, những hạt này có thể trở thành nơi vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ viêm nhiễm răng miệng.

4. Mẹo giúp ăn uống dễ dàng khi niềng răng

Bên cạnh những thực phẩm, đồ ăn, đồ uống được khuyến nghị trên, trong quá trình ăn uống người bệnh cũng cần quan tâm một số lưu ý sau (4):

– Cắt nhỏ thức ăn:

Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn giúp việc nhai, cắn thức ăn trở nên đơn giản hơn, hạn chế các tác động vào mắc cài hay răng. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những con dao hoặc kéo nhỏ để việc cắt nhỏ thức ăn tiện lợi hơn.

– Hạn chế dùng răng xé thức ăn:

Nên hạn chế hoặc loại bỏ những thực phẩm yêu cầu cắn xé quá nhiều như thịt gà, thịt bò,… Bởi lúc này phần chân răng đang di chuyển rất chậm và chưa được ổn định. Lực cắn xé có thể khiến răng bị xô lệch, thậm chí đau nhức chân răng.

– Ăn thật chậm:

Các mắc cài trên dây cung khá sắc nên thường tiếp xúc, cọ vào má, niêm mạc miệng gây ra các vết lở loét hoặc tình trạng nhiệt miệng. Tình trạng này gần như không thể tránh được nên để hạn chế nhiệt miệng hay lở loét nặng hơn, cần chú ý ăn uống thật chậm rãi và từ tốn.

Điều này sẽ giảm thiểu áp lực mà các niêm mạc phải chịu, giúp giảm nguy cơ nhiệt miệng khá hiệu quả. Thói quen ăn uống chậm rãi không chỉ giảm tác động đến răng mà còn giúp thức ăn được nhai kỹ hơn, giảm thiểu các bệnh liên quan đến dạ dày.

– Uống nhiều nước:

Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, không bị khô miệng, cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn. Nên uống nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ thường.

– Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng:

Đặc biệt là thời điểm sau khi ăn khoảng 30 phút bởi lúc này trên răng sẽ có rất nhiều mảng bám, thức ăn thừa,… Hơn nữa các mắc cài niềng răng được gán trong khoang miệng cũng khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn.

Hãy vệ sinh răng miệng bằng bàn chải mềm, chỉ nha khoa và thường xuyên súc miệng với nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

Cắt nhỏ thức ăn cho người niềng

Cắt nhỏ thức ăn cho người niềng

5. Những thắc mắc về chế độ ăn uống cho người niềng răng

Dưới đây là những thắc mắc về chế độ ăn uống cho người niềng răng cùng giải đáp chi tiết:

5.1. Niềng răng bao lâu thì ăn được bình thường?

Thông thường, sau khoảng 1 – 2 tuần, bạn sẽ dần quen với việc đeo mắc cài và dây cung, lúc này việc ăn uống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian để có thể ăn uống bình thường sau khi niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Phương pháp niềng răng: niềng răng truyền thống thường gây đau nhức hơn so với niềng răng mắc cài tự buộc hoặc niềng răng trong suốt

– Mức độ sai lệch của răng: răng càng lệch lạc nhiều thì thời gian dịch chuyển càng lâu, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu đau nhức nhiều hơn. Cơ địa của mỗi người: Mỗi người có mức độ nhạy cảm và khả năng chịu đau khác nhau

5.2. Bữa sáng cho người niềng răng như thế nào?

Bữa sáng giữ vai trò thiết yếu trong việc cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc. Một lựa chọn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng là ngũ cốc hoặc bánh mì kết hợp với sữa. Bạn cũng có thể thêm trứng vào bữa sáng để tăng cường protein. Điều quan trọng là đảm bảo thực phẩm mềm, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu niềng răng. Thực phẩm mềm giúp ăn dễ dàng hơn và giảm áp lực lên răng và mắc cài.

5.3. Niềng răng có ăn mì được không?

Mì là thực phẩm rất phù hợp cho những ai đang niềng răng. Với đặc điểm mềm, dễ ăn và không đòi hỏi lực nhai mạnh, mì trở thành lựa chọn lý tưởng. Hơn nữa, mì ít bám dính vào răng sau khi ăn, giúp giảm nguy cơ gây tổn hại cho niềng và răng.

Bạn có thể bổ sung mì vào thực đơn mà không cần lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình niềng răng hay sức khỏe răng miệng.

5.4. Cách vệ sinh sau ăn khi niềng răng thế nào?

Ngay sau khi ăn, hãy súc miệng bằng nước để loại bỏ các mảnh thức ăn lớn. Dùng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng để làm sạch kẽ răng và vùng quanh mắc cài. Đánh răng kỹ lưỡng bằng bàn chải mềm và kem đánh răng chứa fluoride ít nhất hai lần mỗi ngày.

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn

5.5. Niềng răng uống trà sữa được không?

Bạn có thể uống trà sữa khi niềng răng nhưng cần hạn chế.

Trà sữa thường có nhiều topping cứng, dẻo, khó nhai, gây khó khăn cho người đang niềng răng. Hơn nữa, trà sữa thường chứa nhiều đường, có thể gây sâu răng và các vấn đề khác về răng miệng.

5.6. Niềng răng ăn được thịt gà không?

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn nên tránh ăn các loại thịt có xương như thịt gà. Ăn những thực phẩm này khiến răng miệng phải hoạt động nhiều, dễ làm mắc cài bung ra. Hơn nữa, việc nhai thịt dai khi vừa niềng răng có thể gây đau răng và làm việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được niềng răng ăn được món gì. Hãy xây dựng chế độ ăn uống khoa học, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa tránh tác động đến quá trình niềng răng. Gọi ngay số hotline 1900 6900 – để được thăm khám và nhận tư vấn miễn phí.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề dinh dưỡng niềng răng
Niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì? Những lưu ý cần nhớ

Niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì? Những lưu ý cần nhớ

Niềng răng nên ăn gì luôn là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng khi niềng răng. Một chế độ ăn uống phù hợp với người niềng răng sẽ giúp

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ