Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khểnh mất bao lâu? Quy trình gồm những bước nào?

Niềng răng khểnh mất bao lâu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng có nhu cầu bảo tồn chiếc răng này. Hiểu được mong muốn của khách hàng, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại Nha khoa Paris để giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Niềng răng khểnh mất bao lâu?

Từ kinh nghiệm chỉnh nha thành công cho hàng ngàn người, tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm cho biết: một ca niềng răng khểnh mất trung bình từ 18 – 22 tháng để hoàn thành.

Răng khểnh thường đi kèm với các tình trạng như chen chúc, lệch lạc, khiến việc nhổ răng để tạo khoảng là bắt buộc trong nhiều trường hợp.

Những ca chỉnh nha phải nhổ răng thì luôn tốn nhiều thời gian hơn so với những trường hợp không yêu cầu thủ thuật này.

niềng răng khểnh mất bao lâu

Tuy nhiên đây chỉ là những con số mang tính chất tham khảo. Vì bạn cần nhớ rằng mỗi khách hàng sẽ có cơ địa cũng như tình trạng và nhu cầu chỉnh nha khác nhau.

Đó là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình niềng răng khểnh. Đồng thời quyết định mức thời gian chỉnh nha thực tế của khách hàng.

Bác sĩ Trâm cho biết, các nha sĩ đều hiểu được rằng không có khách hàng nào muốn đeo khí cụ niềng răng khểnh trong thời gian quá dài.

Nhưng khả năng dịch chuyển và chịu áp lực của răng là có giới hạn. Do đó để bảo đảm cho sự an toàn của khách hàng thì việc đẩy nhanh quá trình này là bất khả thi.

Nhìn chung, trong buổi hẹn đầu tiên khi bắt đầu niềng răng khểnh, bác sĩ sẽ ước lượng khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành điều trị. Khách hàng có thể dựa vào đó để tham khảo và sắp xếp công việc sao cho hợp lý.

Niềng răng là kỹ thuật phức tạp. Nha sĩ cần thời gian để đưa răng dịch chuyển từ từ, đảm bảo tính thẩm mỹ và sự ổn định sau khi tháo niềng. 

Thời gian niềng răng sẽ khá dài, không thể nóng vội trong ngày 1 ngày 2. Với niềng răng khấp khểnh cũng vậy. 

Thời gian niềng răng khểnh ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, khí cụ hỗ trợ và kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ. Thời gian niềng răng trung bình dao động từ 1.5 – 3 năm mới thu được kết quả mong muốn. 

Để rút ngắn tối đa thời gian chữa trị, việc niềng răng khấp khểnh cần đảm bảo các yêu cầu sau: 

3.1. Niềng răng khểnh mất bao lâu phụ thuộc vào thao tác niềng răng đúng kỹ thuật

Quy trình chỉnh nha chuẩn phải trải qua đầy đủ các bước bao gồm: thăm khám, chụp X Quang, lấy dấu răng, rồi mới lên phác đồ điều trị, chọn phương pháp chỉnh nha (mắc cài hoặc không mắc cài invisalign) và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên sâu về niềng răng. 

Quá trình chỉnh nha nghiêm ngặt, khoa học giúp răng di chuyển liên tục và ổn định, nhanh chóng đạt kết quả. 

3.2. Bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha trực tiếp niềng răng

Một bác sĩ chỉnh nha giỏi sẽ giúp bệnh nhân lên phác đồ điều trị, chỉnh lựa niềng răng phù hợp giúp răng dịch chuyển về vị trí chính xác trên khuôn hàm theo đúng kế hoạch. 

Do vậy, người bệnh nên tìm đến nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên về niềng răng. Các bác sĩ sẽ giúp người bệnh biết cụ thể niềng răng khểnh mất bao lâu. 

3.3. Ứng dụng công nghệ chỉnh nha hiện đại

Việc áp dụng công nghệ chỉnh nha tiên tiến trong suốt quá trình niềng răng như niềng răng không mắc cài, chỉnh nha hạn chế nhổ răng, niềng răng biết trước kết quả… vừa giúp rút ngắn thời gian chữa trị, vừa đem tới sự thoải mái, dễ chịu trong suốt quá trình thực hiện. 

Tại nha khoa Paris, đơn vị hiện đang áp dụng công nghệ AI – tích hợp trí tuệ nhân tạo vào chỉnh nha giúp rút ngắn 6 tháng điều trị. Đồng thời, người bệnh có thể biết trước được kết quả sau khi tháo niềng. 

3.4. Sự hợp tác giữa bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ chỉnh nha

Người bệnh cần tuân thủ lịch hẹn để theo dõi quá trình răng di chuyển để bác sĩ có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo niềng răng đúng tiến độ. 

Sau khi đeo khí cụ niềng răng khấp khểnh, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống khoa học để quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất.

THAM KHẢO: Giá niềng răng khểnh bao nhiêu tiền?

2. Quy trình niềng răng khểnh gồm những bước nào?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trong lần đầu bạn đến nha khoa để bắt đầu niềng răng khểnh, các bác sĩ sẽ thực hiện khám tổng quát răng miệng để xác định các bệnh lý nền.

Tiếp đến, bạn sẽ được chụp X-quang xương hàm, chụp ảnh chính diện và góc nghiêng để làm dữ liệu so sánh sau điều trị.

các bước niềng răng khấp khểnh

Với hình ảnh X-quang thu được, bác sĩ có thể nắm được tình trạng răng của khách hàng để đánh giá và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Một số phương án điều trị sẽ được đề xuất để khách hàng lựa chọn. Sau đó nha khoa sẽ cung cấp cho bạn một hợp đồng chỉnh nha.

Ký xong hợp đồng khách hàng có thể về nhà để chuẩn bị cho buổi gắn mắc cài sẽ diễn ra sau đó vài ngày.

Bước 2: Gắn mắc cài niềng răng khểnh

Gắn mắc cài sẽ là buổi hẹn mất thời gian nhất trong suốt quá trình niềng răng khểnh. Thông thường phải cần đến khoảng 1 tiếng để hoàn thiện việc gắn khí cụ lên răng.

quy trình niềng răng khểnh

Sau khi gắn xong mắc cài, bác sĩ sẽ bắt đầu tác dụng lực để làm đều răng bằng cách sử dụng dây cung có kích thước nhỏ nhất. Khách hàng có thể ra về nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của nha sĩ sau khi kết thúc các kỹ thuật.

Bước 3: Tái khám định kỳ

Sau khoảng 4 – 6 tuần, khách hàng quay lại nha khoa để tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ.

quá trình niềng răng khấp khểnh

Trong buổi khám, bác sĩ sẽ thay dây chun, dây cung và thực hiện các điều chỉnh theo phác đồ điều trị để giúp răng tiếp tục di chuyển đến vị trí chuẩn trên cung hàm. Những lần tái khám sau đó sẽ được duy trì cho đến khi tháo niềng răng khểnh. 

Thời gian cho mỗi buổi tái khám cũng không quá lâu, chỉ khoảng 15 – 20 phút nên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc của bạn.

Bước 4: Tháo niềng răng khểnh và kết thúc điều trị

Khi răng khểnh đã được đưa về vị trí đúng và khớp cắn khít lại một cách hoàn hảo, khách hàng sẽ được tháo niềng răng khểnh để kết thúc điều trị.

Tuy nhiên sau khoảng 1 – 3 tháng, khách hàng vẫn nên quay lại nha khoa theo yêu cầu của bác sĩ. Mục đích là để được kiểm tra, nhằm hạn chế tình trạng răng chạy lại, gây tốn thời gian và tiền bạc không cần thiết.

NÊN XEM: Tháo niềng răng sớm có được không?

3. Những yếu tố tác động tới thời gian niềng răng khểnh

Thời gian niềng răng khểnh của khách hàng có thể ngắn và dài hơn mốc ước lượng mà bác sĩ đưa ra, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

3.1 Tuổi tác

Bạn có thể niềng răng khểnh dù ở bất cứ độ tuổi nào mà vẫn nhận được kết quả mỹ mãn. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, thời gian niềng răng của người lớn thường dài hơn so với trẻ em hay thanh thiếu niên.

niềng răng khấp khểnh mất bao lâu

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, răng và xương hàm vẫn còn phát triển, nên việc “ép” răng khểnh vào khuôn khổ bằng niềng răng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Còn đối với người lớn, xương hàm đã được cố định ở vị trí vĩnh viễn nên sẽ khó để dịch chuyển đến vị trí mong muốn hơn. Do đó sẽ phải tốn nhiều công sức và thời gian hơn thì mới khắc phục được tình trạng răng khểnh.

PHẢI ĐỌC: Độ tuổi niềng răng bao nhiêu là tốt nhất?

3.2 Tình trạng răng khểnh

Nếu răng khểnh của bạn nằm không quá cao so với cung hàm, đồng thời tình trạng các răng kế cận cũng không bị chen chúc nhiều thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn.

Nguyên nhân do lúc này răng sẽ không phải di chuyển quá nhiều để vào vị trí chuẩn.

3.3 Trình độ của bác sĩ

Muốn niềng răng khểnh đạt hiệu quả thì khi lựa chọn nha khoa cũng như bác sĩ điều trị khách hàng phải cân nhắc cẩn thận.

Các bác sĩ giỏi sẽ tính toán được chính xác các thao tác phải làm trong mỗi giai đoạn. Từ đó rút ngắn được thời gian niềng răng.

niềng răng khểnh bao lâu

Trong khi đó nếu lựa chọn bác sĩ chưa có kinh nghiệm, khách hàng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như tổn thương mô mềm, gắn mắc cài và dây cung không chắc làm tuột, đứt gãy liên tục,…

Tất cả những biến chứng đều sẽ kéo dài thời gian điều trị. Thậm chí còn khiến xương và răng bị tổn thương, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

3.4 Sự phối hợp của bệnh nhân

Sự phối hợp của bệnh nhân là một trong những yếu tố cốt yếu ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khểnh.

Vì vậy hãy tuân thủ theo chỉ dẫn chăm sóc, vệ sinh răng miệng của bác sĩ. Đồng thời kiêng những món ăn có thể gây hại cho mắc cài, dây cung,…

Đặc biệt nếu chẳng may bị tuột mắc cài hay đứt dây cung, bạn cần đến nha khoa để khắc phục ngay. 

Vì nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn, răng sẽ tự do di chuyển về chỗ cũ do chẳng còn “xiềng xích” nào cản trở.

Trên đây là phần giải đáp của nha khoa Paris cho câu hỏi niềng răng khểnh mất bao lâu. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp, bạn có thể sắp xếp được công việc và thời gian hợp lý cho việc điều trị. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi