Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng khấp khểnh: Bao lâu đạt kết quả mong đợi?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng.

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 18 tháng – 36 tháng để có được kết quả như ý muốn theo các bác sĩ nha khoa. Thời gian điều trị càng dài nếu độ lệch của răng càng nặng và tuổi tác càng cao. Ngoài ra, phương pháp chỉnh nha cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị, với niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp hiện đại, thời gian điều trị của nó ngắn hơn so với phương pháp truyền thống. Vậy thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Các giai đoạn từ khi niềng răng khấp khểnh tới lúc hoàn thiện

Niềng răng khấp khểnh luôn được đánh giá là kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ an toàn, hiệu quả mang đến hàm răng đều, đẹp đúng ý cho khách hàng.

Tuy nhiên, khác với các tình trạng răng hô, móm,… có thể điều trị với nhiều giải pháp dứt điểm, răng khấp khểnh thường được chỉ định chỉnh nha nhằm hạn chế tình trạng xâm lấn, với thời gian kéo dài và được phân chia thành các giai đoạn khác nhau.

Các giai đoạn từ khi niềng răng khấp khểnh tới lúc hoàn thiện

Các giai đoạn từ khi niềng răng khấp khểnh tới lúc hoàn thiện

1.1. Giai đoạn 2 – 6 tháng đầu

Sau khi đã kiểm tra, lên phác đồ điều trị bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn, trao đổi kỹ lưỡng với khách hàng. Tùy vào từng trường hợp, trong giai đoạn tiền chỉnh nha, bạn có thể phải nhổ răng, cắt kẽ hoặc đặt chun tách kẽ.

Các thủ thuật trên có tác dụng tạo khoảng trống cần thiết, để sau khi gắn mắc cài, dây cung, răng có đủ không gian để dịch chuyển. Đối với những khách hàng có tình trạng răng khấp khểnh, chỉ sau 3 tháng đầu đã nhận thấy sự thay đổi rất rõ.

1.2. Giai đoạn 3 – 6 tháng kế tiếp

Đây là giai đoạn cung răng của bạn đã bắt đầu định hình, quá trình dịch chuyển vẫn tiếp tục diễn ra nhưng không nhanh bằng giai đoạn đầu tiên.

3 – 6 tháng kế tiếp trong quá trình chỉnh nha là thời điểm khớp cắn trở nên hài hòa hơn, các răng cũng dần đều đặt, đúng vị trí hơn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cần phải hoàn thiện những tác động cần thiết để mọi vấn đề đều được giải quyết răng khấp khểnh một cách triệt để.

1.3. Giai đoạn 6 – 9 tháng cuối

Bước đến giai đoạn tiếp theo là các bạn đã gần chạm đích, hàm răng mọc khấp khểnh ban đầu sẽ có những thay đổi cuối cùng. Các bác sĩ sẽ giúp điều chỉnh lại những sai lệch nhỏ còn sót lại để mang đến một hàm răng hoàn mỹ cho khách hàng.

Những tháng gần cuối, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tính toán, đo đạc để xác định xem răng của bạn đã thực sự ổn định hay chưa. Nếu mọi thứ đều được đảm bảo thì khách hàng được chỉ định tháo niềng. Sau đó, bác sĩ tiếp tục dặn dò những điều cần lưu ý để kết quả chỉnh nha được đảm bảo lâu nhất có thể.

1.4. Giai đoạn đeo máng duy trì (1 – 3 tháng hoặc 6 – 12 tháng)

Thực tế, ngay cả khi đã tháo niềng thì quá trình chỉnh nha vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. Tuy răng đã dịch chuyển về đúng các vị trí lý tưởng, nhưng mức độ ổn định với xương hàm là chưa cao.

Những răng mọc khấp khểnh trước đó có thể “chạy” về vị trí cũ rất nhanh chóng, nên tùy thuộc vào mức độ ổn định giữa răng và xương hàm, các bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng đeo máng duy trì. Thời gian đeo máng duy trì của mỗi người là khác nhau, có thể là từ 1 – 3 tháng hoặc có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng.

2. Tổng thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Theo bác sĩ Vinh, tổng thời gian niềng răng khấp khểnh để đạt được kết quả cuối cùng khoảng từ 18 tháng đến 36 tháng. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ khấp khểnh của răng và phương pháp điều trị.

Nếu răng bạn khấp khểnh nhẹ, thời gian niềng răng từ 1.5 năm – 2 năm. Những trường hợp răng khểnh nặng hơn thì thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2.5 năm – 3 năm.

Phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khấp khểnh của bạn. Nếu bạn chọn niềng răng mắc cài kim loại thì có thể rút ngắn thời gian niềng từ 1 – 6 tháng so với niềng bằng mắc cài sứ hoặc khay trong suốt Invisalign.

Niềng răng nói chung và niềng răng khấp khểnh nói riêng là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao và thời gian đủ dài để tạo ra sự thay đổi cũng như giữ được tính ổn định sau khi kết thúc.

Vì vậy, “dục tốc bất đạt” chính là điều hoàn toàn đúng trong trường hợp trên. Không thể ngày một ngày hai mà bạn có ngay được một hàm răng đẹp với tình trạng ban đầu là lộn xộn, mọc lệch. Nhất là đối với tình trạng răng mọc lệch nặng thì chắc chắn thời gian sẽ kéo dài.

Tổng thời gian niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Tổng thời gian chỉnh nha sẽ mất từ 1.5 – 3 năm

3. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khấp khểnh

Thời gian niềng răng nói chung của mỗi người là khác nhau, có người chỉ hơn 1 năm nhưng có người phải đến tận năm thứ 3 mới hoàn tất mọi thứ. Theo bác sĩ nha khoa Ngô Quý Vinh, điều đó chịu sự quyết định bởi 3 yếu tố quan trọng dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khấp khểnh

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha

3.1. Độ tuổi bắt đầu niềng

Độ tuổi vàng để bắt đầu niềng răng là từ 12 – 16 tuổi, ở độ tuổi này cấu trúc xương hàm đang bắt đầu hoàn thiện, vẫn còn mềm, nên các tác động chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả nhanh, chuẩn xác nhất. Thời gian niềng răng ở độ tuổi này kéo dài từ 18 – 24 tháng.

3.2. Độ lệch nặng nhẹ của răng

Theo bác sĩ Vinh, răng lệch nhiều ở mức độ nặng thì thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 24 – 36 tháng. Còn đối với các trường hợp độ lệch lạc của răng nhẹ thì chỉ mất 18 – 24 tháng.

3.3. Lựa chọn cách niềng

Mỗi một phương pháp niềng răng luôn có những đặc điểm khác nhau và chúng ảnh hưởng không ít đến thời gian thực hiện. Trong tất cả các phương pháp đang phổ biến, thì niềng răng mắc cài kim loại đang là phương pháp có thời gian niềng răng khấp khểnh nhanh nhất.

Còn đối với các kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng trong suốt, thời gian sẽ kéo dài hơn đôi chút do lực tác động không mạnh bằng.

4. Cách giảm thời gian niềng răng khấp khểnh

Thời gian niềng răng kéo dài chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn bị nản chí và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha khi đáp ứng đủ 4 điều kiện dưới đây.

Làm sao để giảm thời gian chỉnh răng khấp khểnh?

Hoàn toàn có thể rút ngắn được thời gian chỉnh nha

4.1. Thực hiện theo quy trình niềng răng chuẩn

Một quy trình niềng răng khấp khểnh phải trải qua đầy đủ các bước như là thăm khám, chụp X-Quang, đánh giá tình trạng, lên phác đồ điều trị, lấy dấu răng,… Mỗi một bước đều đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau, điều đó nhằm đảm bảo cho kết quả tổng thể.

Vì vậy, nếu thực hiện theo một quy trình đạt chuẩn, được bác sĩ giám sát nghiêm ngặt thì răng sẽ nhanh dịch chuyển và ổn định. Qua đó, thời gian điều trị tổng thể sẽ được rút ngắn một cách đáng kể.

4.2. Đặt niềm tin vào bác sĩ giỏi

Sự thành công của một ca chỉnh nha dù ở mức độ đơn giản hay phức tạp thì cũng đều chịu sự quyết định đến 80% ở tay nghề bác sĩ. Nếu bác sĩ tay nghề kém rất có khả năng sẽ đưa ra phác đồ điều trị không tối ưu, quy trình thực hiện không được đảm bảo.

Lúc đó, thời gian niềng răng khấp khểnh chắc chắn còn bị kéo dài hơn dự tính ban đầu. Nhưng đối với những bác sĩ chỉnh nha giỏi thì mọi thứ luôn được đảm bảo ngay từ đầu. Họ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị tối ưu nhất và thực hiện theo đúng kế hoạch.

4.3. Chọn công nghệ chỉnh nha hiện đại nhất

Áp dụng công nghệ chỉnh nha tân tiến nhất ở thời điểm thực hiện, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Thêm vào đó, các công nghệ chỉnh nha hàng đầu bao giờ cũng khắc phục được các hạn chế của công nghệ cũ. Nhất là đối với tình trạng đau buốt, khó chịu trong suốt quá trình chỉnh nha.

4.4. Hợp tác và tuân thủ với bác sĩ

Bác sĩ giỏi, công nghệ hàng đầu nhưng nếu khách hàng không hợp tác, tuân thủ theo phác đồ điều trị thì thời gian niềng răng chắc chắn sẽ không thể rút ngắn được.

Thậm chí khi khách hàng không nghe theo những hướng dẫn, căn dặn của bác sĩ còn khiến tình trạng răng miệng tệ hơn. Nên ngay từ những điều nhỏ nhất như chăm sóc răng miệng trong thời gian điều trị như thế nào, chúng ta vẫn cần nghe theo bác sĩ của mình.

5. Phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất

5.1. Mắc cài kim loại truyền thống

Dù là phương pháp niềng răng truyền thống, nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn được các chuyên gia đánh giá về mức độ hiệu quả. Cùng với đó, xét về thời gian thực hiện cũng là nhanh chóng nhất trong tất cả các phương pháp đang phổ biến.

Ưu điểm của phương pháp truyền thông không chỉ có thời gian, mức độ hiệu quả mà còn cả chi phí. Trong tất cả các phương pháp, niềng răng mắc cài kim loại vẫn luôn rẻ nhất, chi phí dao động trong khoảng 30.000.000đ – 40.000.000đ.

Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định đó là mắc cài kim loại thường gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu. Thời gian ban đầu chưa quen nhiều bạn còn cảm giác bị đau, gây ra nhiều điều bất tiện trong sinh hoạt thường nhật.

Mắc cài kim loại truyền thống

Mắc cài kim loại truyền thống

5.2. Mắc cài sứ – pha lê

Được ví là “phiên bản nâng cấp” của niềng răng mắc cài kim loại, các mắc cài sứ, pha lê giúp chúng ta “thăng hạng” về thẩm mỹ hơn rất nhiều. Nhờ màu trắng trong gần trùng với màu răng thật nên chúng không bị lộ như mắc cài kim loại.

Nhưng mắc cài sứ, pha lê vẫn được gắn trực tiếp trên răng nên vẫn khó tránh khỏi tình trạng bị cộm, vướng víu. Hơn thế, nếu bạn ăn uống các thực phẩm chứa quá nhiều phẩm màu cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc của mắc cài.

Mức giá của niềng răng bằng mắc cài sứ, pha lê cũng nhỉnh hơn đôi chút so với mắc cài kim loại với 40.000.000đ – 55.000.000đ/ca.

Mắc cài sứ - pha lê

Mắc cài sứ – pha lê

5.3. Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp mới nhất và đang nhận được rất nhiều đánh giá cao từ các chuyên gia, bác sĩ trong ngành nha khoa. Nhất là khi nó có thể khắc phục được không ít nhược điểm ở phương pháp truyền thống.

Phương pháp niềng răng Invisalign không sử dụng các khí cụ gắn trực tiếp lên răng, thay vào đó là các khay niềng trong suốt. Khay niềng được thiết kế ôm sát chân răng, từ đó tạo ra lực tác động để dịch chuyển răng. Cứ 2 tuần thì khách hàng sẽ được thay khay mới để đảm bảo kết quả.

Nhờ đó mà bạn không còn lo lắng với các tình trạng như răng bị cộm, thức ăn bị vướng khó lấy ra,… Nhưng vì là phương pháp hiện đại với nhiều ưu điểm, nên chi phí cũng không hề “mềm” chút nào.

Phương pháp mới nhất: niềng răng trong suốt Invisalign

Phương pháp mới nhất: niềng răng trong suốt Invisalign

6. Nha Khoa Paris – tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng của bạn

Là chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam, Nha Khoa Paris luôn tự hào mang đến cho khách hàng của mình những dịch vụ tốt nhất, đảm bảo nhất.

Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, cùng cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại và công nghệ tân tiến. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng như mong muốn.

Rút ngắn thời gian nhưng hiệu quả, sự hài lòng của khách hàng vẫn là tiêu chí được Nha Khoa Paris đặt lên hàng đầu. Mọi khâu được đảm bảo đúng quy trình, các bác sĩ sẽ giám sát và đánh giá chặt chẽ.

Thêm vào đó, chúng tôi hiện đang triển khai nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau. Đi kèm với đó là chính sách giá rất hợp lý và dịch vụ trả góp niềng răng đầy ưu đãi, giúp khách hàng luôn có được những sự lựa chọn ưng ý nhất với mình.

Nha khoa Paris - tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng của bạn

Nha Khoa Paris – tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng của bạn

Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác với vấn đề “Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?”, cần phải hiểu rõ được từng giai đoạn trong quy trình thực hiện cùng các yếu tố ảnh hưởng đến. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian niềng răng với 4 mẹo đã được đề cập đến ở trên. Điều quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín, dịch vụ thực sự chất lượng.

Hiển thị nguồn

Isuckhoe: “Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?”

Useful: “Niềng răng khểnh mất bao lâu, có phải nhổ không?”

Healthline: “How Long Do Braces Take? Duration, Tips & More”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng khểnh
Răng khểnh trong tướng số là dấu hiệu của người sướng hay khổ?

Răng khểnh trong tướng số là dấu hiệu của người sướng hay khổ?

Răng khểnh trong tướng số có phải là điềm báo cho người có số phận sung sướng hay khổ cực hay không? Nếu muốn sở hữu răng khểnh thì

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Răng khểnh có nên niềng không? Tìm hiểu ngay trước khi quyết định

Răng khểnh có nên niềng không? Tìm hiểu ngay trước khi quyết định

Răng khểnh có nên niềng không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để có hàm răng đều, khớp cắn chuẩn, cải thiện chức năng ăn nhai

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng khểnh là gì? Ý nghĩa của răng khểnh trong phong thủy

Răng khểnh là gì? Ý nghĩa của răng khểnh trong phong thủy

Răng khểnh được xem là nét đẹp tạo nên nụ cười duyên dáng trên gương mặt theo quan niệm của người Á Đông. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng khểnh có nên không? Các phương pháp phổ biến

Niềng răng khểnh có nên không? Các phương pháp phổ biến

Răng khểnh là chiếc răng nanh mọc lệch, làm giảm khả năng ăn nhai và gây mất thẩm mỹ. Đối với trường hợp trên, các bác sĩ nha khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Tư vấn: Có nên nhổ răng khểnh không? | Nha khoa Paris

Tư vấn: Có nên nhổ răng khểnh không? | Nha khoa Paris

Răng khểnh là chiếc răng tạo nét duyên và ấn tượng cho người sở hữu. Tuy nhiên, chiếc răng này đôi khi mang lại không ít phiền toái cho

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Bé mọc răng khểnh: các dấu hiệu và cách giúp bé giảm đau

Bé mọc răng khểnh: các dấu hiệu và cách giúp bé giảm đau

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam