Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài kim loại có tốt không? Ưu, nhược điểm từng loại

Niềng răng mắc cài kim loại đang là sự lựa chọn của hàng trăm ngàn khách hàng khi có nhu cầu nắn chỉnh khuyết điểm răng. Sau đây bác sĩ nha khoa sẽ chia sẻ cho khách hàng những thông tin về loại mắc cài này và những kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả tại nha khoa Paris.

1. Niềng răng mắc cài tại Paris có đặc điểm nổi bật gì?

Kỹ thuật niềng răng mắc cài sử dụng các mắc cài chất liệu bằng hợp kim không gỉ (Niken – Titanium) hoặc sứ kết hợp với dây thun/nắp trượt tự động để cố định dây cung cứng chắc trong rãnh mắc cài. Chúng là tổ hợp tạo nên lực kéo ổn định, lực siết làm răng dịch chuyển.

Niềng răng bằng các mắc cài kim loại

Niềng răng bằng các mắc cài kim loại

Phương pháp này có 1 vài đặc điểm nổi bật:

– Chi phí không cao, phù hợp với tài chính của khách hàng. Niềng kỹ thuật này đặc biệt là niềng mắc cài truyền thống sẽ tiết kiệm được chi phí vì giá rẻ nhất trong các phương pháp .

– Hiệu quả chỉnh răng cao, có thể đặc trị được mọi khuyết điểm về răng, hàm từ nhẹ đến nghiêm trọng.

– Nhiều chủng loại mắc cài và khí cụ.

– Thời gian chỉnh nha theo nha sĩ là vào khoảng 2 năm. Không quá ngắn nhưng không phải quá lâu.

– Thời gian đầu đeo có cảm giác khó chịu, cộm trong miệng và lộ mắc cài màu đen. Tuy nhiên sau 2-3 hôm thích nghi sẽ thấy dễ chịu dần.

2. Có những loại niềng mắc cài nào tại nha khoa Paris

Sau đây là những loại mắc cài hiệu quả chỉnh nha cao được nhiều khách hàng lựa chọn tại hơn 12 chi nhánh Nha khoa Paris.

2.1 Niềng răng mắc cài chất liệu kim loại dạng tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài kim loại thường là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung để tạo ra lực kéo. Chúng đưa răng về đúng tỷ lệ chuẩn trên cung hàm. 

Các mắc cài cùng dây cung cố định với nhau bằng thun co giãn nha khoa. Mắc cài được cấu tạo từ inox không gỉ,  tính năng chịu được lực nhai, cắn rất tốt. Có thể tiết kiệm được đến nửa năm chờ đợi những nắn chỉnh sai lệch trên răng. 

Ưu điểm

– Niềng răng mắc cài hợp kim dạng tiêu chuẩn giá thành phù hợp, giảm bớt nỗi lo chi phí cao khi điều trị răng. Giá thành kỹ thuật này có mức giá rẻ và dễ chi trả nhất . Dao động từ 30 đến 37 triệu VNĐ/ca tùy từng tình trạng hô, móm, xô lệch…

– Khách hàng tự chọn các loại dây thun có nhiều chủng loại và màu sắc giản dị, cá tính khác nhau. Thích hợp dùng cả cho trẻ em, mang lại vẻ tươi sáng, đáng yêu khi đeo niềng.

– Mắc cài kim loại được thiết kế mỏng, bé và không dày như các phương pháp khác nên khi đeo sẽ dễ chịu và thoải mái. Chỉ sau khoảng 2 ngày chúng ta sẽ hết cảm giác đau hàm, khó chịu.

– Hiệu quả chỉnh nha tối đa với mọi khuyết điểm. Mắc cài cấu tạo kim loại được kiểm định là rất cứng chắc, khó bị vỡ hoặc bung sứt. Quá trình chỉnh nha nhờ vậy diễn ra đều hàng ngày. Kiên trì khoảng 2 năm, chắc chắn sẽ có 1 hàm răng đều đẹp đúng chuẩn. 

Niềng có thun màu tươi sáng hợp với trẻ em

Niềng có thun màu tươi sáng hợp với trẻ em

Hạn chế

– Dây thun nha khoa có độ đàn nên dễ bị kéo giãn khi ăn uống. Khách hàng cần đến nha khoa từ 3-4 tuần/lần để thay dây thun. Qúa trình di chuyển và thăm khám chiếm nhiều thời gian và khá bất tiện nếu nha khoa cách xa nhà ở.

– Vì dễ bị kéo giãn dây thun nên với 1 số trường hợp lực kéo sẽ không có sự ổn định. Ảnh hưởng đến sự hiệu quả khi siết chỉnh răng hoặc dây cung bị bung ra khỏi răng. 

– Mắc cài có màu đen dễ lộ trên thân răng, tính thẩm mỹ được đánh giá là chưa cao. Người đeo niềng có thể thấy bất tiện, không thoải mái khi gặp gỡ và giao tiếp với người lạ.

– Nếu mắc cài chưa được mài dũa kỹ càng, khi đeo lên có thể bị đâm vào lợi, nướu. Phần mô mềm bị tổn thương, chảy máu, làm xót lợi, khó khăn khi ăn nhai.

Niềng mắc cài kim loại tiêu chuẩn mất thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng bằng kỹ thuật mắc cài kim loại dao động từ 1 năm cho đến 3 năm với từng trường hợp riêng biệt. Thời gian tháo niềng còn phụ thuộc vào các yếu tố như loại mắc cài, độ tuổi niềng, tay nghề bác sĩ, công nghệ áp dụng, thói quen vệ sinh răng miệng. 

2.2 Niềng răng mắc cài kim loại dạng tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng mở là kỹ thuật chỉnh nha được nghiên cứu sau đó cải tiến và phát triển dựa vào cách niềng kim loại truyền thống. Dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài có hệ thống nắp đóng mở tự động thay thế dây thun. Chốt khóa này giúp dây cung gắn chặt vào thân răng, tạo lực kéo hỗ trợ răng dịch chuyển.

Giống như những kỹ thuật điều trị răng chỉnh nha khác, phương pháp này giúp khắc phục các biểu hiện hàm răng lệch khớp cắn như răng mọc xiên xẹo, kẽ răng thưa, vổ, mọc không đều, móm…

Ưu điểm

– Hệ thống mắc cài tự đóng, tự mở linh động, không phụ thuộc vào độ co giãn của các dây thun nha khoa. Giúp lực tác động và phân bổ  đều lên các vị trí thân răng khác nhau. Thời gian niềng nhanh hơn những phương pháp khác đến 6 tháng.

– Không cần đến nha khoa thay thun thường xuyên. Sau 4-8 tuần mới đi tái khám 1 lần.

– Ít bụng, tuột các mắc cài khi niềng

Các mắc cài cơ chế tự buộc

Các mắc cài cơ chế tự buộc

Hạn chế

– Vẫn có các mắc cài lộ ra khi giao tiếp. 

– Độ dày và kích thước lớn hơn với mắc cài truyền thống. Khi mới đeo niềng sẽ thấy

khó chịu, cọ xát phần lợi, khó hoạt động cơ miệng, cứng hàm. 

– Chi phí khá cao nếu so sánh với mặt bằng chung các loại mắc cài trên thị trường

Niềng bằng mắc cài kim loại cơ chế tự động có phải nhổ răng không?

Niềng răng mắc cài kim loại tự động có nhổ răng hay không là tùy vào tình trạng răng mỗi người. Khách hàng có thể được bác sĩ chỉ định nhổ răng nếu nằm trong những trường hợp sau:

– Răng nhiều khiếm khuyết như mọc chen chúc, hô, vẩu, xô lệch

Trường hợp răng mọc quá lộn xộn làm che mất chân răng phía trước nhìn vừa thiếu thẩm mỹ lại ảnh hưởng đến việc ăn nhai. 

Lúc này nha sĩ sẽ chụp chiếu và căn chỉnh hàm răng sao cho khi niềng mang lại hiệu quả cao nhất. Thông thường sẽ phải nhổ 1 hoặc 2 răng hàm số 4. Thao tác này để tạo ra khoảng trống tối thiểu, cần thiết cho các răng mọc lệch lạc di chuyển đúng vị trí.

Chỉ khi kích cỡ chiều ngang hàm răng nhỏ hơn độ rộng 2 cung hàm thì mới không cần loại bỏ răng.

– Răng sâu, lung lay, chân răng lệch lạc, mọc ngầm, lung lay

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm nên chúng sẽ mọc ngầm sau nướu hoặc mọc thẳng và chen lấn vào vị trí răng kế tiếp. Lâu dài làm lệch lạc, phá hủy chân răng bên cạnh, mắc thức ăn… Gây ra nhiều phiền toái và đau đớn.

Tương tự với răng sâu, lung lay hỏng tủy; chân răng mọc sai lệch, nhất định phải nhổ bỏ để bảo vệ các răng khác và điều chỉnh răng di chuyển dễ dàng.

Khi nhổ răng, hệ thống mắc cài được siết chặt và ổn định. Chúng ta không cần đi tới nha sĩ để siết dây, chỉnh niềng thường xuyên. 

2.3 Niềng răng cài sứ tự buộc

Niềng răng sứ mắc cài tự buộc được thiết kế bao gồm các hệ thống nắp chốt tự đóng mở hoặc bổ sung hệ thống nắp trượt căn chỉnh tự động. Những chốt này giữ dây cung cố định trên răng 1 cách chắc chắn. 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc (tự động) có nguyên lý hoạt động gần giống niềng răng kim loại tự buộc. Chỉ khác cấu tạo mắc cài làm bằng sứ nguyên chất.

Ưu điểm

– Vẻ ngoài đạt tính thẩm mỹ vì màu sứ là màu trắng trong suốt tương tự như màu men răng. Người phải đi giao tiếp nhiều hoặc cần giữ thẩm mỹ khi chỉnh răng thì đây là lựa chọn phù hợp.

– Chất liệu sứ được kiểm định là an toàn với mọi cơ địa răng miệng. Không làm dị ứng khoang miệng và phần tổ chức mô nướu.

– Chốt khóa mắc cài tự điều chỉnh linh hoạt nên lực kéo thân răng được duy trì ổn định. Thời gian gắn bó với niềng nhanh hơn so với khi sử dụng dây thun. 

– Khoảng 1 tháng sẽ đi nha sĩ kéo răng 1 lần, lịch không dày như khi niềng truyền thống. 

Mắc cài làm bằng sứ

Mắc cài làm bằng sứ

Hạn chế

– Nếu hoạt động cơ hàm mạnh bạo sẽ làm mắc cài sứ bụng ra hoặc rơi vỡ. Dây cung đứt có thể đâm vào nướu gây chảy máu.

– Chốt tự động có hình dáng to hơn nên gắn lên răng sẽ thấy vướng víu, khó phát âm.

– Ăn nhiều thực phẩm sẫm màu có thể làm ngả mắc cài sứ sang màu vàng.

– Chi phí bỏ ra cao hơn 3 phương pháp trước.

Niềng răng mắc cài sứ hệ thống tự buộc có cần nhổ răng không?

Giống như phương pháp niềng kim loại, niềng răng mắc cài sứ tự buộc sẽ cần phải nhổ răng nếu răng đó làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

Niềng với mắc cài sứ tự đóng mở mất bao lâu?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ theo nha sĩ là kéo dài từ 12 tháng đến khoảng 40 tháng để hoàn chỉnh quá trình chỉnh nha. Khoảng thời gian này chưa tính đến việc điều trị bệnh răng miệng, chờ đợi nhổ răng và đeo hàm duy trì sau tháo niềng.

2.4 Niềng răng mắc cài sứ thường

Phương pháp này sử dụng các dây thun chuyên dụng nha khoa để cố định toàn bộ mắc cài sứ và dây cung quanh răng. Cách thức chỉnh các răng tương tự như phương pháp niềng mắc cài kim loại lâu đời (hệ truyền thống). 

Ưu điểm

– Màu mắc cài sứ trắng trong như màu răng thật nên ít lộ, có thể thoải mái giao tiếp.

– Chất liệu sứ an toàn, không gây biến chứng hay dị ứng khi tiếp xúc với mô mềm trong miệng như môi, nướu, lợi. 

Hạn chế

– Mắc cài sứ có thể bị phai màu, dễ bung tuột nếu người đeo niềng ăn thức ăn sậm màu và cứng, dai.

– Dây thun sau một thời gian sẽ bị co giãn nên lực tác động lên răng không thể duy trì đều đặn. Cứ khoảng 3-4 tuần, chúng ta phải đi thay dây thun 1 lần và cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bỏ qua bước thay thun, hiệu quả chỉnh nha có thể kéo dài hơn dự kiến.

– Số tiền quý khách hàng bỏ ra cao hơn phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Nhiều người băn khoăn bản thân phù hợp với niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Bác sĩ Đặng Ngọc Trâm chia sẻ: mắc cài sứ phù hợp nhất với người niềng răng nhưng cần vẻ ngoài có sự thẩm mỹ. Còn mắc cài truyền thống bằng kim loại dành cho người tài chính chưa có nhiều.

Dù là loại mắc cài nào, tại nha khoa Pairs khách hàng cũng được điều trị theo một trình tự tiêu chuẩn, đảm bảo sự thẩm mỹ, độ chính xác sau niềng cao và an toàn tuyệt đối với toàn bộ vùng răng miệng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2.5 Niềng răng mắc cài tên gọi: Damon

Niềng răng bằng các mắc cài Damon nguyên lý hoạt động tương tự như cách chỉnh răng bằng mắc cài hệ tự động. Chúng được thiết kế đặc biệt nhờ hệ thống dây cung cứng chắc và mắc cài thông minh tự cố định và không cần tới dây chun chỉnh nha. 

Mắc cài Damon được chia ra làm 2 loại: mắc cài tên Q2 dạng kim loại mở đóng tự động và mắc cài tên Damon Clear 2 dạng chất liệu sứ tự động.

Mắc cài Damon tiểu chuẩn

Mắc cài Damon tiểu chuẩn

Ưu điểm

– Các mắc cài tên gọi Damon ôm vào dây cung và cách răng một cự li rất nhỏ. Từ đó áp lực lên răng cũng được giảm bớt, cảm giác đau nhức, khó chịu gần như không có. 

Theo phác đồ điều trị, hệ thống mắc cài chỉnh nha sẽ được bác sĩ định hình theo hình dáng cung hàm. Sau đó thít chặt các răng theo thời gian cho đến khi dịch chuyển về vị trí thẳng hàng, 

– Phần dây cung cố định cấu tạo rất mềm dẻo và có thể thay đổi linh hoạt theo nhiệt độ cơ thể. Giúp người đeo niềng thấy mềm cung hàm, dễ chịu, ăn nhai Ưu điểm

– Cấu tạo khí cụ đặc biệt bảo vệ các tổ chức trong và ngoài răng khi chỉnh nha. Hạn chế gây tổn thương cho phần trong má, lưỡi, nướu, lợi đến 60% so với các kỹ thuật thông thường.

– Thời gian kéo chỉnh hàm răng tốc độ nhanh chóng vì có lực tác động đều đặn mỗi ngày. Lực siết được điều chỉnh giúp men răng ít bị xâm lấn, bào mòn.

– Hạn chế được việc phải loại bỏ các răng không đạt chuẩn khi đeo niềng.

– Mắc cài Damon tự động làm giảm thiểu các kẽ hở tồn tại khi niềng. Hạn chế việc thức ăn bám đọng và sinh ra vi khuẩn có hại gây hôi miệng, viêm nha chu.

– Vệ sinh tương đối dễ dàng vì mắc cài Damon có tính năng chống bám dính khi tiếp xúc với thức ăn. 

Hạn chế

Giá tiền cao, không phù hợp với khách hàng muốn chỉnh nha bằng niềng mắc cài giá rẻ.

3. So sánh 4 kỹ thuật niềng răng phổ biến

Đặc điểm các hệ thống mắc càiKim loại truyền thốngKim loại tự độngSứ truyền thốngSứ tự động
Thời gian trung bình nắn chỉnh răngTừ một đến hai năm rưỡiTừ một đến hai nămTừ một đến hai năm rưỡiTừ một đến hai năm
Khí cụ chính áp dụng khi đeo niềngDây cung, mắc cài, thun nha khoaDây cung, mắc cài cải tiếnDây cung, mắc cài, thun nha khoa trắngDây cung, mắc cài cải tiến
Tính thẩm mỹThấpThấpTương đối caoTương đối cao
Thời gian tái khám3 đến 4 tuần/lần4 đến 8 tuần/lần3 đến 4 tuần/lần4 đến 8 tuần/lần
Giá thành tại Paris30.000.000 đến 40.000.000 VNĐ40.000.000 VNĐ45.000.000 VNĐ55.000.000 VNĐ

 

Niềng răng mắc cài kim loại theo bác sĩ Đặng Ngọc Trâm là phương pháp nắn chỉnh răng hiệu quả cho mọi khuyết điểm răng. Tuy nhiên khách hàng cần lưu ý. Nếu khách hàng chưa xác định được tình trạng xương răng, xương hàm của mình phù hợp với kỹ thuật chỉnh nha nào, hãy liên hệ ngay hotline hoặc đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

Có 2 bình luận bài Niềng răng mắc cài kim loại có tốt không? Ưu, nhược điểm từng loại
 1. xuân lê viết:

  Có những loại mắc cài nào?

  • Letam viết:

   Cảm ơn xuân lê đã gửi câu hỏi đến nha khoa paris.
   Hiện nay, các loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất bao gồm có:
   – Phân loại theo vật liệu: Mắc cài kim loại (thép không gỉ, bạc, vàng…), Mắc cài sứ.
   – Phân loại theo cơ chế tác dụng lực: Mắc cài thường, mắc cài tự buộc.
   – Phân loại theo vị trí gắn mắc cài: Mắc cài mặt ngoài, mắc cài mặt lưỡi

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi