Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chỉnh hàm hô cho bé thời điểm nào là thích hợp: Bác sĩ nha khoa tư vấn

Chỉnh hàm hô cho bé khác với người lớn ở rất nhiều điểm do những yếu tố từ độ ổn định, chắc chắn của răng miệng, tâm lý trẻ nhỏ, vấn đề vệ sinh răng miệng… Chính vì thế chỉnh nha cho bé cần được bố mẹ đặc biệt lưu tâm để đảm bảo hiệu quả cao cũng như lâu dài hơn.

1. Tiền chỉnh hàm hô cho bé là gì?

Tiền chỉnh hàm hô cho bé là 1 phương pháp chỉnh nha sớm. Chỉnh nha sớm cho trẻ nếu được áp dụng phù hợp có thể đem lại cho bé hiệu quả về răng miệng rất cao, hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn, thời gian chỉnh nha thấp.

Thông thường chỉnh hàm hô cho trẻ trong khoảng 6 – 10 tuổi được gọi là tiền chỉnh hàm hô.

Ở giai đoạn này, xương hàm trẻ còn mềm, các răng vẫn chưa mọc được chắc chắn, cố định nên bác sĩ có thể dễ dàng can thiệp những tác động như thu hẹp, nong rộng xương hàm theo ý muốn, giúp các răng mọc đều, chuẩn khớp cắn.

Đặc biệt những trường hợp răng trẻ bị hô, móm mà nguyên nhân do xương hàm sai lệch thì tiền chỉnh hàm hô giúp hạn chế những phát triển lệch lạc của xương hàm, hạn chế tối đa khả năng phải phẫu thuật xương hàm về sau.

Chỉnh hàm hô cho bé đúng thời điểm trong giai đoạn xương hàm đang trong quá trình phát triển từ 6 – 11 tuổi sẽ giúp trẻ cải thiện được hàm răng, dáng khuôn mặt 1 cách hoàn hảo nhất.

tiền chỉnh hàm hô cho trẻ là từ 6 đến 10 tuổi

tiền chỉnh hàm hô cho trẻ là từ 6 đến 10 tuổi

2. Nguyên nhân dẩn tới sự lệch lạc hàm hô của bé

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc hàm hô sớm ở trẻ nhỏ. Tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân này cũng sẽ giúp cha mẹ đề phòng và hạn chế tình trạng hô, vẩu sớm cho trẻ:

– Do di truyền: nếu cha mẹ có răng quá to, trong khi xương hàm lại nhỏ khiến tình trạng hô dễ xảy ra thì con cái cũng có khả năng cao bị hô, vẩu sớm như cha mẹ.

– Các thói quen xấu hồi nhỏ: trẻ nhỏ thường có 1 số thói quen xấu khiến tình trạng hô dễ phát triển như: tật mút ngón tay, đẩy lưỡi, thói quen thở bằng miệng, ti bình quá lâu, ngậm ti giả lâu…

– Dinh dưỡng của trẻ không được cung cấp đầy đủ có thể dẫn đến sự phát triển sai lệch của răng hoặc xương hàm.

– Các bệnh lý về răng ở trẻ như sâu răng, viêm lợi, nha chu… hoặc các tai nạn ngã té khiến trẻ bị mất răng hoặc răng xô lệch.

– Tình trạng mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn mọc lệch lạc trên cung hàm.

mút tay là nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc hàm hô ở trẻ

mút tay là nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc hàm hô ở trẻ

3. Lợi ích của chỉnh hàm hô cho bé

Chỉnh hàm hô cho bé có rất nhiều lợi ích nên bố mẹ hãy để ý đến tình trạng sức khỏe răng miệng của các con và điều trị sớm cho trẻ:

– Thời điểm chỉnh hàm hô, răng trẻ còn chưa phát triển toàn diện nên có thể dễ dàng nắn chỉnh, đem lại hiệu quả cao về khớp cắn chuẩn hơn.

– Giảm thiểu cảm giác đau đớn, răng trẻ chưa cố định nên khi được tác động sẽ gần như không có cảm giác đau đớn, ê nhức như chỉnh nha cho người trưởng thành.

– Thời gian chỉnh nha cho trẻ được rút ngắn tối đa. Thời gian chỉnh hàm hô cho bé thường ít hơn rất nhiều so với người lớn. Nguyên nhân là do răng bé đang còn non nên rất dễ dịch chuyển, từ đó thời gian chỉnh nha cũng ngắn hơn.

– Chỉnh hàm hô sớm cho trẻ sẽ hạn chế được các vấn đề về mất răng, sai khớp cắn…

– Phát hiện sớm các vấn đề về răng mọc lệch lạc, bất thường và có phương pháp điều chỉnh phù hợp hơn.

– Hạn chế tối đa việc phải nhổ răng, đảm bảo về sức khỏe răng miệng cho bé.

4. Tuổi nào bắt đầu nắn chỉnh hàm răng là tốt nhất

Độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu nắn chỉnh hàm răng cho bé tốt nhất là trong khoảng 6 – 12 tuổi. Không nên chỉnh nha cho trẻ quá sớm trước 6 tuổi vì sẽ không đảm bảo hiệu quả, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng sau này của bé.

Ở độ tuổi khoảng 6 – 7 tuổi, răng đã có dấu hiệu của sự mọc lệch, sai khớp cắn. Đây cũng là giai đoạn răng và cấu trúc xương hàm có sự thay đổi nhiều nhất. Trong giai đoạn này trẻ thường để lộ rất nhiều thói quen xấu như ti bình quá lâu, ngậm ti giả, mút ngón tay, lấy lưỡi đẩy răng, thở bằng miệng…

Bố mẹ nên để ý và phát hiện sớm các vấn đề xảy ra với răng miệng và có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Nếu không phát hiện và xử lý sớm, trẻ rất dễ gặp các tình trạng răng miệng phổ biến như hô, móm, sai lệch về khớp cắn, khớp cắn sâu, hở khớp cắn…

Tốt nhất trong giai đoạn này bố mẹ hãy để ý và cho con đi khám răng định kỳ 6 – 12 tháng 1 lần để đảm bảo về sức khỏe răng miệng của trẻ.

5. Khi nào cần thưc hiện chỉnh hàm hô cho bé

Như vậy chỉnh hàm hô cho bé cũng cần được cha mẹ theo dõi ngay từ khi trẻ ở độ tuổi 6 – 7 tuổi. Nếu có vấn đề phát sinh, bất thường, cha mẹ hãy đưa con đến ngay các cơ sở nha khoa đảm bảo để thăm khám.

Đối với tình trạng răng hô của trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp chỉnh hàm hô cũng như các loại khí cụ nha khoa phù hợp với tình trạng của bé.

6. Các phương pháp chỉnh hàm hô cho bé

Chỉnh hàm hô cho bé trên thực tế có nhiều phương pháp hiệu quả để cha mẹ lựa chọn. Tùy vào tình trạng răng miệng của trẻ, nhu cầu cũng như mức giá mà bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn các phương pháp khác nhau:

6.1 Chỉnh nha dự phòng

Chỉnh nha dự phòng là phương pháp chỉnh nha cho trẻ khá sớm, phù hợp với lứa tuổi từ 3 – 8 tuổi. Đây là giai đoạn mà răng sữa dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Giai đoạn này khá quan trọng để bố mẹ theo dõi về sự phát triển răng miệng của con.

Nếu phát hiện các vấn đề về hô, móm, răng vĩnh viễn mọc lệch, sai lệch khớp cắn… thì cha mẹ nên cho con đi khám tiền chỉnh nha để có phương pháp điều trị phù hợp.

Giai đoạn chỉnh nha dự phòng, nha sĩ thường sử dụng các loại hàm trainer cho trẻ. Loại hàm này mục đích để định hướng cho răng mọc đúng hướng trên cung hàm, giảm mức độ mọc lệch của răng.

Ngoài ra hàm trainer cũng có ưu điểm khá mạnh là giúp trẻ giảm thiểu các thói quen xấu như mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi…

Một lưu ý nhỏ cho các bậc cha mẹ là nếu trẻ đang có vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi… thì hãy tạm ngưng sử dụng hàm trainer, tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ.

Hàm trainer cũng rất dễ dàng để mua ngoài nhưng bố mẹ không nên tự ý mua và sử dụng cho con nếu chưa có sự chỉ định, thăm khám từ bác sĩ. Vì điều này có thể khiến răng trẻ mọc lệch, tình trạng răng miệng nghiêm trọng hơn.

6.2 Chỉnh nha tháo lắp

Ở độ tuổi lớn hơn từ 8 – 12 tuổi, trẻ nhỏ sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng kỹ thuật chỉnh nha tháo lắp. Các khí cụ nha khoa sử dụng trong giai đoạn này sẽ được thiết kế riêng biệt để phù hợp với từng tình trạng răng miệng của mỗi bé.

Các khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm 1 nền hàm và 1 khí cụ nha khoa bổ trợ nhằm tạo lực kích thích bổ trợ giúp nong hàm, răng cũng dễ dịch chuyển về đúng vị trí hơn.

Ở phương pháp chỉnh nha tháo lắp, tùy vào mức độ sai lệch của răng trẻ cũng như sự phát triển của xương hàm mà bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong những loại khí cụ nha khoa như:

– Khí cụ Twinblock: nhiệm vụ chính là điều chỉnh sự phát triển của xương hàm dưới, giúp đẩy hàm dưới ra phía trước 1 khoảng để cân đối với hàm trên.

– Khí cụ Headgear: ngược lại với khí cụ Twinblock, khí cụ Headgear lại có nhiệm vụ điều chỉnh xương hàm trên, giảm tình trạng hô, vẩu cho trẻ.

– Khí cụ Wilson hoặc Quad – Helix: tác dụng chính của loại khí cụ này là nới rộng cung hàm. Loại khí cụ này phù hợp cho những trường hợp răng miệng trẻ bị cung hàm hẹp, không đủ chỗ, khiến răng mọc lộn xộn.

– Khí cụ 2×4: nếu trẻ gặp tình trạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn, thưa, hô… có thể sử dụng loại khí cụ 2×4 để nắn chỉnh lại các răng trên cung hàm cho đều và đẹp hơn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

6.3 Chỉnh nha cố định

Chỉnh nha cố định thường phù hợp với những bé trên 13 tuổi. Ở độ tuổi này các răng sữa của bé đã được thay thế gần như toàn bộ bởi răng vĩnh viễn. Nếu ở giai đoạn này, răng có những sai lệch nhất định cần tiến hành chỉnh nha cố định để nắn chỉnh lại.

Ở kỹ thuật này, nha sĩ cần sử dụng các loại mắc cài và dây cung chuyên dụng để gắn lên răng, nhằm tạo lực siết, kéo răng về đúng vị trí. Thông thường trẻ em niềng răng vào giai đoạn này sẽ tốn ít thời gian nhất, chỉ khoảng 1 – 1,5 năm tùy tình trạng.

chỉnh hàm hô cho bé bằng cách niềng răng

chỉnh hàm hô cho bé bằng cách niềng răng

7. Cần lưu ý sau khi chỉnh nha cho trẻ

Chỉnh nha cho trẻ e hay người lớn cũng cần những lưu ý nhất định về chế độ vệ sinh cũng như dinh dưỡng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha niềng răng được cao và duy trì lâu dài hơn.

7.1 Vệ sinh răng miệng cho các con đúng cách

Trẻ em do còn nhỏ tuổi nên chưa ý thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Cộng thêm việc đeo các loại khí cụ chỉnh nha khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn và rắc rối hơn.

Chính vì vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu ý hướng dẫn cũng như để ý đến việc vệ sinh răng miệng của các con. Đảm bảo các con đánh răng đủ và đúng cách, hạn chế tối đa các bệnh về răng miệng.

7.2 Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trẻ em đang ở trong giai đoạn phát triển nên cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể đủ chất. Nhưng đối với các bé đang trong quá trình chỉnh nha, cần hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc lạnh vì có thể ảnh hưởng đến răng miệng cũng như chất lượng chỉnh nha.

Nên cho trẻ nạp nhiều các loại nước ép hoa quả để bổ sung đủ vitamin khoáng chất cho cơ thể, giúp ích cho việc phục hồi răng ở trẻ.

7.3 Tái khám thường xuyên

Trẻ em đang trong thời gian chỉnh hàm hô cần tái khám định kỳ theo đúng lịch của nha sĩ. Điều này cần được thực hiện đúng lịch để đảm bảo bác sĩ có thể theo dõi tình trạng răng miệng, tình trạng răng xô dịch, các bệnh lý răng miệng phát sinh của trẻ…

Từ đó sẽ có điều chỉnh về khí cụ nếu có vấn đề răng miệng phát sinh…

Chỉnh hàm hô cho bé về cơ bản khá đơn giản, không quá rắc rối như nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng. Bạn chỉ cần để ý tình trạng răng miệng của bé vào khoảng thời gian hợp lý, nếu có vấn đề thì đưa trẻ đến khám tại các cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo để có kế hoạch, phương pháp điều trị đúng đắn, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề chỉnh hàm hô
Giải mã câu hỏi: Cắt xương hàm chỉnh hô có đau không?

Giải mã câu hỏi: Cắt xương hàm chỉnh hô có đau không?

Nếu bạn đang tìm hiểu về hàm hô, sẽ thấy rất nhiều câu hỏi như phẫu thuật chỉnh hàm hô có đau không, làm sao để phẫu thuật không

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Top 3 phương pháp chỉnh hàm hô hiệu quả nhất

Top 3 phương pháp chỉnh hàm hô hiệu quả nhất

Hàm hô là 1 trong những khuyết điểm phổ biến trên gương mặt, khiến nhiều người tự ti khi giao tiếp. Chính vì thế những phương pháp

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
3 Cách nắn chỉnh hàm hô được nhiều khách hàng lựa chọn nhất

3 Cách nắn chỉnh hàm hô được nhiều khách hàng lựa chọn nhất

Hàm hô là khuyết điểm ảnh hưởng không quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ. Các phương pháp nắn

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Chỉnh hàm hô không phẫu thuật là gì, điều trị như thế nào?

Chỉnh hàm hô không phẫu thuật là gì, điều trị như thế nào?

Chỉnh hàm hô không phẫu thuật là phương pháp điều trị được đông đảo khách hàng lựa chọn do mang lại những ưu điểm về hiệu quả cao, an

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Phẫu thuật hàm hô móm giá bao nhiêu? Quy trình như thế nào

Phẫu thuật hàm hô móm giá bao nhiêu? Quy trình như thế nào

Phẫu thuật hàm hô có mức giá từ 55.000.000 đến 170.000.000 VNĐ, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm tình trạng răng và xương hàm,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm