Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài trong suốt là gì? Có ưu điểm gì? Quy trình ra sao

Một trong những phương pháp chỉnh nha tối ưu được hầu hết các nhược điểm của kỹ thuật niềng răng khác chính là niềng răng mắc cài trong suốt. Phương pháp này vừa đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha lại tối ưu được tính thẩm mỹ.

1. Khái niệm về niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt là phương pháp phục hình răng sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung trong suốt nhưng đề cao tính thẩm mỹ của nụ cười bệnh nhân. Phương pháp này đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha không thua kém gì kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại. Đồng thời vẫn bảo toàn được tính thẩm mỹ tương đương với phương pháp niềng răng vô hình.

Phương pháp này hiện đang được nhiều người lựa chọn vì rất nhiều ưu điểm của nó so với các kỹ thuật truyền thống khác.

Niềng răng trong suốt là thế nào

Niềng răng trong suốt là thế nào

2. Có những phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt nào?

Đối với niềng răng mắc cài trong suốt, hiện có 2 phương pháp phổ biến như:

2.1 Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo giống như niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác nhau ở chất liệu mắc cài. Kỹ thuật này được chia thành 2 loại khác nhau là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc.

– Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Mắc cài sứ truyền thống có cấu tạo gồm dây cung và các mắc cài bằng sứ. Dây cung sẽ được luồn qua các rãnh từ mắc cài và được cố định lại bằng dây thun.

Kỹ thuật này khá đơn giản nên yêu cầu khách hàng cần đến nha khoa tái khám và thực hiện siết răng định kỳ nhiều hơn.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Kỹ thuật niềng răng này được cải tiến hơn hẳn do các mắc cài có khả năng tự đóng mở dựa trên hoạt động của dây cung. Kỹ thuật này còn được gọi là niềng răng sứ thông minh do tính tự động của nó. Từ đó giảm thiểu tối đa thời gian tái khám, chỉnh nha.

Phương pháp này cũng giảm thiểu được cảm giác ê nhức và khó chịu của khách hàng khi niềng hay siết răng.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt

2.2 Niềng răng mắc cài pha lê

Mắc cài ở phương pháp này làm từ đá sapphire hoặc đá ngọc bích nhân tạo. Tuy về cấu tạo sẽ giống với niềng răng mắc cài sứ nhưng đá pha lê ở phương pháp này có độ bền cao hơn hẳn nên hạn chế tối đa khả năng nứt, vỡ.

Độ trong suốt, tàng hình của đá pha lê cũng đảm bảo về độ thẩm mỹ hơn. Đá sapphire cũng không bị nhiễm màu từ thực phẩm trong quá trình sử dụng.

Chính vì nhiều ưu điểm là thế nên niềng răng mắc cài pha lê sẽ có mức giá cao hơn hẳn so với mắc cài sứ.

3. Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài vô hình

Phương pháp niềng răng mắc cài vô hình được xem là phương pháp hoàn hảo về thẩm mỹ đồng thời cũng khắc phục nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài là mắc cài giống với màu răng và khó bị phát hiện.

3.1 Ưu điểm

– Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Do cấu tạo niềng răng mắc cài trong suốt bao gồm hệ thống dây cung, mắc cài nên vẫn đảm bảo lực siết mạnh và ổn định, dễ dàng nắn chỉnh các răng lệch lạc về đúng vị trí.

Phương pháp niềng răng này cũng đảm bảo hiệu quả cho nhiều trường hợp răng sai lệch ở cả mức độ nặng và nhẹ như: răng hô, móm, răng thưa, răng mọc lệch, lộn xộn, khấp khểnh, sai khớp cắn…

– Tính thẩm mỹ cao

Mặc dù vẫn sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung nhưng kỹ thuật niềng răng này vẫn đảm bảo được về tính thẩm mỹ do các mắc cài được làm từ chất liệu trong suốt, trùng với màu răng như sứ hay pha lê nên gần như vô hình trên hàm răng.

Các dây cung thường được làm từ kim loại hoặc dây niken trong suốt. Để đảm bảo tính thẩm mỹ bạn nên chọn dây cung làm từ chất liệu niken trong suốt. Còn nếu thích dây kim loại, có thể chọn loại dây kim loại màu trắng, trùng với màu răng.

– Thời gian chỉnh nha ngắn

Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha, niềng răng mắc cài là kỹ thuật có thời gian chỉnh nha ngắn, nhanh nhất. Nguyên nhân là do lực siết từ các loại dây cung, mắc cài rất mạnh và ổn định.

Ngoài ra ở thời gian tái khám, bác sĩ cũng thực hiện việc siết răng định kỳ giúp răng nhanh chóng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm hơn.

Trung bình niềng răng mắc cài trong suốt sẽ mất khoảng 6 – 24 tháng cho 1 ca phục hình răng hoàn chỉnh, tùy thuộc mức độ nặng nhẹ.

– Độ an toàn cao

Với chất liệu bằng sứ hoặc pha lê, niềng răng mắc cài vô hình đã được nghiên cứu và chứng minh an toàn đối với sức khỏe của người dùng. Hoàn toàn không gây kích ứng do răng, nướu hay khoang miệng.

– Giá thành tiết kiệm

Giá thành của niềng răng mắc cài trong suốt khá hợp lý. Tuy mức giá cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại nhưng lại thấp hơn nhiều so với phương pháp niềng răng trong suốt.

Do phương pháp này gần như là sự kết hợp của niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt nên sẽ có mức giá hợp lý ở khoảng giữa.

Niềng răng mắc cài trong suốt mang lại ưu điểm lớn về thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài trong suốt mang lại ưu điểm lớn về thẩm mỹ

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh đó kỹ thuật niềng răng mắc cài vô hình vẫn còn những khuyết điểm như:

– Độ bền của mắc cài

Các loại mắc cài trong suốt chủ yếu được làm từ chất liệu sứ hoặc pha lê. Mặc dù đảm bảo được về mặt thẩm mỹ, do không lộ mắc cài trên răng nhưng chất liệu này lại dễ vỡ. Hoặc khi va chạm với những thực phẩm cứng cũng rất dễ nứt, ảnh hưởng đến hiệu quả niềng.

Biện pháp đơn giản là cần hạn chế những thực phẩm quá cứng. Bởi những thực phẩm này không những không tốt cho răng mà còn khiến các mắc cài dễ bị hư hỏng.

– Kích thước mắc cài to

Nhìn chung các mắc cài ở phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt thường to hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Chính vì thế đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy hơi vướng và cộm ở trong khoang miệng.

Nguyên nhân là do nhà sản xuất muốn đảm bảo về độ bền, độ chắc chắn nhất cho các mắc cài, hạn chế nứt, vỡ.

– Vẫn còn bất tiện trong khâu vệ sinh

Do cấu tạo của niềng răng mắc cài trong suốt vẫn gồm hệ thống dây cung và mắc cài nên vẫn khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, thức ăn thừa vẫn dễ bám lại trên niềng.

Vì vậy bạn vẫn cần chú ý và cẩn thận hơn trong việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay sau khi ăn uống.

Niềng răng mắc cài trong suốt vẫn còn nhiều khó khăn khi vệ sinh

Niềng răng mắc cài trong suốt vẫn còn nhiều khó khăn khi vệ sinh

4. Quy trình niềng răng mắc cài trong suốt

Tương tự như các phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài trong suốt để đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha cũng cần đầy đủ quy trình các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Bước đầu để đảm bảo việc điều trị là chuẩn xác nhất, bác sĩ cần thực hiện thăm khám chi tiết, kiểm tra về tình trạng răng xô lệch hiện tại. Từ đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho khách hàng.

Sau khi trao đổi lại với khách hàng, nếu thấy phù hợp, người bệnh sẽ được chuyển qua các bước điều trị tiếp theo.

Bước 2: Lấy dấu răng, chế tác hàm

Bước quan trọng hàng đầu kế tiếp là lấy dấu răng để định hình được toàn bộ răng trên cung hàm, xác định tình trạng xô lệch chi tiết hơn.

Ở bước này bác sĩ cũng sẽ lên được phác đồ điều trị chi tiết hơn cho cả quá trình phục hình răng của khách hàng.

Sau đó cần khoảng 1 – 2 tuần để hàm được chế tác thành công. Sau thời gian này người bệnh sẽ được hẹn lên nha khoa để đeo niềng.

Bước 3: Thực hiện đeo niềng răng

Sau khi hàm niềng đã được chế tác hoàn thiện, người bệnh sẽ lên cơ sở nha khoa để bác sĩ đeo các khí cụ chuyên dụng như dây cung và mắc cài lên răng.

Đồng thời trong quá trình gắn, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn về cách bảo quản, cách vệ sinh răng miệng và những lưu ý quan trọng trong việc kiêng khem ăn uống.

Bước 4: Tái khám, theo dõi tình trạng răng

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt, cần tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra tình trạng dịch chuyển của răng, độ chắc chắn của dây cung cũng như các mắc cài. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với răng miệng hay hệ thống dây cung mắc cài, bác sĩ sẽ xử lý kịp thời hơn.

Đồng thời căn cứ vào tình trạng tiến triển của răng mà bác sĩ sẽ tiến hành siết răng định kỳ để răng vào đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Bước 5: Tháo niềng, đeo hàm duy trì

Sau khi hết thời gian niềng răng theo quy định, răng đã đều và đẹp hơn rất nhiều. Lúc này người bệnh sẽ được nha sĩ tháo niềng và chỉ định đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì có khá nhiều kiểu dáng để bệnh nhân lựa chọn nhưng nhìn chung đều có điểm chung là cấu tạo đơn giản và thời gian đeo ngắn hơn, chỉ cần vài tháng. Mục đích đeo hàm duy trì là để răng có sự ổn định sau khi niềng, tránh xô lệch.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài trong suốt

Kỹ thuật niềng răng mắc cài trong suốt

5. Những lưu ý khi thực hiện niềng răng mắc cài trong suốt

– Phương pháp niềng răng mắc cài có thể sẽ khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng. Nhưng chỉ cần chú ý vệ sinh thật kỹ sau khi ăn uống, tránh mảng bám hay thức ăn thừa bám lại là được. Điều này sẽ hạn chế được nhiều bệnh lý về răng miệng cũng như giúp quá trình chỉnh nha hiệu quả hơn.

– Ưu tiên những thực phẩm dạng lỏng, mềm, dễ ăn như cháo, súp, canh, cơm mềm, bánh bông lan…

– Hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh vì sẽ gây kích ứng răng. Những thực phẩm quá dai cũng cần kiêng khem vì có thể khiến các móc cài bị bung, tuột ra.

– Niềng răng mắc cài trong suốt có ưu điểm là thời gian niềng răng nhanh hơn, trung bình khoảng 6 – 24 tháng.

– Nếu niềng răng vào năm trước 18 tuổi thì thời gian chỉnh nha còn được rút ngắn hơn nữa.

– Niềng răng mắc cài trong suốt không gây đau đớn mà chỉ hơi ê nhức ở 1 số thời điểm như: thời điểm siết răng định kỳ, hay chèn chun cao su… Tuy nhiên cảm giác này cũng chỉ tồn tại 1 – 2 ngày là hết.

– Một số trường hợp răng xô lệch, chen chúc ở mức độ nặng sẽ cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Sau khi phục hồi mới có thể tiến hành niềng răng được.

– Các trường hợp khác bị mất răng vẫn có thể thực hiện việc chỉnh nha nhưng sẽ cần thời gian lâu hơn.

– Chi phí niềng răng mắc cài trong suốt cũng sẽ phụ thuộc vào phương pháp niềng răng người bệnh chọn cũng như tình trạng răng xô lệch mức độ nặng hay nhẹ.

Các thực cần tránh sau khi niềng răng

Các thực cần tránh sau khi niềng răng

Niềng răng mắc cài trong suốt được xem như bước cải tiến mới trong công nghệ chỉnh nha, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng. Đây cũng chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều người lựa chọn kỹ thuật này để phục hình răng được đẹp và tiết kiệm hơn.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi